Open navigation

Bài 180~ Câu hỏi thường gặp về tiêm chủng

Sức khoẻ & chăm sóc hằng ngày _ Tuổi học sinh: Chủng ngừa


Câu hỏi thường gặp về tiêm chủng (Thích hợp với mọi lứa tuổi) 

Tiêm chủng bảo vệ trẻ em và cộng đồng khỏi các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng. Các câu hỏi thường gặp của chúng tôi giải thích cách hoạt động của tiêm chủng và tại sao nó lại quan trọng. Họ cũng bao gồm chương trình chủng ngừa của Úc và các tác dụng phụ và an toàn của việc chủng ngừa.

Tôi có thể nói chuyện với ai về chủng ngừa ?

Bác sĩ đa khoa, y tá sức khỏe trẻ em và gia đình, y tá trường học hoặc bác sĩ nhi khoa là người tốt nhất để nói chuyện về việc chủng ngừa. Các chuyên gia y tế của con bạn hiểu rõ bạn và con bạn nhất. Họ sẽ lắng nghe bạn, dành thời gian để hiểu mối quan tâm của bạn và trả lời câu hỏi của bạn, đồng thời cung cấp cho bạn thông tin cập nhật nhất về chủng ngừa.

Vắc xin, tiêm chủng và chủng ngừa: những thuật ngữ này có nghĩa là gì ?

Bạn có thể nghe thấy các thuật ngữ vắc xin, tiêm chủng và chủng ngừa:

 • Vắc xin giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tật. Đó là một loại thuốc.

 • Tiêm phòng có nghĩa là thực sự nhận được vắc xin, thường là qua đường tiêm.

 • Tiêm chủng có nghĩa là vừa chủng ngừa vừa được bảo vệ khỏi bệnh tật.

Hầu hết mọi người sử dụng "tiêm chủng" và "chủng ngừa" có nghĩa giống nhau, mặc dù chúng không hoàn toàn giống nhau.

Chích ngừa hoạt động như thế nào ?

Vắc xin ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm bằng cách tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với các bệnh đó. Chúng làm điều này bằng cách 'lừa' hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra các kháng thể có thể bảo vệ cơ thể bạn chống lại bệnh tật nếu bạn tiếp xúc với chúng. Điều này ngăn chặn các bệnh lây nhiễm sang bạn.

Tại sao trẻ em cần chủng ngừa ?

Tiêm chủng giúp bảo vệ con bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng. Một số bệnh này có thể khiến trẻ thực sự bị ốm hoặc thậm chí giết chết chúng. Tiêm chủng cũng tốt cho bạn và con bạn vì nó ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm lây lan trong cộng đồng.

Một số bệnh mà chúng tôi chủng ngừa không phổ biến ở Úc như trước đây do chương trình chủng ngừa dài hạn của Úc. Tuy nhiên, việc chủng ngừa vẫn là điều cần thiết để ngăn chặn những căn bệnh này tái phát.

Lịch chủng ngừa là gì ?

Lịch chủng ngừa là loại chủng ngừa được khuyến nghị và tài trợ mà con bạn cần ở những độ tuổi nhất định.

Tại Úc, trẻ em từ 0-4 tuổi tuân theo lịch trình thời thơ ấu của Chương trình Tiêm chủng Quốc gia (NIP). NIP giúp bảo vệ con bạn khỏi 13 bệnh: thủy đậu, bạch hầu, Haemophilus influenzae týp b, viêm gan B, sởi, bệnh não mô cầu (chủng A, C, W và Y), quai bị, bệnh phế cầu, bại liệt, virus rota, rubella , uốn vánho gà. NIP cũng tài trợ cho việc chủng ngừa cúm (cúm) hàng năm cho tất cả trẻ em trong độ tuổi này.

Lịch trình dành cho thanh thiếu niên của NIP khuyến nghị và tài trợ cho việc chủng ngừa cho thanh thiếu niên chống lại các bệnh sau: bạch hầu, uốn ván, ho gà, bệnh não mô cầu (chủng A, C, W và Y) và vi rút u nhú ở người (HPV).

Ngoài ra, lịch trình NIP khuyến nghị chủng ngừa khác cho trẻ em được coi là có nguy cơ cao mắc một số bệnh hoặc có các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Tại sao việc tuân theo lịch trình của Chương trình Tiêm chủng Quốc gia (NIP) lại quan trọng ?

Các loại chủng ngừa khác nhau được lên lịch ở các độ tuổi khác nhau để đảm bảo rằng con bạn xây dựng đủ khả năng miễn dịch trước khi nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Ở một số độ tuổi nhất định, hệ thống miễn dịch của con bạn đáp ứng tốt nhất với vắc xin.

Tôi nên làm gì nếu con tôi bỏ lỡ một lần chủng ngừa trong lịch trình NIP ?

Nếu con bạn bỏ lỡ một hoặc nhiều lần chủng ngừa, hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng càng sớm càng tốt.

Chuyên gia y tế này có thể đề nghị một lịch chủng ngừa 'bắt kịp' để giúp con bạn cập nhật các loại chủng ngừa được đề nghị. Điều này sẽ đảm bảo con bạn có đủ lượng miễn dịch phù hợp với lứa tuổi của chúng.

Bạn có thể nhận được bản kê khai lịch sử chủng ngừa của con mình thông qua tài khoản trực tuyến Medicare của bạn tại myGov.

Trẻ em có thể mắc các bệnh truyền nhiễm nếu được tiêm chủng đầy đủ không ?

Một đứa trẻ được chủng ngừa đầy đủ có thể mắc bệnh truyền nhiễm nếu:

 • Nhiễm trùng đến từ vi rút hoặc vi khuẩn không có vắc xin - ví dụ, bệnh ban đỏ.

 • Chủng ngừa NIP không bảo vệ chống lại tất cả các chủng vi rút hoặc vi khuẩn - ví dụ, chủng não mô cầu B.

 • Trẻ bị nhiễm trùng trước khi tiêm chủng bắt đầu có hiệu quả.

 • Chủng ngừa không hoạt động tốt - ví dụ, chủng ngừa bệnh thủy đậu chỉ hoạt động khoảng 90% thời gian. Nhưng những người mắc bệnh sau khi được chủng ngừa thường có các triệu chứng nhẹ hơn.

Làm cách nào để chuẩn bị cho con tôi chủng ngừa ?

Bạn có thể thấy hữu ích khi chuẩn bị cho con mình đi tiêm chủng bằng cách nói về những gì sắp xảy ra bằng ngôn ngữ mà con bạn có thể hiểu được. Bạn cũng có thể đọc một cuốn sách về chủng ngừa hoặc chơi một trò chơi về việc đi khám bệnh với con bạn.

Tôi nên làm gì nếu trẻ em hoặc thanh thiếu niên cảm thấy khó chịu trong hoặc sau khi chủng ngừa ?

Nhiều trẻ em thấy việc tiêm chủng gây khó chịu và không thoải mái. Trẻ nhỏ có thể khóc và vặn vẹo. Trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên có thể cảm thấy các dấu hiệu lo lắng, như đau bụng, ngất xỉu hoặc khó thở.

Đối với trẻ nhỏ được tiêm chủng, bạn có thể thử:

 • Cho con bú sữa mẹ, nếu con bạn vẫn đang bú mẹ.

 • Đánh lạc hướng con bạn bằng đồ chơi.

 • Cho chất lỏng ngọt như xi-rô sucrose ngay trước khi tiêm.

 • Đọc một cuốn sách yêu thích với con bạn.

 • Cho con bạn một chiếc chăn yêu thích hoặc đồ chơi mềm để ôm ấp.

Thay đổi vị trí của con bạn hoặc di chuyển xung quanh con bạn ngay lập tức sau khi chủng ngừa đôi khi có thể làm con bạn mất tập trung và giảm bớt sự lo lắng.

Đối với trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên, các bài tập thở hoặc thư giãn có thể giúp chúng bớt lo lắng. Hoặc tiêm chủng tại bác sĩ đa khoa có thể giúp họ cảm thấy thoải mái hơn vì họ có thể có nhiều quyền riêng tư hơn ở đó.

Đối với tất cả trẻ em, có một số loại kem hoặc gel gây tê có thể làm tê vùng tiêm, nhưng liệu chúng có phù hợp với con bạn hay không còn tùy thuộc vào độ tuổi và hoàn cảnh cá nhân của con bạn. Bạn sẽ cần hỏi nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng của mình.

Trẻ em có thể được chủng ngừa nếu chúng không khỏe không ?

Nếu con của bạn bị bệnh nhẹ như ho hoặc cảm lạnh, thì việc chủng ngừa cho trẻ là an toàn. Nếu con bạn bị sốt hoặc không khỏe, tốt nhất là bạn nên trì hoãn việc chủng ngừa cho đến khi chúng khá hơn. Bác sĩ gia đình hoặc nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng của bạn sẽ cho bạn biết liệu con bạn có đủ sức khỏe để chủng ngừa hay không.

Trẻ em vẫn có thể đến nhà trẻ, mẫu giáo hoặc trường học nếu chúng chưa được chủng ngừa ?

Các quy tắc về chủng ngừa và ghi danh khác nhau trên khắp nước Úc.

New South Wales và Victoria, bạn phải cung cấp bằng chứng về tình trạng chủng ngừa của con bạn trước khi bạn có thể đăng ký cho con mình vào nhà trẻ, mẫu giáo hoặc trường học. Nếu con của bạn không được coi là đã được chủng ngừa đầy đủ, bạn phải cung cấp tài liệu để chứng minh rằng con bạn đang ở trong một lịch trình khám bệnh đã được phê duyệt hoặc rằng gia đình bạn đáp ứng các yêu cầu để được miễn chủng ngừa.

các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác của Úc, các trung tâm chăm sóc trẻ em, nhà trẻ và trường học có thể có các yêu cầu chủng ngừa riêng. Họ cũng có thể yêu cầu bạn cung cấp bản khai lịch sử chủng ngừa.

Các yêu cầu về chủng ngừa tại nhà trẻ, mẫu giáo và ghi danh đi học là một lời nhắc nhở tuyệt vời để kiểm tra xem con bạn đã được chủng ngừa tất cả trước khi chúng đi học chưa, nơi các bệnh dễ lây lan.

Chính phủ Úc có chính sách 'Không trả phí, không trả tiền'. Điều này có nghĩa là nếu một đứa trẻ không được chủng ngừa đầy đủ theo lịch trình thời thơ ấu của NIP, thì cha mẹ không thể nhận được Trợ cấp Chăm sóc Trẻ em. Ngoài ra, khoản thanh toán Phần A của Trợ cấp Thuế Gia đình của họ có thể bị giảm bớt. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập Bộ Dịch vụ Nhân sinh của Chính phủ Úc - Các yêu cầu về chủng ngừa là gì.

Thanh thiếu niên: họ có được chủng ngừa không ?

Tại trường học, thanh thiếu niên được chủng ngừa do Chương trình Tiêm chủng Quốc gia (NIP) khuyến nghị và tài trợ.

Các y tá đã được đào tạo điều hành các phòng khám chủng ngừa của trường học vào những ngày định sẵn để cung cấp các loại chủng ngừa được khuyến nghị này cho học sinh ở độ tuổi thích hợp.

Nếu con bạn bỏ lỡ một trong những lần chủng ngừa này ở trường, chúng có thể nhận nó tại phòng khám tổng quát của trường học, bác sĩ gia đình của họ hoặc một phòng khám chủng ngừa cộng đồng.

Trẻ sinh non: tiêm chủng như thế nào cho trẻ ?

Trẻ sinh non thường được chủng ngừa ở độ tuổi giống như trẻ sinh đủ tháng. Trẻ sinh non cần được tiêm chủng bảo vệ vì chúng có nhiều khả năng bị nhiễm một số bệnh nhiễm trùng.

Nếu con bạn sinh rất thiếu tháng, chúng có thể được chủng ngừa lần đầu khi còn nằm viện. Chúng cũng có thể cần thêm một số loại vắc-xin khi chúng lớn hơn.

Tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ của con bạn hoặc bác sĩ nhi khoa về nhu cầu của con bạn.

Cha mẹ: trẻ có cần chủng ngừa không ?

Có, cha mẹ cần chủng ngừa, và họ cần được cập nhật các loại chủng ngừa phù hợp với lứa tuổi của mình. Một số bậc cha mẹ, như những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, có thể thuộc nhóm nguy cơ cao hơn cần được chủng ngừa thêm.

Nếu bạn được chủng ngừa, nó sẽ giúp con bạn được bảo vệ thêm khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Tốt nhất nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa về tình trạng chủng ngừa của bạn.

Phụ nữ mang thai: họ cần chủng ngừa những gì ?

Nếu dự định có thai, bạn nên kiểm tra xem mình có miễn dịch với bệnh sởi, quai bị, rubella, thủy đậu và ho gà hay không.

Nếu bạn đã mang thai, bạn nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa về tình trạng chủng ngừa của bạn. Thuốc ho gà tăng cường được khuyến cáo và miễn phí cho phụ nữ mang thai 20-32 tuần. Chủng ngừa cúm cũng được khuyến khích. Những chủng ngừa này bảo vệ bạn trong khi mang thai và cũng bảo vệ trẻ sơ sinh của bạn.

Chủng ngừa có tác dụng phụ không ?

Chủng ngừa có thể có một số tác dụng phụ.

Điều này là do việc chủng ngừa liên quan đến việc nhận một loại thuốc (vắc-xin). Giống như các loại thuốc khác, vắc xin có thể có tác dụng phụ. Nhưng không phải tất cả các triệu chứng xảy ra sau khi chủng ngừa đều do vắc-xin gây ra. Chúng có thể chỉ xảy ra một cách tình cờ.

Hầu hết các tác dụng phụ của tiêm chủng đều nhẹ và tự biến mất. Một số chủng ngừa đã được chứng minh là có nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, nhưng những trường hợp này rất hiếm.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra ngay lập tức hoặc mất vài ngày để biểu hiện.

Một số tác dụng phụ của việc chủng ngừa là gì ?

Các tác dụng phụ nhẹ, phổ biến và bình thường của việc chủng ngừa bao gồm:

Các tác dụng phụ nghiêm trọng và hiếm gặp hơn ở trẻ nhỏ bao gồm:

 • Co giật do sốt - đây là phản ứng với sốt, không phải phản ứng với chính thuốc chủng ngừa.

 • Sốc phản vệ - nguy cơ sốc phản vệ sau khi tiêm chủng là 1 trên 1 triệu.

 • Tắc ruột trong tuần sau khi chủng ngừa virus rota - điều này chỉ xảy ra với khoảng 14 người mỗi năm ở Úc.

Tôi nên làm gì nếu tôi nghĩ rằng con tôi đang gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng do tiêm chủng ?

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn đang gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng do tiêm chủng, hãy tìm kiếm trợ giúp y tế bằng cách gọi 115, liên hệ với bác sĩ gia đình của bạn hoặc đến phòng cấp cứu bệnh viện địa phương của bạn.

Bạn nên báo cáo phản ứng với dịch vụ an toàn vắc xin ở tiểu bang của bạn.

Báo cáo các tác dụng phụ nghiêm trọng
Bạn có thể báo cáo các tác dụng phụ khi tiêm chủng cho cơ quan y tế địa phương hoặc vùng lãnh thổ của bạn.

Vắc xin có an toàn không ?

Bạn có thể tin tưởng rằng các loại vắc xin được sử dụng trong chủng ngừa của con bạn là an toàn. Quá trình phát triển vắc xin rất kỹ lưỡng. Nhưng giống như tất cả các loại thuốc, vắc xin có tác dụng phụ.

Cũng giống như các loại thuốc khác, những loại vắc xin này phải được đăng ký sử dụng tại Úc bởi Cục Quản lý Sản phẩm Trị liệu (TGA). Và để điều này xảy ra, TGA phải kiểm tra độ an toàn của vắc xin. TGA tiếp tục theo dõi và thử nghiệm vắc xin ngay cả khi chúng đã được đăng ký để đảm bảo chúng vẫn an toàn.

Không có bằng chứng khoa học về mối liên hệ giữa chủng ngừa và rối loạn phổ tự kỷ (ASD).


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.