Open navigation

Bài 100~ Hỗ trợ trẻ em có hành vi tình dục có hại với trẻ em khác

Sự phát triển _ Tuổi học sinh: Phát triển giới tính


Hỗ trợ trẻ em có hành vi tình dục có hại với trẻ em khác (Thích hợp từ 5 - 17 tuổi) 

Những điểm chính

 • Hành vi tình dục có hại ở trẻ em có thể có nhiều dạng.

 • Hỗ trợ chuyên môn là cần thiết để giúp đỡ trẻ em có hành vi tình dục có hại.

 • Nếu trẻ em nhận được sự hỗ trợ của chuyên gia, chúng sẽ khó có thể tiếp tục hành vi này khi chúng đã trưởng thành.

Trẻ em và hành vi tình dục có hại

Việc trẻ nhỏ khám phá cơ thể mình và cơ thể người khác bằng cách nhìn hoặc chạm vào là điều bình thường. Trẻ em trên 10 tuổi bắt đầu có cảm xúc lãng mạn hoặc tình dục đối với người khác và hành động theo những cảm xúc này cũng là điều bình thường.

Bạn có thể đọc thêm về hành vi tình dục lành mạnh và điển hình ở trẻ em và thanh thiếu niên trong các bài viết của chúng tôi về:

Nhưng một số hành vi tình dục là có hại. Loại hành vi này có thể là ám ảnh tình dục, khám phá hoặc thử nghiệm đã đi quá xa. Nó cũng có thể là một cuộc tấn công nghiêm trọng.

Điều cần thiết là nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp dành cho trẻ em để giải quyết các hành vi tình dục có hại. Nếu trẻ em nhận được sự hỗ trợ của chuyên gia, chúng sẽ khó có thể tiếp tục hành vi này khi chúng đã trưởng thành.

Trẻ em tham gia vào hành vi tình dục có hại có thể biết hoặc không biết mình đang làm điều gì đó không phù hợp. Gọi họ là 'thủ phạm', 'kẻ ngược đãi' hay 'kẻ phạm tội' đều không hữu ích. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng đó là hành vi có hại, không phải trẻ em.

Khi con bạn thực hiện hành vi tình dục có hại: cảm xúc của bạn

Nếu con bạn có hành vi tình dục có hại, bạn có thể cảm thấy bị choáng ngợp hoặc bất lực. Bạn cũng có thể cảm thấy sốc, từ chối, tức giận, xấu hổ, xấu hổ, tội lỗi, tự trách bản thân hoặc sợ hãi. Tất cả những cảm giác này là tự nhiên.

Cách bạn phản ứng với hành vi của con bạn và con bạn là điều quan trọng. Những phản hồi của bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng hoặc mức độ sẵn sàng của con bạn đối với hành vi đó.

Điều quan trọng là phải quản lý mọi cảm giác tiêu cực mà bạn có. Điều này sẽ giúp bạn giữ bình tĩnh và cung cấp cho con bạn sự hỗ trợ cần thiết để giải quyết hành vi của mình.

Điều quan trọng là không được bác bỏ hoặc hạ thấp hành vi tình dục có hại của con bạn. Nó khó có thể biến mất nếu không có sự hỗ trợ chuyên nghiệp.

Hỗ trợ chuyên nghiệp cho trẻ em có hành vi tình dục có hại

Điều cần thiết là nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp cho con bạn và gia đình.

Sự hỗ trợ này nên từ những người có chuyên môn và được đào tạo chuyên ngành để giải quyết các hành vi tình dục có hại ở trẻ em. Các chuyên gia này có thể phát triển một kế hoạch điều trị và hỗ trợ để giúp con bạn giải quyết các hành vi của chúng. Họ cũng có thể giúp bạn hiểu các bước bạn cần thực hiện trong tình huống cụ thể của bạn.

Hỗ trợ chuyên môn cho con bạn có thể sẽ liên quan đến bạn và gia đình bạn. Nhưng cách mà các chuyên gia liên quan đến bạn sẽ phụ thuộc vào chương trình và cách tiếp cận cụ thể mà họ sử dụng. Bạn nên hỏi chuyên gia xem bạn sẽ tham gia như thế nào.

Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, hãy gặp bác sĩ đa khoa của bạn. Họ sẽ có thể giới thiệu con bạn đến một dịch vụ cụ thể, nhà tâm lý học hoặc chuyên gia khác. Bạn cũng có thể gọi đường dây trợ giúp về nuôi dạy con cái hoặc liên hệ với đường dây trợ giúp về an toàn tình dục trẻ em để được tư vấn. Bạn nên kiểm tra xem có chuyên gia nào mà bạn được giới thiệu có kinh nghiệm trong việc giúp gia đình giải quyết hành vi tình dục có hại hay không.

Ngoài ra còn có các dịch vụ chuyên biệt dành cho trẻ em có hành vi tình dục có hại. Các dịch vụ này là bí mật và thường là miễn phí. Những gì được cung cấp và cách chúng hoạt động khác nhau giữa các bang.

Nếu hành vi tình dục có hại là cực đoan, trong một số trường hợp nhất định, trẻ em từ 10 tuổi trở lên có thể bị buộc tội phạm tội xâm hại tình dục.

Dịch vụ dành cho trẻ em có hành vi tình dục có hại

Các dịch vụ chung
Nếu bạn không thể tìm thấy một dịch vụ chuyên biệt trong khu vực của mình, các dịch vụ chung có thể trợ giúp bao gồm:

 • Dịch vụ Sức khỏe Tâm thần Trẻ em và Vị thành niên (CAMHS).

 • Dịch vụ y tế cộng đồng.

 • Dịch vụ sức khỏe tâm thần.

 • Các học viên tư nhân, như các nhà tâm lý học.

 • Dịch vụ sức khỏe tình dục.

Các lựa chọn hỗ trợ trực tuyến cho thanh thiếu niên
Khóa học Muốn được Giúp đỡ là một khóa học trực tuyến dành cho những người trẻ tuổi bị thu hút về tình dục với trẻ em và muốn sống một cuộc sống an toàn, lành mạnh, không vi phạm.

Hỗ trợ con bạn có hành vi tình dục có hại

Con bạn sẽ cần tình yêu và sự hỗ trợ của bạn. Bạn có thể hỗ trợ con mình bằng cách:

 • Luôn sẵn sàng nếu con bạn muốn nói chuyện với bạn.

 • Tích cực lắng nghe những mối quan tâm và cảm xúc của con bạn.

 • Trấn an con bạn rằng bạn yêu chúng và sẽ ủng hộ chúng.

 • Sử dụng bất kỳ chiến lược nào mà các chuyên gia làm việc với con bạn đề xuất.

 • Khen ngợi sự tiến bộ và cải tiến của con bạn.

 • Giúp con bạn hiểu ranh giới cá nhân, hành vi phù hợp và sự đồng ý.

 • Thiết lập và tuân theo các ranh giới - ví dụ, con bạn có thể đi đâu và chúng có thể dành thời gian cho ai.

Nhận hỗ trợ cho bản thân

Bạn không cần phải đương đầu một mình. Khi bạn tìm kiếm sự hỗ trợ, điều đó tốt cho bạn và tốt cho gia đình bạn.

Tư vấn và hỗ trợ chuyên nghiệp có thể giúp bạn tìm ra cách tốt nhất để quản lý tình huống của mình. Và một chuyên gia có thể trả lời câu hỏi của bạn. Những câu hỏi này có thể bao gồm những điều sau:

 • Tại sao con tôi lại cư xử theo cách này ?

 • Làm cách nào để giữ an toàn cho những đứa con khác của tôi ?

 • Tôi có nghĩa vụ pháp lý để thông báo cho những người khác, như trường học, câu lạc bộ thể thao và người chăm sóc không ?

 • Làm cách nào để bảo vệ quyền riêng tư của con tôi ?

 • Làm thế nào để nói chuyện với con tôi về những gì đã xảy ra ?

Nhà trị liệu của con bạn có thể giới thiệu một chuyên gia khác có thể giúp bạn. Bạn cũng có thể gọi đến đường dây trợ giúp về nuôi dạy con cái hoặc liên hệ với đường dây trợ giúp về an toàn tình dục trẻ em để được tư vấn.

Nó cũng có thể giúp chia sẻ cảm xúc và lo lắng của bạn với bạn bè hoặc thành viên gia đình đáng tin cậy. Và nếu bạn cảm thấy mình không đối phó được, hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn. Họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia có thể giúp đỡ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.