Open navigation

Bài 159~ Trầm cảm ở trẻ em: 5-8 tuổi

Sức khoẻ & Chăm sóc hằng ngày _ Tuổi học sinh: Mối quan tâm về sức khoẻ tâm thần


Trầm cảm ở trẻ em: 5-8 tuổi

Những điểm chính

 • Các dấu hiệu trầm cảm ở trẻ em bao gồm cảm thấy 'xuống tinh thần' hoặc cáu kỉnh trong thời gian dài và mất hứng thú với những thứ mà chúng thường yêu thích.

 • Nếu bạn lo ngại con mình có thể bị trầm cảm, điều quan trọng là phải tìm sự trợ giúp của chuyên gia.

 • Điều trị và hỗ trợ sớm có thể giúp con bạn khỏi bệnh nhanh hơn và tránh các vấn đề về sức khỏe tâm thần trong tương lai.

Về bệnh trầm cảm ở trẻ em

Việc trẻ cảm thấy chán nản, cáu kỉnh hoặc suy nghĩ tiêu cực là điều bình thường - đây là một phần của sự phát triển lành mạnh và học cách quản lý cảm xúc. Nhưng trầm cảm ở thời thơ ấu không chỉ là cảm giác buồn bã, xanh xao hoặc thấp thỏm.

Trầm cảm ở trẻ em là một vấn đề sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến suy nghĩ, tâm trạng và hành vi của trẻ. Trẻ em bị trầm cảm thường cảm thấy tiêu cực về bản thân, hoàn cảnh và tương lai của chúng.

Nếu con bạn bị trầm cảm, con bạn có thể khó học hỏi, kết bạn và tận dụng tối đa cuộc sống hàng ngày. Nếu trầm cảm diễn ra trong thời gian dài mà không được điều trị, trẻ có thể bị tụt hậu ở trường, mất tự tin vào bản thân và trở nên thu mình hơn.

Trẻ em nếu được chăm sóc đúng cách có thể khỏi bệnh trầm cảm. Bác sĩ đa khoa của bạn có thể kết nối bạn với các chuyên gia có thể trợ giúp. Và tình yêu và sự hỗ trợ của bạn cũng đóng một phần không nhỏ trong việc giúp con bạn phục hồi.

Nếu con bạn nói bất cứ điều gì về việc tự tử hoặc tự làm hại bản thân - như 'Ước gì con đã chết' hoặc 'Con không muốn thức dậy nữa' - bạn nên xem xét điều này một cách nghiêm túc. Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp ngay từ bác sĩ gia đình của bạn. Nếu bạn thực sự lo lắng cho con mình hoặc bản thân, hãy gọi 115 và yêu cầu giúp đỡ, hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trầm cảm ở trẻ em

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây ở con mình và những dấu hiệu này kéo dài hơn khoảng hai tuần, con bạn có thể bị trầm cảm.

Những thay đổi trong cảm xúc hoặc hành vi của con bạn
Bạn có thể nhận thấy rằng con bạn:

 • Có vẻ buồn hoặc không vui trong hầu hết thời gian.

 • Hung hăng, không làm theo những gì bạn yêu cầu hầu hết thời gian hoặc có rất nhiều cơn giận dữ.

 • Nói những điều tiêu cực về bản thân - ví dụ: 'Tôi không giỏi gì cả' hoặc 'Không ai ở trường thích tôi'.

 • Cảm thấy tội lỗi - ví dụ, con bạn có thể nói 'Đó luôn là lỗi của tôi'.

 • Sợ hãi hoặc lo lắng rất nhiều.

 • Liên tục nói rằng họ bị đau bụng hoặc đau đầu, và những vấn đề này dường như không phải là nguyên nhân thể chất hoặc y tế.

Những thay đổi về sở thích của con bạn đối với các hoạt động hàng ngày
Bạn có thể nhận thấy rằng con mình:

 • Không có nhiều năng lượng như họ thường làm.

 • Không muốn xung quanh bạn bè và gia đình.

 • Không quan tâm đến việc chơi hoặc làm những điều họ từng yêu thích.

 • Có vấn đề về giấc ngủ, bao gồm cả những cơn ác mộng.

 • Có vấn đề trong việc tập trung, ghi nhớ mọi thứ hoặc đưa ra các quyết định đơn giản.

Những thay đổi về hành vi hoặc kết quả học tập của con bạn ở trường
Nếu con bạn đang ở trường, bạn cũng có thể nhận thấy rằng con bạn:

 • Không suôn sẻ về mặt học tập.

 • Không tham gia các hoạt động của trường.

 • Có vấn đề trong việc hòa nhập ở trường hoặc hòa đồng với những đứa trẻ khác.

Phải làm gì nếu bạn lo lắng về bệnh trầm cảm ở trẻ em

Trầm cảm không tự biến mất. Bạn cần giúp con nếu bạn nghĩ rằng chúng bị trầm cảm.

Đây là những gì cần làm:

 • Gặp bác sĩ đa khoa của bạn và được giới thiệu đến bác sĩ nhi khoa, bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học, những người có thể chẩn đoán trầm cảm ở trẻ em.

 • Nếu bạn không thể được giúp đỡ nhanh chóng, cảm thấy lo lắng về sự an toàn của con bạn hoặc không biết phải làm gì, hãy tìm dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần khu vực địa phương của bạn bằng cách gọi cho bệnh viện gần nhất.

 • Nếu con bạn gặp khó khăn khi nói chuyện với bạn về cảm giác của chúng, bạn có thể hỏi xem chúng có muốn nói chuyện với một người lớn đáng tin cậy khác không. Nhưng hãy luôn cho con bạn biết rằng bạn ở đó vì chúng và muốn hiểu những gì đang xảy ra.

 • Nếu con bạn từ năm tuổi trở lên, con có thể sử dụng dịch vụ tư vấn qua email Đường dây trợ giúp Trẻ em hoặc dịch vụ tư vấn web Đường dây trợ giúp Trẻ em.

Bằng cách tìm kiếm sự trợ giúp sớm cho con bạn bị trầm cảm, bạn có thể:

 • Giúp con bạn nhanh khỏe hơn.

 • Giảm nguy cơ con bạn bị trầm cảm sau này trong cuộc sống.

 • Giúp con bạn lớn lên khỏe mạnh.

Bác sĩ của bạn có thể sẽ nói chuyện với bạn về một kế hoạch điều trị sức khỏe tâm thần cho con bạn. Nếu bạn có một chương trình, con bạn có thể nhận được khoản giảm giá Medicare trong tối đa 20 buổi với một chuyên gia sức khỏe tâm thần. Bạn cũng có thể nhận được tiền giảm giá của Medicare khi đến gặp bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ tâm thần.

Quản lý trầm cảm ở trẻ em: hỗ trợ chuyên môn

Nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần của con bạn có thể sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) để giúp con bạn thay đổi những thói quen và hành vi suy nghĩ vô ích hoặc không lành mạnh.

Nhà trị liệu của con bạn có thể sử dụng các phương pháp tiếp cận khác như thư giãn, chánh niệm, liệu pháp vui chơi, liệu pháp dành cho cha mẹ hoặc liệu pháp gia đình để giúp con bạn học cách suy nghĩ tích cực hơn và đối phó với những thách thức. Điều này có nghĩa là con bạn sẽ ít bị trầm cảm trở lại.

Hãy coi chính bạn và các chuyên gia y tế của con bạn như một đội. Nói chuyện với các chuyên gia về cách bạn có thể hỗ trợ liệu pháp cho con mình tại nhà.

Quản lý trầm cảm ở trẻ em: hỗ trợ tại nhà

Cũng như làm việc với các chuyên gia sức khỏe tâm thần, đây là một số cách đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể giúp con mình:

 • Dành thời gian để  nói chuyện với con bạn và lắng nghe cảm xúc của chúng. Bạn có thể làm điều này khi cùng nhau ăn tối hoặc đi dạo.

 • Nhẹ nhàng khuyến khích con bạn làm điều gì đó mà chúng thường thích thú khi chúng cảm thấy chán nản thay vì tập trung vào cảm xúc của chúng. Ví dụ, một chuyến đi đến công viên hoặc dành thời gian với bạn bè.

 • Quản lý căng thẳng và căng thẳng của con bạn. Các thói quen gia đình thường xuyên dành thời gian để tập thể dục, thư giãn và giao lưu với bạn bè có thể hữu ích. Ngủ đủ giấc cũng có thể làm giảm mức độ căng thẳng của con bạn.

 • Tìm kiếm các ứng dụng có thể giúp con bạn học các chiến lược thư giãn, chẳng hạn như hít thở sâu, giãn cơ liên tục, hình dung và chánh niệm.

 • Nói chuyện với giáo viên của con bạn hoặc cố vấn học đường để tìm ra những cách tốt nhất để hỗ trợ con bạn ở trường.

Khi anh chị em và các thành viên khác trong gia đình biết rằng con bạn bị trầm cảm, họ có thể giúp đỡ bằng cách chấp nhận và từ bi. Nhưng trước khi bạn nói với người khác, hãy hỏi con bạn xem điều này có ổn không. Điều quan trọng là con bạn phải cho phép bạn nói với người khác.

Chăm sóc bản thân khi con bạn bị trầm cảm

Không phải lỗi của bạn nếu con bạn mắc chứng trầm cảm.

Bạn có thể thực sự khó khăn khi thấy con mình cảm thấy khó chịu, buồn bã hoặc thu mình trong một thời gian dài. Trong gia đình, cách một người cảm nhận và cư xử có thể ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình.

Mặc dù bạn dễ dàng tập trung vào việc chăm sóc con mình, nhưng điều quan trọng là bạn phải chăm sóc sức khỏe và thể trạng của chính mình. Cân nhắc tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia nếu những căng thẳng và lo lắng đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Bác sĩ của bạn là một người tốt để nói chuyện cùng.

Nếu bạn khỏe mạnh về thể chất và tinh thần, bạn sẽ có thể chăm sóc con mình tốt hơn.

Nói chuyện với các bậc cha mẹ khác cũng có thể là một cách tuyệt vời để nhận được sự hỗ trợ. Bạn có thể kết nối với các bậc cha mẹ khác trong những tình huống tương tự bằng cách tham gia nhóm trực tiếp hoặc nhóm hỗ trợ cha mẹ trực tuyến.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.