Open navigation

Bài 92~ Giúp trẻ bình tĩnh- 3-8 tuổi

Sự phát triển _ Tuổi học sinh: Phát triển xã hội và cảm xúc


Giúp trẻ bình tĩnh: 3-8 tuổi 

Những điểm chính

 • Ở 3-8 tuổi, trẻ em thường cần được giúp đỡ để xoa dịu những cảm xúc mạnh mẽ.

 • Khi trẻ cần giúp đỡ để bình tĩnh lại, hãy để ý cảm xúc, gọi tên nó và tạm dừng.

 • Giải quyết hành vi của trẻ hoặc giải quyết vấn đề sau khi chúng đã bình tĩnh lại.

 • Học cách bình tĩnh là một phần quan trọng của việc học cách hiểu và quản lý cảm xúc.

Bình tĩnh trước cảm xúc mạnh: tại sao trẻ cần giúp đỡ

Từ khoảng hai tuổi, trẻ bắt đầu hình thành nhiều cảm xúc mới. Chúng bao gồm những cảm xúc mạnh mẽ như thất vọng, tức giận, xấu hổ, tội lỗi, xấu hổ và phấn khích. Những cảm xúc mạnh mẽ này đôi khi có thể gây choáng ngợp cho trẻ.

Trẻ em thường cần được giúp đỡ để xoa dịu những cảm xúc mạnh mẽ này bởi vì chúng:

 • Vẫn đang phát triển tất cả các kỹ năng của họ, bao gồm cả kỹ năng quản lý cảm xúc mạnh mẽ.

 • Không phải lúc nào cũng có từ ngữ để nói về những cảm xúc mạnh mẽ, đặc biệt là trong những năm mới biết đi và trẻ mẫu giáo.

 • Có thể phản ứng mạnh hơn với mọi thứ vì tính khí của họ.

 • Có thể khó bình tĩnh nếu họ đang mệt mỏi hoặc đói, ở những nơi bận rộn như trung tâm mua sắm hoặc tại các sự kiện sôi động như tiệc tùng.

Học cách bình tĩnh là một phần quan trọng của việc học cách hiểu và quản lý cảm xúc cho trẻ.

Giúp trẻ bình tĩnh: năm bước

Dưới đây là năm bước để giúp con bạn bình tĩnh trước cảm xúc mạnh:

 1. Chú ý và xác định cảm xúc.

 2. Đặt tên và kết nối cảm xúc.

 3. Tạm dừng và không nói gì.

 4. Hỗ trợ con bạn trong khi chúng bình tĩnh lại.

 5. Giải quyết vấn đề.

1. Chú ý và xác định cảm xúc

Nếu con bạn có vẻ cần giúp đỡ để bình tĩnh lại, hãy dừng lại. Chú ý đến hành vi của con bạn đang nói với bạn về cảm xúc của chúng trước khi bạn làm hoặc nói bất cứ điều gì khác. Bạn có thể làm điều này bằng cách:

 • Nhìn kỹ con bạn.

 • Xem ngôn ngữ cơ thể của họ.

 • Lắng nghe những gì con bạn đang nói.

Ví dụ, nếu bạn yêu cầu con bạn tắt TV và đi tắm, con bạn có thể phớt lờ bạn, hoặc lăn lộn trên sàn và phàn nàn lớn tiếng. Điều này cho bạn biết con bạn đang cảm thấy tức giận.

Có thể cần luyện tập để học cách xác định cảm xúc của con bạn.

2. Đặt tên và kết nối cảm xúc

Bước thứ hai là gắn nhãn cảm xúc và kết nối nó với sự kiện. Điều này dạy con bạn hiểu:

 • Họ đang cảm thấy gì và tại sao.

 • Cách cơ thể họ phản ứng với cảm giác này.

 • Những từ nào đi với cảm giác.

Nó cũng cho con bạn thấy rằng bạn hiểu cảm giác của chúng và cảm xúc này là ổn, ngay cả khi hành vi của chúng không ổn.

Ví dụ, nếu con bạn đang lăn lộn trên sàn nhà và phàn nàn lớn tiếng về việc tắt TV, bạn có thể nói, 'Tôi có thể thấy rằng bạn đang cảm thấy tức giận khi tắt TV'.

3. Tạm dừng và không nói gì

Tạm dừng và không nói gì trong vài giây giúp con bạn có thời gian tiếp thu những gì bạn vừa nói. Thật khó để không nhảy vào và bắt đầu nói chuyện. Bạn có thể thấy việc đếm chậm đến năm trong đầu trong khi chờ đợi sẽ rất hữu ích.

Khoảng dừng này có thể đủ để con bạn bình tĩnh và chuyển sang việc khác. Hoặc họ có thể giải quyết vấn đề cho chính họ. Ví dụ: 'Tôi có thể xem thêm TV sau khi tắm xong không?'

4. Hỗ trợ con bạn trong khi chúng bình tĩnh lại

Nếu con bạn đang rất khó chịu, chúng có thể mất nhiều thời gian hơn để kiểm soát cảm xúc của mình. Ví dụ, họ có thể tiếp tục la hét hoặc hành động thể xác.

Dưới đây là một số điều bạn nên thử nếu con bạn cần bình tĩnh lâu hơn:

 • Đảm bảo rằng chúng an toàn và bạn cũng an toàn.

 • Hãy bình tĩnh và gần gũi con bạn. Điều này cho thấy bạn hiểu và có thể xử lý bất cứ cảm xúc nào của họ. Nó cũng giúp họ hiểu rằng cảm xúc không nhất thiết phải quá áp đảo.

 • Quay lại bước 1 - ví dụ: 'Tôi có thể thấy bạn thực sự tức giận về điều này'.

 • Nhờ ai đó giúp bạn nếu bạn cần - ví dụ: đối tác của bạn nếu bạn có.

 • Chờ cảm xúc mạnh qua đi. Kiên nhẫn. Trẻ nhỏ có thể rất khó kiềm chế cảm xúc mạnh.

Thật hấp dẫn khi nói những điều như 'Sử dụng lời nói của bạn' hoặc 'Hãy thử hít thở sâu'. Nhưng con bạn có thể không đáp lại những gợi ý này cho đến khi cảm xúc của chúng trôi qua. Tốt nhất là bạn nên chờ đợi.

Điều quan trọng là phải cho con bạn biết rằng bạn có thể cảm nhận được những cảm xúc mạnh mẽ. Khi trẻ bình tĩnh, bạn có thể cần giúp trẻ hiểu sự khác biệt giữa cảm xúc và hành vi. Ví dụ, 'Cảm thấy thất vọng và thất vọng cũng được. Nhưng mắng tôi và đá vào tường thì không được đâu'.

5. Giải quyết hành vi hoặc giải quyết vấn đề

Con bạn cần bình tĩnh trước khi bạn có thể giúp con giải quyết vấn đề hoặc thay đổi hành vi mà con không thích. Bạn sẽ làm gì sau khi trẻ bình tĩnh lại sẽ tùy thuộc vào tình hình. Ví dụ: bạn có thể cần:

 • Gợi ý những cách khác để phản ứng với những cảm xúc mạnh - ví dụ, 'Nếu bạn cảm thấy phấn khích, hãy vỗ tay và nhảy lên nhảy xuống tại chỗ' hoặc 'Nếu bạn cảm thấy tức giận, hãy vào phòng và bóp mạnh gối. Hãy trở lại khi bạn bình tĩnh'.

 • Trấn an hoặc an ủi con bạn - ví dụ, 'Đó là một điều đáng sợ đã xảy ra' hoặc 'Mẹ rất tiếc khi thấy con rất buồn. Hãy ôm nhau nhé'.

 • Đề xuất một số giải pháp cho vấn đề - ví dụ: 'Bạn có thể yêu cầu trả lại đồ chơi của mình'.

 • Đặt ra một số giới hạn - ví dụ, 'Tôi biết bạn đã tức giận, nhưng đánh không bao giờ là tốt. Bạn sẽ phải bỏ lỡ bữa tiệc vào ngày mai'.

Trẻ tự kỷ thể hiện hành vi hung hăng và trẻ ADHD thường cần được hỗ trợ thêm để đối phó với cảm giác mạnh và kiểm soát sự bốc đồng của chúng. Nhà trị liệu của con bạn có thể cho bạn ý tưởng về các chiến lược có thể hữu ích.

Bình tĩnh: nhận trợ giúp

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn cần được giúp đỡ nhiều hơn để giải quyết cảm xúc của chúng, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ đa khoa. Bác sĩ đa khoa có thể giúp bạn tìm kiếm sự hỗ trợ cho con bạn, có thể bao gồm việc gặp chuyên gia tư vấn hoặc nhà tâm lý học. Một cố vấn học đường cũng có thể giúp đỡ.

Các chuyên gia này cũng có thể giới thiệu các chương trình nuôi dạy con cái có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về cách giúp đỡ cảm xúc của trẻ.

Tốt nhất bạn nên giúp con mình giải quyết cảm xúc khi bạn bình tĩnh lại. Giữ bình tĩnh cũng giúp bạn có cơ hội trở thành hình mẫu tích cực để quản lý cảm xúc. Chăm sóc bản thân, đặc biệt là sức khỏe thể chất và tình cảm, có thể giúp bạn bình tĩnh trước những cảm xúc mạnh mẽ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.