Open navigation

Bài 88~ Hiểu và quản lý cảm xúc- trẻ em và thanh thiếu niên

Sự phát triển _ Tuổi học sinh: Phát triển xã hội và cảm xúc


Hiểu và quản lý cảm xúc: trẻ em và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 1 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Hiểu và quản lý cảm xúc là điều quan trọng đối với sự phát triển và hạnh phúc ở trẻ em và thanh thiếu niên.

 • Nhận biết và gọi tên cảm xúc giúp trẻ hiểu được cảm xúc. Điều này đặt nền tảng cho việc quản lý cảm xúc.

 • Trẻ em và thanh thiếu niên đôi khi cần được giúp đỡ về các kỹ năng cảm xúc của mình.

Hiểu và quản lý cảm xúc: tại sao điều đó lại quan trọng

Hiểu và quản lý cảm xúc là điều quan trọng cho sự phát triển và hạnh phúc trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên.

Trẻ em và thanh thiếu niên có thể hiểu và quản lý cảm xúc của mình có nhiều khả năng:

 • Thể hiện cảm xúc bằng cách nói một cách bình tĩnh hoặc theo những cách thích hợp.

 • Hồi phục sau khi cảm thấy những cảm xúc mạnh mẽ như thất vọng, thất vọng hoặc phấn khích.

 • Kiểm soát xung động.

 • Cư xử phù hợp - nghĩa là theo những cách không làm tổn thương người khác, sự vật hoặc bản thân.

Và điều này rất tốt cho trẻ em vì nó giúp chúng học hỏi, kết bạn, tự lập và hơn thế nữa.

Khả năng hiểu và quản lý cảm xúc của con bạn phát triển theo thời gian. Khi con bạn còn nhỏ, chúng sẽ cần giúp đỡ để hiểu cảm xúc. Điều này chủ yếu liên quan đến việc nhận biết và gọi tên cảm xúc và đặt nền tảng để quản lý cảm xúc khi con bạn lớn hơn.

Khi con bạn lớn lên, chúng sẽ học được nhiều chiến lược hơn để quản lý cảm xúc của mình mà không cần bạn giúp đỡ.

Hiểu và quản lý cảm xúc còn được gọi là điều hòa cảm xúc. Đó là một phần quan trọng trong quá trình tự điều chỉnh của con bạn.

Trẻ em dưới 3 tuổi: phát triển ngôn ngữ cảm xúc

Trẻ em trải qua những cảm xúc trước khi chúng có thể dùng từ ngữ để mô tả những cảm xúc đó. Trẻ em cũng hiểu ngôn ngữ trước khi chúng có thể tự sử dụng nó. Vì vậy, bạn có thể giúp con bạn hiểu những gì chúng đang cảm thấy bằng cách giúp chúng phát triển 'ngôn ngữ cảm xúc'.

Có thể cảm thấy kỳ lạ khi nói với con bạn về cảm xúc khi chúng vẫn đang phát triển các kỹ năng ngôn ngữ. Dưới đây là một số ý tưởng để giúp:

 • Khi bạn thấy con mình thể hiện một cảm xúc cụ thể, hãy dán nhãn cho chúng và nói về nó. Ví dụ, 'Bạn có một nụ cười thật tươi trên khuôn mặt của bạn. Bạn phải rất vui khi gặp tôi ', hoặc' Bạn đang khóc. Bạn đang thất vọng vì bạn không thể chơi với con cá '.

 • Ghi nhãn những cảm xúc mà con bạn nhìn thấy ở bạn và những người khác. Ví dụ, 'Dì buồn vì nhớ ông nội'.

 • Giúp con bạn khám phá cảm xúc thông qua chơi. Các ý tưởng chơi để phát triển cảm xúc của trẻ nhỏ bao gồm chơi rối, hát, đọc và chơi lộn xộn.

Những cảm xúc lớn như thất vọng, tức giận và xấu hổ có thể tràn ngập đối với trẻ nhỏ. Khi những cảm xúc này xảy ra, thời gian có thể giúp trẻ bình tĩnh và đối phó.

Trẻ 3-8 tuổi: học cách hiểu và quản lý cảm xúc

Trẻ em phát triển khả năng nhận biết và gọi tên các cảm xúc thông qua nhiều thực hành. Trẻ em luyện tập thông qua chơi, khi chúng đang thư giãn hoặc trước khi cảm xúc của chúng trở nên quá căng thẳng sẽ dễ dàng hơn.

Dưới đây là một số cách bạn có thể giúp con mình thực hành nhận biết và gọi tên cảm xúc:

 • Nói về những cảm xúc mà các nhân vật trong sách, chương trình truyền hình hoặc phim có thể trải qua. Ví dụ, 'Hãy nhìn vào khuôn mặt của Bluey. Cô ấy trông rất buồn'.

 • Đọc sách về cảm xúc với con bạn. Để bắt đầu, bạn có thể thử The way I feel của Janan Cain, All about feel from Usborne, hoặc F is for feel của Goldie Millar và Lisa A. Berger.

 • Chỉ cho trẻ cách bạn nhận ra cảm xúc của mình và giúp trẻ nhận ra cảm xúc của mình. Ví dụ, 'Khi tôi làm vỡ chiếc kính đó, tôi đã hét rất to. Điều đó có xảy ra với bạn khi bạn mắc lỗi và cảm thấy tức giận không ?'

 • Giúp con bạn tìm hiểu cơ thể chúng cảm thấy như thế nào khi chúng trải qua một cảm xúc. Ví dụ, 'Bạn trông có vẻ lo lắng. Bạn có bướm trong bụng của bạn không ?'

 • Cho trẻ cơ hội khám phá cảm xúc thông qua chơi. Các ý tưởng chơi để phát triển cảm xúc của trẻ mẫu giáocác ý tưởng chơi để phát triển cảm xúc ở lứa tuổi học sinh bao gồm chơi lộn xộn, vẽ hoặc vẽ tranh, chơi rối, khiêu vũ và chơi nhạc.

 • Thực hiện một hoạt động cảm xúc với con bạn. Bạn chọn một cảm xúc như 'phấn khích' và cùng con diễn tả nó. Bạn có thể biến hoạt động này thành một trò chơi đoán đơn giản.

Bạn cũng có thể bắt đầu giúp con học các chiến lược đơn giản để quản lý cảm xúc của chúng. Ví dụ:

 • Dạy con bạn những cách để bình tĩnh trước những cảm xúc mạnh mẽ như đếm đến 10 hoặc hít thở sâu 5 lần.

 • Gợi ý cách phản ứng với những cảm xúc mạnh - ví dụ: vỗ tay khi bạn đang phấn khích, yêu cầu ôm khi bạn buồn hoặc bóp đệm thật mạnh khi bạn tức giận.

Con bạn có thể khó sử dụng những chiến lược như thế này khi chúng đang rất khó chịu. Thay vào đó, họ có thể la hét, đánh mọi thứ hoặc cư xử theo những cách không phù hợp khác. Vì vậy, bạn có thể cần giúp con bạn bình tĩnh lại. Khi họ bình tĩnh, bạn có thể giúp họ hiểu rằng cảm xúc mạnh thì tốt, nhưng hành vi xấu thì không.

Tiền thiếu niên và thanh thiếu niên: củng cố kỹ năng cảm xúc

Những người trước tuổi vị thành niên và thanh thiếu niên thường cảm thấy những cảm xúc mạnh mẽ và đôi khi lấn át những cảm xúc như xấu hổ và sỉ nhục. Họ có thể biết các từ chỉ những cảm xúc này nhưng vẫn khó nhận ra khi họ buồn. Ngoài ra, vì sự phát triển trí não của tuổi teen, không phải lúc nào thanh thiếu niên cũng có kỹ năng thể hiện và quản lý cảm xúc theo cách của người lớn.

Đó là lý do tại sao lứa tuổi tiền thiếu niên và thanh thiếu niên vẫn cần được giúp đỡ để hiểu và quản lý cảm xúc. Với việc luyện tập, con bạn sẽ có thể quản lý cảm xúc của mình khi không có bạn.

Dưới đây là một số ý tưởng để tăng cường khả năng hiểu và quản lý cảm xúc của con bạn ở lứa tuổi thanh thiếu niên:

 • Bước vào khi bạn có thể thấy cảm xúc đang bồi đắp. Con bạn có thể phát hiện ra những thay đổi cảm xúc của chúng càng sớm thì chúng càng dễ dàng kiểm soát được hành vi của mình.

 • Giúp con bạn nhận thấy những dấu hiệu thể chất sớm của những cảm xúc mạnh. Ví dụ, 'Khi tôi bị kẹt xe ngày hôm qua, tim tôi đập loạn xạ và tôi cảm thấy rất nóng. Điều đó có xảy ra với bạn khi bạn thất vọng không? '

 • Giúp con bạn nhận thấy sớm các dấu hiệu hành vi của cảm xúc mạnh. Ví dụ, 'Bạn đang bắt đầu gõ bàn phím đó hơi khó. Bạn có cần dừng lại một phút và hít thở không khí trong lành không? '

 • Nói chuyện với con của bạn về những gì bạn làm khi bạn nhận thấy những dấu hiệu cho thấy những cảm xúc mạnh mẽ đang hình thành. Ví dụ, 'Khi tôi bắt đầu cảm thấy thực sự tức giận với bản thân, thay vào đó, tôi tập trung vào điều gì đó mà tôi thực sự tự hào. Bạn có muốn công việc kia?'

 • Cùng con lập danh sách những việc con có thể làm khi nhận thấy cảm xúc dâng trào, như chạy bộ, nghe nhạc lớn trên tai nghe hoặc thiền định. Cố gắng đưa ra nhiều lựa chọn để con bạn có thể chọn những lựa chọn phù hợp trong các tình huống khác nhau.

Hãy nhớ rằng trò chuyện với thanh thiếu niên về cảm xúc sẽ không hiệu quả khi chúng đang vật lộn với cảm xúc mạnh mẽ. Bạn cần phải bước vào sớm hoặc đợi cho đến khi cảm xúc đã qua đi.

Năm bước của chúng tôi để bình tĩnh lại cho thanh thiếu niên có thể giúp con bạn quản lý cảm xúc. Khi bạn thực hiện chiến lược này với con mình, bạn gửi đi thông điệp rằng những cảm xúc mạnh mẽ cũng không sao và bạn hiểu những gì con bạn đang phải trải qua.

Những dấu hiệu con bạn có thể cần giúp đỡ để kiểm soát cảm xúc của mình

Tất cả trẻ em đôi khi cần được giúp đỡ và hỗ trợ để kiểm soát cảm xúc mạnh mẽ, đặc biệt là trẻ nhỏ hơn hoặc trẻ đang đối mặt với những thách thức phụ như một cái chết trong gia đình hoặc sự kiện đau buồn khác .

Trẻ em có thể cần được giúp đỡ để kiểm soát những cảm xúc mạnh mẽ nếu chúng:

 • Cảm thấy khó chịu hoặc đau khổ về mức độ cảm xúc của họ.

 • Cảm thấy những cảm xúc rất mạnh không tương xứng với vấn đề hoặc tình huống.

 • Vẫn cảm thấy cảm xúc mạnh mẽ trong một thời gian dài sau bất cứ điều gì khơi dậy cảm xúc.

 • Thường đi từ bình tĩnh đến cảm thấy một cảm xúc mãnh liệt như tức giận rất nhanh chóng.

 • Thể hiện cảm xúc một cách không phù hợp - ví dụ: cười khi phản ứng với tin xấu.

 • Đi rất yên lặng, trốn hoặc đẩy mọi người ra xa khi họ bị choáng ngợp.

Ngoài ra, trẻ em trước tuổi vị thành niên và thiếu niên có thể cần được giúp đỡ nếu chúng:

 • Dường như đưa ra những quyết định không tốt vì họ cảm thấy những cảm xúc mạnh mẽ như thất vọng.

 • Khó có thể thư giãn đủ để tận hưởng sở thích của họ hoặc ở bên gia đình và bạn bè.

Bạn có thể sử dụng những lời khuyên trên để hỗ trợ trẻ bất cứ khi nào trẻ cảm thấy có cảm xúc mạnh. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng con bạn cần được giúp đỡ nhiều hơn để đối phó với cảm xúc của chúng, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ đa khoa của chúng. Bác sĩ đa khoa có thể giúp bạn tìm kiếm sự hỗ trợ cho con bạn, có thể bao gồm việc gặp chuyên gia tư vấn hoặc nhà tâm lý học. Một cố vấn học đường cũng có thể giúp đỡ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.