Open navigation

Bài 111~ Ngăn chặn đánh nhau của anh chị em- 8 mẹo

Cuộc sống gia đình _ Tuổi học sinh: Anh chị em


Ngăn chặn đánh nhau của anh chị em: 8 mẹo (Thích hợp từ 2 - 8 tuổi) 

Bạn có thể làm rất nhiều điều để ngăn chặn việc đánh nhau giữa anh chị em bằng cách giúp con bạn học cách hòa hợp và hướng dẫn chúng cách giải quyết xung đột tốt hơn. Đặt nền tảng với tám mẹo cần thiết của chúng tôi.

1. Chăm sóc từng nhu cầu của trẻ

Con bạn cần cảm thấy rằng bạn yêu thương và coi trọng chúng như nhau - bằng cách này, chúng sẽ không cảm thấy phải tranh giành tình cảm và sự quan tâm của bạn. Bạn có thể nuôi dưỡng những cảm xúc này bằng cách:

 • Thường xuyên dành thời gian đặc biệt cho từng đứa trẻ.

 • Trao nhiều cái ôm và nụ cười cho mọi người.

 • Cố gắng không so sánh trẻ em với nhau.

Nó cũng có thể hữu ích nếu trẻ em có một số điều đặc biệt của riêng mình mà chúng không phải chia sẻ với anh chị em. Một chút không gian riêng tư - thậm chí chỉ là ngăn kéo mà anh chị em không thể chui vào - cũng là một ý kiến hay.

Và trẻ sẽ cảm thấy mình được trân trọng nếu bạn nói rõ rằng không được phép để trẻ nhỏ làm xáo trộn các hoạt động của trẻ lớn và ngược lại. Nó có thể giúp tạo không gian hoặc thời gian cho trẻ em làm những việc mà không có anh chị em của chúng.

2. Đặt ra các quy tắc gia đình rõ ràng

Các quy tắc cho trẻ biết điều gì được và điều gì không. Nếu bạn có các quy tắc gia đình, bạn sẽ dễ dàng nhắc nhở trẻ về cách bạn mong đợi chúng đối xử với nhau.

Dưới đây là một số mẹo để làm cho các quy tắc hoạt động:

 • Cho trẻ tham gia vào việc thiết lập các quy tắc. Khi trẻ em đã giúp đưa ra các quy tắc, chúng có nhiều khả năng sẽ ghi nhớ và tôn trọng chúng hơn.

 • Viết các quy tắc bao gồm những tuyên bố tích cực về cách bạn muốn đối xử với nhau - ví dụ: 'Chúng tôi sử dụng giọng lịch sự khi nói chuyện với người khác'.

 • Đặt một bản nội quy trong nhà của bạn trên tủ lạnh hoặc nơi nào đó mà mọi người có thể nhìn thấy chúng.

 • Hãy tuân thủ mọi hành động khi trẻ bẻ cong hoặc phá vỡ các quy tắc. Bắt đầu bằng một lời nhắc nhở thân thiện - 'Hãy nhớ rằng, bạn cần phải nói chuyện tử tế với nhau'. Sau đó cho một cơ hội khác. Nếu trẻ em vẫn vi phạm các quy tắc, hãy sử dụng một hệ quả đã thỏa thuận .

3. Thiết lập các thói quen

Sẽ dễ dàng hơn nhiều để giải quyết những bất đồng về những việc hàng ngày khi bạn có một thói quen trong gia đình. Có nghĩa là mọi người đều biết ai sẽ đến lượt chọn phim, ai làm công việc gì và vào những ngày nào, và ai là người xếp hàng đầu tiên cho PlayStation, tấm bạt lò xo hoặc phòng tắm, v.v.

Một quy trình mẫu có thể giống như sau:

 • Truyền hình: Samantha chọn chương trình từ 18:30 - 07:00. Jake chọn từ 7h30 - 8 giờ tối (sau khi Samantha đã đi ngủ).

 • Trò chơi: Jake chọn vào thứ bảy, Samantha chọn vào chủ nhật.

 • Phòng tắm: Jake sử dụng phòng tắm đầu tiên vào buổi sáng, sau đó đến Samantha.

 • Công việc nhà: Samantha và Jake thay phiên nhau làm việc nhà - dọn rác một tuần, làm khô bát đĩa vào tuần tiếp theo.

4. Bắt chúng tốt

Điều này có nghĩa là để ý và đưa ra phản hồi tích cực cho con bạn khi chúng đang cư xử tốt. Khi bạn nói với trẻ một cách rõ ràng và cụ thể những gì chúng đang làm tốt, bạn sẽ có nhiều khả năng gặp lại hành vi đó.

Dưới đây là một số ví dụ về sự khen ngợi và động viên rõ ràng, cụ thể :

 • 'Tôi thực sự thích cách cả hai bạn thay phiên nhau trên tấm bạt lò xo.'

 • 'Tất cả các bạn đang chia sẻ và chơi rất vui cùng nhau.'

 • 'Này, bạn đã giải quyết vấn đề đó rất tốt. Tối nay chúng ta ăn mừng với một bộ phim thì sao ?'

5. Chỉ cho trẻ cách hòa đồng

Bạn là hình mẫu số một của con bạn. Con cái của bạn sẽ nhận ra nếu bạn tìm ra sự khác biệt mà không đánh nhau.

Nếu bạn muốn con bạn giải quyết mọi việc một cách bình tĩnh và tôn trọng, chúng cần thấy bạn làm điều này. Nếu bạn muốn họ có thể nói lời xin lỗi với người khác, họ cũng cần thấy bạn xin lỗi. Việc trẻ nhận ra sự khác biệt quan điểm một cách tôn trọng cũng rất hữu ích. Điều này giúp họ hiểu rằng không phải ai cũng nhìn mọi thứ theo cách giống nhau, và điều đó không sao cả.

6. Huấn luyện con cái của bạn

Bạn là huấn luyện viên giải quyết vấn đề của con bạn. Bạn dạy họ cách xử lý những bất đồng và hướng dẫn họ kỹ năng quản lý cảm xúc tức giận, thương lượng và chơi công bằng. Điều này tốt hơn là trở thành một trọng tài phá vỡ các cuộc chiến hoặc bước vào khi họ đang pha.

Dưới đây là một số mẹo để huấn luyện con bạn giải quyết vấn đề:

 • Cho con bạn cơ hội chơi với những người khác. Nhóm chơi, sân chơi và trò chơi giúp trẻ học cách chơi tốt cùng nhau và thực hành các phương án thay thế tích cực để chiến đấu.

 • Hãy đưa ra ý tưởng ngay khi bạn thấy rằng trẻ cảm thấy khó khăn trong việc giải quyết mọi việc. Ví dụ: "Nhớ chia sẻ" hoặc "Bạn có thể nghĩ ra cách để cả hai có thể cùng tham gia không ?"

 • Nói chuyện sau. Với những đứa trẻ lớn hơn, việc tìm ra giải pháp không đổ lỗi sau đó sẽ giúp cuộc chiến ít xảy ra hơn. Ví dụ, 'Làm thế nào bạn có thể xử lý nó để cả hai bạn phải sử dụng máy tính bảng ?'

 • Giúp trẻ tìm cách thể hiện cảm xúc khó chịu hoặc tức giận thông qua lời nói bình tĩnh hoặc các hoạt động tích cực. Ví dụ, chơi nước, vẽ tranh và bột nặn giúp trẻ thể hiện cảm xúc. Trẻ lớn hơn có thể thấy rằng đá bóng hoặc chơi nhạc có ích.

 • Dạy và làm mẫu kỹ năng xã hội 'tôn trọng không đồng ý'. Điều này liên quan đến việc nói điều gì đó mà cả hai có thể đồng ý, sau đó nói điều bạn không đồng ý. Ví dụ, 'Tôi đồng ý rằng bà đã tặng bạn cuốn sách vào ngày sinh nhật của bạn, nhưng tôi nghĩ không công bằng khi ngăn chị bạn đọc nó nếu cô ấy hỏi một cách lịch sự'.

7. Hạ nhiệt chống lại các điểm nóng

Nó có thể hữu ích để suy nghĩ trước về cách xử lý chiến đấu trong các tình huống khó khăn. Trong một số trường hợp, có thể hữu ích khi giải thích rằng nếu cuộc chiến nổ ra, bạn sẽ bị loại bỏ một đãi ngộ hoặc đặc quyền (hoặc bất cứ điều gì quy tắc gia đình của bạn nói). Nhưng cũng nên sắp xếp mọi thứ để trẻ có ít cơ hội đánh nhau hơn.

Dưới đây là một số ý tưởng để giúp bạn lập kế hoạch cho các điểm nóng giao tranh thường gặp.

Ở nhà

 • Đảm bảo có đủ đồ chơi cho mọi người để trẻ có thể chơi cùng nhau mà không cần phải thay phiên nhau.

 • Nếu bạn đang tổ chức các buổi vui chơi, hãy thử mời một người bạn cho mỗi đứa con của bạn hoặc tổ chức cho một đứa trẻ đi đến một nơi khác nếu đứa trẻ kia có một người bạn.

 • Cho trẻ chơi thân với bạn để bạn có thể nhanh chóng bước vào nếu bất đồng quan điểm trở thành ẩu đả - đặc biệt là đối với trẻ em dưới 5 tuổi.

 • Đánh lạc hướng trẻ em hoặc thay đổi môi trường nếu bạn cảm thấy một cuộc chiến sắp xảy ra. Ví dụ, đề xuất một trò chơi mới, tự tham gia một lúc, đưa trẻ ra ngoài chơi hoặc đọc sách với trẻ ở hai bên bạn.

 • Nếu bạn cần gọi điện thoại, hãy thiết lập cho trẻ một hoạt động (hoặc hai hoạt động riêng biệt) sẽ khiến trẻ hứng thú.

Ở siêu thị

 • Tạo một quy tắc đặc biệt. Ví dụ, 'Không đánh nhau ở siêu thị có nghĩa là chúng ta sẽ đến công viên sau khi về nhà'.

 • Yêu cầu trẻ em bám vào hai bên đối diện của xe đẩy hàng. Hoặc gửi chúng đến các đầu đối diện của lối đi để chọn các mặt hàng tạp hóa.

 • Hãy giao cho mỗi đứa con của bạn một công việc. Ví dụ, một người có thể giữ danh sách và đọc từng mục, người kia có thể lấy các mục ra khỏi kệ.

 • Nếu các vụ đánh nhau trong siêu thị rất tồi tệ, hãy xem liệu bạn có thể để một trong hai đứa trẻ ở cùng bạn bè hoặc thành viên gia đình khi bạn mua sắm hay không.

Đi lại

 • Đánh lạc hướng trẻ em nếu bạn cảm thấy một cuộc chiến sắp xảy ra. Ví dụ, một trò chơi như 'I spy' có thể hoạt động ở siêu thị, bãi biển, trên phương tiện giao thông công cộng hoặc trong ô tô.

 • Trên phương tiện giao thông công cộng, hãy tự đỗ xe hoặc xe đẩy giữa trẻ em.

Trong xe

 • Nếu có một ghế dự phòng ở phía sau, hãy cho trẻ ngồi ở hai bên. Hoặc đặt một đứa trẻ đã lớn hoặc lớn hơn vào giữa những đứa trẻ dễ đánh nhau nhất.

 • Nếu con lớn của bạn đủ lớn, hãy đặt chúng vào ghế trước. Hãy nhớ rằng việc cho phép trẻ em dưới bốn tuổi ngồi trên ghế trước là bất hợp pháp và có các yêu cầu pháp lý đối với việc đi lại bằng ô tô đối với trẻ em dưới bảy tuổi.

Luôn tấp vào lề nếu một cuộc chiến nổ ra khi bạn đang lái xe. Quay đầu lại để nói chuyện với trẻ em hoặc tách chúng ra sẽ khiến bạn không chú ý đến đường đi.

8. Thỉnh thoảng hãy để trẻ giải quyết

Với sự giúp đỡ của bạn, trẻ có thể học cách tự giải quyết những bất đồng mà không cần đánh nhau. Điều này có thể giúp con bạn hòa đồng hơn và giải quyết tích cực những xung đột với những đứa trẻ khác.

Dưới đây là một số mẹo để giúp con bạn giải quyết mọi việc:

 • Hãy để trẻ đi nếu chúng đang cố gắng giải quyết mọi việc. Nói chuyện, tranh luận và thậm chí tranh cãi đều là những dấu hiệu cho thấy trẻ đang cố gắng giải quyết mọi việc. Thêm một số phản hồi nhiệt tình về cách họ tương tác. Ví dụ, 'Này, tôi thực sự tự hào về cách bạn đang cố gắng giải quyết vấn đề này cho riêng mình'.

 • Đưa ra một số lời khuyên. Một vài gợi ý phù hợp có thể là tất cả những gì trẻ cần. Ví dụ, 'Bạn có nghĩ đó là giọng nói tốt nhất hiện tại không?' hoặc 'Hãy nhớ công bằng và thay phiên nhau. Cuối cùng là lượt của ai ?'

 • Đưa ra những lời nhắc nhở thân thiện về các quy tắc trong nhà, những gì bạn mong đợi và điều gì sẽ xảy ra nếu một cuộc chiến nổ ra. Ví dụ, 'Hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều nói chuyện tử tế' hoặc 'Hãy nhớ điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không giữ chân tay cho chính mình'.

Đôi khi những bất đồng về màn hình hoặc một món đồ chơi yêu thích dường như biến thành việc gọi tên và tranh cãi ngay lập tức. Nếu điều này giống như tình huống của bạn, bạn có thể muốn bắt đầu nhắc nhở và huấn luyện ngay khi màn hình được bật hoặc đồ chơi xuất hiện.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.