Open navigation

Bài 193~ Dị ứng thực phẩm ở trẻ em và thanh thiếu niên

Sức khoẻ & Chăm sóc hằng ngày _ Tuổi học sinh: Dị ứng và không dung nạp


Dị ứng thực phẩm ở trẻ em và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 0 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nhẹ hoặc trung bình với thực phẩm bao gồm phát ban, sưng tấy, ngứa ran ở miệng, đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy.

 • Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thực phẩm - hoặc sốc phản vệ - bao gồm thắt cổ họng, khó thở và ngất xỉu.

 • Gặp bác sĩ để được đánh giá thích hợp về dị ứng thực phẩm.

 • Trẻ em phải tránh thức ăn mà chúng bị dị ứng. Nếu họ có nguy cơ bị sốc phản vệ, họ có thể cần mang theo máy tiêm adrenaline tự động.

Về dị ứng thực phẩm

Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ phản ứng với một loại thực phẩm cụ thể khi thức ăn đó đi vào cơ thể bạn. Thực phẩm này được gọi là chất gây dị ứng.

Hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng bằng cách giải phóng histamine và các chất khác vào các mô của cơ thể. Điều này dẫn đến các triệu chứng của phản ứng dị ứng.

Ngay cả một lượng nhỏ thức ăn bạn bị dị ứng cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Một số phản ứng có thể xảy ra ngay lập tức, và những phản ứng khác có thể xảy ra sau đó vài giờ.

Phản ứng dị ứng là phổ biến. Nhưng hầu hết các phản ứng không nghiêm trọng và trường hợp tử vong là cực kỳ hiếm.

Dị ứng thực phẩm không giống như không dung nạp thực phẩm. Không dung nạp thực phẩm là một phản ứng với thực phẩm bạn đang ăn, nhưng phản ứng này không phải do hệ thống miễn dịch của bạn gây ra. Dị ứng thực phẩm thường nghiêm trọng hơn và có nhiều triệu chứng hơn là không dung nạp thực phẩm.

Dị ứng thực phẩm khởi phát ngay lập tức: các triệu chứng

Các triệu chứng dị ứng thức ăn khởi phát tức thì thường xuất hiện trong vài phút. Nhưng đôi khi các triệu chứng có thể xuất hiện 1-2 giờ sau khi trẻ ăn xong.

Các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình của dị ứng thực phẩm khởi phát ngay lập tức bao gồm:

Một phản ứng dị ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ, và nó cũng có thể xảy ra ngay lập tức. Các triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm:

 • Khó thở hoặc thở ồn ào.

 • Sưng lưỡi hoặc tức cổ họng.

 • Thở khò khè hoặc ho dai dẳng.

 • Khó nói hoặc giọng khàn.

 • Chóng mặt dai dẳng hoặc ngất xỉu.

 • Xanh xao và mềm (ở trẻ nhỏ).

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Nếu con bạn đang có phản ứng phản vệ, trước tiên hãy đặt con bạn nằm thẳng hoặc giữ chúng ngồi. Đừng để con bạn đứng hoặc đi xung quanh. Tiếp theo, sử dụng ống tiêm tự động adrenaline như EpiPen® nếu có sẵn. Sau đó gọi xe cấp cứu - điện thoại 115.

Dị ứng thực phẩm khởi phát chậm: các triệu chứng

Các triệu chứng của dị ứng thức ăn chậm khởi phát xuất hiện hơn 2-4 giờ sau khi trẻ tiếp xúc với thức ăn. Đôi khi các triệu chứng xuất hiện nhiều giờ sau đó.

Các triệu chứng của dị ứng thức ăn khởi phát chậm bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, chướng bụng và co thắt dạ dày. Đôi khi có thể có chất nhầy hoặc máu trong phân.

Dị ứng khởi phát chậm thường không đe dọa đến tính mạng.

Dị ứng thực phẩm thông thường

Các dị ứng thực phẩm phổ biến nhất là:

 • Sữa bò.

 • Trứng.

 • Đậu nành.

 • Đậu phộng.

 • Các loại hạt cây như hạt điều, quả hồ trăn, quả óc chó, quả hồ đào hoặc quả phỉ.

 • Vừng.

 • Lúa mì.

 • Cá.

 • Động vật có vỏ.

Chẩn đoán dị ứng thức ăn ở trẻ em

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn bị dị ứng thực phẩm, bác sĩ gia đình của bạn là nơi tốt nhất để bắt đầu. Bác sĩ của bạn có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia dị ứng hoặc miễn dịch học để kiểm tra và xét nghiệm thêm.

Dị ứng thực phẩm khởi phát tức thì
Các xét nghiệm để tìm dị ứng khởi phát tức thì bao gồm:

 • Thử nghiệm chích da: da của con bạn được chích bằng một dụng cụ đặc biệt trông giống như một cây tăm và có chứa một giọt chất gây dị ứng cụ thể. Nếu nổi mề đay ở nơi da của con bạn bị châm chích, có thể con bạn đã bị dị ứng.

 • Xét nghiệm máu: xét nghiệm kháng thể IgE đặc hiệu trong huyết thanh sử dụng máu của con bạn để xem liệu con bạn có nhạy cảm với các chất gây dị ứng cụ thể hay không. Nếu máu của con bạn có lượng kháng thể cao, rất có thể con bạn đã bị dị ứng. Con bạn có thể làm xét nghiệm này nếu chúng không thể làm xét nghiệm chích da.

 • Thử thách thức ăn bằng miệng : đôi khi con bạn sẽ được cung cấp các chất có thể gây dị ứng trong một môi trường an toàn, có giám sát. Nhân viên y tế và điều dưỡng sẽ theo dõi để xem liệu phản ứng dị ứng có xảy ra hay không. Thử nghiệm này có nguy cơ gây phản vệ vì vậy chỉ nên được tiến hành bởi các chuyên gia y tế ở nơi có thể điều trị phản vệ một cách an toàn và nhanh chóng.

Dị ứng thức ăn khởi phát chậm
Nếu con bạn bị dị ứng thức ăn khởi phát chậm, việc chẩn đoán thường xảy ra thông qua xét nghiệm 'loại trừ và thử thách lại'.

Điều này liên quan đến việc loại bỏ các thực phẩm có thể gây dị ứng khỏi chế độ ăn của con bạn, sau đó cho trẻ ăn lại khi chuyên gia về dị ứng của con bạn cho rằng làm như vậy là an toàn. Bạn chỉ giới thiệu lại một loại thực phẩm tại một thời điểm để dễ dàng xác định thực phẩm gây ra vấn đề hơn.

Bạn có thể nghe nói về các xét nghiệm như xét  nghiệm kháng thể thực phẩm IgG, xét nghiệm Vega và phân tích tóc. Các xét nghiệm này chưa được khoa học chứng minh là xét nghiệm dị ứng. Các xét nghiệm và phương pháp điều trị được hỗ trợ bởi khoa học có nhiều khả năng hiệu quả nhất, đáng giá thời gian, tiền bạc và năng lượng của bạn và an toàn cho con bạn.

Xử trí dị ứng thức ăn ở trẻ em

Hiện vẫn chưa có cách chữa trị dị ứng thực phẩm, nhưng nhiều trẻ em mắc chứng dị ứng thực phẩm. Bạn cũng có thể thực hiện một số bước để giúp bạn và con bạn sống chung với dị ứng thực phẩm dễ dàng hơn.

Tránh thức ăn
Điều quan trọng là con bạn phải tránh thức ăn. Điều này có thể là một thách thức, đặc biệt là khi ăn dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Con bạn cũng cần tránh bất kỳ loại thực phẩm hoặc dao kéo nào có thể đã tiếp xúc với thực phẩm mà chúng bị dị ứng.

Bạn có thể làm hai điều quan trọng để giúp con bạn tránh thức ăn:

 • Đọc tất cả các nhãn thực phẩm. Lưu ý rằng một số thực phẩm gây dị ứng có nhiều tên khác nhau - ví dụ, protein từ sữa bò có thể được gọi là 'whey' hoặc 'casein'. Nhưng theo luật, 10 chất gây dị ứng phải được ghi rõ ràng trên nhãn thực phẩm - sữa bò, đậu nành, trứng, lúa mì, đậu phộng, hạt cây, mè, cá, động vật có vỏ và lupin.

 • Hãy cẩn thận khi bạn ăn ở ngoài. Hãy hỏi xem mỗi món ăn bao gồm những thành phần nào, cách chế biến món ăn, liệu nó có chạm vào bất kỳ thực phẩm nào khác hay không và liệu có nguy cơ lây nhiễm chéo hay không. Hầu hết các nhà hàng rất vui khi được thông báo cho bạn, nhưng họ có thể không biết về các thành phần trong một số loại thực phẩm như nước sốt. Tốt nhất nên tránh tiệc tự chọn và bain-maries (đồ hâm nóng thức ăn) vì rất có thể các nguyên liệu đã được chuyển từ món này sang món khác.

Có một kế hoạch hành động
Bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn về một kế hoạch hành động ASCIA (Hiệp hội Dị ứng và Miễn dịch Lâm sàng Australasian). Điều này sẽ giúp bạn nhận biết và điều trị các triệu chứng nếu con bạn ăn phải thứ gì đó gây ra phản ứng dị ứng.

Biết cách sử dụng máy tiêm tự động adrenaline
Nếu con bạn có nguy cơ bị sốc phản vệ, bác sĩ có thể kê đơn máy tiêm tự động adrenaline như EpiPen®. Những ống tiêm tự động này giúp bạn dễ dàng tự tiêm adrenaline. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn và con bạn (nếu đủ tuổi) cách sử dụng và khi nào.

Điều quan trọng là những người chủ chốt - như gia đình, người chăm sóc, người giữ trẻ và trường học của con bạn - phải biết cách và khi nào sử dụng máy tiêm adrenaline tự động của con bạn.

Cân nhắc đeo vòng tay y tế
Con bạn có thể đeo vòng tay y tế để mọi người biết con bạn bị dị ứng.

Dị ứng thức ăn kéo dài bao lâu ?

Hầu hết trẻ em hết dị ứng thức ăn sau 5-10 tuổi, đặc biệt là trẻ em bị dị ứng với sữa, trứng, đậu tương hoặc lúa mì.

Dị ứng với đậu phộng, hạt cây, cá và động vật có vỏ có nhiều khả năng kéo dài suốt đời.

Nếu bạn cho rằng con mình có thể đã hết dị ứng, hãy đến gặp bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chuyên khoa dị ứng và miễn dịch học để được đánh giá. Đừng thử nghiệm ở nhà để xem liệu con bạn có phát triển nhanh hơn tình trạng dị ứng hay không. Bác sĩ sẽ cho bạn biết liệu bạn có an toàn khi giới thiệu thực phẩm ở nhà hay không hoặc liệu việc này có nên được thực hiện dưới sự giám sát y tế hay không.

Làm thế nào để giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm của trẻ

Bạn có thể thực hiện một số bước đơn giản có thể giúp giảm nguy cơ phát triển dị ứng thực phẩm của con bạn.

Thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng khi mang thai hoặc cho con bú
Khi bạn đang mang thai hoặc cho con bú, điều quan trọng là phải ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh hàng ngày bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc, protein và các sản phẩm từ sữa hoặc giàu canxi.

Tránh các loại thực phẩm thường gây dị ứng - ví dụ như trứng và đậu phộng - khi bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú sẽ không làm giảm nguy cơ trẻ bị dị ứng. Trên thực tế, tránh ăn quá nhiều thức ăn có thể nguy hiểm, vì em bé của bạn sẽ không nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng.

Cho trẻ bú sữa mẹ
Sữa mẹ là tốt nhất, vì vậy bạn nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn cho đến khi đến thời điểm giới thiệu thức ăn rắn khi trẻ được khoảng sáu tháng tuổi. Tốt nhất bạn nên tiếp tục cho trẻ bú mẹ cho đến khi trẻ được ít nhất 12 tháng tuổi.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá về sữa công thức cho trẻ sơ sinh
Đối với cha mẹ cho trẻ bú bình với sữa bột, không có bằng chứng nào cho thấy việc cho trẻ uống sữa công thức thủy phân hoặc sữa bột thủy phân một phần (còn được gọi là công thức không gây dị ứng hoặc HA) thay vì sữa bò tiêu chuẩn ngăn ngừa dị ứng .

Nếu bạn không chắc loại sữa công thức nào tốt nhất cho con mình, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa, bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn.

Cho trẻ ăn thức ăn đặc dễ gây dị ứng từ khoảng sáu tháng tuổi
Cho trẻ ăn thức ăn đặc dễ gây dị ứng sớm có thể làm giảm nguy cơ con bạn bị dị ứng thức ăn. Tất cả trẻ sơ sinh, kể cả trẻ sơ sinh có nguy cơ dị ứng cao, nên ăn thức ăn đặc gây dị ứng từ khoảng sáu tháng tuổi.

Những thực phẩm này bao gồm trứng nấu chín kỹ, bơ đậu phộng, lúa mì (từ bánh mì làm từ lúa mì, ngũ cốc và mì ống) và sữa bò (nhưng không phải là thức uống chính).

Em bé của bạn không cần phải tránh bất kỳ loại thực phẩm gây dị ứng cụ thể nào.

Sự kiện và yếu tố nguy cơ dị ứng đối với trẻ em

Hầu hết trẻ em bị dị ứng thực phẩm không có cha mẹ bị dị ứng thực phẩm. Nhưng nếu cha mẹ của trẻ bị dị ứng thực phẩm hoặc các vấn đề dị ứng khác như hen suyễn, chàm hoặc sốt cỏ khô, thì trẻ sẽ có nguy cơ bị dị ứng thực phẩm cao hơn.

Trẻ sơ sinh bị chàm nặng trong vài tháng đầu đời có nhiều nguy cơ bị dị ứng thức ăn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.