Open navigation

Bài 68~ Đồng ý và đồng ý tình dục- nói chuyện với trẻ em và thanh thiếu niên

Kết nối & Giao tiếp _ Tuổi học sinh: Chủ đề khó


Đồng ý và đồng ý tình dục: nói chuyện với trẻ em và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 2 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Đồng ý là đồng ý với một cái gì đó. Đồng ý về tình dục là đồng ý với hoạt động tình dục.

 • Sự đồng ý là điều cần thiết để có được trải nghiệm tình dục lành mạnh, tôn trọng, an toàn và thú vị.

 • Bạn có thể giúp trẻ học về sự đồng ý từ rất lâu trước khi bạn liên hệ nó với tình dục.

 • Khi trẻ lớn hơn, điều quan trọng là phải nói chuyện với chúng về sự đồng ý tình dục một cách trực tiếp hơn.

Về sự đồng ý và sự đồng ý tình dục

Đồng ý là đồng ý với một cái gì đó hoặc cho phép một cái gì đó.

Đồng ý tình dục là đồng ý tham gia vào hoạt động tình dục. Sự đồng ý là khi tất cả những người có liên quan:

 • Có thể tự do lựa chọn để tham gia.

 • Có thể nói rằng họ muốn tham gia một cách rõ ràng và nhiệt tình.

 • Có thể thay đổi quyết định của họ bất cứ lúc nào và quyết định này được tôn trọng.

 • Tỉnh táo, có ý thức và lý trí.

 • Hiểu loại hoạt động mà họ đồng ý.

 • Trên tuổi hợp pháp để được phép quan hệ tình dục.

Sự đồng ý về tình dục là điều cần thiết để:

 • Hôn ai đó hoặc chạm vào bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể của họ một cách tình dục.

 • Quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

 • Gửi tin nhắn hoặc hình ảnh tình dục.

 • Không sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai khác.

Sự đồng ý về tình dục là điều cần thiết bất kể giới tính hay bản dạng tình dục.

Nói về sự đồng ý với trẻ em và thanh thiếu niên: tại sao điều đó lại quan trọng

Khi con bạn biết về việc nhận và đồng ý, nhiều khả năng chúng sẽ có những trải nghiệm tình dục lành mạnh, tôn trọng, an toàn và thú vị khi chúng sẵn sàng cho chúng.

Những cuộc nói chuyện sớm khi trẻ còn nhỏ tạo nền tảng cho những cuộc trò chuyện cởi mở và trực tiếp khi trẻ lớn hơn. Đối với con bạn, bạn có thể giới thiệu ý tưởng về sự đồng ý mà không liên quan đến tình dục. Và khi con bạn lớn hơn, bạn có thể bắt đầu nói chuyện cởi mở và trực tiếp hơn về sự đồng ý tình dục.

Những cuộc trò chuyện này gửi thông điệp rằng con bạn có thể tìm đến bạn để có thông tin đáng tin cậy, không mang tính phán xét về giới tính. Và điều này rất tốt cho sự phát triển tình dục và các mối quan hệ của trẻ.

Khi bạn đã bắt đầu nói về sự đồng ý với con mình, bạn có thể thấy việc nói chuyện càng trở nên dễ dàng hơn.

Mẹo để nói về sự đồng ý với trẻ em và thanh thiếu niên

Bất kể con bạn bao nhiêu tuổi, có một số chiến lược có thể giúp bạn nói về những chủ đề khó và có những cuộc trò chuyện khó.

1. Có những cuộc nói chuyện nhỏ khi bạn có cơ hội
'Những cuộc nói chuyện lớn' về những thứ như sự đồng ý có thể rất khó khăn, vì vậy tốt nhất bạn nên tận dụng tối đa các cơ hội khi chúng xuất hiện. Ví dụ: có thể có một cảnh trong sách, chương trình truyền hình hoặc phim mà bạn có thể sử dụng để khơi mào cuộc trò chuyện về sự đồng ý. Nếu con bạn không muốn nói về điều đó, bạn có thể nói rằng bạn muốn trò chuyện nhanh.

2. Tìm hiểu những gì con bạn biết hoặc nghĩ
Các câu hỏi mở có thể giúp bạn làm điều này. Ví dụ, 'Bạn nghĩ gì về việc Hoàng tử quyến rũ hôn Người đẹp ngủ trong rừng khi cô ấy đang ngủ?' hoặc 'Bạn nghĩ gì về cách Han Solo lùi Công chúa Leia vào một góc và hôn cô ấy ?'

3. Điều chỉnh thông tin sai lệch và giải thích mọi thứ
Điều quan trọng là sử dụng ngôn ngữ và các ví dụ mà con bạn có thể hiểu được.

Đối với trẻ nhỏ hơn, lời giải thích của bạn có thể là về ranh giới cá nhân. Ví dụ, 'Đó là cơ thể của bạn để bạn có thể quyết định ai sẽ ôm, hôn hoặc cù bạn. Bạn có thể nói không nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc sợ hãi'.

Đối với trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên, bạn có thể nói rõ hơn về sự đồng ý tình dục. Ví dụ, 'Bạn không thể cho rằng ai đó đã đồng ý quan hệ tình dục, ngay cả khi bạn đang trong một mối quan hệ. Điều quan trọng là phải hỏi'.

4. Kiểm tra xem con bạn có thắc mắc hay không
Nếu con bạn có câu hỏi và bạn không biết phải nói gì, hãy nói với con bạn rằng bạn rất vui vì chúng đã hỏi, rằng bạn không biết câu trả lời và bạn sẽ tìm một số câu hỏi. thông tin và lấy lại cho họ. Và sau đó hãy đảm bảo rằng bạn sẽ quay lại với con mình.

Trong các gia đình có từ hai cha mẹ hoặc người chăm sóc trở lên, tất cả người lớn tham gia vào các cuộc thảo luận về giới tính, tình dục và các mối quan hệ là điều tốt. Điều này có thể giúp trẻ em và thanh thiếu niên cảm thấy thoải mái hơn khi nói về cơ thể mình, chịu trách nhiệm về cảm xúc tình dục và giao tiếp một cách tôn trọng trong các mối quan hệ thân mật khi chúng lớn hơn.

Giới thiệu ý tưởng về sự đồng ý: trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo

Bạn có thể giúp trẻ nhỏ hơn bắt đầu học về sự đồng ý từ rất lâu trước khi nó liên quan đến tình dục. Nó chỉ có thể là một phần của việc tìm hiểu về ranh giới cá nhân của riêng họ trong khi tôn trọng người khác.

Dưới đây là một số cách hàng ngày để giới thiệu khái niệm đồng ý cho trẻ nhỏ:

 • Tôn trọng lựa chọn của con bạn về xúc giác. Ví dụ, nếu con bạn chọn không hôn, ôm ấp hoặc ngồi trên đầu gối của ai đó, hãy cho chúng biết điều này là OK. Bạn có thể nói, 'Jai, không sao cả nếu bạn không muốn hôn dì Su. Thay vào đó, bạn có muốn cho cô ấy một điểm cao không ?'

 • Dạy con bạn về việc tôn trọng ranh giới của người khác. Ví dụ, con bạn có thể muốn ôm một người bạn đang buồn, nhưng người bạn đó nói không. Bạn có thể nói, 'Bindi nói không, cảm ơn những cái ôm ngày hôm nay. Nếu mọi người nói không, bạn cần phải lắng nghe'.

 • Thu hút sự chú ý của con bạn đến các dấu hiệu đồng ý phi ngôn ngữ. Ví dụ, con bạn có thể thô bạo và lộn xộn với một đứa trẻ khác, nhưng bạn có thể thấy đứa trẻ kia không vui vẻ. Bạn có thể nói điều gì đó như, 'Không, thật vui nếu cả hai cùng tận hưởng nó. Didi trông không vui nên đã đến lúc dừng lại'.

 • Yêu cầu sự đồng ý của con bạn. Ví dụ, bạn có thể hỏi con mình liệu bạn có thể chia sẻ hình ảnh của chúng trên mạng xã hội hay không. Và nếu con bạn nói không hoặc chúng muốn bạn chia sẻ một hình ảnh khác, hãy tôn trọng sự lựa chọn của chúng.

 • Làm gương tốt cho con bạn bằng cách rõ ràng về ranh giới cá nhân của chính bạn. Ví dụ, nếu bạn cần sự riêng tư trong khi đi vệ sinh, hãy giải thích điều này với con bạn và yêu cầu chúng đợi bên ngoài.

 • Hãy cho con bạn biết về 'lý do chính đáng' để chạm vào. Ví dụ, 'Một bác sĩ hoặc y tá có thể yêu cầu được xem cơ thể của bạn. Đó là một lý do chính đáng, nhưng chỉ khi tôi cũng ở đó '. Hoặc, 'Tôi đang bôi kem chống nắng cho bạn bây giờ để ngăn cơ thể bạn bị cháy nắng'.

Con bạn cần hiểu rằng cơ thể của chúng là của riêng chúng và chúng có quyền nói những gì xảy ra với nó. Điều này đặt cơ sở cho việc đồng ý tình dục khi chúng lớn lên. Nó cũng giúp giữ an toàn cho con bạn khỏi bị lạm dụng tình dục.

Củng cố ý tưởng về sự đồng ý: trẻ em trong độ tuổi đi học và trước thiếu niên

Bạn có thể tiếp tục sử dụng nhiều mẹo ở trên để củng cố ý tưởng về sự đồng ý, tôn trọng và ranh giới cá nhân đối với trẻ em trong những năm học tiểu học.

Cũng có thể có một số cơ hội mới để nói chuyện và thực hành sự đồng ý cho trẻ em trong độ tuổi này. Ví dụ:

 • Dạy con bạn không sao cả khi nói không với bạn bè. Nếu con bạn không muốn đi chơi hoặc ngủ qua đêm, đây có thể là cơ hội để con bạn tập nói không tử tế. Ví dụ, 'Không sao không ngủ lại chỗ của Sam. Thay vào đó, chúng tôi có thể đề xuất đón lúc 9 giờ tối'.

 • Tôn trọng cảm xúc của trẻ nếu trẻ muốn có sự riêng tư khi cởi quần áo hoặc sử dụng phòng tắm.

 • Khi con bạn bắt đầu có những thay đổi về thể chất của tuổi dậy thì, hãy tránh đưa ra những nhận xét về cơ thể của con bạn. Bạn cũng có thể phải yêu cầu người thân và bạn bè không bình luận.

 • Nếu con bạn có một tài khoản mạng xã hội, hãy nói chuyện với chúng về việc chia sẻ hình ảnh. Nếu con bạn muốn chia sẻ hình ảnh của người khác, chúng luôn cần hỏi trước. Tương tự như vậy, con bạn có thể mong đợi người khác xin phép trước khi chia sẻ hình ảnh của con bạn. Và con bạn nên thoải mái nói không.

 • Nói về bạn bè và tình bạn của con bạn. Bạn có thể hỏi con về những phẩm chất mà chúng đánh giá ở bạn bè và những dấu hiệu cho thấy bạn bè quan tâm và tôn trọng chúng. Đây có thể là một cách để giới thiệu ý tưởng về các mối quan hệ tôn trọng.

Khi con bạn bước sang tuổi thiếu niên, bạn có thể bắt đầu nói về sự đồng ý tình dục một cách trực tiếp hơn. Nhưng bạn vẫn có thể sử dụng các cơ hội và ví dụ hàng ngày để bắt đầu cuộc trò chuyện. Ví dụ, 'Tôi thực sự thích cảnh đó trong Frozen , nơi Kristoff hỏi Anna rằng liệu họ có thể hôn nhau hay không. Đó là một ví dụ điển hình về việc yêu cầu sự đồng ý. Bạn biết gì về sự đồng ý ?'

Trực tiếp về sự đồng ý: thanh thiếu niên

Ở lứa tuổi này, con bạn cần biết cách cho và nhận sự đồng ý về tình dục.

Bạn có thể tiếp tục sử dụng những khoảnh khắc hoặc ví dụ hàng ngày từ chương trình truyền hình, phim, sách và câu chuyện trên phương tiện truyền thông để bắt đầu cuộc trò chuyện. Nhưng các cuộc trò chuyện của bạn có thể tập trung trực tiếp vào sự đồng ý ngay bây giờ. Ví dụ:

 • 'Tôi thích cách anh ấy chấp nhận quyết định của cô ấy khi cô ấy thay đổi ý định về quan hệ tình dục. Tại sao điều đó lại quan trọng ?'.

 • 'Người đó trông có cảm thấy thoải mái khi được chạm vào không ?'.

 • 'Tôi chưa bao giờ thấy nhân vật yêu cầu sự đồng ý. Làm thế nào mà một người lại yêu cầu sự đồng ý ?'.

 • 'Bạn có nghĩ rằng nhân vật có thể đồng ý thích hợp nếu họ say rượu ?'

Bạn cũng có thể sử dụng các nguồn trực tuyến để giúp con bạn suy nghĩ và nói về sự đồng ý. Ví dụ, Làm cha mẹ có kế hoạch - Làm thế nào để bạn biết nếu ai đó muốn quan hệ tình dục với bạn ? là một video có các cặp đôi đa dạng và ngôn ngữ thẳng thắn. Nó có thể phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.