Open navigation

Bài 196~ Chăm sóc răng miệng cho trẻ em lứa tuổi đi học

Sức khoẻ & Chăm sóc hằng ngày _ Tuổi học sinh: Chăm sóc răng miệng


Chăm sóc răng miệng cho trẻ em lứa tuổi đi học (Thích hợp từ 5 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trẻ em mất răng sữa khi 6-12 tuổi.

 • Ngăn ngừa sâu răng bằng cách đánh răng hai lần một ngày và tránh thức ăn và đồ uống có đường.

 • Sử dụng kem đánh răng có hàm lượng florua thấp nếu con bạn dưới 6 tuổi. Sử dụng kem đánh răng có chứa florua dành cho người lớn sau khi con bạn lên 6 tuổi.

 • Hãy đưa trẻ đến nha sĩ để kiểm tra sức khỏe định kỳ 6-12 tháng một lần.

Phát triển răng

Hầu hết trẻ em có đầy đủ 20 chiếc răng sữa khi chúng được 3 tuổi.

Trẻ em thường bắt đầu rụng răng sữa từ khoảng 6 tuổi. Từ 6-12 tuổi, trẻ mọc hỗn hợp răng người lớn và răng sữa. Răng hàm của trẻ được thay vào khoảng 12 tuổi. Đến khoảng 12 tuổi, hầu hết trẻ em đã có tất cả các răng trưởng thành ngoại trừ răng hàm thứ ba (răng khôn). Có 32 chiếc răng trưởng thành.

Nếu răng sữa của con bạn mọc muộn, thì răng trưởng thành cũng có thể muộn. Nếu bạn lo lắng về sự phát triển răng của con mình, hãy đến gặp nha sĩ.

Khi răng trưởng thành sắp mọc
Con bạn có thể thấy việc nhai khó khăn hơn khi răng bị lung lay hoặc mất, nhưng con bạn vẫn cần ăn những thức ăn lành mạnh.

Điều quan trọng là phải duy trì thói quen đánh răng cho con bạn, chú ý cẩn thận hơn đến vùng răng lung lay hoặc vùng nhạy cảm. Nhưng để răng lung lay tự rụng. Nếu bạn cố gắng nhổ một chiếc răng trước khi nó sẵn sàng rơi ra, nó có thể làm tổn thương nướu và các răng lân cận, đồng thời gây đau và nhiễm trùng.

Đôi khi, một chiếc răng trưởng thành sẽ mọc trước khi chiếc răng sữa bị rụng. Nếu răng sữa vẫn chưa rụng trong vòng 2-3 tháng, hãy đến gặp nha sĩ.

Chăm sóc răng miệng: giữ cho răng của con bạn sạch sẽ

Đánh răng cho trẻ hai lần một ngày - sáng và tối.

Cho đến khi con bạn lên 6 tuổi, hãy sử dụng một lượng kem đánh răng có hàm lượng florua thấp bằng hạt đậu trên bàn chải đánh răng dành cho trẻ nhỏ. Khi con bạn được 6 tuổi, bạn có thể sử dụng kem đánh răng có fluor thông thường dành cho người lớn.

Vào thời điểm con bạn đến trường, chúng có thể bắt đầu tự làm sạch răng của mình. Bạn vẫn nên bắt đầu hoặc kết thúc quá trình làm sạch. Con bạn cần sự giám sát và giúp đỡ của bạn cho đến khi chúng được ít nhất 8 tuổi.

Con bạn nên thường xuyên dùng chỉ nha khoa cho bất kỳ kẽ răng nào chạm vào nhau.

Bạn cũng có thể khuyến khích trẻ súc miệng bằng nước sau khi ăn trưa và ăn vặt. Điều này sẽ giúp rửa sạch thức ăn thừa.

Mất răng có thể là một khoảng thời gian thú vị nhưng đầy lo lắng. Bạn có thể giúp con bạn cảm thấy tốt hơn về điều đó bằng cách ăn mừng mỗi khi một chiếc răng rụng.

Cách tốt nhất để đánh răng cho con bạn

Bạn có thể thử thói quen sau khi đánh răng cho con mình:

 1. Đứng hoặc ngồi phía sau con bạn để con bạn cảm thấy an tâm. Đánh răng trước gương cũng tốt, vì nó cho phép bạn nhìn thấy miệng của con mình.

 2. Đặt cằm của trẻ vào tay bạn và đầu của trẻ dựa vào cơ thể bạn.

 3. Hướng đầu lông bàn chải đánh răng về phía nướu. Di chuyển bàn chải theo những vòng tròn nhẹ nhàng để làm sạch mặt ngoài và mặt trong của răng và nướu.

 4. Chải qua lại trên mặt nhai của răng.

 5. Nhẹ nhàng chải lưỡi cho trẻ.

 6. Chải trong khoảng 2 phút.

 7. Sau khi đánh răng, khuyến khích trẻ nhổ kem đánh răng ra, không được nuốt. Không cần súc miệng sau khi đánh răng vì kem đánh răng có chứa florua sẽ bảo vệ răng của con bạn.

Nếu bạn đang sử dụng bàn chải đánh răng điện, hãy tránh di chuyển bàn chải theo vòng tròn. Giữ yên bàn tay của bạn và hướng bàn chải qua răng và nướu của trẻ.

Làm sạch răng không thôi không đảm bảo chống sâu răng. Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Tránh cho trẻ ăn thức ăn có đường và đồ uống có đường như nước hoa quả, nước ngọt và sữa có hương vị.

Bàn chải đánh răng

Con bạn cần một bàn chải đánh răng dành cho trẻ em có lông mềm với các độ cao khác nhau. Loại bàn chải này sẽ làm sạch răng và nướu của trẻ đúng cách.

Để giữ cho bàn chải đánh răng sạch sẽ, con bạn nên rửa sạch bàn chải bằng nước máy khi đã làm sạch răng và nướu xong. Cất giữ bàn chải đánh răng thẳng đứng trong hộp mở để bàn chải được khô trong không khí.

Bạn nên thay bàn chải đánh răng 3-4 tháng một lần, hoặc khi lông bàn chải bị mòn hoặc sờn.

Kem đánh răng và florua

Con bạn có thể sử dụng kem đánh răng có chứa fluor dành cho người lớn thông thường khi chúng được 6 tuổi.

Florua là một khoáng chất an toàn giúp giữ cho răng chắc khỏe và ngăn ngừa sâu răng.

Hầu hết nước máy ở Úc đều có thêm florua.

Florua hoạt động hiệu quả nhất khi bạn hấp thụ một lượng rất nhỏ trong ngày trong nước máy, thực phẩm và đồ uống có chứa florua và kem đánh răng có chứa florua. Đối với những trẻ em có nguy cơ bị sâu răng cao, nha sĩ cũng có thể kê đơn các loại gel và bột nhão có thêm florua.

Chất trám răng

Nha sĩ của bạn có thể giới thiệu chất trám răng cho con bạn ở độ tuổi đi học.

Chất trám răng là những lớp phủ mỏng, bằng nhựa, dính vào mặt nhai của răng (nơi có hầu hết các lỗ sâu răng ở trẻ em). Những chất trám bít này ngăn chặn sự tích tụ mảng bám trong các rãnh của răng và giúp ngăn ngừa sâu răng. Việc bôi chất bịt kín thường đơn giản và nhanh chóng, không gây đau đớn và rất ít gây khó chịu cho con bạn.

Chất trám không ở trên răng của con bạn mãi mãi. Nha sĩ của bạn sẽ kiểm tra chúng thường xuyên. Đôi khi họ có thể cần sửa chữa hoặc đăng ký lại.

Nếu bạn quan tâm đến chất trám răng cho con mình, hãy nói chuyện với nha sĩ của bạn.

Đi khám nha sĩ

Điều quan trọng là con bạn phải đi khám răng định kỳ. Nha sĩ sẽ cho bạn biết tần suất con bạn cần kiểm tra sức khỏe . Các nha sĩ thường khuyến cáo 6-12 tháng một lần.

Con bạn cũng có thể gặp các chuyên gia sức khỏe răng miệng khác, tùy theo nhu cầu của con bạn. Những người này bao gồm bác sĩ trị liệu nha khoa, bác sĩ vệ sinh răng miệng, bác sĩ trị liệu sức khỏe răng miệng hoặc nha sĩ chuyên khoa như nha sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ chỉnh hình răng.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng ở Úc

Chăm sóc răng miệng cho trẻ em thường được miễn phí trong  hệ thống nha khoa công cộng, cho đến một độ tuổi nhất định. Để biết chi tiết về các nhà cung cấp dịch vụ nha khoa công lập, hãy xem trang web của sở y tế tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của bạn.

các phòng khám nha khoa tư nhân trên khắp nước Úc. Bạn sẽ phải trả tiền cho các cuộc hẹn của mình, nhưng những người có bảo hiểm y tế tư nhân có thể nhận lại một số tiền từ quỹ y tế tư nhân của họ.

Nếu bạn đủ điều kiện, Chương trình Phúc lợi Nha khoa Trẻ em của Chính phủ Úc chi trả các dịch vụ nha khoa cơ bản cho trẻ em từ 2-17 tuổi tại hầu hết các phòng khám nha khoa tư nhân và công cộng.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.