Open navigation

Bài 154~ Sự quan tâm

Sức khoẻ & Chăm sóc hằng ngày _ Tuổi học sinh: Sức khoẻ tinh thần & Phúc lợi


Sự quan tâm

Những điểm chính

  • Chánh niệm là chú ý đến những gì đang xảy ra ngay bây giờ, từng khoảnh khắc.

  • Chánh niệm có thể tăng cường sức khỏe tinh thần và thể chất, đồng thời giúp giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

  • Chánh niệm có thể giúp trẻ giải quyết những căng thẳng trong học tập, làm việc và vui chơi khi chúng lớn hơn.

Về chánh niệm

Tâm trí của chúng ta thường xuyên hoạt động. Bạn có thể đang xem tivi - nhưng cũng nghĩ về quá khứ, lo lắng về tương lai, hoặc băn khoăn không biết mình sẽ ăn gì cho bữa tối.

Chánh niệm đang tập trung sự chú ý hoàn toàn của bạn vào những gì đang xảy ra ngay bây giờ. Nó cũng để cho những suy nghĩ và lo lắng của bạn đến và đi mà không cần phán xét.

Bạn có thể lưu tâm đến thế giới bên trong của mình - chẳng hạn như bạn đang nghĩ gì, hơi thở khiến lồng ngực lên xuống như thế nào hoặc cảm xúc trong cơ thể bạn như thế nào. Hoặc bạn có thể tập trung vào những gì xung quanh mình - ví dụ: mặt trời trên da, mùi cà phê của bạn hoặc tiếng chim.

Bạn có thể chánh niệm ở bất cứ đâu và với bất cứ thứ gì. Ví dụ, bạn có thể chánh niệm trong khi ăn, đi bộ, nghe nhạc hoặc ngồi.

Chánh niệm mỗi ngày

Bạn có thể sử dụng những khoảnh khắc hàng ngày để xây dựng và thực hành chánh niệm hàng ngày. Bạn càng thực hành nhiều, bạn càng nhận được nhiều lợi ích.

Bạn cũng có thể khuyến khích con bạn xây dựng chánh niệm. Theo nhiều cách, điều này chỉ đơn giản là để con bạn làm những gì chúng tự nhiên làm. Trẻ nhỏ có tâm hồn tự nhiên bởi vì mọi trải nghiệm mới đều mới mẻ và thú vị đối với chúng. Trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên có thể học chánh niệm.

Khuyến khích con bạn ở đây và ngay bây giờ có thể rèn cho con bạn những kỹ năng để đối phó với những căng thẳng trong học tập, làm việc và vui chơi khi chúng lớn hơn.

Có nhiều cách để giúp con bạn xây dựng và thực hành chánh niệm. Ví dụ:

  • Tô màu là một cách tuyệt vời để giúp con bạn tập trung vào một nhiệm vụ.

  • Cùng gia đình đi dạo qua thiên nhiên có thể khiến con bạn hứng thú với việc khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên. Con bạn có thể thu thập và xem xét những chiếc lá mùa thu, hoặc cảm nhận lớp cát dưới ngón chân khi đi dạo trên bãi biển.

  • Chụp ảnh hoặc vẽ thứ gì đó thú vị hoặc đẹp đẽ - như vỏ sò hoặc côn trùng - khuyến khích con bạn quan sát kỹ các chi tiết.

  • Chăm sóc một vá rau khuyến khích con bạn để ý xem cây phát triển như thế nào.

  • Nghe nhạc và tập trung vào nhạc cụ hoặc lời bài hát là một cách tuyệt vời để con bạn tập trung vào hiện tại mà không bị phân tâm.

Khi bạn thực hành chánh niệm, nhìn chung bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn, tập trung hơn và khả năng tập trung tốt hơn. Và trong những khoảnh khắc căng thẳng, bạn sẽ có thể tạm dừng, thư giãn, nhìn mọi thứ rõ ràng hơn và đưa ra quyết định tốt hơn.

Thiền chánh niệm

Thiền chánh niệm là một loại chánh niệm tập trung cao độ. Nó kết hợp thiền, kỹ thuật thở và chú ý đến thời điểm hiện tại để giúp bạn nhận thấy cách bạn suy nghĩ, cảm nhận và hành động.

Bạn có thể thực hiện thiền chánh niệm với một người hướng dẫn hoặc bạn có thể sử dụng một ứng dụng thiền chánh niệm có hướng dẫn.

Nếu bạn hoặc con bạn đang thử thiền chánh niệm, đôi khi bạn có thể thấy rằng bạn hoặc con bạn đang tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực hoặc buồn bã. Có thể đáng để thử chánh niệm với một học viên có kinh nghiệm. Họ có thể giúp bạn hiểu suy nghĩ của mình và tập trung vào những điều tích cực.

Chánh niệm: bằng chứng

Có bằng chứng rõ ràng rằng thực hành chánh niệm có thể có lợi cho sức khỏe đối với người lớn.

Ví dụ, các nghiên cứu cho rằng giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm (MBSR) có thể giảm căng thẳng và cải thiện các vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Liệu pháp nhận thức dựa trên chánh niệm (MBCT) có thể giúp những người bị trầm cảm sống khỏe mạnh và ngăn họ bị trầm cảm trở lại. Nó có thể hoạt động tốt như một loại thuốc chống trầm cảm.

'Hiện tại' và bớt lo lắng có thể thúc đẩy các kỹ năng xã hội và kết quả học tập. Nó cũng có thể giúp mọi người quản lý cảm xúc.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu về chánh niệm cho trẻ em và thanh thiếu niên, đặc biệt là các chương trình nhóm chánh niệm tại trường học. Các chương trình này dường như hoạt động hiệu quả nhất trong việc giúp thanh thiếu niên lớn tuổi giảm căng thẳng, lo lắng và hoảng sợ. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng thực hành chánh niệm thường xuyên có thể thúc đẩy sự đồng cảm và lòng từ bi của trẻ em và thanh thiếu niên.

Trẻ em và thanh thiếu niên dường như thích thú và đánh giá cao các hoạt động chánh niệm, và các trường học đang đưa các bài tập dựa trên chánh niệm vào thói quen hàng ngày của chúng.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.