Open navigation

Bài 90~ Chơi rối và cảm xúc- hoạt động dành cho trẻ 3-6 tuổi

Sự phát triển _ Tuổi học sinh: Phát triển xã hội và cảm xúc


Chơi rối và cảm xúc: hoạt động dành cho trẻ 3-6 tuổi

Những điểm chính

 • Chơi rối là một cách thú vị để trẻ em học về cảm giác mạnh.

 • Bạn có thể sử dụng bất kỳ con rối hoặc đồ chơi mềm nào. Bạn thậm chí có thể làm của riêng bạn.

 • Làm theo sự dẫn dắt của con bạn với trò chơi rối. Giới thiệu cảm xúc như một phần của vở kịch.

Chơi rối: Tại sao nó tốt cho trẻ em

Chơi rối là một cách thú vị để con bạn khám phá cảm giác mạnh và học cách quản lý chúng.

Con bạn có thể khó hiểu và khó nói về những cảm xúc mạnh như thất vọng và ghen tị. Khám phá và thể hiện những cảm xúc mạnh mẽ này thông qua nhân vật của một con rối có thể giúp con bạn học cách quản lý cảm xúc tốt hơn.

Chơi rối cũng có thể là một hoạt động sáng tạo thú vị, khi bạn và con bạn tự làm những con rối của riêng mình.

Những gì bạn cần để chơi rối

Bạn có thể sử dụng bất kỳ con rối hoặc đồ chơi mềm nào cho hoạt động chơi rối. Bạn thậm chí có thể làm của riêng bạn.

Hãy thử những ý tưởng này để làm những con rối của riêng bạn:

 • Làm một con rối từ một chiếc tất hoặc tất cũ. Ví dụ, khâu hoặc dán vào các nút cho mắt và len cho tóc. Hoặc chỉ cần sử dụng bút màu để vẽ một khuôn mặt trên một chiếc tất trắng cũ.

 • Trang trí túi giấy hoặc phong bì có thể vừa với bàn tay của bạn hoặc con bạn. Con bạn có thể vẽ khuôn mặt cho những con rối, hoặc bạn có thể cắt khuôn mặt từ tạp chí hoặc in hình ảnh để con bạn dán.

 • Làm những con rối khác nhau cho những cảm xúc khác nhau như hạnh phúc, tức giận, thất vọng và ghen tị.

Cách sử dụng trò chơi múa rối để giúp trẻ học về cảm xúc

 • Làm theo sự hướng dẫn của con bạn. Con của bạn có thể sẽ thích chơi với đồ chơi và con rối, và vui vẻ khi bạn tham gia vào trò chơi.

 • Giới thiệu cảm xúc như một phần trong trò chơi của trẻ. Ví dụ, nếu con bạn đang giả vờ rằng tất cả các con rối đang nhảy cùng nhau, bạn có thể giới thiệu sự ghen tị bằng cách giả vờ rằng con rối của bạn đang ghen tị với việc một con rối khác có thể nhảy tốt như thế nào.

 • Nói chuyện với con bạn về những gì đang xảy ra và khuyến khích con bạn gọi tên cảm xúc. Sau đó, hãy hỏi con bạn rằng chúng nghĩ mọi người nên làm gì tiếp theo.

 • Nếu con bạn khiến con rối làm điều gì đó không phù hợp như đánh, hãy chỉ ra sự khác biệt giữa cảm xúc và hành vi. Ví dụ, 'Con rối ghen thì được, nhưng đánh thì không. Con rối có thể làm gì khác? '

 • Nói về những lần bạn cảm thấy ghen tị hoặc một cảm xúc mạnh khác, và hỏi con bạn liệu chúng có nhớ được cảm giác như vậy không. Điều này giúp con bạn hiểu rằng việc có cảm xúc mạnh là điều bình thường.

Một thông điệp đơn giản cho những con rối và con bạn có thể là 'Mọi cảm xúc đều ổn, nhưng không phải mọi hành vi đều ổn'. Chơi rối là cơ hội tuyệt vời để con bạn thực hành một số cách thể hiện và quản lý cảm xúc mạnh có thể chấp nhận được.

Thích ứng cho trẻ em ở các độ tuổi khác nhau

Con bạn có thể cảm thấy khó chịu với những cảm xúc mạnh mẽ, ngay cả khi ở trong những con rối. Ví dụ, con bạn có thể khó chịu nếu một trong những con rối thực sự tức giận và hét lên. Theo dõi con bạn và trấn an chúng nếu bạn cần. Ngừng chơi trò chơi nếu nó không thú vị với con bạn.

Con bạn lớn hơn có thể thích tạo ra một câu chuyện đơn giản về cảm xúc đối với những con rối, sau đó quay phim bằng điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.