Open navigation

Bài 69~ Sự kiện đau thương- phản ứng đầu tiên để giúp đỡ trẻ em

Kết nối & Giao tiếp _ Tuổi học sinh: Đối phó với chấn thương


Sự kiện đau thương: phản ứng đầu tiên để giúp đỡ trẻ em (Thích hợp từ 3 - 15 tuổi) 

Những điểm chính

 • Sự kiện đau thương là những sự kiện xảy ra đột ngột, bất ngờ và gây sốc khiến trẻ cảm thấy sợ hãi, đau khổ hoặc choáng ngợp.

 • Sau những sự kiện đau buồn, hãy đảm bảo rằng trẻ vẫn ổn về mặt thể chất, sau đó giúp trẻ cảm thấy an toàn.

 • Nếu trẻ muốn kể về những sự kiện đau buồn, hãy lắng nghe và giúp trẻ hiểu chuyện gì đã xảy ra.

 • Nhận hỗ trợ và trợ giúp chuyên nghiệp cho trẻ em và chính bạn nếu bạn cần.

Sự kiện đau thương và trẻ em

Một sự kiện đau buồn là một sự kiện xảy ra đột ngột, bất ngờ và gây sốc khiến trẻ cảm thấy sợ hãi, đau khổ hoặc choáng ngợp. Ví dụ: các sự kiện đau thương có thể bao gồm cháy rừng, tai nạn xe hơi hoặc nhìn thấy một người bị thương nặng.

Một số sự kiện gây ra một số trẻ em bị chấn thương, nhưng không gây ra chấn thương cho trẻ em khác. Vì vậy, liệu các sự kiện có gây tổn thương hay không phụ thuộc vào cách các sự kiện ảnh hưởng đến trẻ và cách trẻ phản ứng với chúng. Và phản ứng của trẻ em đối với những sự kiện có thể xảy ra đau thương phụ thuộc vào một số điều - chúng bao nhiêu tuổi, chúng đã trải qua một sự kiện đau buồn trước đây hay chưa và chúng nhận được sự hỗ trợ nào từ gia đình, bạn bè và nhà trường. Tính cách và tính khí cũng đóng một vai trò quan trọng.

Cách trẻ nhìn thấy một sự kiện cũng ảnh hưởng đến mức độ cảm thấy đau khổ của trẻ. Ví dụ, một vụ tai nạn xe hơi sẽ gây đau thương hơn nếu một đứa trẻ nghĩ rằng chúng sẽ chết.

Đây là lý do tại sao hai đứa trẻ trải qua cùng một sự kiện đau thương - ví dụ, một vụ cháy rừng - có thể phản ứng khác nhau.

Mặc dù một số trẻ có thể rất buồn sau một sự kiện đau buồn, nhưng theo thời gian, hầu hết trẻ đều tự chữa khỏi và hồi phục.

Phản hồi đầu tiên dành cho những trẻ em đã trải qua những sự kiện đau buồn

Có một số việc bạn có thể làm ngay lập tức để giúp con sau một sự kiện đau buồn.

Kiểm tra sức khỏe thể chất của con bạn

 • Kiểm tra các dấu hiệu của bệnh tật, chấn thương hoặc sốc và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu cần.

 • Giữ ấm cho trẻ và cho trẻ ăn uống theo giờ bình thường. Sẽ không sao nếu con bạn không muốn ăn hoặc uống nhiều. Trẻ em có cảm giác thèm ăn nhỏ hơn sau một sự kiện đau thương là điều bình thường.

Giúp con bạn cảm thấy an toàn

 • Tìm một không gian an toàn và chắc chắn cho con bạn, tránh xa những lời nhắc nhở về sự kiện. Đối với trẻ nhỏ, đây có thể là khu vực được giám sát để chơi trò chơi, vẽ và đọc. Đối với trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên, đây có thể là khu vực để các em có thể nghe nhạc và hoạt động nghệ thuật.

 • Cho trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên một khoảng thời gian và không gian để nói chuyện với bạn bè của chúng nếu chúng cần - ví dụ: trực tuyến hoặc trên điện thoại.

 • Dành thời gian cho con và lắng nghe nếu con bạn muốn nói chuyện. Hãy dành cho con bạn nhiều cái ôm và trấn an chúng rằng bạn và những người khác luôn ở đó vì chúng.

Giữ bình tĩnh và đối phó

 • Cố gắng chỉ cho con bạn những cách bình tĩnh và tích cực để đối phó. Nói về cảm giác của bạn. Ví dụ, 'Vâng, tôi thực sự sợ hãi khi chiếc xe đó đâm vào chúng tôi, nhưng chúng tôi đã an toàn rồi'. Nếu bạn có thể giữ bình tĩnh, điều đó sẽ giúp con bạn cảm thấy bình tĩnh.

 • Khuyến khích con bạn dành thời gian với người lớn và trẻ em bình tĩnh. Nếu con bạn thấy ai đó đang rất khó chịu, hãy cho con bạn biết lý do tại sao. Ví dụ, 'Người đàn ông đó đang thực sự khó chịu nên anh ấy vẫn chưa thể bình tĩnh lại. Ai đó sẽ nói chuyện với anh ấy và giúp anh ấy bình tĩnh lại'.

 • Đưa cho con bạn một món đồ chơi, chẳng hạn như một con gấu bông hoặc búp bê đặc biệt, để 'trông nom'. Khuyến khích trẻ lớn hơn giúp chăm sóc thú cưng hoặc em trai hoặc em gái. Quan tâm đến người khác có thể giúp trẻ bình tĩnh và học cách chăm sóc bản thân.

Quyết định những gì con bạn cần biết

 • Trung thực về hạnh phúc của người khác. Nếu một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè bị thương, đã chết hoặc mất tích, hãy nói chuyện với con bạn về chủ đề khó khăn này.

 • Cố gắng giải thích sự kiện theo cách cho trẻ biết sự thật mà không làm trẻ sợ hãi. Ví dụ, 'Dì Lena đã đến bệnh viện trên xe cấp cứu. Các nhân viên y tế đang sử dụng thiết bị đặc biệt để giúp cô ấy thở ngay bây giờ'.

 • Kiểm tra để đảm bảo rằng con bạn đã hiểu những gì đã xảy ra và khuyến khích con bạn đặt câu hỏi.

Xử lý việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông về các sự kiện đau thương và tin tức về thảm họa

Nếu con bạn có làn da nhợt nhạt hoặc sần sùi, mạch yếu hoặc nhanh hoặc chóng mặt, hoặc nếu con bạn không thể đáp ứng với bạn, thì đó là một tình trạng sốc. Sốc là do chấn thương hoặc sợ hãi đột ngột. Nếu bạn nghi ngờ con mình bị thương, hãy đến bệnh viện gần nhất hoặc gọi xe cấp cứu theo số 115. Sốc do hoảng sợ đột ngột không cần điều trị y tế ngay lập tức. An ủi con bạn và trấn an con bạn rằng chúng an toàn. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu tình trạng sốc không biến mất.

Nhận hỗ trợ sau những sự kiện đau buồn

Bạn và con bạn có thể sẽ cảm thấy căng thẳng sau một sự kiện đau buồn - ví dụ, bạn có thể nghĩ về nó rất nhiều. Bạn có thể sẽ cảm thấy tốt hơn theo thời gian. Bạn có thể đọc thêm về việc hỗ trợ trẻ em trong những ngày và vài tuần sau một sự kiện đau thương.

Đôi khi bạn hoặc con bạn có thể cần thêm hỗ trợ để cảm thấy tốt hơn. Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc con bạn cần được hỗ trợ, hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn về việc gặp bác sĩ tâm lý, cố vấn hoặc dịch vụ hỗ trợ chuyên khoa khác. Bạn cũng có thể liên hệ với các đường dây trợ giúp về nuôi dạy con cái.

Có thể hiểu được nếu bạn cảm thấy khó giữ bình tĩnh hoặc bạn cảm thấy cần phải nói nhiều về chấn thương. Nhưng sẽ tốt nhất cho con bạn nếu bạn có thể bảo vệ chúng khỏi một số nỗi đau của bạn. Hãy thử nhờ một người bạn đáng tin cậy làm người lắng nghe hỗ trợ cho bạn. Chọn thời điểm khi con bạn được người khác giám sát để bạn có thể nói nhiều khi cần.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.