Open navigation

Bài 191~ Dị ứng ở trẻ em và thanh thiếu niên

Sức khoẻ & chăm sóc hằng ngày _ Tuổi học sinh: Dị ứng và không dung nạp


Dị ứng ở trẻ em và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 0 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của trẻ phản ứng với chất gây dị ứng.

 • Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nhẹ hoặc trung bình bao gồm phát ban, sưng tấy, ngứa ran ở miệng hoặc môi, đau bụng, nôn mửa, sốt cỏ khô và hen suyễn.

 • Các dấu hiệu của sốc phản vệ bao gồm khó thở, cổ họng thắt chặt, ho dai dẳng và ngất xỉu. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

 • Nếu bạn nghĩ rằng con mình bị dị ứng, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn.

Dị ứng xảy ra như thế nào

Dị ứng xảy ra khi con bạn phản ứng với một thứ gì đó trong môi trường. Thứ gây ra phản ứng được gọi là chất gây dị ứng. Nó có thể là thứ gì đó như thức ăn, mạt bụi hoặc phấn hoa.

Các chất gây dị ứng khiến hệ thống miễn dịch của trẻ giải phóng histamine và các chất khác vào cơ thể. Điều này dẫn đến các triệu chứng dị ứng.

Các phản ứng dị ứng nhẹ, trung bình và thậm chí nghiêm trọng là phổ biến, nhưng rất hiếm khi tử vong do phản ứng dị ứng. Tử vong có thể xảy ra khi chậm trễ trong việc cung cấp thuốc cứu người cho người bị phản ứng.

Phản ứng dị ứng: chúng xảy ra nhanh như thế nào ?

Phản ứng dị ứng tức thì thường xảy ra trong vòng vài phút hoặc đến 1-2 giờ sau khi con bạn tiếp xúc hoặc ăn phải chất mà con bạn bị dị ứng.

Một phản ứng dị ứng chậm thường xảy ra nhiều giờ sau khi tiếp xúc. Nó có thể xảy ra đến vài ngày sau khi con bạn tiếp xúc với chất mà trẻ bị dị ứng.

Các phản ứng dị ứng nhẹ hoặc trung bình: các triệu chứng

Nếu con bạn đang có phản ứng dị ứng nhẹ hoặc trung bình, các triệu chứng của trẻ có thể bao gồm một hoặc nhiều dấu hiệu sau:

Lưu ý rằng nếu con bạn bị tiêu chảy, đau bụng hoặc nôn mửa sau khi bị côn trùng đốt, điều đó có nghĩa là trẻ đang bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc phản vệ: các triệu chứng

Một phản ứng dị ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ. Các triệu chứng có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau:

 • Thở khó hoặc ồn ào.

 • Lưỡi và cổ họng sưng hoặc căng.

 • Khó nói hoặc giọng khàn.

 • Thở khò khè hoặc ho dai dẳng.

 • Chóng mặt dai dẳng hoặc ngất xỉu.

 • Xanh xao và mềm (ở trẻ nhỏ).

 • Tiêu chảy, đau dạ dày hoặc nôn mửa sau khi bị côn trùng đốt.

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Nếu con bạn đang có phản ứng phản vệ, trước tiên hãy cho trẻ nằm phẳng. Đừng để cô ấy đứng hoặc đi lại. Tiếp theo, sử dụng ống tiêm tự động adrenaline như EpiPen® nếu có sẵn. Sau đó gọi xe cấp cứu - điện thoại 115.

Kiểm tra dị ứng

Nếu bạn nghĩ rằng con mình có thể bị dị ứng, thì  việc đánh giá thích hợp  là rất quan trọng.

Để bắt đầu quá trình này, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ đa khoa của mình, họ có thể giới thiệu bạn đến  bác sĩ chuyên khoa dị ứng hoặc miễn dịch học để làm các xét nghiệm sau:

 • Thử nghiệm chích da: da của con bạn được chích bằng một dụng cụ đặc biệt trông giống như một cây tăm và có chứa một giọt chất gây dị ứng cụ thể. Nếu nổi mề đay ở nơi da của con bạn bị châm chích, có thể con bạn đã bị dị ứng.

 • Xét nghiệm máu: xét nghiệm kháng thể IgE đặc hiệu trong huyết thanh xem xét máu của con bạn để xem liệu trẻ có nhạy cảm với các chất gây dị ứng cụ thể hay không. Con bạn có thể làm xét nghiệm này nếu trẻ không thể làm xét nghiệm chích da. Nếu máu của con bạn có lượng kháng thể cao, rất có thể trẻ đã bị dị ứng.

Bạn có thể nghe nói về các xét nghiệm như xét  nghiệm kháng thể thực phẩm IgG, xét nghiệm Vega và phân tích tóc. Các xét nghiệm này chưa được khoa học chứng minh là xét nghiệm dị ứng. Các xét nghiệm và phương pháp điều trị được hỗ trợ bởi khoa học có nhiều khả năng hiệu quả nhất, đáng giá thời gian, tiền bạc và năng lượng của bạn và an toàn cho con bạn.

Điều trị các phản ứng dị ứng nhẹ đến trung bình

Cách bạn điều trị phản ứng dị ứng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của phản ứng.

Thuốc kháng histamine
Cho con bạn uống một liều thuốc kháng histamine (ở dạng viên nén hoặc xi-rô) là thích hợp nếu con bạn đang có phản ứng dị ứng từ nhẹ đến trung bình, bao gồm phát ban da, ngứa ran ở miệng hoặc sưng tấy.

Trên thực tế, có một ít xi-rô kháng histamine trong bộ sơ cứu tại nhà hoặc trong túi xách của bạn là một ý tưởng hay - cách này rất tiện lợi khi bạn cần. Bạn không cần đơn thuốc để mua thuốc kháng histamine ở Úc.

Tốt nhất bạn nên sử dụng thuốc kháng histamine để trẻ không buồn ngủ. Dược sĩ hoặc bác sĩ gia đình của bạn  có thể tư vấn cho bạn về nhãn hiệu thích hợp nhất cho con bạn.

Các phương pháp điều trị dị ứng khác
Tùy thuộc vào loại phản ứng dị ứng của con bạn, con bạn có thể cần các phương pháp điều trị khác. Ví dụ:

 • Nếu con bạn bị chàm, trẻ có thể cần  dùng thuốc mỡ corticosteroid.

 • Nếu con bạn bị sốt mùa hè, con bạn có thể cần xịt mũi corticosteroid.

 • Nếu con bạn bị hen suyễn, trẻ có thể cần một ống hít như Ventolin® hoặc Asmol®.

Bác sĩ của bạn cũng có thể cung cấp cho con bạn một  kế hoạch hành động ASCIA (Hiệp hội Dị ứng và Miễn dịch Lâm sàng Australasian) . Kế hoạch hành động thường bao gồm thông tin quan trọng về cách quản lý các phản ứng dị ứng và loại thuốc nào con bạn nên sử dụng.

Những trẻ bị dị ứng dai dẳng và khó chịu với vết đốt của côn trùng, mạt bụi nhà và phấn hoa cỏ có thể được  điều trị bằng liệu pháp miễn dịch để giảm các triệu chứng của chúng. Liệu pháp miễn dịch hiện không được sử dụng cho dị ứng thực phẩm ở Úc.

Nếu con bạn bị dị ứng với thức ăn hoặc côn trùng đốt, điều đặc biệt quan trọng là phải duy trì kiểm soát tốt bệnh hen suyễn của trẻ. Nếu con bạn lên cơn hen suyễn nặng, hãy gọi xe cấp cứu ngay lập tức.

Điều trị sốc phản vệ

Trẻ em có nguy cơ bị sốc phản vệ đáng kể thường được kê đơn thuốc tiêm tự động adrenaline - ví dụ như EpiPen®.

Nếu con bạn được kê đơn một ống tiêm tự động adrenaline, điều quan trọng là cả bạn và con bạn phải tìm hiểu cách thức và thời điểm sử dụng nó. Luôn dễ dàng tiếp cận với ống tiêm adrenaline của con bạn. Bạn cũng có thể dạy những người khác - gia đình, bạn bè, giáo viên và người chăm sóc - cách sử dụng nó.

Cũng nên cho con bạn đeo vòng tay y tế  để cho người khác biết về chứng dị ứng cụ thể của mình.

Các yếu tố nguy cơ dị ứng

Trẻ em có thành viên trong gia đình bị dị ứng hoặc các vấn đề về dị ứng như hen suyễn, chàm và sốt cỏ khô cũng có nguy cơ mắc bệnh dị ứng cao hơn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.