Open navigation

Bài 107~ Gia đình mạnh- họ là gì, họ hoạt động như thế nào

Cuộc sống gia đình _ Tuổi học sinh: Mối quan hệ gia đình


Gia đình mạnh: họ là gì, họ hoạt động như thế nào 

Những điểm chính

 • Gia đình mạnh mẽ giúp trẻ em cảm thấy an toàn và yên tâm.

 • Gia đình mạnh mẽ có sự ấm áp và quan tâm, giao tiếp tốt, khả năng dự đoán và kết nối chặt chẽ với những người khác bên ngoài gia đình.

 • Chăm sóc bản thân là một phần quan trọng trong việc xây dựng một gia đình vững mạnh.

Gia đình mạnh mẽ: họ là gì và tại sao họ quan trọng

Các gia đình mạnh thường có một số điểm chung:

 • Sự ấm áp, sự quan tâm và sự quan tâm tích cực.

 • Giao tiếp tốt.

 • Một môi trường gia đình có thể dự đoán được.

 • Kết nối với những người khác bên ngoài gia đình.

Gia đình mạnh mẽ mang đến cho trẻ em một nơi an toàn, chắc chắn để được là chính mình và tìm hiểu về con người của chúng. Bởi vì trẻ em trong các gia đình vững chắc cảm thấy an toàn và được yêu thương, chúng có quyền tự tin để khám phá thế giới của mình, thử những điều mới và học hỏi. Và họ có thể đối phó tốt hơn với những thách thức và thất bại vì họ biết rằng họ có sự hỗ trợ của gia đình.

Sự ấm áp, quan tâm và sự quan tâm tích cực trong gia đình bền chặt

Ấm áp, quan tâm và trìu mến với con bạn sẽ giúp xây dựng  mối quan hệ gia đình bền chặt.

Sự quan tâm tích cực cũng rất quan trọng để xây dựng các mối quan hệ bền chặt trong gia đình bạn. Đây là cách bạn thể hiện sự quan tâm và vui mừng đối với con bạn và những gì chúng đang làm. Sự quan tâm tích cực xây dựng kết nối và cho con bạn thấy rằng bạn luôn sẵn sàng khi chúng cần bạn.

Mẹo để tạo ra sự ấm áp, quan tâm và chú ý tích cực
 Dưới đây là một số gợi ý để tạo ra sự ấm áp, quan tâm và chú ý tích cực trong gia đình bạn:

 • Nói với con bạn rằng bạn yêu chúng nhiều như thế nào và tìm cơ hội để nói với chúng rằng bạn tự hào về chúng.

 • Hãy mỉm cười và nhìn vào mắt con bạn khi bạn nói chuyện với chúng.

 • Thể hiện tình cảm khi bạn có thể.

 • Tìm cơ hội để khen ngợi và khuyến khích những người trong gia đình bạn khi họ làm điều gì đó tốt hoặc điều gì đó tử tế cho người khác. Ví dụ: 'Harriet, cảm ơn bạn đã mở hộp máy rửa bát sáng nay - đó là một sự trợ giúp lớn'.

 • Tạo cơ hội đặc biệt riêng cho từng người, làm những điều mà tất cả bạn đều thích. Tại sao không biến thời gian đặc biệt này trở thành một phần trong thói quen của gia đình bạn?

Trẻ em từ các gia đình ấm áp, quan tâm và tình cảm hòa thuận hơn với các trẻ em khác và giáo viên, và ít có nguy cơ xung đột với người khác. Ngoài ra, nhiều sự quan tâm và tình cảm khiến trẻ cảm thấy đặc biệt, điều này có thể giúp chúng đối phó với những thăng trầm trong cuộc sống.

Giao tiếp tốt trong gia đình mạnh mẽ

Các gia đình mạnh thường truyền đạt tốt về những điều tốt và xấu . Điều này cho phép họ ăn mừng cùng nhau khi thời gian thuận lợi và nói về những vấn đề khi thời gian khó khăn. Điều này tạo ra một nơi an toàn để trẻ em có thể chia sẻ những cảm xúc khó khăn như bối rối, bối rối hoặc xấu hổ. Và nó củng cố mối quan hệ của các thành viên trong gia đình với nhau.

Dưới đây là một số mẹo để khuyến khích giao tiếp tốt trong gia đình của bạn:

 • Khuyến khích các thành viên trong gia đình trò chuyện với nhau - và lắng nghe để mọi người có cơ hội bày tỏ cảm xúc của mình.

 • Thường xuyên có những bữa ăn gia đình cùng nhau, bên bàn ăn khi tắt TV. Đây là thời điểm bạn có thể chia sẻ những gì đang xảy ra trong cuộc sống của mình.

 • Giúp trẻ học những từ thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của mình, để trẻ biết cách yêu cầu những gì trẻ cần hoặc muốn.

 • Thực sự lắng nghe và phản hồi một cách nhạy cảm với tất cả mọi thứ - không chỉ là những điều tốt đẹp hoặc tin tốt, mà còn cả sự tức giận, xấu hổ, buồn bã hoặc sợ hãi. Không phải lúc nào bạn cũng phải giải quyết vấn đề hoặc đưa ra lời khuyên.

 • Học cách thương lượng và thỏa hiệp khi có vấn đề, để mọi người đều đạt được điều họ muốn.

 • Tập trung vào giao tiếp phi ngôn ngữ của bạn. Bạn có thể sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ tích cực như nụ cười, giao tiếp bằng mắt và tình cảm thể xác để củng cố mối quan hệ của mình.

Trẻ em học về giao tiếp tốt từ cách bạn nói chuyện với chúng và những người khác. Điều này bao gồm việc xem cách bạn quản lý xung đột hoặc giải quyết vấn đề với người khác. Khi con bạn thấy bạn phân loại vấn đề một cách bình tĩnh và tôn trọng, bạn đã giúp chúng phát triển các kỹ năng quan trọng cho cuộc sống.

Môi trường có thể đoán trước trong các gia đình mạnh

Một môi trường gia đình có tổ chức, có thể đoán trước được có thể giúp trẻ em cảm thấy an toàn, chắc chắn và được chăm sóc. Trong môi trường như vậy, trẻ em biết mình mong đợi điều gì mỗi ngày - và cả những điều mong đợi ở chúng.

Khả năng dự đoán trong cuộc sống gia đình của bạn đặc biệt tốt khi trẻ đang trải qua những thử thách, thay đổi phát triển hoặc không chắc chắn. Ví dụ, nếu con bạn đang định cư tại một trường học mới, thói quen buổi tối ở nhà của gia đình bạn có thể rất thoải mái.

Dưới đây là một số gợi ý để tạo ra một môi trường gia đình an toàn và có thể dự đoán được:

 • Tạo thói quen cho gia đình để mọi người biết mình phải làm gì - ai nên làm gì, khi nào, theo trình tự nào và tần suất ra sao. Một thói quen gia đình cũng có thể giúp bạn dành thời gian cho các hoạt động gia đình thú vị hoặc thời gian với những đứa con riêng.

 • Nhấn mạnh các giá trị gia đình của bạn - chẳng hạn như tình yêu, sự tôn trọng, sự chấp nhận, hỗ trợ lẫn nhau, v.v. Các nghi thức gia đìnhcác quy tắc trong gia đình là những cách tốt để đảm bảo rằng mọi người đều biết điều gì là quan trọng đối với gia đình bạn.

Các thói quen có thể giúp trẻ khuyết tật, đặc biệt là những trẻ khó hiểu hoặc khó đối phó với sự thay đổi.

Kết nối với những người khác và gia đình bền chặt

Được kết nối với những người quan tâm đến chúng là điều quan trọng đối với trẻ em. Các kết nối có giá trị bao gồm gia đình mở rộng, bạn bè, vùng lân cận và cộng đồng của bạn.

Kết nối giúp trẻ phát triển ý thức mạnh mẽ về bản thân. Nó mang lại cho họ cảm giác mạnh mẽ hơn về vị trí của họ trong gia đình, với tư cách là cháu hoặc anh chị em họ và trong cộng đồng của họ.

Những người lớn quan trọng khác có thể là chỗ dựa cho gia đình khi khó khăn - ví dụ, nếu gia đình có người mất - hoặc niềm vui khi bạn tổ chức sinh nhật.

Tình nguyện hoặc tham gia vào các hoạt động thường xuyên trong cộng đồng của bạn có thể giúp con bạn phát triển ý thức về bản sắc. Một ví dụ có thể là giúp đỡ một nhóm bảo tồn địa phương.

Mẹo để kết nối gia đình của bạn với những người khác
 Dưới đây là một số gợi ý để kết nối gia đình của bạn với những người khác:

 • Khuyến khích con cái đến gặp ông bà, cô, chú, bác, anh chị em họ. Nếu họ sống ở xa, hãy nói chuyện với họ qua điện thoại, viết thư hoặc email, hoặc gọi điện video.

 • Tham gia vào một nhóm cộng đồng địa phương hoặc câu lạc bộ thể thao. Điều này giúp con bạn có cơ hội làm quen với những người mới và xem các thành viên trong cộng đồng làm việc cùng nhau.

 • Mời ông bà, cô, chú, anh chị em họ hoặc bạn bè trong gia đình đến trường hoặc các sự kiện thể thao quan trọng đối với con bạn - ví dụ như lễ trao giải hoặc buổi biểu diễn.

Được kết nối với bạn bè, gia đình và cộng đồng cũng rất quan trọng đối với cha mẹ. Một mạng lưới hỗ trợ của những người lớn đáng tin cậy có thể là một trợ giúp thiết thực lớn - ví dụ: khi bạn cần người đón con mình từ trường. Mạng lưới của bạn cũng có thể hỗ trợ tinh thần cho bạn - chẳng hạn như khi bạn cảm thấy quá tải hoặc muốn được tư vấn.

Chăm sóc bản thân

Khi tập trung chăm sóc gia đình, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng khi bạn dành thời gian chăm sóc bản thân, bạn sẽ có thêm năng lượng thể chất và tinh thần để xây dựng một gia đình vững mạnh.

Bạn có thể chăm sóc bản thân bằng cách nghỉ ngơi đầy đủ, thực hiện một số hoạt động thể chất, ăn uống lành mạnh và dành thời gian cho bản thân và mối quan hệ với đối tác, nếu bạn có.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.