Open navigation

Bài 181~ Tiêm phòng COVID-19 và trẻ em: 5-11 tuổi

Sức khoẻ & Chăm sóc hằng ngày _ Tuổi học sinh: Chủng ngừa


Tiêm phòng COVID-19 và trẻ em: 5-11 tuổi

Những điểm chính

 • Ở Úc, tiêm chủng COVID-19 được khuyến khích cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên.

 • Tiêm vắc xin COVID-19 an toàn và hiệu quả cho trẻ từ 5 tuổi trở lên. Có một số tác dụng phụ nhẹ và phổ biến.

 • Tiêm vắc-xin COVID-19 bảo vệ trẻ em và cộng đồng khỏi bệnh tật nghiêm trọng.

 • Nếu bạn có thắc mắc về việc chủng ngừa COVID-19, hãy kiểm tra với các chuyên gia y tế hoặc các nguồn đáng tin cậy khác.

 • Nếu con bạn lo lắng về việc chủng ngừa hoặc tiêm, việc chuẩn bị, lựa chọn, phân tâm và thư giãn có thể hữu ích.

Khuyến nghị tiêm chủng COVID-19 cho trẻ em

Ở Úc, tiêm chủng COVID-19 được khuyến khích cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên.

Đối với trẻ từ 5 tuổi, vắc xin Pfizer được đăng ký sử dụng, với 2 liều, cách nhau 8 tuần. Trong những trường hợp đặc biệt, khuyến nghị có thể cách nhau 3 tuần.

Đối với trẻ từ 6-11 tuổi, có 2 loại vắc xin COVID-19 được đăng ký sử dụng:

 • Pfizer - 2 liều, cách nhau 8 tuần. Trong những trường hợp đặc biệt, khuyến nghị có thể cách nhau 3 tuần.

 • Moderna - 2 liều, cách nhau 8 tuần. Trong những trường hợp đặc biệt, khuyến nghị có thể cách nhau 4 tuần.

Đối với trẻ em có hệ miễn dịch kém, khuyến cáo là 3 liều, với liều thứ ba được tiêm từ 2 tháng sau liều thứ hai. Trẻ em từ 5 tuổi có thể dùng Pfizer. Trẻ em từ 6-11 tuổi có thể có Pfizer hoặc Moderna.

Liều tăng cường hiện không được khuyến cáo cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Nên tiêm phòng COVID-19 ngay cả khi con bạn đã tiêm COVID-19. Điều này là do tiêm chủng sẽ mang lại cho con bạn sự bảo vệ lâu dài và tốt hơn so với việc bị nhiễm trùng.

Đây là bài viết về tiêm chủng COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Đối với trẻ lớn hơn tuổi này, nên tiêm phòng vắc xin Pfizer hoặc Moderna. Bạn có thể đọc thêm về tiêm chủng COVID-19 cho thanh thiếu niên.

Tại sao tiêm chủng COVID-19 lại quan trọng đối với trẻ em

Tiêm vắc-xin COVID-19 giúp trẻ không bị ốm nặng, phải nhập viện chăm sóc đặc biệt hoặc tử vong vì COVID-19. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng lâu dài.

Ngoài ra, khi trẻ em được chủng ngừa, chúng giúp bảo vệ những người có nguy cơ bị ốm nặng nếu họ bị nhiễm COVID-19. Và chúng giúp bảo vệ những người không thể tiêm chủng, như trẻ nhỏ hoặc những người có nhu cầu y tế phức tạp.

Nếu có ít người bị ốm hoặc bị bệnh nặng do COVID-19, thì sẽ có ít khả năng bị khóa máy và các hạn chế khác. Điều này có nghĩa là trẻ em có thể tiếp tục làm tất cả những việc quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển của chúng, như đi học, gặp gỡ bạn bè, tham gia các hoạt động ngoại khóa và cộng đồng khác, và chơi thể thao.

Và khi có ít người bị bệnh hơn do COVID-19, thì sức khỏe và hệ thống bệnh viện của chúng ta cũng sẽ ít căng thẳng hơn.

Để biết thêm thông tin về thời gian, địa điểm và cách con bạn có thể chủng ngừa, hãy đến Bộ Y tế Chính phủ Úc - Chủng ngừa COVID-19 của bạn. Bạn cũng có thể kiểm tra trang web y tế hoặc chính phủ tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của mình. Và bạn có thể nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng nếu bạn có thắc mắc về việc tiêm chủng và con bạn.

Tiêm chủng COVID-19 an toàn và hiệu quả cho trẻ em

Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu (TGA) đang liên tục kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các loại vắc xin đều an toàn và hoạt động bình thường đối với trẻ em trên toàn thế giới.

Vắc xin Pfizer
Các thử nghiệm lâm sàng trên toàn cầu về vắc xin Pfizer đã bao gồm cả trẻ em từ 5-11 tuổi. Cho đến nay, không có lo ngại về tính hiệu quả hoặc an toàn của vắc-xin cho nhóm tuổi này.

Vắc xin Moderna
Các thử nghiệm lâm sàng toàn cầu của vắc xin Moderna đã bao gồm cả trẻ em từ 6-11 tuổi. Cho đến nay, không có lo ngại về tính hiệu quả hoặc an toàn của vắc-xin cho nhóm tuổi này.

Các thử nghiệm Moderna không bao gồm trẻ em từ 5 tuổi. Đây là lý do tại sao Moderna chỉ được đăng ký sử dụng với trẻ em từ 6 tuổi trở lên.

Tại sao liều lượng nhỏ hơn ?
Liều vắc-xin COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi nhỏ hơn liều khuyến cáo cho người lớn. Điều này là do chỉ có liều lượng nhỏ hơn được thử nghiệm ở trẻ em từ 5-11 tuổi trong các thử nghiệm lâm sàng toàn cầu. Những liều lượng nhỏ hơn này được chứng minh là an toàn và hiệu quả.

Tác dụng phụ khi tiêm vắc xin COVID-19

Vắc xin COVID-19 là an toàn. Giống như tất cả các loại thuốc, chúng vẫn có thể có tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ thường gặp, nhẹ.

Chúng thường nhẹ và chỉ kéo dài 1-2 ngày.

Tác dụng phụ hiếm gặp
Sốc phản vệ là một tác dụng phụ có thể xảy ra nhưng rất hiếm gặp ở tất cả các loại vắc xin, kể cả vắc xin COVID-19. Các nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng theo dõi tất cả mọi người về các dấu hiệu của sốc phản vệ trong 15 phút sau khi tiêm chủng.

Nếu con bạn có tiền sử phản vệ hoặc phản ứng phản vệ với vắc-xin, hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chuyên khoa dị ứng và miễn dịch trước khi tiêm chủng.

Viêm cơ timviêm màng ngoài tim là những tác dụng phụ khác có thể xảy ra nhưng hiếm gặp khi tiêm vắc xin COVID-19 với vắc xin Pfizer và Moderna. Nhưng trẻ nhỏ ít có nguy cơ mắc những tình trạng này hơn so với thanh thiếu niên, đặc biệt là nam thiếu niên.

Nếu con bạn đã hoặc đang bị viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, suy tim cấp tính, sốt thấp khớp cấp tính hoặc bệnh thấp tim , hãy nói chuyện với chuyên gia y tế của con bạn trước khi tiêm chủng.

Trong những tuần sau khi tiêm phòng cho con bạn, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây - đau ngực, khó thở, nhận biết được nhịp tim hoặc cảm giác ngất xỉu. Đưa con bạn đến bác sĩ gia đình hoặc khoa cấp cứu bệnh viện càng sớm càng tốt.

Các câu hỏi về tiêm chủng COVID-19 và trẻ em: phải làm gì

Hãy cẩn thận trong việc tiêm chủng cho con bạn. Nếu bạn có thắc mắc về tác dụng phụ hoặc sự an toàn của việc tiêm chủng COVID-19, hãy nói chuyện với chuyên gia y tế như bác sĩ gia đình hoặc nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng của bạn. Các chuyên gia này là nguồn thông tin đáng tin cậy và có thể giải quyết các mối quan tâm của bạn.

Cũng cần thiết phải lấy thông tin từ các nguồn trực tuyến đáng tin cậy và đáng tin cậy. Các nguồn như trang web của chính phủ hoặc Tổ chức Y tế Thế giới có thông tin dựa trên nghiên cứu khoa học. Điều này có nghĩa là bạn có thể dựa vào những gì họ nói.

Là hình mẫu chính của con bạn, bạn có thể ảnh hưởng đến cách con bạn cảm nhận về việc tiêm chủng. Nếu bạn tích cực về việc tiêm chủng COVID-19, điều này cũng có thể giúp con bạn cảm thấy tích cực.

Chuẩn bị tiêm chủng COVID-19: nói chuyện với trẻ em

Trẻ em có thể có những cảm nhận khác nhau về việc tiêm chủng COVID-19. Nhiều trẻ em sẽ không sao với nó. Nhưng một số có thể lo lắng về việc tiêm. Một số cũng có thể đã nghe thông tin sai lệch từ bạn bè hoặc các nguồn khác và cảm thấy lo lắng về vắc xin.

Điều này có nghĩa là có thể hữu ích khi nói chuyện với con bạn về việc chủng ngừa trước cuộc hẹn. Khi bạn nói và những gì bạn nói phụ thuộc vào độ tuổi, sự phát triển và cảm xúc của con bạn.

Ví dụ, một số trẻ có thể thích được cho biết vào buổi sáng của cuộc hẹn. Điều này sẽ giúp họ không suy nghĩ quá nhiều và cảm thấy lo lắng. Bạn có thể nói điều gì đó như, 'Chúng ta sẽ đi khám bác sĩ cho một số loại thuốc chữa trị cánh tay, sau đó chúng ta sẽ đi đến công viên'.

Những đứa trẻ khác có thể thích được thông báo vài ngày trước cuộc hẹn, để chúng có thời gian chuẩn bị và đặt câu hỏi. Ví dụ, họ có thể muốn biết điều gì sẽ xảy ra tại cuộc hẹn, tại sao họ cần tiêm chủng và liệu nó có bị đau hay không.

Tốt nhất bạn nên cung cấp cho con bạn những thông tin rõ ràng, chính xác, phù hợp với lứa tuổi mà chúng có thể hiểu được. Ví dụ:

 • Đối với một đứa trẻ lo lắng về việc tiêm, bạn có thể nói, 'Kim có thể hơi kim châm một chút, nhưng nó sẽ hết rất nhanh'.

 • Đối với một đứa trẻ muốn biết tiêm chủng hoạt động như thế nào, bạn có thể nói, 'Thuốc giúp cơ thể bạn tạo ra máu. Nếu bạn nhiễm virus, những người lính có thể chiến đấu với nó cho bạn'.

Nếu bạn không biết câu trả lời cho một câu hỏi, hãy nói với con bạn rằng bạn sẽ tìm ra câu trả lời. Hãy chắc chắn rằng bạn quay trở lại với họ. Và nếu con bạn cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng, điều quan trọng là phải thừa nhận và gọi tên những cảm xúc này. Điều này có thể giúp con bạn hiểu và quản lý cảm xúc của chúng.

Tiêm vắc xin COVID-19: Xử lý chứng lo lắng khi tiêm hoặc chứng sợ kim tiêm ở trẻ em

Nếu con bạn lo lắng về việc tiêm hoặc sợ kim tiêm, những lời khuyên này có thể giúp trẻ có trải nghiệm tích cực khi tiêm vắc xin COVID-19:

 • Chủng ngừa tại phòng khám bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ gia đình thông thường của con bạn. Điều này có thể riêng tư và thoải mái hơn cho con bạn.

 • Nếu bạn có câu hỏi cho nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng, hãy gọi trước để thảo luận về những điều này. Những cuộc trò chuyện dài ngay trước khi tiêm phòng có thể khiến trẻ lo lắng hơn.

 • Hãy cho con bạn một số lựa chọn để chúng cảm thấy kiểm soát tình hình nhiều hơn. Bạn có thể hỏi họ muốn chủng ngừa vào ngày nào, họ muốn làm gì trong khi tiêm chủng hoặc họ muốn làm gì sau đó.

 • Hỏi nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng xem họ có kem hoặc gel gây tê để làm tê vùng tiêm hay không. Nếu không, bạn có thể mua các loại kem hoặc gel ở hiệu thuốc và tự mình đưa chúng đến phòng khám. Một số nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng có một thiết bị rung nhỏ ('buzz') có thể làm giảm đau tại vùng tiêm.

 • Đảm bảo rằng con bạn mặc áo tay ngắn. Nếu con bạn đang mặc áo liền quần, hãy yêu cầu chúng cởi nó ra trước khi đến cuộc hẹn.

 • Làm con bạn mất tập trung trong quá trình tiêm chủng. Ví dụ: để con bạn chơi với những đồ chơi ồn ào, xem video trên máy tính bảng hoặc điện thoại hoặc trả lời một câu hỏi như 'Nơi yêu thích của bạn để đi vào ngày lễ?'

 • Nếu con bạn lớn hơn, hãy khuyến khích chúng thực hiện các bài tập thở hoặc bài tập thư giãn. Con bạn có thể thực hành các bài tập này trước và thực hiện chúng trong quá trình tiêm chủng.

Nếu bạn cần hỗ trợ thêm, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng của bạn. Họ có thể nói chuyện với bạn về cách tốt nhất để đưa con bạn đi tiêm chủng.

Một số trẻ em mắc chứng sợ kim tiêm nghiêm trọng có thể cần đến gặp bác sĩ tâm lý hoặc nhà trị liệu thôi miên để khắc phục chứng sợ kim tiêm.

Đối với trẻ tự kỷ, khuyết tật hoặc các nhu cầu bổ sung khác, bạn có thể hỏi chuyên gia sức khỏe hoặc khuyết tật của con bạn để biết một số chiến lược cho con bạn. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần cân nhắc sử dụng thuốc an thần để tiêm phòng. Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia khuyết tật của con bạn về những lựa chọn tốt nhất cho con bạn.

Các biện pháp bảo vệ khác chống lại COVID-19

Tất cả trẻ em nên thực hiện các biện pháp bảo vệ đơn giản chống lại COVID-19, bất kể chúng đã được tiêm chủng hay chưa. Các biện pháp này bao gồm:

 • Duy trì khoảng cách về thể chất, bao gồm cả ở cách xa 1,5-2 m với những người bạn không sống cùng nếu bạn có thể.

 • Rửa tay và vệ sinh cá nhân.

 • Đeo khẩu trang nếu cơ quan y tế tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của bạn khuyến nghị hoặc yêu cầu

 • Tuân theo các quy tắc COVID-19 theo yêu cầu của cơ quan y tế tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của bạn.

Bạn và cha mẹ khác của con bạn có thể có ý kiến khác nhau về việc tiêm chủng. Phương pháp giải quyết vấn đề có thể giúp bạn vượt qua sự khác biệt của mình và tìm ra kết quả tốt nhất cho con bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.