Open navigation

Bài 79~ 6-8 tuổi: sự phát triển của trẻ em

Sự phát triển _ Tuổi học sinh: Theo dõi phát triển


6-8 tuổi: sự phát triển của trẻ em

Những điểm chính

 • Trẻ ở độ tuổi đi học muốn tự lập nhưng các mối quan hệ trong gia đình vẫn là yếu tố ảnh hưởng quan trọng nhất đến sự phát triển.

 • Ở tuổi 6-8, hãy mong đợi những trò chơi sành điệu, tình bạn bền chặt hơn, những cảm xúc khôn ngoan, kỹ năng tư duy và thể chất được cải thiện, v.v.

 • Hỗ trợ sự phát triển bằng cách khuyến khích trẻ khám phá các ý tưởng, tập trung vào thế mạnh của trẻ, đọc sách cùng nhau và nói về các chủ đề khó.

 • Nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn hoặc một chuyên gia y tế khác nếu bạn lo lắng về sự phát triển của con mình hoặc bạn cần hỗ trợ.

Sự phát triển của trẻ 6-8 tuổi: Điều gì đang xảy ra

Chơi và học
Việc chơi của con bạn bây giờ rất phức tạp. Ở độ tuổi này, trẻ em thường đưa ra những ý tưởng mà chúng đã bắt gặp ở trường hoặc trên các phương tiện truyền thông. Ví dụ, bạn có thể thấy mình đang phục vụ bữa tối cho một thợ lặn biển, một ngôi sao nhạc rock - hoặc thậm chí có thể là Thủ tướng Chính phủ !

Vì con bạn kiểm soát tốt hơn hành vi và cảm xúc của mình, con bạn đối phó tốt hơn với các trò chơi liên quan đến luật lệ, cũng như thắng, thua và chơi công bằng.

Con bạn cũng thích kết bạn và làm bạn. Tình bạn mang lại cho trẻ cảm giác thân thuộc và giúp trẻ học và thực hành các kỹ năng xã hội cơ bản như chia sẻ và thương lượng.

Tình bạn cũng có thể là một thử thách vì bạn bè đôi khi có thể hách dịch hoặc cáu kỉnh. Đôi khi bạn bè thậm chí có thể bỏ con bạn ra ngoài. Hầu hết các mối quan hệ của con bạn sẽ tích cực, nhưng hãy để ý những dấu hiệu của sự bắt nạt.

Con bạn cũng có thể bắt đầu chơi nhiều hơn với trẻ cùng giới.

Cảm xúc
Trẻ em muốn làm hài lòng những người lớn quan trọng trong cuộc sống của chúng, như cha mẹ và giáo viên. Vì vậy, bạn có thể nhận thấy rằng làm mọi thứ một cách 'đúng cách' trở nên rất quan trọng đối với con bạn. Mặt khác, đôi khi con bạn có thể tỏ ra quá tự tin.

Con bạn dễ xấu hổ và nhạy cảm với quan điểm và niềm tin của người khác. Trên thực tế, con bạn có rất nhiều sự đồng cảm khi gia đình và bạn bè đau khổ. Nhưng đôi khi con bạn có thể rất tự phê bình và có thể cần sự giúp đỡ của bạn để tập trung vào những việc chúng làm tốt.

Bạn có thể nhận thấy rằng con bạn nhận thức rõ hơn về tin tức thiên tai và những câu chuyện đau buồn. Nhận thức ngày càng tăng này có thể gây ra một số lo lắng và sợ hãi, vì vậy, nói về những chủ đề hóc búa có thể giúp con bạn hiểu được mọi thứ.

Tư duy
Trẻ em đã hiểu rõ hơn nhiều về mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả. Họ bắt đầu thấy hành động của mình ảnh hưởng đến người khác như thế nào, mặc dù đôi khi họ vẫn tỏ ra tự cho mình là trung tâm.

Trí nhớ cũng được cải thiện và con bạn có thể nhóm các đồ vật theo kích thước, hình dạng và màu sắc. Con bạn đã hiểu rõ về các con số và có thể làm các bài toán đơn giản như cộng và trừ.

Hãy chuẩn bị cho nhiều câu hỏi khi con bạn tiếp tục khám phá thế giới. Con bạn có thể làm các thí nghiệm nhỏ để xem mọi thứ hoạt động như thế nào. Ví dụ, họ có thể đổ đầy xà phòng vào bồn cầu và xả nước, chỉ để xem điều gì xảy ra.

Có rất nhiều điều xảy ra ở độ tuổi này, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu con bạn dễ bị phân tâm và quên những yêu cầu và chỉ dẫn nhỏ từ bạn.

Nói chuyện và giao tiếp
Trẻ em có thể đi theo những hướng phức tạp hơn và sử dụng ngôn ngữ để khám phá suy nghĩ và cảm xúc của mình. Trẻ 8 tuổi trung bình học khoảng 20 từ mới mỗi ngày, chủ yếu thông qua việc được nghe hoặc đọc.

Con bạn bây giờ có những cuộc trò chuyện dài hơn và phức tạp hơn, và bạn có thể hiểu tất cả bài phát biểu của chúng.

Đến 8 tuổi, con bạn đang học cách nói lên ý kiến và kể những câu chuyện với nhiều năng lượng và cảm xúc. Con bạn có thể làm theo một công thức đơn giản, viết những câu chuyện dựa trên cuộc sống hàng ngày, viết email hoặc tin nhắn tức thì và đọc một cách độc lập trên giường vào ban đêm.

Vận động
Ở độ tuổi này, trẻ thích kiểm tra giới hạn thể chất của mình và phát triển các kỹ năng di chuyển phức tạp hơn , như chạy theo hình zig-zag, nhảy xuống các bậc thang, chạy xe lăn và bắt bóng nhỏ.

Con của bạn đang trở nên tốt hơn trong việc kết hợp các kỹ năng vận động thô như chạy để đá bóng hoặc nhảy dây trong khi quay. Những kỹ năng thể chất này phụ thuộc vào tần suất con bạn thực hành chúng. Các môn thể thao có cấu trúc như lớp học khiêu vũ, quần vợt và bóng đá đều hữu ích, nhưng rất nhiều cơ hội để chạy, đá, ném, đua xe và hơn thế nữa cũng quan trọng không kém.

Các kỹ năng vận động tinh hiện nay đã phát triển tốt, vì vậy con bạn giờ đây có thể đánh răng và làm các công việc vệ sinh hàng ngày khác mà không cần bạn giúp đỡ. Con của bạn có thể cắt bỏ các hình dạng bất thường và viết các chữ cái nhỏ hơn bên trong các dòng trong sách học.

Cuộc sống và hành vi hàng ngày
Ở tuổi này, cuộc sống của con bạn chỉ xoay quanh gia đình, trường học, bạn bè và các hoạt động sau giờ học. Con của bạn có thể thích sưu tập các vật phẩm như thẻ nhỏ, vỏ sò hoặc các bức tượng nhỏ.

Các giá trị và đạo đức của con bạn  đang phát triển và con bạn có thể chia sẻ ý kiến mạnh mẽ về việc mọi thứ đúng hay sai. Trẻ cũng sẽ nhận thức rõ hơn về những gì người khác đang làm. Điều này có thể dẫn đến những so sánh như 'Họ vẽ giỏi hơn tôi' hoặc phàn nàn về việc anh chị em của họ nhận được nhiều thứ hơn.

Trẻ em thậm chí còn độc lập hơn và muốn nói nhiều hơn những gì chúng có thể và không thể làm. Là một phần của sự độc lập này, chúng có thể thích làm nhiều việc nhà hơn - ít nhất là đôi khi! Nhưng dành thời gian cho bạn vẫn quan trọng đối với họ.

Ở tuổi này, trẻ cũng có thể:

 • Thích kể chuyện cười và nói về kỹ năng hoặc hành vi của họ - ví dụ: 'Tôi có thể ăn 10 chiếc bánh mì kẹp thịt cùng một lúc !'.

 • Viết số và từ chính xác hơn, nhưng chúng vẫn có thể nhầm lẫn với một số chữ cái - ví dụ: b / d và p / g.

 • Có kỹ năng đọc tốt hơn chính tả.

 • Bắt đầu hiểu giá trị của tiền và thích đếm và tiết kiệm.

 • Quan tâm nhiều hơn đến ngoại hình của họ và xu hướng quần áo hoặc kiểu tóc.

 • Giỏi hơn trong việc phân biệt giữa tưởng tượng và thực tế.

 • Quan tâm đến việc sử dụng công nghệ và có thời gian sử dụng thiết bị.

 • Hiểu rằng mọi người thường mong đợi trẻ em gái và trẻ em trai sẽ cư xử theo những cách nhất định vì giới tính của họ.

Giúp trẻ phát triển 6-8 tuổi

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để giúp sự phát triển của con bạn ở độ tuổi này:

 • Xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin của con bạn bằng cách nhận ra điểm mạnh của chúng. Đôi khi lòng tự trọng của trẻ em giảm xuống trong những năm tiểu học khi chúng trở nên tự phê bình và so sánh mình với người khác.

 • Hãy để con bạn thấy bạn đang thử những điều mới và mắc sai lầm. Điều này giúp con bạn hiểu rằng việc học hỏi và cải thiện sẽ không mắc lỗi, nhưng điều quan trọng là không bao giờ bỏ cuộc và đối xử tốt với bản thân.

 • Cho con bạn cơ hội khám phá và học hỏi, bên trong và bên ngoài. Bên trong, họ có thể thử nghiệm với những thứ như cốc, nhiệt kế, kính lúp và lọ để đựng đồ. Bên ngoài, bạn có thể khám phá công viên địa phương hoặc khu bảo tồn thiên nhiên cùng nhau.

 • Dành một chút thời gian để chơi miễn phí. Chơi vẫn rất quan trọng ở lứa tuổi này. Hãy để con bạn chọn cách chúng muốn dành thời gian chơi miễn phí. Con bạn có thể muốn ra ngoài ném bóng, nhảy dây hoặc ở trong nhà và vẽ.

 • Đọc với con bạn. Đọc vẫn rất quan trọng đối với sự phát triển khả năng đọc viết. Khi con bạn học đọc, hãy thử để con bạn đọc cho bạn nghe. Bạn cũng có thể thử các hoạt động đọc viết như kể chuyện hoặc làm sách của riêng mình.

 • Khuyến khích con bạn nhận thức được hậu quả của hành vi và nhìn nhận mọi thứ theo quan điểm của người khác. Bạn có thể làm điều này bằng cách đặt những câu hỏi như, 'Bạn nghĩ Jane cảm thấy thế nào khi bạn làm điều đó?'

 • Chia sẻ ý kiến và thảo luận các vấn đề quan trọng với con bạn. Điều này giúp bạn kết nối với con mình và cho thấy rằng bạn quan tâm đến ý tưởng của chúng. Khi con bạn lớn hơn, hãy cho phép chúng tham gia vào việc ra quyết định của gia đình nếu thích hợp.

Nuôi dạy một đứa trẻ trong độ tuổi đi học

Là cha mẹ, bạn luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và cũng có thể thừa nhận bạn không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Khi tập trung chăm sóc một đứa trẻ, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm sẽ giúp con bạn phát triển và lớn mạnh.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc quá tải. Bạn có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt con bạn ở một nơi an toàn, hoặc nhờ người khác trông con bạn một lúc. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu hoặc gọi một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc, đánh hoặc chửi mắng trẻ. Bạn có nguy cơ làm hại con mình, ngay cả khi bạn không cố ý.

Bạn có thể yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn đang cảm thấy choáng ngợp trước những yêu cầu chăm sóc con mình, hãy gọi cho Đường dây phụ huynh tại địa phương. Bạn cũng có thể thử các ý tưởng của chúng tôi để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của trẻ 6-8 tuổi

Gặp bác sĩ đa khoa của bạn nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào hoặc nhận thấy rằng con bạn có bất kỳ vấn đề nào sau đây khi 6-8 tuổi.

Giao tiếp và thấu hiểu
Con bạn:

 • Nói lắp hoặc nói ngọng.

 • Gặp khó khăn khi làm theo hướng dẫn.

Hành vi và chơi
Con bạn:

 • Cảm thấy khó kết bạn.

 • Không thể bỏ qua, nhảy hoặc nhảy.

 • Gặp khó khăn khi ngồi yên trong một thời gian dài.

 • Gây hấn với những đứa trẻ khác.

 • Có vẻ như sợ đến trường, hoặc không chịu đi học.

Các kỹ năng hàng ngày
Con bạn:

Bạn nên đến gặp chuyên gia y tế trẻ em nếu ở bất kỳ độ tuổi nào con bạn bị mất các kỹ năng rõ ràng và nhất quán.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng 'bình thường' thay đổi rất nhiều. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy gặp bác sĩ đa khoa của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.