Open navigation

Bài 63~ Cha hoặc mẹ chết: nuôi con từ 3-8 tuổi

Kết nối & Giao tiếp _ Tuổi học sinh: Chủ đề khó


Cha hoặc mẹ chết: nuôi con từ 3-8 tuổi

Những điểm chính

 • Khi cha mẹ qua đời, con cái có thể có nhiều phản ứng khác nhau.

 • Trò chuyện có thể giúp trẻ hiểu, chấp nhận và đương đầu với cái chết của cha mẹ.

 • Những thói quen có thể giúp trẻ đối phó với những thay đổi xảy ra sau khi cha mẹ qua đời.

 • Bạn nên tìm sự hỗ trợ chuyên nghiệp cho trẻ em khi cha mẹ qua đời.

 • Sự đau buồn của con cái sau khi cha mẹ qua đời có thể sẽ thay đổi theo thời gian.

Con cái cảm thấy và phản ứng như thế nào khi cha mẹ qua đời

Khi cha mẹ qua đời, con cái có thể cảm thấy buồn, tức giận, bối rối, hoang mang hoặc lo lắng rằng mình đã gây ra cái chết bằng cách nào đó. Một số trẻ cảm thấy lo lắng về sự an toàn của cha mẹ hoặc người chăm sóc khác của chúng và có thể sợ rằng người này cũng sẽ chết. Họ có thể lo lắng về điều này trong nhiều năm sau đó.

Con cái có thể phản ứng trước cái chết của cha mẹ bằng cách:

Và một số đứa trẻ dường như không phản ứng gì với cái chết của cha mẹ chúng. Điều này cũng phổ biến.

Cảm giác và phản ứng phụ thuộc vào cách cái chết xảy ra - ví dụ, đó là đột ngột hay dự kiến. Chúng cũng phụ thuộc vào độ tuổi và sự phát triển của trẻ em, niềm tin của chúng về cái chết, kinh nghiệm sống của chúng và sự hỗ trợ mà chúng nhận được từ gia đình, bạn bè, trường học và các dịch vụ hỗ trợ.

Khi trẻ lớn lên và phát triển, chúng sẽ hiểu những mất mát của mình theo những cách mới. Cách họ cảm thấy và đau buồn có lẽ cũng sẽ thay đổi.

Những cái chết bạo lực hoặc đau thương - ví dụ như tai nạn xe hơi hoặc tự tử - hoặc chứng kiến cái chết có thể ảnh hưởng sâu sắc đến trẻ em và gia đình. Nếu điều này xảy ra trong gia đình bạn, hãy tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia cho con bạn và chính bạn. Bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn.

Nói chuyện với con cái về cái chết của cha mẹ

Điều quan trọng là phải nói cho con bạn biết càng sớm càng tốt rằng cha mẹ của chúng đã qua đời. Bằng cách này, con bạn có thể nghe về cái chết từ bạn.

Trò chuyện với con bạn có thể giúp chúng hiểu, chấp nhận và đương đầu với cái chết. Nó cũng gửi thông điệp rằng nói chuyện là tốt và mọi cảm xúc đều ổn. Điều này có thể mang lại cho con bạn cảm giác an toàn và an toàn.

Đây là lời khuyên để giúp bạn:

 • Chọn một nơi an toàn, riêng tư, thoải mái và quen thuộc để nói chuyện.

 • Nếu bạn quá đau khổ để nói chuyện, hãy nhờ một thành viên gia đình hoặc bạn bè đáng tin cậy hỗ trợ bạn hoặc thực hiện một số cuộc nói chuyện giúp bạn.

 • Giải thích những gì đã xảy ra một cách đơn giản và bằng ngôn ngữ mà con bạn có thể hiểu được. Điều này bao gồm việc sử dụng từ 'chết' hoặc 'đã chết'. Nếu bạn nói rằng ai đó đã 'qua đời' hoặc 'đi ngủ và không thức dậy', con bạn có thể bối rối hoặc sợ hãi về việc đi ngủ.

 • Mong đợi những câu hỏi giống nhau lặp đi lặp lại khi con bạn cố gắng hiểu chuyện gì đã xảy ra.

 • Nếu bạn không biết cách trả lời câu hỏi của trẻ, hãy nói với trẻ rằng bạn sẽ tìm ra và quay lại với trẻ khi bạn biết thêm.

Những cuộc trò chuyện này có thể sẽ mất thời gian và con bạn sẽ có nhiều câu hỏi hơn khi chúng lớn lên và phát triển. Nó có thể là một cuộc trò chuyện suốt đời.

Sức khỏe tinh thần và sức khỏe tốt có thể giúp con bạn vượt qua thời gian khó khăn này. Các mối quan hệ tích cực và lối sống lành mạnh, bao gồm ăn uống lành mạnh  hoạt động thể chất, rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và phúc lợi của trẻ.

Hỗ trợ con cái sau khi cha hoặc mẹ qua đời

Con bạn sẽ cần được hỗ trợ trong một thời gian dài, và nhu cầu hỗ trợ của chúng có thể sẽ thay đổi theo thời gian. Những ý tưởng này có thể giúp:

 • Nếu con bạn muốn nói chuyện, hãy dừng việc bạn đang làm và dành toàn bộ sự chú ý cho chúng. Và luôn tạo cho con bạn sự yên tâm và thoải mái - ví dụ như ôm hoặc ngồi với con.

 • Cho con bạn tham gia các sự kiện để tôn vinh cha mẹ đã qua đời, nhưng hãy để con bạn quyết định xem chúng muốn tham gia như thế nào. Ví dụ, họ có thể chọn những bức ảnh để trưng bày tại đám tang.

 • Hãy nghĩ ra và đề xuất những nghi lễ có ý nghĩa đối với bạn và con bạn. Ví dụ: bạn có thể hỏi con mình xem chúng có muốn giúp bạn thiết lập một vị trí đặc biệt với một bức ảnh mà bạn và con bạn có thể nói chuyện với cha mẹ đã qua đời hay không. Hoặc bạn và con bạn có thể tạo một hộp ký ức với các vật lưu niệm của cha mẹ.

 • Giúp trẻ nhận biết, gọi tên và thể hiện cảm xúc của mình. Đọc sách về nỗi buồn, xem video phù hợp với lứa tuổi và chơi có thể hữu ích. Con bạn có thể chơi với những con rối hoặc viết, vẽ, hát hoặc nhảy.

 • Nói với giáo viên của con bạn và cha mẹ của những người bạn thân của con bạn về cái chết. Nếu họ biết điều gì đang xảy ra, họ cũng có thể hỗ trợ con bạn.

Bạn có thể tập trung vào sức khỏe của con mình, nhưng bạn cũng đang đau buồn. Điều quan trọng là bạn phải dành thời gian để đương đầu với nỗi đau của chính mình. Nếu bạn tự chăm sóc bản thân, bạn sẽ có sức khỏe tốt hơn để hỗ trợ con mình.

Những thay đổi đối với cuộc sống gia đình sau cái chết của cha mẹ: Giúp con cái đối phó

Cha mẹ qua đời có thể dẫn đến những thay đổi lớn trong cuộc sống của gia đình bạn, bao gồm:

 • Thu nhập gia đình thấp hơn.

 • Chuyển đến một ngôi nhà khác.

 • Chuyển đến một trường học hoặc trường mầm non khác.

 • Những người chăm sóc mới.

 • Nhiều hơn hoặc ít hơn thời gian với gia đình và bạn bè.

 • Thay đổi mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

Các thói quen là một trong những cách tốt nhất để bạn và con bạn đối phó với sự căng thẳng, không chắc chắn và bối rối mà những thay đổi này có thể mang lại. Các thói quen giúp cuộc sống hàng ngày trở nên quen thuộc và có thể đoán trước được và có thể giúp con bạn cảm thấy an toàn và chắc chắn.

Bạn nên nhờ người khác giúp bạn thực hiện những công việc này. Ví dụ, một người bạn đáng tin cậy có thể đón con bạn từ trường. Hoặc gia đình và bạn bè có thể mang bữa ăn cho bạn.

Cố gắng tuân theo các thói quen quen thuộc nhiều nhất có thể. Nhưng cũng không sao nếu bạn cần tạo những thói quen mới để thích ứng với những thay đổi của gia đình mình sau khi qua đời.

Sau khi cha mẹ qua đời, gia đình bạn có thể đủ điều kiện nhận một số hỗ trợ tài chính từ Services Australia. Gia đình bạn cũng có thể được hưởng số dư quỹ hưu bổng của người qua đời, cùng với bất kỳ khoản trợ cấp tử vong bổ sung nào. Liên lạc với quỹ hưu bổng để kiểm tra.

Hỗ trợ chuyên nghiệp cho sự đau buồn của trẻ em sau cái chết của cha mẹ

Bạn nên nhận sự hỗ trợ chuyên nghiệp cho con mình sau khi cha mẹ qua đời.

Bác sĩ gia đình của bạn là một nơi tốt để bắt đầu. Họ có thể hướng dẫn bạn các dịch vụ thích hợp nhất cho con bạn - ví dụ, dịch vụ tư vấn về người mất. Họ cũng có thể giới thiệu con bạn đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần như nhà tâm lý học hoặc nhân viên xã hội.

Dưới đây là những cách khác để nhận được sự hỗ trợ cho con bạn:

Đau buồn của trẻ em theo thời gian

Sự đau buồn của con bạn có thể sẽ thay đổi theo thời gian, khi con bạn lớn lên và phát triển.

Khi bạn và con bạn thích nghi với cái chết của cha mẹ chúng, có thể bạn sẽ tìm cách để tưởng nhớ cha mẹ. Ví dụ: có thể hữu ích khi nói về tính cách hoặc cuộc sống của cha mẹ, chia sẻ những câu chuyện hài hước về họ hoặc thực hiện các hoạt động mà họ yêu thích như chơi môn thể thao yêu thích hoặc nghe nhạc mà họ thích. Ban đầu, điều này có thể cảm thấy khó khăn, nhưng theo thời gian, nó có thể mang lại cảm giác thoải mái cho cả hai bạn.

Con bạn có thể cảm thấy khó chịu vào những thời điểm như Ngày của Mẹ hoặc Ngày của Cha, ngày sinh nhật hoặc ngày giỗ của cha mẹ, các dịp đặc biệt hoặc sự kiện quan trọng, và các ngày lễ. Cùng con lập kế hoạch cho những sự kiện này có thể mang lại cho bạn cảm giác kiểm soát và giảm bớt lo lắng trước đó.

Trước và trong những sự kiện này, bạn nên thường xuyên trò chuyện với con bạn về cảm giác của chúng và mang lại cho chúng sự thoải mái và yên tâm hơn.

Cả hai bạn sẽ có những ngày tốt đẹp và những ngày tồi tệ. Cố gắng thể hiện lòng trắc ẩn đối với bản thân và khuyến khích lòng tự ái ở trẻ trong khi gia đình bạn tự tìm cách đối phó với trải nghiệm đầy thử thách này.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.