Open navigation

Bài 78~ 5-6 tuổi: sự phát triển của trẻ

Sự phát triển _ Tuổi học sinh: Theo dõi phát triển


5-6 tuổi: sự phát triển của trẻ

Những điểm chính

 • Ngay cả khi trẻ bắt đầu đi học, các mối quan hệ trong gia đình vẫn là yếu tố ảnh hưởng quan trọng nhất đến sự phát triển của trẻ.

 • Ở tuổi 5-6, mong đợi những cảm xúc khôn ngoan, sự độc lập, tình bạn và trò chơi xã hội, nói nhiều, cải thiện khả năng phối hợp thể chất và hơn thế nữa.

 • Chơi với bạn, làm việc nhà đơn giản, rèn luyện hành vi trong lớp, đi chơi và nói về cảm xúc sẽ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

 • Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn nếu bạn lo lắng về sự phát triển của con bạn hoặc bạn cần hỗ trợ.

Sự phát triển của trẻ 5-6 tuổi: Điều gì đang xảy ra

Chơi và học
Ngay cả khi trẻ lớn hơn và bắt đầu đi học, vui chơi vẫn quan trọng. Đó vẫn là cách trẻ học và xây dựng các kỹ năng xã hội, cảm xúc và tư duy.

Trò chơi giả vờ của con bạn bây giờ phức tạp hơn, chứa đầy sự tưởng tượng và kịch tính. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng con bạn có thể chơi với những người khác để đạt được mục tiêu chung - chẳng hạn như cùng nhau xây dựng một lâu đài cát lớn. Con bạn cũng có thể giải quyết mọi việc nếu một đứa trẻ khác không muốn chơi một trò chơi cụ thể.

Con bạn đang trở nên hòa đồng hơn và thích chơi với bạn bè hơn là một mình. Con bạn có thể chia sẻ, mặc dù chúng có thể khó chia sẻ đồ chơi yêu thích và những thứ khác.

Các trò chơi có luật lệ đôi khi thách thức trẻ 6 tuổi của bạn và con bạn thậm chí có thể cáo buộc người khác gian lận đôi khi.

Cảm xúc
Ở độ tuổi này, trẻ em có thể bày tỏ cảm xúc, mặc dù chúng có thể cần sự giúp đỡ và thời gian để xác định và nói về những cảm xúc khó khăn như thất vọng hoặc ghen tị. Họ cũng thường có khả năng kiểm soát cảm xúc tốt hơn nhiều và có thể ít bộc phát cơn tức giận và nỗi buồn bất ngờ hơn.

Bạn có thể thấy kiên nhẫn hơn và con bạn thậm chí có thể cởi mở để lý luận với bạn. Điều này có nghĩa là có thể có ít bất đồng hơn trong tương lai.

Dù con bạn 6 tuổi rất thích tự lập nhưng chúng vẫn cần tình yêu và sự quan tâm của bạn. Kết nối với bạn và gia đình là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của con bạn. Con bạn tự hào về thành tích của chúng, muốn bạn chấp thuận - và có thể không chấp nhận những lời chỉ trích hay kỷ luật.

Sự hiểu biết ngày càng tăng của con bạn về thế giới xung quanh có thể dẫn đến một số nỗi sợ hãi. Ví dụ, một số trẻ em có thể sợ hãi những điều siêu nhiên (như ma), những lời chỉ trích, bài kiểm tra, thất bại hoặc bị tổn hại hoặc đe dọa về thể chất.

Tư duy
Trẻ ở độ tuổi đi học có thể chú ý lâu hơn.

Con bạn hiểu các khái niệm đơn giản như thời gian (hôm nay, ngày mai, hôm qua), biết các mùa, nhận biết một số từ bằng mắt và cố gắng phát âm các từ. Con bạn thậm chí có thể tự đọc.

Con bạn nhìn nhận quan điểm của người khác tốt hơn, điều này giúp con bạn kết bạn và gặp gỡ những người mới.

Nói và giao tiếp
Ở tuổi này trẻ nói rất nhiều, thậm chí đôi khi không có ai trong phòng.

Bạn sẽ nghe thấy con mình sử dụng các câu đầy đủ và phức tạp và trò chuyện giống như người lớn, mặc dù chúng vẫn có thể cảm thấy khó mô tả các ý tưởng hoặc sự kiện phức tạp. Con bạn hiểu những câu chuyện cười và câu đố - những câu chuyện cười về phân và cỏ dại đặc biệt hài hước. Con của bạn cũng thích cơ hội để thực hiện 'chỉ và kể' ở trường.

Con bạn hiểu nhiều từ hơn những gì chúng có thể nói và chúng đang học 5-10 từ mới mỗi ngày. Sự phát triển từ vựng quá nhanh ở độ tuổi này nên não của con bạn thường nghĩ nhanh hơn con bạn có thể nói.

Di chuyển
Lúc 5 tuổi, trẻ em phối hợp nhiều hơn và thích thể hiện các kỹ năng thể chất mới - bạn sẽ thường nghe thấy những tiếng hét 'Nhìn con này !'

Con bạn có thể học cách đi xe đạp, nhảy dây, giữ thăng bằng bằng một chân trong thời gian ngắn, đi bộ xuống cầu thang mà không cần bạn nắm tay, bỏ qua và bắt một quả bóng lớn. Nhiều trẻ 6 tuổi cũng sẽ thích chơi các môn thể thao đồng đội như bóng đá.

Có vẻ như đứa trẻ 6 tuổi của bạn không thể tiếp tục yên? Việc trằn trọc khi xem TV, trên bàn ăn hoặc thậm chí khi đang ngủ là điều khá phổ biến.

Các kỹ năng vận động tinh của con bạn đang được cải thiện, dẫn đến việc con bạn độc lập hơn với những việc như buộc dây giày, sử dụng khóa kéo và nút, cũng như chải tóc. Con bạn có thể vẫn cảm thấy khó cắt thức ăn bằng dao nhưng rất thích cơ hội được thực hành.

Cuộc sống và hành vi hàng ngày
Ở độ tuổi này, trẻ đang trở nên độc lập hơn và thích đưa ra những quyết định nhỏ như mặc quần áo gì hay ăn gì vào bữa trưa.

Bắt đầu đi học mở ra một thế giới xã hội hoàn toàn mới, đi kèm với một loạt các quy tắc mới. Điều này có thể đòi hỏi hoặc thách thức đối với con bạn. Trường học có thể mệt mỏi vì vậy đừng ngạc nhiên nếu con bạn dễ buồn bực, đặc biệt là sau một ngày dài. Vào những ngày này, bạn có thể muốn con mình yên lặng ở nhà sau giờ học và cố gắng đi ngủ sớm.

Cho dù con bạn đang cảm thấy lo lắng về việc bắt đầu đi học hay đang tràn đầy hứng khởi, một chút lập kế hoạch và chuẩn bị có thể giúp quá trình chuyển tiếp diễn ra dễ dàng.

Ở tuổi này, con bạn cũng có thể:

 • Sao chép các hình dạng đơn giản bằng bút chì.

 • Sao chép các chữ cái và viết tên riêng của họ.

 • Nói tên đầy đủ, địa chỉ, tuổi và sinh nhật của họ.

 • Vẽ những bức tranh thực tế hơn - ví dụ, một người có đầu với mắt, miệng và mũi, và cơ thể có tay và chân.

 • Đọc sách tranh đơn giản.

 • Hiểu tầm quan trọng của các quy tắc và những lý do đơn giản đằng sau các quy tắc.

Giúp trẻ 5-6 tuổi phát triển

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để giúp sự phát triển của con bạn ở độ tuổi này:

 • Khuyến khích di chuyển: chơi các môn thể thao khác nhau và thực hiện các hoạt động giải trí cùng nhau hoặc với những người khác. Những kỹ năng này dạy các kỹ năng xã hội như thay phiên nhau, hợp tác, đàm phán, chơi công bằnglà một môn thể thao tốt.

 • Cho con bạn làm những công việc nhà đơn giản: dọn bàn ăn hoặc giúp bạn cất quần áo sạch sẽ giúp phát triển các kỹ năng di chuyển và tư duy, đồng thời dạy tính hợp tác và trách nhiệm. Những kỹ năng này rất quan trọng đối với trường học.

 • Dành một chút thời gian để chơi tự do: ngay cả khi con bạn đã bắt đầu đi học và các hoạt động có cấu trúc khác, vui chơi vẫn rất quan trọng ở lứa tuổi này. Hãy để con bạn chọn cách dành thời gian chơi miễn phí này.

 • Chơi với con bạn mỗi ngày, ngay cả khi chỉ trong 10 phút. Chơi cùng nhau giúp bạn có cơ hội bước vào thế giới của trẻ và tìm hiểu suy nghĩ và cảm xúc của chúng. Nó cũng cho con bạn thấy rằng bạn quan tâm đến chúng và muốn dành thời gian cho nhau.

 • Thực hành hành vi trong lớp học: ví dụ, bạn có thể giao cho con bạn những nhiệm vụ nhỏ cần chú ý hoặc liên quan đến việc tuân theo các quy tắc hoặc hướng dẫn đơn giản. Trò chuyện về động vật hoặc môn thể thao yêu thích của con bạn và khuyến khích con bạn lắng nghe, trả lời và đặt câu hỏi. Tất cả điều này giúp con bạn sẵn sàng đến trường.

 • Sắp xếp chỗ chơi: dành thời gian với những đứa trẻ khác, đặc biệt nếu chúng học cùng trường, giúp hình thành các kỹ năng xã hội và giúp con bạn quen với việc xa bạn.

 • Nói về cảm xúc: bạn có thể giúp con bạn tìm ra lý do tại sao chúng cảm thấy điều gì đó và giúp chúng diễn đạt những cảm xúc này. Điều này sẽ giúp con bạn hình thành tình bạn và thể hiện sự đồng cảm.

Nuôi dạy một đứa trẻ trong độ tuổi đi học

Là cha mẹ, bạn luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và cũng có thể thừa nhận bạn không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Khi tập trung chăm sóc một đứa trẻ, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm sẽ giúp con bạn phát triển và lớn mạnh.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc quá tải. Bạn có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt con bạn ở một nơi an toàn, hoặc nhờ người khác trông con bạn một lúc. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu, hoặc gọi một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc, đánh hoặc chửi mắng trẻ. Bạn có nguy cơ làm hại con mình, ngay cả khi bạn không cố ý.

Bạn có thể yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn đang cảm thấy choáng ngợp trước những yêu cầu chăm sóc con mình, hãy gọi cho Đường dây phụ huynh tại địa phương. Bạn cũng có thể thử các ý tưởng của chúng tôi để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của trẻ 5-6 tuổi

Gặp bác sĩ đa khoa của bạn nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào hoặc nhận thấy rằng con bạn có bất kỳ vấn đề nào sau đây khi 5-6 tuổi.

Giao tiếp và thấu hiểu
Con bạn:

 • Khó hiểu hoặc không nói được thành câu đầy đủ.

 • Gặp khó khăn khi làm theo các hướng dẫn đơn giản như "Vui lòng đặt bộ đồ ngủ của bạn trên giường sau khi bạn đã mặc quần áo vào".

Hành vi và chơi
Con bạn:

 • Sử dụng nhiều hành vi không phù hợp hoặc mang tính thách thức - ví dụ: nổi cơn thịnh nộ bất cứ khi nào họ không tìm được cách riêng của mình.

 • Không quan tâm đến các chữ cái hoặc cố gắng viết tên riêng của họ.

 • Rất thu mình, lo lắng, chán nản hoặc rất khó chịu khi chia tay bạn.

 • Không tương tác tốt với những người khác - ví dụ: hung hăng hoặc không quan tâm đến việc tương tác với trẻ em hoặc người lớn khác.

Các kỹ năng hàng ngày
Con bạn:

Bạn nên đến gặp chuyên gia y tế trẻ em nếu ở bất kỳ độ tuổi nào con bạn bị mất các kỹ năng rõ ràng và nhất quán.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng 'bình thường' thay đổi rất nhiều. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy gặp bác sĩ đa khoa của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.