Open navigation

Bài 113~ Anh chị em của trẻ tự kỷ- kinh nghiệm, mối quan hệ và hỗ trợ

Cuộc sống gia đình _ Tuổi học sinh: Anh chị em


Anh chị em của trẻ tự kỷ: kinh nghiệm, mối quan hệ và hỗ trợ

Những điểm chính

 • Trở thành anh chị em của một đứa trẻ tự kỷ có thể vừa phong phú vừa đầy thử thách.

 • Khi trẻ đang phát triển thông thường hiểu về chứng tự kỷ, điều đó có thể cải thiện mối quan hệ với anh chị em mắc chứng tự kỷ.

 • Cố gắng dành thời gian đặc biệt cho tất cả trẻ em, tìm cách để anh chị em vui vẻ, đặt ra các quy tắc và trách nhiệm công bằng trong gia đình cũng như quản lý cảm xúc tiêu cực.

 • Các nhóm hỗ trợ và chuyên gia y tế có thể giúp anh chị em của trẻ tự kỷ.

Về anh chị em của trẻ tự kỷ

Hầu hết anh chị em đều có những thăng trầm của họ. Thật tuyệt khi có các anh chị em cùng chơi và chia sẻ sở thích. Nhưng nhiều anh chị em cũng có lúc bất đồng, cãi vã và cảm thấy như đang tranh giành sự quan tâm của bố mẹ.

Theo nhiều cách, có anh chị em mắc chứng tự kỷ tương tự như việc có anh chị em đang phát triển bình thường - điều đó vừa phong phú vừa đầy thách thức.

Ví dụ, anh chị em của trẻ khuyết tật, bao gồm cả trẻ tự kỷ, thường đặc biệt quan tâm, nhân ái, độc lập, khoan dung và đáp ứng nhu cầu của người khác. Nhưng đôi khi anh chị em của trẻ tự kỷ có thể cảm thấy buồn, lo lắng hoặc bối rối về hành vi của anh chị tự kỷ hoặc ảnh hưởng của nó đến cuộc sống gia đình.

Những đứa trẻ đang phát triển bình thường có nhiều cảm giác thay đổi về hoàn cảnh gia đình là điều bình thường.

Nếu bạn có cả trẻ tự kỷ và trẻ đang phát triển điển hình, bạn có thể làm rất nhiều điều để hỗ trợ trẻ đang phát triển điển hình và mối quan hệ của chúng với anh chị em mắc chứng tự kỷ.

Giải thích chứng tự kỷ cho anh chị em

Nếu bạn giải thích chứng tự kỷ cho những đứa trẻ đang phát triển điển hình, bạn có thể giúp chúng hiểu anh chị em mắc chứng tự kỷ của mình. Điều này giúp củng cố mối quan hệ của họ với anh chị em của họ, điều này tốt cho tất cả con cái của bạn.

Bằng cách nói về chứng tự kỷ, bạn cũng có thể đảm bảo rằng những đứa trẻ đang phát triển điển hình có thông tin chính xác, có thể giúp giảm bớt bất kỳ lo lắng nào mà chúng cảm thấy. Ví dụ, trẻ nhỏ có thể nghĩ rằng chứng tự kỷ là thứ bạn có thể 'mắc phải' như cảm lạnh. Hoặc một số có thể nghĩ rằng họ đã gây ra chứng tự kỷ cho anh chị em của họ thông qua hành vi xấu hoặc suy nghĩ xấu.

Ngay cả khi trẻ em biết một chút về chứng tự kỷ nói chung, chúng thường không biết nhiều về cách nó ảnh hưởng đến anh chị em của chúng nói riêng. Vì vậy, nói về ý nghĩa của chứng tự kỷ đối với trẻ tự kỷ của bạn có thể giúp trẻ đang phát triển thông thường nhìn và hiểu anh chị em của chúng như một con người toàn diện. Điều quan trọng là giúp con bạn thấy được những điểm mạnh của trẻ tự kỷ, như trí nhớ tốt, cũng như những thách thức mà chúng phải đối mặt, như bị choáng ngợp ở những nơi ồn ào.

Bạn nên nói về chứng tự kỷ ngay khi bạn nghĩ rằng những đứa trẻ đang phát triển bình thường của bạn có thể hiểu được, hoặc ngay khi chúng đủ lớn để nhận thấy anh chị em của chúng có hành vi khác với những đứa trẻ khác. Khi trẻ lớn hơn và có khả năng hiểu rõ hơn, chúng sẽ hỏi những câu hỏi phức tạp hơn về chứng tự kỷ và cần thêm thông tin.

Ba bước cơ bản có thể giúp bạn nói chuyện với con mình về chứng tự kỷ. Bạn có thể điều chỉnh các bước sau cho các độ tuổi và giai đoạn phát triển khác nhau:

 • Tìm hiểu những gì con bạn đã biết. Bạn có thể làm điều này bằng cách đặt những câu hỏi như 'Sophie bị tự kỷ. Bạn đã nghe nói về chứng tự kỷ chưa ?', Hoặc' Bạn có nhận thấy rằng Sophie chơi khác với bạn không ?'

 • Sử dụng ngôn ngữ và ý tưởng mà con bạn có thể hiểu được. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Chứng tự kỷ khiến mọi người nghĩ hơi khác với bạn. Một số người tự kỷ có thể chơi hoặc nói chuyện khác hoặc khó hiểu cảm giác của người khác', hoặc 'Sophie chưa học cách chơi trò chơi đó nên cô ấy có thể chơi nó theo cách khác'.

 • Hãy chuẩn bị để giải thích mọi thứ nhiều lần.

Dành thời gian đặc biệt cho anh chị em của trẻ tự kỷ

Thật tốt cho tất cả trẻ em khi được gặp cha mẹ một lần, nhưng nó có thể đặc biệt hữu ích đối với anh chị em của trẻ tự kỷ.

Một đối một gửi thông điệp rằng những đứa trẻ đang phát triển thông thường của bạn là đặc biệt và cảm xúc và trải nghiệm của chúng rất quan trọng đối với bạn. Điều này tốt cho sự tự tin và cảm giác thân thuộc với gia đình bạn. Và khi con bạn cảm thấy tích cực về bản thân, điều đó có thể tốt cho mối quan hệ của chúng với anh chị em của chúng.

Bạn có thể dành thời gian đặc biệt cho những đứa trẻ đang phát triển thường xuyên của mình bằng cách:

 • Dành thời gian đều đặn cho những đứa trẻ đang phát triển thường xuyên của bạn mỗi ngày - đó có thể là một câu chuyện trước khi đi ngủ hoặc 10 phút cùng nhau vào cuối mỗi ngày khi bạn kể cho con nghe ba điều tích cực mà chúng đã làm trong ngày.

 • Dành một vài phút để lắng nghe khi con bạn muốn nói với bạn điều gì đó - điều này có thể hữu ích nếu bạn không thể luôn dành thời gian đều đặn mỗi ngày.

 • Dành thời gian cho các hoạt động đặc biệt với con bạn - điều này có thể là đưa con bạn đến bể bơi hoặc xem phim.

 • Sử dụng người giữ trẻ đáng tin cậy hoặc người chăm sóc thay thế để chăm sóc trẻ tự kỷ của bạn trong một ngày hoặc cuối tuần - bằng cách này, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho những đứa trẻ đang phát triển bình thường của mình.

Tìm cách để trẻ tự kỷ và anh chị em có thời gian vui vẻ bên nhau

Anh chị em của trẻ tự kỷ thường cảm thấy tích cực về anh chị em của mình, nhưng đôi khi mối quan hệ của họ không thân thiết như họ có thể. Điều này có thể là do trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong giao tiếp xã hội.

Một cách để khuyến khích mối quan hệ gần gũi hơn giữa các con của bạn là tìm cách để tất cả chúng có thể chơi, vui vẻ và tương tác cùng nhau. Ví dụ, tất cả các con của bạn có thể thích chơi với tàu hỏa hoặc chơi bóng rổ.

Đặt ra các quy tắc, vai trò và trách nhiệm trong gia đình

Điều quan trọng là con bạn phải cảm thấy tất cả chúng đều được đối xử công bằng. Các quy tắc gia đình rõ ràng có thể giúp thực hiện điều này:

Điều quan trọng đối với tất cả con cái của bạn là đóng góp vào cuộc sống gia đình. Giúp đỡ xung quanh nhà của bạn sẽ giúp mọi người xích lại gần nhau như một gia đình và dạy cho tất cả trẻ em những kỹ năng độc lập quan trọng. Đó là vấn đề tìm ra các nhiệm vụ và công việc nhà phù hợp với các lứa tuổi và sức mạnh khác nhau của con bạn.

Quản lý cảm xúc tiêu cực của anh chị em

Trong khi chúng đang tìm hiểu và điều chỉnh chứng tự kỷ của anh chị em mình, những đứa trẻ khác của bạn có thể có một số cảm xúc tiêu cực . Ví dụ, vào những thời điểm khác nhau, họ có thể cảm thấy:

 • Ghen tị với khoảng thời gian bạn dành cho anh chị em của họ.

 • Nản lòng vì anh chị em của họ dường như không muốn chơi với họ.

 • Tức giận nếu họ nghĩ rằng bạn đối xử với họ khác với anh chị em của họ.

 • Bảo vệ anh chị em của họ và tức giận nếu người khác làm cho vui.

 • Xấu hổ khi bị mọi người nhìn chằm chằm hoặc bị chú ý không mong muốn trong các chuyến đi chơi cùng gia đình.

 • Tội lỗi vì cảm thấy xấu hổ hoặc tức giận về anh chị em của họ.

 • Lo lắng bạn có thể ly thân hoặc ly hôn với người bạn đời của mình vì hoàn cảnh gia đình của bạn.

 • Lo lắng hoặc bực bội về bất kỳ vai trò chăm sóc nào trong tương lai đối với anh chị em của họ.

Dưới đây là một số cách để giúp trẻ giải quyết những cảm xúc này:

 • Nhận thức được cảm xúc của con bạn và thừa nhận chúng. Ví dụ, nếu con bạn nói, "Con ghét chơi với Jamie vì nó lấy đồ chơi của con", bạn có thể nói "Điều đó thực sự rất bực bội".

 • Nói chuyện với con bạn về cảm xúc của chúng theo cách không phán xét. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Tôi không qua mặt với bạn. Hãy cho tôi biết điều gì đã xảy ra và nó khiến bạn cảm thấy thế nào '.

 • Làm việc cùng nhau để tìm ra một số cách giải quyết tích cực cho cảm xúc của con bạn. Ví dụ, con bạn có thể thích vẽ hoặc vẽ để bày tỏ cảm xúc của chúng.

 • Chia sẻ cảm xúc của riêng bạn để giúp những đứa trẻ đang phát triển điển hình của bạn hiểu rằng cảm xúc của chúng là bình thường. Ví dụ, bạn có thể nói rằng đôi khi bạn cũng cảm thấy thất vọng.

Khuyến khích mạng lưới hỗ trợ bên ngoài gia đình bạn

Đôi khi, những đứa con khác của bạn có thể cảm thấy choáng ngợp với cuộc sống gia đình, đặc biệt nếu chúng có anh chị em bị khó khăn về hành vi nghiêm trọng. Tình bạn bên ngoài gia đình có thể giúp con bạn cảm thấy chúng không chỉ là anh chị em của một đứa trẻ tự kỷ.

Tham gia nhóm hỗ trợ anh chị em có thể giúp họ nhận ra mình không đơn độc và hiểu rằng cảm giác của họ là bình thường. Tư vấn cũng có thể là một ý kiến hay, nếu trẻ gặp khó khăn trong việc đối phó.

Tham gia nhóm hỗ trợ gia đình tự kỷ là một cách tuyệt vời để gặp gỡ và hình thành tình bạn với những người khác trong hoàn cảnh tương tự như bạn. Nó cũng có thể mang lại cho những đứa trẻ đang phát triển bình thường của bạn cơ hội làm quen với những anh chị em khác của trẻ tự kỷ.

Nếu bạn cần giúp đỡ để quản lý anh chị em hoặc cảm xúc của họ, hãy nói chuyện với một chuyên gia, chẳng hạn như bác sĩ gia đình của bạn, một nhà tâm lý học hoặc một cố vấn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.