Open navigation

Bài 81~ Quản lý chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em và thiếu niên

Sự phát triển _ Tuổi học sinh: ADHD


Quản lý chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em và thiếu niên (Thích hợp từ 5 - 11 tuổi) 

Những điểm chính

 • Các chuyên gia y tế có thể phát triển các kế hoạch quản lý hành vi để giúp đỡ trẻ em mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

 • Các kế hoạch quản lý hành vi nhằm mục đích làm cho hành vi của trẻ được xử lý dễ dàng hơn.

 • Các kế hoạch quản lý hành vi có thể bao gồm các chiến lược để quản lý mức năng lượng, hỗ trợ học tập và phát triển các kỹ năng xã hội.

 • Một số trẻ ADHD có thể dùng thuốc để giúp tập trung và hành vi của chúng.

Kế hoạch quản lý hành vi cho trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

Trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) có thể cư xử theo những cách khó khăn. Vì vậy, kế hoạch quản lý hành vi của con bạn sẽ bao gồm các chiến lược để hướng dẫn con bạn hướng tới hành vi phù hợp.

Một kế hoạch quản lý hành vi có thể bao gồm:

 • Chiến lược khuyến khích hành vi tốt.

 • Kỹ năng xã hội để giúp con bạn hòa đồng với những người khác.

 • Các chiến lược để quản lý mức năng lượng và sự mệt mỏi của con bạn.

 • Các chiến lược để hỗ trợ con bạn trong lớp học.

Các kế hoạch tốt nhất thường dựa trên lời khuyên chuyên nghiệp có tính đến những gì phù hợp với con bạn và gia đình bạn. Các kế hoạch nên xem xét tất cả các khía cạnh của cuộc sống của con bạn, bao gồm các nhu cầu và trách nhiệm của con bạn ở nhà, ở trường và trong các môi trường xã hội khác.

Trẻ ADHD thường gặp những khó khăn khác như rối loạn học tập, rối loạn chống đối, rối loạn hành vi hoặc lo lắng. Bạn có thể kết hợp các chiến lược để giúp thực hiện những điều này trong kế hoạch quản lý của con bạn.

Bạn nên thảo luận về kế hoạch của con bạn với gia đình và những người chăm sóc, trị liệu và giáo viên của con bạn. Điều này giúp mọi người có những kỳ vọng thực tế về hành vi của con bạn. Nó cũng có thể giúp họ hiểu cách tốt nhất để xử lý hành vi của con bạn. Và nếu họ phải cho con bạn uống thuốc, họ sẽ biết phải cho bao nhiêu và khi nào.

Khi bạn làm việc với các chuyên gia y tế, giáo viên trường học, những người lớn khác trong cuộc sống của con bạn, gia đình và bạn bè của bạn, bạn và con bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tuân thủ kế hoạch.

Các chiến lược hành vi để giúp trẻ ADHD

Kế hoạch quản lý hành vi của con bạn có thể sẽ bao gồm các chiến lược giúp con bạn học các kỹ năng cư xử hợp tác thường xuyên hơn và cư xử theo những cách thách thức ít thường xuyên hơn.

Một số chiến lược hành vi đơn giản nhưng hiệu quả có thể bao gồm:

Kỹ năng xã hội giúp trẻ ADHD

Trẻ ADHD có thể cần được hỗ trợ để hòa đồng với những trẻ khác. Vì vậy, kế hoạch quản lý hành vi của con bạn có thể bao gồm một số ý tưởng để giúp con bạn phát triển các kỹ năng xã hội.

Những ý tưởng này có thể bao gồm:

 • Khen thưởng cho con bạn vì những hành vi hữu ích như chia sẻ và hòa nhã với người khác.

 • Dạy con bạn phải làm gì nếu có vấn đề với một đứa trẻ khác - ví dụ: bỏ đi hoặc nói chuyện với giáo viên.

 • Dạy con bạn cách điều chỉnh hành vi của chính mình - ví dụ, bằng cách sử dụng một lời nhắc ngắn như 'Dừng lại, suy nghĩ, làm'.

 • Cho con bạn cơ hội thực hành các kỹ năng xã hội - ví dụ: bằng cách sắp xếp các sân chơi có giám sát.

Các chiến lược để quản lý năng lượng và sự mệt mỏi ở trẻ ADHD

Tất cả trẻ em sẽ dễ dàng cư xử tốt hơn nếu chúng có thể quản lý mức năng lượng của mình và không mệt mỏi. Các kế hoạch quản lý hành vi cho ADHD thường đề cập đến vấn đề này.

Bạn có thể giúp con mình quản lý mức năng lượng và duy trì sự tập trung bằng cách:

 • Xây dựng thời gian nghỉ ngơi thành các hoạt động.

 • Cho phép thời gian giải lao các bài tập thể dục trong khi con bạn đang làm các nhiệm vụ học tập như đọc hoặc làm bài tập về nhà.

 • Sẵn sàng với một số hoạt động vui nhộn nhưng ít quan trọng như xếp hình hoặc xếp hình, mà con bạn có thể làm nếu chúng bắt đầu quá phấn khích.

Và bạn có thể ngăn con mình quá mệt mỏi bằng cách:

 • Tạo cho con bạn thói quen ngủ tốt, chẳng hạn như đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

 • Cung cấp các lựa chọn thực phẩm lành mạnh để có năng lượng và khả năng tập trung lâu hơn.

 • Đảm bảo  cân bằng thời gian sử dụng thiết bị của con bạn với các hoạt động khác trong ngày.

 • Đảm bảo rằng tất cả các thiết bị điện tử được tắt ít nhất một giờ trước khi đi ngủ.

Các chiến lược trong lớp học để giúp trẻ ADHD

Trẻ ADHD có thể gặp vấn đề ở trường. Vì vậy, các kế hoạch quản lý hành vi nên bao gồm các chiến lược trong lớp học để hỗ trợ việc học của con bạn.

Bạn có thể nói chuyện với giáo viên của con mình về các chiến lược như:

 • Chia nhiệm vụ thành nhiều phần nhỏ hơn.

 • Cung cấp trợ giúp trực tiếp khi có thể.

 • Cho con bạn một 'người bạn' có thể giúp chúng hiểu phải làm gì.

 • Lập kế hoạch cho lớp học để con bạn ngồi gần phía trước phòng và tránh bị phân tâm.

 • Lập danh sách kiểm tra trực quan về các nhiệm vụ của con bạn hoặc giữ một bản sao của thời khóa biểu lớp học để con bạn có thể xem.

 • Làm các nhiệm vụ học tập khó hơn vào buổi sáng hoặc sau giờ giải lao.

 • Cho trẻ thêm thời gian để hoàn thành công việc.

Để nhận được sự hỗ trợ mà con bạn cần cho các vấn đề về học tập, ngôn ngữ và thể chất ở trường, bạn có thể cần phải vận động cho con mình. Điều này có thể liên quan đến việc nói chuyện với giáo viên trong lớp của con bạn, hiệu trưởng hoặc viên chức hỗ trợ nhu cầu bổ sung về cách họ có thể hỗ trợ con bạn - ví dụ, thông qua các chương trình đặc biệt.

Trường học có thể giúp đỡ bằng cách đề ra các kế hoạch hỗ trợ trong một kế hoạch học tập cá nhân cho con bạn. Nhà trường cũng nên làm việc với bạn để thiết lập và xem xét các mục tiêu học tập của con bạn thường xuyên.

Nuôi dạy con cái là một công việc quan trọng, và chăm sóc bản thân giúp bạn hoàn thành tốt công việc. Đó là bởi vì việc chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm sẽ giúp bạn cung cấp cho con bạn những gì chúng cần để phát triển và phát triển.

Thuốc ADHD

Bác sĩ của con bạn có thể kê đơn thuốc để giúp con bạn tập trung và quản lý hành vi.

Thuốc kích thích
Đôi khi bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kích thích cho trẻ em được chẩn đoán mắc chứng ADHD. Những loại thuốc này cải thiện cách các bộ phận của não 'nói chuyện' với nhau. Điều này có thể giúp trẻ chú ý và tự điều chỉnh.

Methylphenidate là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất của loại này. Nó được bán dưới tên thương hiệu Ritalin 10, Ritalin LA và Concerta.

Các loại thuốc kích thích khác là dexamphetamine hoặc lisdexamfetamine. Lisdexamfetamine được bán dưới tên thương hiệu Vyvanse.

Bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ tâm thần của con bạn sẽ có thể tìm ra loại thuốc và liều lượng nào phù hợp nhất cho con bạn.

Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể muốn hỏi bác sĩ của mình:

 • Mỗi liều sẽ kéo dài bao lâu ?

 • Tác dụng phụ của thuốc là gì ?

 • Con tôi sẽ được theo dõi như thế nào khi chúng đang dùng thuốc ?

 • Con tôi sẽ dùng thuốc này trong bao lâu ?

Thuốc không kích thích
Ngoài ra còn có một số loại thuốc không kích thích cho ADHD. Chúng bao gồm Strattera (atomoxetine), Catapres (clonidine) và Intuniv (guanfacine). Những loại thuốc này cũng có thể giúp giảm lo lắng.

Tác dụng phụ của thuốc điều trị ADHD
Các loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ - ví dụ như chán ăn, có thể ảnh hưởng đến sự tăng cân hoặc tăng trưởng của con bạn. Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm khó ngủ, căng bụng hoặc đau đầu.

Do những tác dụng phụ có thể xảy ra này, chuyên gia y tế nên theo dõi chặt chẽ trẻ đang dùng thuốc điều trị ADHD.

Hầu hết các tác dụng phụ đều nhẹ và không kéo dài. Nếu các tác dụng phụ không biến mất, chuyên gia y tế của bạn có thể thay đổi liều lượng hoặc thời gian dùng thuốc hoặc đề xuất một loại thuốc khác.

Các phương pháp điều trị được hỗ trợ bởi khoa học có nhiều khả năng hiệu quả, đáng giá thời gian, tiền bạc và sức lực của bạn và an toàn cho con bạn. Nếu bạn quan tâm đến các phương pháp điều trị ADHD khác, bạn nên nói chuyện với chuyên gia y tế về chúng.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.