Open navigation

Bài 64~ Tin tức thiên tai và sự kiện tin tức đau buồn: hỗ trợ trẻ em 6-11 tuổi

Kết nối & Giao tiếp _ Tuổi học sinh: Chủ đề khó


Tin tức thiên tai và sự kiện tin tức đau buồn: hỗ trợ trẻ em 6-11 tuổi

Những điểm chính

 • Trẻ em trong độ tuổi đi học sẽ nghe và xem các phương tiện truyền thông đưa tin về các thảm họa và các sự kiện tin tức đau buồn khác.

 • Trẻ em có thể không hiểu tất cả những tin tức mà chúng tiếp xúc, nhưng chúng vẫn có thể cảm thấy khó chịu vì điều đó.

 • Trẻ em đối phó tốt hơn với tin tức thiên tai nếu bạn cung cấp cho chúng thông tin chính xác, phù hợp với lứa tuổi, cộng với cơ hội trò chuyện.

Tin tức thiên tai, sự kiện tin tức đau buồn và trẻ em trong độ tuổi đi học

Trẻ em trong độ tuổi đi học nghe và xem TV, đài phát thanh, mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác đưa tin về thảm họa thiên nhiên và tin tức đau buồn. Điều này bao gồm phạm vi bảo hiểm về cháy rừng, lũ lụt, động đất, khủng bố, chiến tranh, tai nạn, tội phạm bạo lực và tình dục, đại dịch COVID-19 và hơn thế nữa. Họ cũng nghe những cuộc trò chuyện của người lớn về thảm họa và những tin tức đau buồn khác.

Bạn có thể không bảo vệ con mình hoàn toàn khỏi những thảm họa và tin tức đau buồn. Nhưng trò chuyện với con bạn có thể giúp chúng hiểu và đối phó với những sự kiện này.

Trẻ em cần được an toàn và yên tâm để tiếp tục tăng trưởng và phát triển tốt trong những năm học tiểu học. Bạn có thể tạo ra cảm giác an toàn trong gia đình bằng sự ấm áp, yêu thương và đáp trả. Điều này bao gồm luôn sẵn sàng để nói về tin tức thiên tai.

Phương tiện truyền thông đưa tin về thảm họa và các sự kiện tin tức đau buồn ảnh hưởng đến trẻ em trong độ tuổi đi học như thế nào

Không phải lúc nào trẻ em cũng hiểu được tin tức trên đài, TV và mạng xã hội, nhưng việc đưa tin của các phương tiện truyền thông về các thảm họa và các sự kiện tin tức đau buồn khác có thể ảnh hưởng đến chúng.

Ví dụ, trẻ em có thể cảm thấy:

 • Sợ hãi bởi những gì họ nhìn thấy hoặc nghe thấy.

 • Khó chịu bởi sự căng thẳng hoặc đau khổ mà những người lớn xung quanh họ đang cảm thấy.

 • Lo lắng rằng họ hoặc gia đình của họ có thể bị thương.

 • Bị choáng ngợp bởi vùng phủ sóng liên tục - họ thậm chí có thể nghĩ rằng thảm họa đang xảy ra lặp đi lặp lại.

Trẻ em có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi những câu chuyện tin tức đau buồn nếu sự kiện hoặc vấn đề:

 • Ở gần họ theo một cách nào đó - ví dụ, nếu có một đám cháy rừng gần đó, hoặc nếu có một cuộc tấn công vào một nhóm mà gia đình họ thuộc về, như một nhóm tôn giáo.

 • Ảnh hưởng đến cá nhân họ - ví dụ, nếu một người thân yêu bị thương hoặc chết, hoặc nếu ngôi nhà, trường học hoặc cộng đồng của họ bị hư hại.

 • Được đưa tin nhiều, đặc biệt nếu có video đồ họa về sự kiện, nếu video có cảnh những người đau khổ, vật nuôi và động vật khác hoặc nếu nội dung bao gồm bình luận cảm xúc.

 • Nhắc nhở họ về một trải nghiệm đau buồn mà họ đã có trong quá khứ.

 • Khiến chúng cảm thấy bất lực - ví dụ, nếu chúng cảm thấy không thể tác động đến người lớn làm điều gì đó về biến đổi khí hậu.

Phản ứng của trẻ em đối với tin tức thiên tai và các sự kiện tin tức đau buồn cũng bị ảnh hưởng bởi cách:

 • Sự kiện lớn là.

 • Sự kiện diễn ra trong bao lâu.

 • Nhiều người bị ảnh hưởng.

Nhưng đôi khi những sự kiện quy mô lớn và những mất mát về nhân mạng lại khó liên quan đến trẻ em hơn những sự kiện nhỏ hơn. Ví dụ, một đứa trẻ có thể buồn bã về cái chết của một bà mẹ có con nhỏ hơn là cái chết của hàng nghìn người trong một trận lở đất.

Tin tức thiên tai và các sự kiện tin tức đau buồn ảnh hưởng đến trẻ em ở các độ tuổi khác nhau theo những cách khác nhau. Bạn có thể đọc thêm về cách giúp trẻ nhỏ đối phó với tin tức thiên tai và giúp thanh thiếu niên đối phó với tin tức thiên tai.

Trò chuyện với trẻ em trong độ tuổi đi học về tin tức thiên tai và các sự kiện tin tức đau buồn

Con bạn sẽ đối phó tốt hơn nếu chúng có thông tin chính xác, phù hợp với lứa tuổi về các thảm họa và các sự kiện đau buồn khác trong bản tin. Con bạn cũng cần nhiều cơ hội để đặt câu hỏi và nói về cảm xúc.

Dưới đây là một số ý tưởng để nói chuyện với trẻ em ở độ tuổi đi học về những vấn đề như khủng bố, thiên tai, tội phạm bạo lực, biến đổi khí hậu và các tin tức thiên tai và sự kiện đau buồn khác.

Dành thời gian để nói chuyện
Tìm thời điểm thích hợp để nói chuyện với con bạn. Nếu con bạn đã nghe tin tức đau buồn ở trường, đây có thể là lúc chúng về nhà. Hoặc con bạn có thể muốn nói chuyện trước khi đi ngủ. Tốt nhất bạn nên dành nhiều thời gian để trò chuyện và dành sự quan tâm đầy đủ cho con mình.

Nếu sự kiện cũng ảnh hưởng đến bạn, hãy cố gắng chọn thời điểm mà bạn cảm thấy thoải mái để nói chuyện.

Thừa nhận những gì đã xảy ra và tìm hiểu những gì con bạn biết
Tốt nhất bạn nên thừa nhận rằng một thảm họa hoặc thảm kịch đã xảy ra. Nếu bạn giả vờ như không có chuyện gì xảy ra, con bạn có thể cảm thấy bối rối và không an toàn. Con bạn cũng có thể lo lắng về mọi thứ một mình.

Bạn nên bắt đầu bằng cách hỏi con bạn những gì chúng biết và liệu chúng có bất kỳ câu hỏi nào không. Ví dụ, 'Trên bản tin sáng nay, có một báo cáo về một người đàn ông với một khẩu súng trong thành phố. Mọi người ở trường có nói về điều đó không? Họ đang nói gì vậy? '

Giải thích những gì đã xảy ra
Bám sát sự thật, trấn an con bạn về những gì đã xảy ra và cố gắng đưa ra một số bối cảnh. Dưới đây là một số ví dụ về những gì bạn có thể nói về các sự kiện tin tức khác nhau:

 • 'Một người đàn ông trong thành phố đã tấn công một số người, và không may là một người đã chết. Chúng tôi không rõ lý do tại sao người đàn ông cố gắng làm tổn thương mọi người, nhưng cảnh sát đã bắt giữ anh ta. Anh ấy bị nhốt nên không thể làm tổn thương bất kỳ ai khác. '

 • 'Trời đã không mưa ở các vùng của Úc trong một thời gian dài, và nhiều gia đình đang phải vật lộn để trả các hóa đơn và trông coi trang trại của họ. Điều này đã khiến họ buồn và lo lắng. Câu chuyện này là về một số gia đình này. '

 • 'Tôi nghe thấy bạn nói chuyện với bạn bè của bạn về việc trái đất đang trở nên nóng hơn. Biến đổi khí hậu là một vấn đề, và có rất nhiều nhà khoa học rất thông minh đang nghiên cứu vấn đề đó. '

Nói về cảm xúc
Hỏi con bạn cảm thấy thế nào và lắng nghe những gì chúng nói. Hãy cho con bạn biết rằng việc cảm thấy lo lắng, tức giận hoặc buồn bã là điều hoàn toàn có thể và theo thời gian, chúng sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Bạn cũng có thể hỏi trẻ xem chúng cần gì để cảm thấy tốt hơn. Nó có thể trấn an con bạn nếu bạn chia sẻ cảm xúc của chính mình và nói cho con bạn biết bạn đang làm gì để đối phó với chúng.

Dưới đây là một số ví dụ về cách nói về cảm xúc và trấn an trẻ sau các sự kiện tin tức khác nhau:

 • 'Tôi thực sự cảm thấy buồn cho những người có nhà bị thiêu rụi trong trận cháy rừng. Tôi sẽ đưa Pup đi dạo và nghĩ xem mình có thể giúp được gì. Bạn có muốn đến không?'

 • 'Câu chuyện về người đàn ông làm tổn thương những đứa trẻ đó rất khó chịu. Người đàn ông hiện đang bị nhốt, và những người tốt đang chăm sóc những đứa trẻ. Tôi đang cố gắng nghĩ về những người tốt. '

 • 'Thực sự đáng sợ về những người có con tin trong thành phố. Thật tốt khi nhớ rằng cảnh sát được đào tạo để xử lý tình huống này. Hãy ôm thật chặt để giúp chúng tôi cảm thấy tốt hơn. '

Hãy dành thời gian để nói chuyện
Hãy cho con bạn biết rằng bạn luôn sẵn sàng nói chuyện. Và khi con bạn muốn nói, hãy chắc chắn rằng bạn dừng mọi thứ lại để con có thể lắng nghe và phản hồi. Bạn có thể cần thỉnh thoảng kiểm tra với con nếu sự kiện diễn ra trong một thời gian dài.

Nếu bạn khuyến khích các cuộc trò chuyện cởi mở về tin tức thiên tai và các sự kiện tin tức đau buồn, con bạn sẽ biết rằng chúng luôn có thể nói chuyện với bạn. Con bạn sẽ hiểu rằng bạn sẽ ở đó để lắng nghe khi có điều gì đó khiến chúng lo lắng.

Điều quan trọng là phải theo dõi và hạn chế mức độ đưa tin của các phương tiện truyền thông về các sự kiện tin tức đau buồn mà cả bạn và con bạn đang xem. Bất cứ ai xem đi xem lại những hình ảnh đau buồn cũng chẳng ích gì. Nếu bạn có thông tin cần thiết hoặc bạn không cần cảnh báo khẩn cấp, tốt nhất bạn nên tắt hoặc chuyển sang thứ khác.

Thảo luận về việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông về tin tức thiên tai và các sự kiện tin tức đau buồn

Các sự kiện tin tức chính thường được đưa vào các chương trình thời sự dành cho trẻ em như Behind The News. Bạn có thể xem một chương trình như thế này cùng nhau và thảo luận về nó sau đó.

Với những đứa trẻ lớn hơn tuổi đi học và lứa tuổi thiếu niên, bạn có thể nói về việc những sự kiện hiếm hoi được coi là 'đáng tin hơn' như thế nào và đó là lý do chúng được đưa lên tin tức. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta không nghe về các sự kiện bình thường trên bản tin.

Bạn cũng có thể nói về những điểm khác biệt mà con bạn nhận thấy khi đưa tin trên các phương tiện truyền thông. Ví dụ, một số chương trình tin tức trên đài hoặc TV có dựa trên sự thật nhiều hơn những chương trình khác ? Một số người có vẻ thích thú hơn với những phần giật gân nhất của sự kiện ? Một số người thuyết trình có bình tĩnh cung cấp cho bạn sự thật, trong khi những người khác có vẻ rất xúc động ?

Điều tự nhiên là cảm thấy buồn phiền về thảm họa, khủng bố, tai nạn và tội phạm bạo lực. Nhưng con bạn sẽ đối phó tốt hơn nếu bạn đang đương đầu. Nếu bạn cảm thấy mọi thứ khó khăn, có nhiều người bạn có thể nói chuyện, bao gồm cả bác sĩ đa khoa của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.