Open navigation

Bài 114~ Anh, chị, em của trẻ khuyết tật- cách hỗ trợ họ

Cuộc sống gia đình _ Tuổi học sinh: Anh chị em


Anh, chị, em của trẻ khuyết tật: cách hỗ trợ họ (Thích hợp từ 0 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Bạn có thể hỗ trợ anh chị em của trẻ khuyết tật bằng cách trò chuyện, dành thời gian và cùng nhau giải quyết vấn đề.

 • Khi trẻ hiểu được tình trạng khuyết tật của anh chị em mình, điều đó có thể giúp chúng kết nối và xây dựng mối quan hệ của mình.

 • Bạn có thể giúp anh chị em của trẻ khuyết tật kết nối với những người bên ngoài gia đình thông qua thể thao, hoạt động ngoại khóa, thời gian với bạn bè và các nhóm hỗ trợ.

 • Điều quan trọng là có thời gian riêng với tất cả các con của bạn.

Anh chị em của trẻ khuyết tật: cảm xúc

Việc trẻ em có nhiều cảm xúc về việc có anh chị em bị khuyết tật là điều tự nhiên.

Đôi khi trẻ em có thể cảm thấy hạnh phúc và tự hào - ví dụ, khi anh / chị / em bị khuyết tật bắt đầu biết nói. Vào những lúc khác, trẻ có thể cảm thấy buồn, xấu hổ, tức giận, bực bội hoặc bối rối - ví dụ: nếu anh / chị / em bị khuyết tật cầm đồ chơi, không thể chơi cùng các trò chơi mà các anh chị em khác có thể hoặc chiếm nhiều thời gian của gia đình. và ngăn họ làm những gì họ muốn làm.

Trên hết, những đứa con khác của bạn cần cảm thấy rằng chúng cũng quan trọng đối với bạn như con bạn bị khuyết tật. Họ cần cảm thấy rằng bạn quan tâm đến họ và những gì họ đang trải qua. Bạn có thể giúp họ cảm thấy theo cách này bằng cách:

 • Nói chuyện với họ về cảm xúc của họ.

 • Giải quyết vấn đề cùng nhau.

 • Dành thời gian cho nhau.

 • Giúp họ kết nối với anh chị em khuyết tật của họ.

 • Giúp họ hiểu tình trạng khuyết tật của anh chị em họ.

 • Tìm kiếm sự hỗ trợ phù hợp cho họ.

Nói về cảm xúc với anh chị em của trẻ khuyết tật

Bạn có thể gửi thông điệp rằng con bạn có thể có nhiều cảm xúc khác nhau về anh chị em khuyết tật và hoàn cảnh của chúng bằng cách:

 • Khuyến khích họ chia sẻ cảm xúc của mình - ví dụ: 'Bạn cảm thấy thế nào khi bạn bè của bạn ở đây và Shafali vừa đập đầu cô ấy ?'.

 • Lắng nghe mà không phán xét hay đổ lỗi - ví dụ: 'Có vẻ như bạn cảm thấy thực sự xấu hổ và không biết phải làm gì'.

 • Nói về cảm xúc của chính bạn về tình trạng khuyết tật của con bạn - ví dụ: 'Sam, tôi cảm thấy hạnh phúc khi bạn giúp anh trai đội mũ của anh ấy'.

Nói chuyện với con bạn về cảm xúc của chúng và của chính bạn là một tấm gương tốt. Nó cho con bạn biết rằng chúng không cần phải tự đối phó và yêu cầu sự giúp đỡ là điều hoàn toàn có thể.

Con bạn đôi khi có thể cảm thấy bị tổn thương, buồn bã hoặc xấu hổ trước phản ứng của người khác về tình trạng khuyết tật của anh chị em mình. Nó có thể giúp con bạn có một vài điều mà chúng có thể nói trong tình huống này. Ví dụ, 'Bộ não của Chrissy hoạt động khác với của bạn và của tôi'. Bạn cũng có thể cho trẻ biết rằng chúng không cần phải trả lời các câu hỏi về anh chị em của chúng nếu chúng không muốn.

Giải quyết vấn đề với anh chị em của trẻ khuyết tật

Chia sẻ giải quyết vấn đề là một cách tốt để vượt qua những trải nghiệm và cảm xúc khó khăn của con bạn.

Điều quan trọng là bắt đầu bằng cách nhận biết cảm xúc của con bạn. Ví dụ, 'Megan, có vẻ như bạn đang tức giận khi Miles không tắt chương trình yêu thích của anh ấy trên TV. Cảm thấy tức giận cũng không sao cả'.

Hãy tạm dừng một chút để trẻ có thời gian bình tĩnh lại. Sau đó, bạn có thể giải quyết vấn đề cùng nhau. Tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn, chúng có thể cần sự giúp đỡ ít nhiều để hiểu cảm xúc của chúng, thực hiện các bước trấn an trẻ và đưa ra giải pháp.

Trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên có thể thực hiện một số giải quyết vấn đề độc lập, mặc dù chúng vẫn có thể cần sự giúp đỡ của bạn để thực hiện các bước giúp bình tĩnh lại cho thanh thiếu niên.

Có thể có một số vấn đề quá lớn mà con bạn không thể giải quyết được, ngay cả khi bạn giúp đỡ. Ví dụ, con bạn có thể cảm thấy sợ hãi trước hành vi thách thức của anh chị em mình. Trong tình huống này, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia làm việc với con bạn bị khuyết tật.

Dành thời gian cho anh chị em của trẻ khuyết tật

Nếu con bạn bị khuyết tật cần được chăm sóc và dịch vụ thêm, gia đình bạn có thể phải dành thời gian cho những việc này trong thói quen của gia đình bạn. Đôi khi điều này có thể ảnh hưởng đến các hoạt động mà những đứa trẻ khác của bạn có thể làm hoặc khiến bạn khó dành thời gian chất lượng cho chúng.

Nhưng dành thời gian chất lượng cho tất cả các con của bạn là điều quan trọng. Nó gửi thông điệp rằng họ quan trọng đối với bạn. Nó cũng cho bạn cơ hội để lắng nghe và hiểu những gì đang xảy ra với họ.

Khi gia đình bạn bận rộn, bạn nên nhớ rằng thời gian chất lượng có thể xảy ra bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu, ngay giữa những ngày và hoàn cảnh bình thường. Đó có thể là một tiếng cười chung khi bạn đang tắm cho đứa con mới biết đi của mình hoặc một cuộc trò chuyện vui vẻ trong xe hơi với đứa con đang tuổi vị thành niên của bạn. Tất cả chỉ là dành cho con bạn sự quan tâm đầy đủ của bạn trong những khoảnh khắc hàng ngày này.

Lập kế hoạch trực tiếp với tất cả các con của bạn cũng là một ý kiến hay. Bạn có thể cho trẻ chọn một số hoạt động mà bạn có thể làm cùng nhau. Ví dụ, 'Clancy, tôi mong được dành thời gian với bạn sau giờ học hôm nay. Tôi nghĩ chúng tôi có thể vẽ một số. Hay có điều gì đó bạn thực sự muốn làm ?'

Đó là một phần bình thường của cuộc sống gia đình đối với tất cả trẻ em để giúp đỡ anh chị em của chúng. Con bạn có thể cảm thấy hữu ích và đáng tin cậy nếu bạn khuyến khích chúng giúp chăm sóc anh chị em khuyết tật. Nhưng điều quan trọng là phải theo dõi các trách nhiệm chăm sóc mà con bạn đảm nhận. Điều quan trọng nữa là đảm bảo rằng mọi người trong gia đình bạn đều giúp đỡ các công việc gia đình.

Giúp anh chị em kết nối với trẻ em khuyết tật

Đôi khi trẻ khó kết nối nếu anh chị em khuyết tật của chúng gặp khó khăn trong giao tiếp hoặc hành vi thách thức. Và nếu bọn trẻ khó hiểu nhau, nó có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của chúng.

Bạn có thể giúp bằng cách giải thích cho con mình cách anh chị em khuyết tật của chúng cư xử hoặc giao tiếp. Ví dụ, 'Ari không sử dụng từ ngữ. Anh ấy sử dụng đôi tay của mình để cho chúng ta thấy anh ấy cảm thấy thế nào. Khi anh ấy vỗ tay như vậy có nghĩa là anh ấy đang vui hoặc muốn nhiều hơn nữa'.

Chơi cũng có thể là một cách tuyệt vời để giúp con bạn kết nối. Chơi cho họ cơ hội giao tiếp, phát triển sở thích chung, giải quyết các vấn đề và vui chơi. Nó cũng cho bạn cơ hội để chỉ ra những điều tích cực về cách họ đang chơi, điều này có thể giúp họ cảm thấy hài lòng về bản thân và mối quan hệ của họ. Ví dụ, 'Zac và Malik, cả hai bạn đang mỉm cười. Có vẻ như chơi cùng nhau khiến cả hai rất vui'.

Giúp anh chị em hiểu về khuyết tật

Sự hiểu biết của trẻ em về tình trạng khuyết tật khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và giai đoạn phát triển của chúng.

Bạn có thể thấy rằng con bạn hỏi những câu hỏi như 'Tôi có gây ra nó không ?', 'Nó sẽ biến mất chứ ?' hoặc 'Tôi sẽ bắt được nó chứ ?' Tốt nhất nên trả lời các câu hỏi của con bạn một cách trung thực nhất có thể bằng ngôn ngữ mà chúng có thể hiểu được. Ví dụ, 'Asha bị bại não. Đối với Asha, điều đó có nghĩa là các cơ ở chân của cô ấy không hoạt động bình thường. Cô ấy cần phải sử dụng xe lăn ngay bây giờ, nhưng cô ấy đang phải vật lý trị liệu để giúp chân hoạt động tốt hơn'.

Đôi khi, khuyến khích con bạn tham gia vào các hoạt động trị liệu của anh chị em của chúng có thể giúp chúng hiểu được tình trạng khuyết tật của anh chị em mình. Và là một phần của tổ chức khuyết tật có thể giúp trẻ lớn hơn tìm hiểu thêm về tình trạng khuyết tật của anh chị em chúng.

Tìm kiếm sự hỗ trợ cho anh chị em của trẻ em khuyết tật

Cảm giác được kết nối với những người khác có thể giúp tất cả trẻ em cảm thấy thân thuộc và có giá trị. Họ có thể đạt được điều này bằng cách chơi và giao lưu với bạn bè, một số người trong số họ có thể có anh chị em bị khuyết tật. Bạn cũng có thể giúp con bạn kết nối với những người bên ngoài gia đình bạn thông qua thể thao, các hoạt động ngoại khóa hoặc các tổ chức tôn giáo và cộng đồng.

Các nhóm hỗ trợ đồng trang lứa dành cho anh chị em của trẻ khuyết tật có thể giúp con bạn kết bạn, có được những ý tưởng mới để xử lý các tình huống khó khăn với anh chị em của chúng, đồng thời cảm thấy hài lòng về bản thân và cảm xúc của chúng. Các nhóm này thường hoạt động thông qua các dịch vụ hoặc hiệp hội người khuyết tật, hội đồng địa phương hoặc các dịch vụ hỗ trợ người chăm sóc trẻ. Bạn có thể tìm hiểu thêm từ Siblings Australia.

Anh chị em của trẻ khuyết tật thường có những thăng trầm ảnh hưởng đến cách chúng cảm nhận và cư xử. Nhưng đôi khi trẻ em không 'phục hồi' từ những bước xuống, và điều này bắt đầu ảnh hưởng đến những phần khác trong cuộc sống của chúng. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần. Bạn nên nhờ sự hỗ trợ của chuyên gia nếu bạn nhận thấy rằng con mình:

 • Ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường.

 • Ăn nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường.

 • Cáu kỉnh hơn.

 • Tỏ ra ít quan tâm đến những thứ họ từng thích.

 • Tránh hoặc hung hăng đối với anh chị em khuyết tật của họ.

 • Gặp rắc rối với bài tập ở trường.

 • Không muốn dành thời gian cho bạn bè.

 • Giả vờ cũng bị khuyết tật.

 • Cố gắng quá mức để làm tốt hoặc làm hài lòng người khác.

Bác sĩ đa khoa của bạn hoặc các chuyên gia hỗ trợ bạn và gia đình bạn có thể cho bạn một số lời khuyên. Hoặc bạn có thể nói chuyện với một nhà tâm lý học hoặc cố vấn.

Nuôi dạy con cái là một công việc quan trọng, và chăm sóc bản thân giúp bạn hoàn thành tốt công việc. Khi bạn chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và cảm xúc, bạn có thể dành cho con mình thời gian, năng lượng và sự hỗ trợ cần thiết để chúng phát triển và phát triển.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.