Open navigation

Bài 110~ Xử lý đánh nhau giữa anh chị em

Cuộc sống gia đình _ Tuổi học sinh: Anh chị em


Xử lý đánh nhau giữa anh chị em (Thích hợp từ 2 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Đánh nhau xảy ra khi những bất đồng trở nên gây hấn về mặt thể chất hoặc lời nói.

 • Có bốn bước cơ bản để xử lý các cuộc ẩu đả - bước vào khi cần thiết, giữ bình tĩnh, dành thời gian để nói chuyện và áp dụng hậu quả một cách công bằng.

 • Sử dụng chiến đấu như một cơ hội để giúp trẻ học các kỹ năng giải quyết vấn đề.

 • Nó giúp giữ bình tĩnh khi con bạn đánh nhau.

Về trẻ em đánh nhau

Đánh nhau giữa những đứa trẻ xảy ra khi những bất đồng trở nên hung hăng - ví dụ, khi chúng nổi nóng hoặc liên quan đến việc la hét, đánh, nhận xét khó chịu hoặc gọi tên. Trẻ em vẫn đang học cách kiểm soát cảm xúc của mình, vì vậy những bất đồng và đánh nhau gay gắt không phải là điều bất thường.

Anh chị em chiến đấu: khi nào thì bước vào

Đôi khi, việc đứng lại sau bất đồng cũng có tác dụng vì điều này giúp trẻ có cơ hội tự giải quyết vấn đề đó.

Nhưng khi bất đồng trở thành một cuộc chiến, bạn cần phải phá vỡ nó trước khi ai đó bị tổn thương. Trẻ em vẫn đang học cách phản ứng với cảm xúc của chúng, vì vậy chúng khó có thể bỏ đi nếu không có sự giúp đỡ của người lớn.

Nếu con bạn đánh nhau, hãy cố gắng tận dụng cơ hội để giúp chúng học các kỹ năng tránh đánh nhau và giải quyết vấn đề. Điều này có thể giúp ngăn chặn đánh nhau trong tương lai.

Chia tay anh chị em đánh nhau: các bước

Dưới đây là những việc cần làm khi một cuộc chiến nổ ra:

 1. Hãy dừng cuộc chiến trước khi tiếng khóc bắt đầu. Điều này có thể đòi hỏi phải tách con bạn về mặt vật lý hoặc gửi chúng sang các phía đối diện của căn phòng để ổn định cuộc sống.

 2. Giữ bình tĩnh. Điều này nghe có vẻ bất khả thi, nhưng ý tưởng không phải là làm cho mọi thứ tồi tệ hơn. Cố gắng tiết kiệm năng lượng để đưa ra phản hồi tích cực về hành vi mà bạn muốn khuyến khích.

 3. Nói với trẻ bạn sẽ nói về điều đó sau. Trẻ em thường quá khó chịu khi tiếp thu những gì bạn đang nói lúc đầu. Chờ cho đến khi mọi thứ nguội đi trước khi bạn nói về vấn đề này. Điều này thậm chí có thể là ngày hôm sau với những đứa trẻ lớn hơn.

 4. Áp dụng hậu quả công bằng khi đánh nhau cho tất cả trẻ em, nếu gia đình bạn sử dụng hậu quả. Ví dụ, nếu con bạn đang tranh giành đồ chơi, hãy đảm bảo rằng không đứa trẻ nào giành được đồ chơi đó sau khi đánh nhau.

Nếu một cuộc chiến nổ ra khi bạn đang lái xe, hãy luôn tấp vào lề. Quay đầu lại để nói chuyện với trẻ em hoặc tách chúng ra sẽ khiến bạn không chú ý đến đường đi.

Xử lý các cuộc đánh nhau của anh chị em một cách xây dựng: mẹo

Những mẹo sau có thể giúp bạn dễ dàng hạ nhiệt mọi thứ hơn khi anh chị em đánh nhau nổ ra:

 • Đối xử công bằng với tất cả trẻ em. Nhưng hãy nhớ rằng đối xử công bằng không nhất thiết phải đối xử giống nhau. Ví dụ, có thể không thể coi một đứa trẻ sáu tuổi và một đứa trẻ ba tuổi như nhau.

 • Tránh so sánh tiêu cực. Nói điều gì đó như, 'Con nên biết nhiều hơn vì con lớn hơn' hoặc 'Con là kẻ gây rối' có thể khiến trẻ cảm thấy bị tổn thương hoặc bực bội hơn.

 • Xác định nguyên nhân đánh nhau. Điều này giúp bạn tìm ra điều tốt nhất để làm. Ví dụ, nếu một đứa trẻ đã xô đẩy một anh chị em và lấy đồ chơi của họ, bạn cần phải bước vào. Nếu không, đứa trẻ học được rằng đánh nhau là một cách để đạt được thứ bạn muốn. Để mắt đến con cái của bạn là bí quyết để biết lý do của cuộc chiến - và quyết định cách giải quyết đúng đắn.

 • Sử dụng các quy tắc gia đình để làm cho các kỳ vọng về hành vi trở nên rõ ràng. Bạn có thể nhắc nhở con cái về các quy tắc phù hợp trong gia đình và tuân thủ một cách nhất quán những hậu quả.

 • Có một kế hoạch. Điều này có nghĩa là bạn phải suy nghĩ về cách bạn sẽ giải quyết những bất đồng nhỏ cũng như những trận cãi vã lớn. Ví dụ, bạn có thể giúp trẻ giải quyết những bất đồng nhỏ cùng nhau, nhưng bạn có thể quyết định sử dụng hậu quả cho những cuộc ẩu đả liên quan đến bạo lực thể chất hoặc cho những cuộc ẩu đả xảy ra sau khi bạn đã đồng ý về một giải pháp cho một vấn đề.

Giải quyết vấn đề sau cuộc chiến giữa anh chị em: các bước dành cho trẻ lớn hơn

Những gì bạn làm sau khi đánh nhau có thể giúp trẻ em ở độ tuổi đi học học cách giải quyết các vấn đề của chính chúng trong tương lai. Để có kết quả tốt nhất, hãy đợi cho đến khi cơn nóng nảy nguội đi và trẻ sẵn sàng suy luận lại. Sau đó làm theo các bước sau.

 1. Hãy cho trẻ biết bạn định làm gì. Ví dụ, 'Tôi đã quyết định rằng cả hai người đều không nên sử dụng máy tính cho đến khi chúng ta có thể tìm ra cách để ngăn chặn cuộc chiến. Bạn hiểu không? Bạn có sẵn sàng bắt tay vào giải quyết vấn đề bây giờ không? '

 2. Yêu cầu cả hai trẻ nói ra vấn đề mà chúng nghĩ. Khuyến khích họ thử nhìn nhận nó theo quan điểm của người khác cũng như của chính họ. Bạn có thể nói với họ rằng hai người vẫn có thể bất đồng ngay cả khi cả hai đều có quan điểm hợp lệ. Bạn có thể cần nhắc họ lắng nghe nhau trước khi nói chuyện.

 3. Yêu cầu cả hai trẻ nói điều chúng muốn xảy ra. Bạn cũng có thể giúp họ suy nghĩ về những mong đợi của họ. Ví dụ, 'Tegan, có công bằng cho bạn lúc nào cũng có máy tính không?'

 4. Cùng nhau động não. Hãy để bọn trẻ tung ra những ý tưởng về cách giải quyết vấn đề, và khuyến khích chúng mà không phán xét ý kiến của chúng. Đưa vào một số ý tưởng của riêng bạn và viết tất cả chúng ra giấy.

 5. Đánh giá các ý tưởng. Bắt đầu bằng cách yêu cầu bọn trẻ nghĩ ra những ý tưởng nào không hiệu quả. Sau đó, tìm kiếm giải pháp có nhiều lợi ích nhất và ít hạn chế nhất. Ví dụ, 'Có ai nghĩ điều này có thể hoạt động không?' 'Điều gì sẽ tốt (hay xấu) về điều này?'

 6. Nếu bạn không thể đưa ra giải pháp lúc đầu, hãy quay lại sau. Bạn có thể yêu cầu bọn trẻ đi ra ngoài và cùng nhau thảo ra một số ý tưởng, hoặc hỏi những người khác đang gặp vấn đề tương tự. Hoặc bạn có thể tìm kiếm ý tưởng trong các sách hoặc trang web về nuôi dạy con cái.

 7. Khi tất cả bạn đã đồng ý về một cách tiếp cận, hãy thử giải pháp và xem nó diễn ra như thế nào . Bắt đầu lại nếu mọi thứ không cải thiện.

Xử lý cảm xúc của chính bạn

Giữ bình tĩnh thực sự có thể hữu ích khi trẻ đánh nhau. Nếu nó an toàn và bạn không cần phải bước vào ngay lập tức, bạn có thể dừng lại, đếm đến 10 và sau đó hành động.

10 giây thêm đó thường là đủ để xoa dịu cảm xúc của bạn. Nếu điều này không hữu ích, bạn có thể nhờ người lớn khác giải quyết mọi việc trong khi bạn dành thời gian ra ngoài.

Để có thêm ý tưởng, hãy đọc các bài viết của chúng tôi về căng thẳng, thư giãn cơ và thở để thư giãn.

Khi nào cần giúp đỡ khi anh chị em chiến đấu

Nếu con bạn thường xuyên tỏ ra hung dữ hoặc khó chịu với nhau, thì đã đến lúc bạn cần tìm kiếm sự giúp đỡ.

Kiểu đánh nhau này có thể khiến trẻ rất đau khổ và có thể dẫn đến các vấn đề trong tương lai với các mối quan hệ. Vì vậy, nếu bạn lo lắng về cách con bạn cư xử khi chúng không đồng ý, tốt nhất bạn nên nói chuyện với một chuyên gia. Bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ gia đình của con bạn.

Đôi khi việc đánh nhau của trẻ là do một tình trạng như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), khiến trẻ khó kiểm soát hành vi của mình. Nếu bạn lo lắng hơn về hành vi của con mình, bạn cũng nên nói chuyện với chuyên gia.

nếu bạn đang cảm thấy quá tải hoặc căng thẳng vì chiến đấu, bạn nên nhận được sự hỗ trợ. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nói chuyện với gia đình, bạn bè và các bậc cha mẹ khác. Nếu bạn cần lời khuyên ngay lập tức, bạn có thể thử đường dây trợ giúp về nuôi dạy con cái.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.