Open navigation

Bài 199~ Sâu răng

Sức khoẻ & chăm sóc hằng ngày _ Tuổi học sinh: Chăm sóc răng miệng


Sâu răng (Thích hợp từ 0 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Sâu răng có thể gây đau hoặc nhiễm trùng. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển.

 • Các dấu hiệu của sâu răng bao gồm các mảng trắng hoặc đốm nâu trên răng, nướu đỏ hoặc sưng, có lỗ trên răng hoặc gãy răng.

 • Nếu bạn nghĩ rằng con mình bị sâu răng, hãy đến gặp nha sĩ.

 • Phòng ngừa sâu răng bằng cách chăm sóc răng miệng tốt, ăn uống lành mạnh và khám răng định kỳ.

Sâu răng là gì ?

Sâu răng là một bệnh liên quan đến chế độ ăn uống làm hỏng răng .

Sâu răng xảy ra khi vi trùng trong miệng tạo ra một lớp phủ dính gọi là mảng bám trên bề mặt răng. Những vi trùng này ăn đường trong thức ăn và đồ uống và tạo ra một loại axit làm hỏng bề mặt răng. Theo thời gian, axit này ăn mòn bề mặt của răng, tạo ra các lỗ hoặc 'sâu răng'.

Sâu răng có thể gây đau và nhiễm trùng . Nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ em. Sâu răng ở mức độ nặng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sự phát triển dinh dưỡng, lời nói và hàm của trẻ.

Sâu răng càng lâu không được điều trị, con bạn sẽ càng gặp nhiều vấn đề:

 • Đau và khó chịu.

 • Nguy cơ sâu mới cao hơn ở các răng trẻ em và răng trưởng thành khác.

 • Điều trị phức tạp và tốn kém hơn.

 • Lo lắng khi họ đến gặp nha sĩ.

 • Mất thời gian ở trường.

Sâu răng hay còn gọi là sâu răng .

Dấu hiệu của sâu răng

Sâu răng sớm có thể khó phát hiện. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh sâu răng là khi răng mọc một dải trắng, xỉn màu dọc theo đường viền nướu (vùng dưới chân răng, gần nướu). Bạn cũng có thể thấy các đốm nâu trên răng, nướu có thể bị đỏ và sưng.

Với tình trạng sâu răng nặng hơn , bạn có thể nhận thấy các lỗ đen trên răng hoặc răng bị gãy. Nếu sâu răng đã dẫn đến nhiễm trùng, bạn có thể nhận thấy cục u hoặc mụn trên nướu hoặc sưng quanh nướu và mặt.

Phòng ngừa sâu răng: các bước quan trọng

Có 3 bước quan trọng mà con bạn có thể làm để ngăn ngừa sâu răng:

 • Đánh răng hai lần một ngày, sử dụng kem đánh răng có fluor.

 • Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, ít đường và phát triển các thói quen ăn uống lành mạnh.

 • Đi khám răng định kỳ với nha sĩ.

Ngăn ngừa sâu răng bằng cách đánh răng và chăm sóc răng miệng tốt

Làm sạch và chăm sóc răng miệng cho trẻ em sớm hình thành thói quen răng miệng tốt cho cuộc sống. Bạn có thể tham khảo thêm về cách chăm sóc răng miệng cho trẻ trong các bài viết sau:

Thực phẩm và đồ uống lành mạnh để ngăn ngừa sâu răng

Làm sạch răng không phải là đảm bảo chống lại sâu răng. Các loại thức ăn và đồ uống bạn cho trẻ ăn cũng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và sự phát triển của sâu răng.

Trẻ sơ sinh dưới 4-6 tháng
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chỉ cần sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Trẻ sơ sinh trên 6 tháng
Khi trẻ bú sữa mẹ hoặc bú sữa công thức trên 6 tháng, trẻ cũng có thể uống một lượng nhỏ nước. Tránh cho trẻ uống sữa có đường, nước hoa quả hoặc thức uống có cồn.

Trẻ lớn hơn, trẻ em và thanh thiếu niên
Trẻ em cần nhiều loại thực phẩm và đồ ăn nhẹ lành mạnh. Thực phẩm và đồ uống ít đường là tốt nhất. Tránh cho trẻ ăn bánh quy hoặc bánh ngọt. Nếu con bạn ăn ngọt, uống một cốc nước hoặc ăn thức ăn có lợi cho răng sau đó có thể làm giảm lượng axit trên răng của con bạn.

Thực phẩm thân thiện với răng có ít đường, thúc đẩy quá trình nhai và tiết nước bọt của trẻ. Một số ví dụ điển hình về thực phẩm thân thiện với răng bao gồm pho mát và các loại rau cắt nhỏ như cà rốt và cần tây.

Thói quen ăn uống lành mạnh để ngăn ngừa sâu răng

Thói quen ăn uống lành mạnh cũng có thể ngăn ngừa sâu răng. Điều này có nghĩa là hãy cẩn thận về thời điểm và cách con bạn ăn.

Ví dụ, thức ăn và đồ uống ở trong miệng của con bạn càng lâu thì càng có nhiều cơ hội để axit phát triển và làm hỏng men răng. Vì vậy, việc gặm nhấm thức ăn và nhấm nháp đồ uống trong thời gian dài dễ gây sâu răng hơn.

Bạn có thể không khuyến khích con mình ăn hoặc uống trong thời gian dài bằng cách:

 • Có thời gian ăn nhẹ và bữa chính thường xuyên, thay vì để con bạn 'gặm cỏ' cả ngày - hãy đặt mục tiêu chừa lại 1 tiếng rưỡi giữa các bữa ăn chính và bữa ăn phụ, bao gồm cả đồ uống ngọt.

 • Đảm bảo rằng con bạn chỉ ăn và uống ở một nơi - ví dụ: tại bàn ăn.

 • Cất thức ăn đi khi hết giờ ăn nhẹ hoặc giờ ăn chính.

 • Khuyến khích con bạn uống nước máy nếu chúng khát, thay vì nước trái cây, nước ngọt hoặc nước ngọt.

 • Cho trẻ ăn ngọt như một phần của bữa ăn thay vì như một bữa phụ.

Khám răng định kỳ để ngăn ngừa sâu răng

Khám răng định kỳ có thể giúp con bạn tránh bị sâu răng. Nha sĩ sẽ cho bạn biết tần suất con bạn cần kiểm tra sức khỏe . Các nha sĩ thường khuyến cáo 6-12 tháng một lần.

Nếu bạn cho rằng con mình bị sâu răng, điều quan trọng là phải đến gặp nha sĩ để ngăn chặn tình trạng sâu hoặc nhiễm trùng trở nên trầm trọng hơn. Nếu con bạn có các dấu hiệu nói chung là không khỏe, như sốt hoặc sưng mặt và bạn nghĩ rằng đó có thể là do các vấn đề về răng miệng, hãy đến gặp bác sĩ hoặc đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức.

Các cách khác để tránh sâu răng

Làm gương
Bạn có thể nêu gương tốt về sức khỏe răng miệng cho con mình bằng cách tự đánh răng hai lần một ngày, hạn chế ăn nhiều đường và tích cực đi khám răng.

Cho trẻ bú bình và bú mẹ
Bạn không nên để trẻ nằm trên giường với bình sữa mẹ hoặc sữa công thức. Việc cho trẻ ngủ bằng bình sữa có thể dẫn đến sâu răng. Điều này là do có ít nước bọt trong miệng của trẻ để bảo vệ răng trong khi ngủ, vì vậy sữa có thể tích tụ và ăn mòn men răng.

Thuốc hít hoặc bình xịt trị hen suyễn
Đây là một phần quan trọng của một số kế hoạch kiểm soát bệnh hen suyễn, nhưng bột trong một số bình xịt có tính axit và có thể làm hỏng men răng. Điều này có thể dẫn đến sâu răng theo thời gian nếu nó không được cân bằng với việc vệ sinh răng miệng tốt.

Để tránh sâu răng, hãy súc miệng cho trẻ bằng nước ngay sau mỗi lần sử dụng bình xịt. Đảm bảo rằng răng của con bạn được làm sạch hai lần một ngày bằng kem đánh răng. Nhưng đừng chải răng ngay sau khi sử dụng ống hút - hãy để 30-60 phút trước khi chải.

Các loại thuốc khác
Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của con bạn vì hàm lượng đường của chúng. Kiểm tra nhãn thuốc xem có chứa đường không, đặc biệt nếu con bạn sẽ dùng thuốc trong thời gian dài. Luôn yêu cầu dược sĩ của bạn dùng thuốc không đường.

Một số loại thuốc có thể làm giảm sản xuất nước bọt, có thể dẫn đến sâu răng và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về ảnh hưởng của thuốc đối với nước bọt và răng. Trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên có thể thử nhai kẹo cao su không đường nếu chúng đang sử dụng những loại thuốc này. Nó kích thích lưu lượng nước bọt và giúp bảo vệ răng khỏi bị sâu.

Bạn cũng có thể khuyến khích trẻ súc miệng bằng nước ngay sau khi uống thuốc và đánh răng bằng kem đánh răng có chứa fluor khoảng một giờ sau đó.

Đồ uống thể thao
Tính axit và đường trong đồ uống thể thao có thể gây sâu và làm hỏng răng của con bạn, đặc biệt nếu con bạn uống chúng thường xuyên. Điều này có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho răng của con bạn và phải điều trị nha khoa thêm.

Tốt nhất là con bạn nên tránh đồ uống thể thao và thay vào đó là uống nhiều nước. Khi con bạn uống đồ uống thể thao, tốt nhất là bạn nên cho con bạn súc miệng bằng nước ngay lập tức và đánh răng bằng kem đánh răng có chứa fluor khoảng một giờ sau đó.

Thức ăn và đồ uống không phải là thứ duy nhất có thể làm mòn men răng. Nôn mửa hoặc trào ngược dạ dày cũng có thể gây ra tác động khó chịu. Nếu trẻ bị nôn trớ, bạn có thể bảo vệ răng bằng cách súc miệng ngay với nước và đánh răng bằng kem đánh răng có chứa fluor một giờ sau đó.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.