Open navigation

Bài 104~ Bản dạng giới, sự đa dạng và phiền muộn- hỗ trợ con bạn

Sự phát triển _ Tuổi học sinh: Đa giới và phiền muộn giới tính


Bản dạng giới, sự đa dạng và phiền muộn: hỗ trợ con bạn (Thích hợp từ 2 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trẻ em và thanh thiếu niên đa dạng về giới được thực hiện tốt với sự hỗ trợ của cha mẹ, gia đình và cộng đồng.

 • Bạn có thể hỗ trợ trẻ em bằng cách nắm bắt bản dạng giới của chúng và lắng nghe ý nghĩa của việc đa dạng giới đối với chúng.

 • Cố gắng thay đổi suy nghĩ của trẻ về giới tính của chúng hoặc ngăn chúng bộc lộ bản thân có thể có hại.

 • Đối với trẻ em và thanh thiếu niên mắc chứng phiền muộn giới, việc khẳng định bản dạng giới của mình có thể giúp giảm bớt sự lo lắng.

Bản dạng giới: hỗ trợ trẻ em

Đối với một số trẻ em và thanh thiếu niên ở tất cả các nền văn hóa, bản dạng giới của họ khác với giới tính mà họ được sinh ra. Những đứa trẻ này học tốt nhờ sự hỗ trợ của cha mẹ, gia đình và cộng đồng.

Hỗ trợ bao gồm:

 • Quý trọng và yêu thương con bạn vì chúng là ai.

 • Nói chuyện với con bạn về kinh nghiệm và nhu cầu của chúng.

 • Giúp con bạn khẳng định giới tính của mình và nói cho người khác biết về giới tính của mình nếu họ muốn.

Sự hỗ trợ này sẽ giúp con bạn có cảm giác thân thuộc và có cái nhìn tích cực. Nó cũng sẽ tăng cường sức khỏe tinh thần và lòng tự trọng của con bạn.

Khi con bạn nói với bạn về bản dạng giới của chúng

Nếu con bạn nói với bạn rằng chúng xác định là một giới tính khác với giới tính mà chúng được sinh ra khi sinh ra, điều đó có vẻ đột ngột với bạn. Nhưng con bạn có thể đã nghĩ về điều đó và chuẩn bị nói với bạn trong một thời gian dài. Con bạn cũng có thể cảm thấy rất khó để nói chuyện với bạn về điều đó.

Điều quan trọng là phải cho con bạn thấy rằng bạn yêu quý và coi trọng con người của chúng. Bạn cũng có thể trấn an con rằng bạn sẽ hỗ trợ chúng, giống như bạn làm với bất kỳ vấn đề nào khác.

Có thể bị hấp dẫn khi nghĩ rằng đây là một giai đoạn. Bản dạng giới có thể thay đổi và con bạn có thể vẫn đang tìm hiểu cách chúng nhận dạng bản thân, nhưng điều quan trọng là bạn phải chấp nhận cảm nhận của con bạn về bản dạng giới của chúng như hiện tại. Một cách bạn có thể làm là sử dụng tên và đại từ mà con bạn chọn.

Cố gắng thay đổi suy nghĩ của trẻ về giới tính của chúng có thể gây tổn hại, cũng như ngăn trẻ thể hiện bản thân. Những đứa trẻ không được gia đình và bạn bè chấp nhận có thể trở nên thu mình, lo lắng hoặc trầm cảm. Thanh thiếu niên cũng có nhiều khả năng tự làm hại bản thân hoặc có ý định tự tử.

Khi bạn muốn cùng con nâng cao nhận dạng giới tính

Nếu bạn đang băn khoăn về bản dạng giới của con mình và bạn không biết phải bắt đầu cuộc trò chuyện như thế nào, bạn có thể bắt đầu bằng cách hỏi chúng về cảm giác của chúng khi trở thành con trai hay con gái. Ngoài ra còn có một số cuốn sách hữu ích mà bạn có thể đọc cùng nhau, như Cô tiên giới tính hoặc Chàng công chúa của tôi.

Nếu bạn có một đứa trẻ lớn hơn hoặc ở tuổi vị thành niên, bạn có thể nói chuyện với chúng về các bộ phim hoặc sách có các nhân vật chuyển giới hoặc đa dạng giới tính, như Luna hoặc Parrotfish .

Bạn cũng có thể hỏi con mình những câu hỏi như 'Hiện tại mọi thứ có ổn không?' hoặc 'Bạn có muốn nói chuyện với tôi về bất cứ điều gì không ?'

Bạn nên trấn an con rằng bạn yêu chúng, bất kể điều gì xảy ra. Bạn có thể nói, 'Tôi ở đây để lắng nghe và nói về bất cứ điều gì khiến bạn lo lắng, ngay cả những điều bạn nghĩ rằng tôi sẽ không hiểu. Chúng ta có thể giải quyết mọi việc cùng nhau '.

Nói chuyện với con bạn về bản dạng giới của chúng

Bạn có thể hỏi con bạn những câu hỏi để giúp bạn hiểu những gì chúng đang trải qua. Ví dụ, bạn có thể hỏi họ đã cảm thấy như vậy được bao lâu hoặc liệu họ đã nói chuyện với ai khác về điều đó chưa.

Điều quan trọng là bạn phải  lắng nghe ý nghĩa của việc đa dạng giới đối với con bạn. Ví dụ, đừng cho rằng điều đó có nghĩa là con bạn muốn mặc một bộ quần áo nào đó hoặc muốn khẳng định giới tính của mình bằng cách chuyển đổi về mặt y tế.

Bạn cũng có thể  hỏi con bạn cách bạn có thể giúp. Bạn có thể hỏi, 'Bạn cần trợ giúp gì ngay bây giờ ?' Và bạn có thể hỏi liệu con bạn có cần bạn vận động cho điều gì đó mà chúng cần, chẳng hạn như sử dụng nhà vệ sinh khác ở trường hoặc mặc đồng phục học sinh khác.

Trò chuyện với con bạn về tuổi dậy thì
Tùy thuộc vào độ tuổi và giai đoạn phát triển của con bạn, bạn có thể muốn trò chuyện cùng nhau về tuổi dậy thì và những thay đổi về thể chất. Nếu con bạn có thể thấy bạn thoải mái khi nói về những vấn đề này, con bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Nếu con bạn hỏi những câu hỏi mà bạn không chắc chắn, hãy nói chuyện về nó cùng với bác sĩ đa khoa của bạn có thể hữu ích.

Con bạn có thể cảm thấy không thoải mái hoặc lo lắng khi đến các lớp học về tuổi dậy thì, đặc biệt nếu các lớp học chia thành nam và nữ. Nếu con bạn đồng ý, có thể hữu ích khi nói chuyện với người điều hành lớp hoặc giáo viên về cách họ có thể làm cho con bạn cảm thấy hòa nhập hơn.

Nói về việc nói với người khác về bản dạng giới

Bạn cũng có thể nói về việc liệu con bạn có muốn nói với ông bà, bạn bè và giáo viên hay không. Điều quan trọng là con bạn quyết định người mà chúng muốn kể về việc đa dạng giới.

Nếu con bạn không muốn cho người khác biết về bản dạng giới của mình, điều quan trọng là phải bảo vệ và tôn trọng quyền riêng tư của con bạn. Nhưng đôi khi nó có thể giúp ích cho con bạn nếu một số người biết - ví dụ, hiệu trưởng trường học. Thật tốt khi nói chuyện với con bạn về thời điểm có thể giúp chúng biết về bản dạng giới của chúng.

Hỗ trợ con bạn khẳng định giới tính của mình

Con bạn có thể chọn khẳng định giới tính của mình bằng cách mặc quần áo và xác định giới tính mà chúng biết. Con bạn có thể thay đổi tên, đại từ, kiểu tóc hoặc quần áo. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên đa dạng về giới nhưng mắc chứng phiền muộn về giới, việc khẳng định giới tính của mình có thể giúp giảm bớt sự lo lắng.

Nói chuyện với con bạn về những gì chúng muốn và những gì chúng cảm thấy thoải mái sẽ giúp ích cho chúng. Ví dụ, bạn có thể nói chuyện với con mình về việc chúng muốn khẳng định giới tính của mình chỉ trong một số môi trường như ở nhà hay trong các môi trường khác như ở trường và các hoạt động thể thao.

Cũng có thể tốt khi nói chuyện với con bạn về việc giữ an toàn khi chúng ở nơi công cộng, đặc biệt nếu đây là điều bạn lo lắng.

Khẳng định giới tính của bạn đôi khi được gọi là quá trình chuyển đổi xã hội.

Nếu con bạn đang khẳng định giới tính của mình: làm việc với trường học và câu lạc bộ

Nếu con bạn muốn khẳng định giới tính của mình ở trường học hoặc nơi khác, bạn sẽ cần nói chuyện với trường mầm non hoặc trường học của con bạn và các câu lạc bộ thể thao hoặc khác. Điều này có thể làm giảm khả năng con bạn bị bắt nạt hoặc phân biệt đối xử.

Nhiều trường có kinh nghiệm với những học sinh đa dạng về giới tính, và  tất cả các trường đều có thể nhận được thông tin và tài nguyên về việc hỗ trợ con bạn. Cả trường học đơn giới và đồng giáo dục đều có thể tiếp nhận học sinh đa dạng về giới tính.

Bạn sẽ cần thảo luận về  các vấn đề thực tế như:

 • Đồng phục học sinh.

 • Những đội thể thao.

 • Sử dụng nhà vệ sinh hoặc phòng thay đồ.

Bạn cũng nên hỏi:

 • Liệu nhân viên đã được đào tạo về giới chưa.

 • Liệu họ có các chính sách và thủ tục để quản lý việc khẳng định giới tính hay không.

 • Có những chính sách chống bắt nạt nào.

 • Có những chính sách nào về việc nói với các học sinh hoặc phụ huynh khác.

 • Họ có những chính sách nào để bảo vệ quyền riêng tư của con bạn.

 • Cách nhà trường hoặc tổ chức sẽ giám sát hoặc quản lý các ảnh hưởng đến anh chị em của con bạn.

Các cài đặt như câu lạc bộ thể thao địa phương có thể biết ít hơn về sự đa dạng giới tính. Bạn có thể cần cung cấp cho họ tài nguyên hoặc thông tin về cách các tổ chức khác đáp ứng nhu cầu của trẻ em đa dạng giới. Ủy ban Nhân quyền Úc có một số hướng dẫn hữu ích để bao gồm những người chuyển giới và đa dạng giới trong thể thao.

Nếu con bạn đang bắt đầu ở một trường học hoặc hoạt động mới và đã khẳng định giới tính của mình, chúng có thể không muốn mọi người biết. Trong tình huống này, bạn nên nói chuyện với con bạn về cách chúng giữ bí mật chuyện này và chúng sẽ làm gì nếu những đứa trẻ khác phát hiện ra. Nhưng điều quan trọng là phải nói chuyện với con của bạn về những người bạn có thể cần phải nói và trong những tình huống.

Bản dạng giới, phiền muộn giới và sức khỏe tâm thần

Trẻ em và thanh thiếu niên đa dạng về giới có thể gặp phải chứng phiền muộn về giới. Họ cũng có nhiều khả năng bị lo lắng hoặc trầm cảm, có ý định tự tử hoặc tự làm hại bản thân hơn những người đồng giới khác. Điều này càng dễ xảy ra hơn nếu họ gặp phải rào cản trong việc thể hiện bản dạng giới của mình hoặc có những trải nghiệm tiêu cực như bị bắt nạt, kỳ thị hoặc phân biệt đối xử.

Bắt đầu dậy thì cũng có thể là một thời gian đặc biệt khó khăn đối với trẻ em đa dạng về giới tính khi cơ thể chúng bắt đầu thay đổi theo cách chúng không mong muốn.

Nhưng những đứa trẻ đa dạng giới đã khẳng định giới tính của mình có giá trị bản thân và mức độ trầm cảm tương tự như các bạn cùng giới.

Nói chuyện với bác sĩ đa khoa của con bạn là một cách tốt để bắt đầu nếu con bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần. Bạn không cần phải tìm một chuyên gia về bản dạng giới hoặc chứng phiền muộn giới tính để bắt đầu nếu bạn lo lắng về chứng trầm cảm hoặc lo âu. Nhưng nếu bác sĩ đa khoa của bạn không quen thuộc hoặc không ủng hộ nhu cầu của trẻ em muốn khẳng định giới tính của mình hoặc những người mắc chứng phiền muộn giới tính, bạn có thể tìm một người khác.

Một bác sĩ lâm sàng sức khỏe tâm thần có kinh nghiệm về chứng rối loạn giới tính ở những người trẻ tuổi cũng có thể giúp con bạn tìm hiểu bản dạng giới của chúng.

Bạn cũng có thể tăng cường sức khỏe tinh thần tốt cho trẻ nhỏsức khỏe tinh thần tốt cho trẻ vị thành niên bằng cách giúp con bạn quản lý cảm xúc, yêu thương và hỗ trợ, và khuyến khích hoạt động thể chất.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.