Open navigation

Bài 189~ Vệ sinh hồ bơi

Sức khoẻ & Chăm sóc hằng ngày _ Tuổi học sinh: Mối quan tâm về sức khoẻ


Vệ sinh hồ bơi 

Những điểm chính

 • Vi trùng trong bể bơi có thể gây viêm dạ dày ruột và nhiễm trùng tai, mắt, da và ngực .

 • Các biện pháp phòng ngừa đơn giản có thể giữ cho hồ bơi luôn sạch sẽ. Chúng bao gồm tắm trước và sau khi bơi và không bơi nếu bạn bị tiêu chảy. Cũng tránh nuốt nước hồ bơi.

 • Nhận tư vấn thêm về vệ sinh hồ bơi từ các nhà cung cấp hóa chất hồ bơi hoặc công ty bảo trì hồ bơi, nhân viên hồ bơi công cộng hoặc hội đồng địa phương của bạn.

Nước bể bơi và bệnh tật

Hầu hết các bể bơi đều sạch sẽ. Nhưng đôi khi, đặc biệt nếu một hồ bơi quá bận rộn hoặc không được xử lý đúng cách bằng các hóa chất trong hồ bơi, vi trùng có thể sinh sôi.

Vi trùng trong bể bơi có thể gây ra các bệnh như nhiễm trùng tai, mắt, da và ngực, cũng như viêm dạ dày ruột. Ngoài ra, các hóa chất mạnh trong nước hồ bơi đôi khi có thể gây kích ứng mắt và da.

Trong bài viết này, chúng tôi sử dụng 'hồ bơi' để bao gồm hồ bơi công cộng hoặc tư nhân, hồ bơi trị liệu thủy sinh, bồn tắm nước nóng và spa, hồ bơi bơm hơi và lội nước và công viên nước.

Làm thế nào để vi trùng xâm nhập vào bể bơi ?

Vi trùng có thể xâm nhập vào nước hồ bơi thông qua:

 • Da, mồ hôi, mồ hôi, phân, nước bọt và vết loét hở.

 • Chất bẩn, thức ăn và các chất rắn khác đọng lại trong hồ bơi.

Điều này có thể xảy ra khá dễ dàng. Ví dụ, nếu bạn bị tiêu chảy, vi trùng vẫn có thể ở trên da của bạn ngay cả khi bạn đã vệ sinh đáy và tay thật kỹ. Vì vậy, nếu bạn xuống bể bơi, vi trùng có thể đi từ da của bạn vào nước.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh hoặc trẻ em không được huấn luyện đi vệ sinh rất có thể bị tè xuống nước khi chúng đang bơi. Nếu chúng bị chảy nước mũi, vi trùng từ phân của chúng có thể xâm nhập vào nước, ngay cả khi chúng đang mặc tã bơi. Hoặc nếu bạn thay tã cho trẻ bị bệnh gần bể bơi, vi trùng từ tã có thể xâm nhập vào nước ngay cả khi trẻ không làm như vậy.

Vệ sinh hồ bơi: giữ cho hồ bơi sạch sẽ và an toàn

Dưới đây là một số mẹo đơn giản giúp bể bơi luôn vui vẻ và an toàn cho mọi người.

Dành cho tất cả các vận động viên bơi lội

 • Đừng xuống hồ bơi nếu bạn bị tiêu chảy, hoặc vừa bị tiêu chảy.

 • Cố gắng không để nước vào miệng và không nuốt nước hồ bơi.

 • Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã.

 • Tắm trước khi bạn xuống hồ bơi và khi bạn ra ngoài.

Đối với cha mẹ của trẻ nhỏ

 • Đảm bảo rằng con bạn có đáy sạch sẽ trước khi con bạn xuống hồ bơi.

 • Sử dụng những chiếc tã bơi vừa vặn để ngăn poo xuống nước, nhưng lưu ý rằng những chiếc tã này không chống rò rỉ. Chúng có thể trì hoãn nhưng không ngăn vi trùng xâm nhập vào nước.

 • Thay tã bơi thường xuyên để ngăn không cho chất trong tã ngấm vào nước.

 • Giữ thay tã tránh xa khu vực hồ bơi. Với nhiều nước bắn vào, vi trùng rất dễ kết thúc trong hồ bơi.

 • Đối với trẻ em đã được huấn luyện đi vệ sinh, hãy cố gắng ngăn ngừa tai nạn đi vệ sinh trong hồ bơi bằng cách đảm bảo con bạn đi vệ sinh thường xuyên.

Khuyến cáo rằng trẻ em dưới 16 tuổi nên tránh xa các spa. Nguy cơ vi trùng từ các spa là quá lớn đối với hệ thống miễn dịch của trẻ nhỏ.

Giữ cho bể bơi trong nhà và bể bơi luôn sạch sẽ

Bởi vì bể bơi trong nhà chủ yếu được sử dụng bởi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chúng rất có thể có vi trùng đến từ phân. Ngoài ra, nước hồ bơi thường không được xử lý bằng hóa chất hồ bơi.

Bạn có thể giảm nguy cơ con mình bị ốm khi sử dụng bể bơi lội bằng cách:

 • Cố gắng giữ nước hồ bơi khỏi miệng của con bạn - trẻ nhỏ có nhiều khả năng nuốt nước hồ bơi hơn những học viên bơi lội khác.

 • Luôn đổ hết nước trong bể bơi ở nhà sau khi bạn sử dụng xong. Để nước trong hồ bơi có nguy cơ chết đuối cũng như nguy cơ vi trùng.

Bể bơi gia đình cần được xử lý và theo dõi thường xuyên để giữ cho chúng sạch sẽ và an toàn cho việc bơi lội. Bạn có thể bắt đầu bằng:

 • Sử dụng hóa chất hồ bơi theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

 • Kiểm tra độ pH và nồng độ clo của nước thường xuyên.

 • Kiểm tra để đảm bảo rằng nước trong và bạn có thể nhìn thấy đáy của hồ bơi.

Bạn có thể nhận được lời khuyên về vệ sinh hồ bơi từ các nhà cung cấp hóa chất hồ bơi hoặc các công ty bảo trì hồ bơi, cũng như Cán bộ Y tế Môi trường tại hội đồng địa phương của bạn.

Nếu có một tai nạn xe hơi trong hồ bơi của bạn, hãy đưa mọi người ra ngoài ngay lập tức. Nếu đó là bể bơi lội, hãy đổ hết nước ra ngoài và cọ rửa bể bằng chất khử trùng. Rửa sạch hồ bơi và sau đó phơi khô dưới ánh nắng mặt trời ít nhất bốn giờ trước khi sử dụng lại. Nếu đó là bể bơi, hãy làm theo hướng dẫn làm sạch và xử lý đi kèm với hóa chất bể bơi của bạn.

Giữ gìn sức khỏe trong bể bơi công cộng

Nếu một hồ bơi công cộng đã được xử lý đúng cách bằng hóa chất hồ bơi, hầu hết các vi trùng trong hồ bơi sẽ bị tiêu diệt.

Nhưng khi một hồ bơi công cộng rất bận rộn - chẳng hạn như vào một ngày hè nóng nực - thì vi trùng có thể xâm nhập vào ngay cả hồ bơi sạch nhất. Nhiều người hơn đồng nghĩa với nhiều vi trùng hơn và nhiều chất bẩn hơn trong nước.

Nếu bạn muốn biết hồ bơi sạch và an toàn như thế nào để sử dụng khi bận rộn, hãy hỏi nhân viên hồ bơi về lần  đo pH mới nhất. Họ sẽ có thể giải thích nó cho bạn.

Nếu có tai nạn xe hơi trong hồ bơi công cộng, hãy ra ngoài và báo cho nhân viên hồ bơi biết ngay. Nếu bạn hoặc con bạn bị ốm sau khi sử dụng hồ bơi công cộng, hãy liên hệ với nhân viên hồ bơi để họ có thể theo dõi những đợt bùng phát dịch bệnh tiềm ẩn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.