Open navigation

Bài 116~ Em bé mới- chuẩn bị cho những đứa trẻ khác

Cuộc sống gia đình _ Tuổi học sinh: Em bé mới trong gia đình


Em bé mới: chuẩn bị cho những đứa trẻ khác (Thích hợp từ 1 - 12 tuổi) 

Những điểm chính

 • Khi bạn có một em bé mới, trẻ có thể cảm thấy vừa háo hức vừa lo lắng.

 • Bạn có thể bắt đầu chuẩn bị cho trẻ trước khi sinh 3-4 tháng.

 • Chuẩn bị có thể bao gồm nói và nghe, đọc sách, và tạo cho trẻ tình yêu và sự chú ý.

 • Sau khi về nhà, hãy cố gắng dành thời gian chất lượng cho con cái.

Chuẩn bị cho một em bé mới: cảm giác của trẻ

Khi một em bé mới chào đời, những đứa trẻ khác có thể rất hào hứng. Nhưng họ sẽ phải học cách chia sẻ tình yêu thương và sự quan tâm với em bé mới chào đời. Đây có thể là một bước tiến lớn, đặc biệt nếu trẻ em còn đang chập chững biết đi. Họ có thể cảm thấy mình bị đẩy ra khỏi ánh đèn sân khấu.

Hầu như tất cả trẻ em cần phải điều chỉnh khi một em bé mới tham gia vào gia đình. Nhưng mối quan hệ anh chị em tích cực cuối cùng sẽ phát triển - thường là vào thời điểm em bé mới được khoảng 14 tháng.

Khi nào nên nói với trẻ về một em bé mới chào đời

Nếu bạn đang chuẩn bị có em bé, việc bạn kể cho con nghe về em bé mới sinh khi nào và mức độ như thế nào là tùy thuộc vào bạn. Tuổi của con bạn cũng sẽ đóng góp một phần.

Có thể là rất tốt nếu bạn có ý tưởng về một em bé mới trong thai kỳ khá sớm, có lẽ là 3-4 tháng trước khi em bé được sinh ra. Bạn có thể thử nói về trẻ sơ sinh nói chung và sau đó nói về đứa con mới chào đời của bạn.

Trẻ mới biết đi không thực sự hiểu về thời gian, vì vậy khi bạn đang giải thích cho trẻ rằng sắp có một em bé mới, hãy thử liên hệ nó với một sự kiện quen thuộc. Ví dụ, bạn có thể nói rằng em bé mới chào đời sẽ sớm đến sau sinh nhật của một người đặc biệt.

Những đứa trẻ lớn hơn có thể muốn biết thông tin chi tiết về nơi sinh của đứa trẻ, cách nó chui vào trong bụng của cha mẹ chúng và nó sẽ ra ngoài như thế nào. Khi  nói chuyện với con bạn về tình dục, tốt nhất là nên giải thích đơn giản, phù hợp với lứa tuổi.

Chuẩn bị cho trẻ sơ sinh

Trước khi em bé mới chào đời, bạn có thể giúp con mình cảm thấy tích cực về anh chị em mới của mình. Họ cần sự chuẩn bị, giao tiếp và nhiều hiểu biết.

Nếu bạn có thể biến đây thành một khoảng thời gian tích cực và thú vị, con bạn có nhiều khả năng cảm thấy rằng sự thay đổi là ở tất cả mọi người trong gia đình, không chỉ là đứa trẻ mới sinh. Dưới đây là một số ý tưởng để giúp bạn thực hiện việc này:

 • Đọc những câu chuyện về em bé. Nhìn vào các bức tranh và nói chuyện với con bạn về gia đình bạn đang phát triển như thế nào.

 • Cho trẻ xem hình ảnh của chính họ khi chúng còn rất nhỏ.

 • Hãy để trẻ chạm vào vết sưng tấy em bé để cảm nhận em bé mới di chuyển và đá vào bên trong. Bạn thậm chí có thể cho họ nghe nhịp tim của em bé khi đến gặp bác sĩ hoặc nữ hộ sinh.

 • Cho con bạn tham gia vào công việc kinh doanh thực tế để chuẩn bị sẵn sàng cho đứa con mới chào đời. Hãy để họ giúp bạn chuẩn bị nhà cửa, mua đồ trẻ em và trang trí.

 • Nói chuyện với con của bạn về những gì chúng mong đợi nhất khi em bé mới chào đời.

 • Nếu con bạn lo lắng về em bé mới chào đời, hãy nói với chúng về những lo lắng của chúng và trấn an chúng. Hãy dành cho con bạn nhiều tình yêu thương và sự âu yếm, đồng thời tập trung vào những mặt tích cực. Ví dụ, họ sẽ có một người anh trai hoặc em gái mới để yêu.

Bạn cũng nên  cho con bạn hình dung về việc có một em bé mới trong gia đình như thế nào:

 • Nếu có thể, hãy dành thời gian cho bạn bè và những đứa trẻ sơ sinh của họ. Con bạn sẽ thấy rằng những đứa trẻ mới sinh thường rất buồn ngủ và cần được chăm sóc nhiều.

 • Hãy cho con bạn biết rằng em bé sẽ là một người nhỏ bé riêng biệt với những nhu cầu riêng của chúng.

 • Khuyến khích con bạn giao lưu và chơi với những đứa trẻ khác. Điều này giúp con bạn phát triển các kỹ năng xã hội để có mối quan hệ tốt với anh chị em mới quen. Có lẽ bạn có thể tham gia một nhóm chơi, hoặc sắp xếp để các thành viên trong gia đình - cả trẻ em và người lớn - dành thời gian cho con bạn.

Nếu con bạn đã sẵn sàng tập đi vệ sinh hoặc chuyển sang giường lớn, bạn nên bắt đầu thực hiện những thay đổi này trước khi trẻ chào đời, hoặc để những thay đổi này cho đến sau đó.

Lao động, sinh nở, bệnh viện và trẻ em khác

Trong quá trình chuyển dạ và sinh
Một số cha mẹ cân nhắc việc để con họ có mặt khi một em bé mới chào đời. Hoặc bạn có thể đang lên kế hoạch sinh con tại nhà và cân nhắc điều gì tốt nhất cho con mình. Nếu đây là những điều bạn đang nghĩ đến, có thể hữu ích khi xem xét:

 • Con bạn bao nhiêu tuổi.

 • Làm thế nào để giải thích trước quá trình sinh nở cho con bạn.

 • Liệu bạn có thấy thoải mái khi có mặt con mình không.

 • Liệu bạn có cảm thấy thoải mái khi con mình tiếp xúc với ảnh khỏa thân và tình dục không.

 • Liệu một người lớn đáng tin cậy khác có thể hiện diện để hỗ trợ con bạn hay không nếu chúng cảm thấy không thoải mái hoặc khó chịu.

Trong thời gian nằm viện 
Dưới đây là một số ý tưởng để giúp con bạn cảm thấy ổn nếu bạn và đối tác của bạn sẽ vắng nhà để sinh tại bệnh viện:

 • Hãy cho con bạn biết ai sẽ chăm sóc chúng trong thời gian nằm viện. Nếu con bạn không hiểu rõ về người chăm sóc, chúng sẽ cần thời gian để làm quen với ý tưởng này.

 • In một số hình ảnh gia đình cho con bạn để gần giường khi bạn và người yêu đi vắng.

 • Sắp xếp các thói quen của con bạn càng giống nhau càng tốt. Điều này sẽ giúp con bạn yên tâm hơn.

 • Giữ liên lạc với con của bạn khi bạn và đối tác của bạn đi vắng. Nếu ca sinh diễn ra suôn sẻ và mọi người đều ổn, hãy dành thời gian cho con bạn đến thăm.

 • Làm cho con bạn cảm thấy đặc biệt và được yêu thích khi chúng đến thăm. Nói với con bạn rằng bạn hạnh phúc như thế nào khi nhìn thấy chúng.

Khi em bé mới về nhà

Những ý tưởng này có thể giúp bạn quản lý mọi thứ khi đứa con mới chào đời của bạn:

 • Trấn an con bạn bằng một cái ôm thật lớn trước khi giới thiệu em bé mới lần đầu tiên. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ mới biết đi.

 • Tổ chức một món quà nhỏ từ em bé mới chào đời cho con bạn. Trẻ nhỏ có thể thích có một con búp bê nhỏ để chúng có một 'em bé' của riêng mình.

 • Nếu gia đình và bạn bè đang mang quà cho em bé mới chào đời, hãy gợi ý họ cũng mang một món quà nhỏ cho con bạn.

 • Lập kế hoạch dành thời gian chất lượng cho con bạn. Đây có thể là một trò chơi ngắn bên ngoài, vẽ hoặc thủ công hoặc một cuốn sách trước khi đi ngủ.

Để biết các mẹo giúp mối quan hệ anh chị em có một khởi đầu tốt đẹp, bạn có thể đọc thêm về cách giúp trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo thích nghi với một em bé mới và giúp trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên thích nghi với một em bé mới.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.