Open navigation

Bài 117~ Em bé mới: giúp trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học điều chỉnh

Cuộc sống gia đình _ Tuổi học sinh: Em bé mới trong gia đình


Em bé mới: giúp trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học điều chỉnh (Thích hợp từ 5 - 15 tuổi) 

Những điểm chính

 • Khi một em bé mới chào đời, trẻ em và thanh thiếu niên có thể hào hứng, ghen tị, khó chịu hoặc xấu hổ.

 • Tham gia với em bé mới có thể giúp trẻ em và thanh thiếu niên điều chỉnh. Khuyến khích họ nói rằng họ muốn tham gia như thế nào.

 • Gặp gỡ trực tiếp với bạn có thể cho trẻ lớn hơn cơ hội để nói những cảm nhận về đứa trẻ mới chào đời và củng cố mối quan hệ của hai bạn.

Trẻ em và thanh thiếu niên có thể cảm thấy như thế nào về một em bé mới chào đời

Nếu bạn có trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học và bạn vừa chào đón một em bé mới, thì những đứa trẻ lớn hơn của bạn có thể có cảm xúc mạnh mẽ về tình huống này.

Ví dụ, họ có thể cảm thấy:

 • Vui mừng về việc có một đứa trẻ sơ sinh để giúp chăm sóc, ôm ấp và chơi cùng.

 • Thất vọng vì thực tế của một đứa trẻ sơ sinh khác với ý tưởng của họ về những gì nó sẽ như thế nào.

 • Ghen tị vì họ phải chia sẻ sự quan tâm với đứa con mới chào đời.

 • Khó chịu và bực bội vì đứa trẻ mới lớn khóc nhiều, làm gián đoạn giấc ngủ của chúng, làm thêm công việc nhà hoặc có nghĩa là chúng phải chờ đợi sự giúp đỡ hoặc quan tâm của bạn.

 • Bị loại trừ hoặc không quan trọng đối với bạn, nếu bạn không thể dành cho họ nhiều sự quan tâm như họ đã từng.

 • Xấu hổ nếu họ là người duy nhất trong số bạn bè của họ có anh chị em mới sinh, đặc biệt nếu họ là thanh thiếu niên.

Tất cả trẻ em đều phải điều chỉnh khi một em bé mới gia nhập gia đình. Nếu phản ứng ban đầu của con bạn đối với em bé không tích cực, bạn có thể biết rằng các mối quan hệ anh chị em tích cực thường phát triển đúng lúc.

Nếu bạn có thể biến đây thành một khoảng thời gian tích cực và thú vị, con bạn sẽ cảm thấy rằng sự thay đổi là về mọi người trong gia đình chứ không chỉ về em bé mới. Bạn có thể nêu bật những điều bạn yêu thích ở con mình và những đóng góp quan trọng mà chúng đóng góp cho gia đình - ví dụ: 'Con làm chiếc bánh sô cô la ngon nhất trong gia đình !'

Có sự tham gia của trẻ em trong độ tuổi đi học hoặc thiếu niên với một em bé mới sinh

Sẽ tốt cho bạn và đối tác của bạn, nếu bạn có, hãy nói chuyện với con bạn về việc gắn bó với em bé mới chào đời. Bạn có thể bắt đầu những cuộc trò chuyện này ngay cả trước khi đứa trẻ được sinh ra.

Con bạn có thể có một số ý tưởng về cách chúng muốn tham gia. Và ngay cả khi con bạn không có bất kỳ ý kiến nào, chỉ cần dành thời gian để nói về tình huống đó cho chúng thấy rằng bạn quan tâm và bạn nghĩ rằng cảm xúc của chúng là quan trọng.

Trẻ em ở độ tuổi tiểu học
Con bạn ở độ tuổi tiểu học có thể muốn tham gia bằng cách:

 • Chuyển cho bạn những thứ bạn cần để tắm cho em bé hoặc thay tã.

 • Hát một bài hát cho em bé nghe hoặc chơi trò tè bậy.

 • Đọc truyện cho em bé.

 • Chia sẻ thời gian tắm.

 • Chơi nhẹ nhàng với em bé.

Nếu con bạn quyết định muốn tham gia, lời khen ngợi sẽ giúp con bạn cảm thấy hài lòng về việc đi chơi và khuyến khích chúng làm lại. Nếu con bạn không muốn giúp đỡ, hãy thử đợi vài ngày rồi yêu cầu lại.

Trẻ vị thành niên
Con bạn ở độ tuổi vị thành niên có thể thích tham gia vào việc chăm sóc em bé tích cực hơn - ví dụ, xem hoặc chơi với em bé trong khi bạn nấu bữa tối.

Nhưng việc quan tâm đến cuộc sống, bạn bè và hoạt động của chính mình nhiều hơn so với thời còn bé là điều bình thường đối với thanh thiếu niên. Theo thời gian, một mối quan hệ có thể sẽ phát triển nếu bạn không thúc đẩy bọn trẻ lại với nhau.

Ngoài ra, con bạn có thể không muốn giữ trẻ hoặc thay tã. Con bạn có nhiều khả năng muốn tham gia nếu chúng cảm thấy đó không phải là việc vặt, vì vậy hãy cố gắng đừng thúc ép con bạn làm việc gì đó.

Nhấn mạnh độ tuổi và sự trưởng thành của con bạn có thể khuyến khích con bạn cảm thấy có trách nhiệm hơn và có động lực để giúp đỡ.

Tạo một đối một cho trẻ lớn hơn sau khi trẻ mới chào đời

Trẻ em ở mọi lứa tuổi cần có một mối quan hệ bền vững và những tương tác ấm áp, yêu thương với bạn để cảm thấy an tâm và tin tưởng. Điều này có thể đặc biệt quan trọng nếu những đứa trẻ lớn hơn cảm thấy như chúng đang dành ít thời gian và sự chú ý của bạn hơn vì đứa trẻ mới.

Một trong những cách tốt nhất để củng cố mối quan hệ của bạn với con lớn sau khi con mới chào đời là dành thời gian riêng cho con lớn mỗi ngày. Bản thân khoảng thời gian bên nhau này cũng đặc biệt và nó cũng có thể cho con bạn cơ hội để nói về cảm giác của chúng về những thay đổi trong gia đình bạn. Và nếu con bạn đã thể hiện cảm xúc của mình thông qua hành vi thách thức, điều đó có thể làm cho hành vi thách thức ít có khả năng xảy ra hơn.

Dưới đây là một số mẹo để tận dụng tối đa thời gian trực tiếp với trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên:

 • Cố gắng dành ra một khoảng thời gian mỗi ngày để trò chuyện với con bạn mà không bị gián đoạn.

 • Cố gắng tổ chức một số hoạt động vui chơi một mình với con bạn nếu có thể, như làm nghệ thuật và thủ công, hoặc đi đâu đó cùng nhau - con bạn có thể thích lựa chọn.

 • Sử dụng giờ ăn của gia đình như một thời gian để nói về những gì đã xảy ra trong ngày.

 • Cố gắng tham dự các hoạt động của trẻ em, như các sự kiện thể thao hoặc các buổi biểu diễn ở trường. Điều này cho thấy bạn quan tâm đến những điều quan trọng đối với con cái của bạn.

 • Làm việc với cha mẹ hoặc người chăm sóc khác của con bạn để hỗ trợ trực tiếp cho trẻ lớn hơn. Ví dụ: một trong hai người có thể đưa con đi dạo vào buổi sáng cuối tuần, vì vậy người kia có thể chia sẻ bữa sáng lười biếng ở nhà với những đứa trẻ lớn hơn.

 • Nếu bạn còn độc thân, hãy thử nhờ một người bạn thân hoặc người thân chăm sóc con của bạn để đôi khi bạn có thể tận hưởng cảm giác ở một mình với con lớn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.