Open navigation

Bài 219~ Ăn uống xa nhà- trẻ em và thanh thiếu niên

Dinh dưỡng & Thể dục _ Tuổi học sinh: Thói quen ăn uống lành mạnh


Ăn uống xa nhà: trẻ em và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 1 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Thói quen ăn uống lành mạnh ở nhà giúp con bạn lựa chọn thực phẩm lành mạnh khi xa nhà.

 • Hướng đến một cách tiếp cận cân bằng đối với các loại thực phẩm 'đôi khi' khi ăn ở xa nhà.

 • Mang theo đồ ăn nhẹ và nước uống lành mạnh khi bạn đi ra ngoài.

 • Tìm kiếm các cửa hàng thực phẩm lành mạnh và các lựa chọn lành mạnh trong thực đơn của nhà hàng.

Khuyến khích sớm lựa chọn thực phẩm lành mạnh

Nếu bạn cho trẻ ăn thức ăn lành mạnh và khuyến khích thói quen ăn uống lành mạnh ở nhà ngay từ khi còn nhỏ , điều đó sẽ giúp trẻ biết cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Đây là nền tảng tuyệt vời cho trẻ khi chúng lớn hơn và có những lựa chọn thức ăn độc lập và ăn xa nhà thường xuyên hơn.

Bạn có một vai trò to lớn trong việc cung cấp thực phẩm lành mạnh cho con bạn và làm mẫu cho các lựa chọn ăn uống lành mạnh. Đọc thêm về thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ em và thói quen ăn uống lành mạnh cho thanh thiếu niên.

Lựa chọn lành mạnh khi ăn xa nhà

Con bạn hoặc gia đình của bạn có thể có một cuộc sống xã hội năng động, với rất nhiều bữa ăn xa nhà.

Con bạn cũng có thể muốn mua đồ ăn nhẹ và đồ ăn trưa từ căng tin của trường hoặc khi con bạn đi chơi xa cùng gia đình. Những đứa trẻ lớn hơn thường thích dừng lại để ăn nhẹ hoặc uống nước trên đường đi học về.

Đây là tất cả những cơ hội tuyệt vời để con bạn thực hành việc lựa chọn thực phẩm tốt, nhưng chúng cũng là những thời điểm con bạn có thể bị cám dỗ bởi bất kỳ loại thực phẩm 'đôi khi' nào được đưa ra. Có một số điều bạn có thể làm để giúp con bạn lựa chọn thực phẩm lành mạnh trong những tình huống này.

Tạo sự cân bằng
Đôi khi thực phẩm bao gồm khoai tây chiên, sôcôla, kẹo dẻo, bánh ngọt, bánh ngọt, thanh muesli, nước ngọt, nước trái cây và đồ ăn mang đi - bất cứ thứ gì có nhiều đường, muối và / hoặc chất béo và ít dinh dưỡng.

Bạn có thể giúp con mình thực hiện một cách tiếp cận cân bằng với các loại thực phẩm đôi khi bằng cách:

 • Đôi khi tiết kiệm thực phẩm cho những dịp đặc biệt.

 • Dạy con bạn ngừng ăn khi cảm thấy no.

 • Cố gắng không dán nhãn thực phẩm là 'tốt' hoặc 'xấu', mà thay vào đó tập trung vào tất cả những điều tốt đẹp về việc ăn uống lành mạnh.

 • Không quan trọng về việc đôi khi thức ăn ngon như thế nào.

 • Đôi khi cố gắng không sử dụng thực phẩm như một món hối lộ hoặc phần thưởng cho hành vi tốt.

 • Đôi khi cố gắng không hạn chế thực phẩm quá nhiều để chúng trở nên thú vị - và hơi nghịch ngợm - trong mắt con bạn.

Chuẩn bị sẵn sàng
Nếu bạn biết bạn sẽ ra ngoài vào thời điểm mà con bạn có khả năng đói - chẳng hạn như sau giờ học hoặc chơi thể thao - hãy cố gắng lựa chọn những món ăn nhẹ lành mạnh nhanh chóng. Ví dụ, trái cây, pho mát hoặc thanh rau nhanh chóng và dễ dàng, và một chai nước ở nhà rẻ hơn và tốt hơn nước ngọt, nước thể thao hoặc nước trái cây.

Và nếu con bạn chuẩn bị đi chơi mà không có bạn vào thời điểm con thường đói, tại sao bạn không gợi ý cho con ăn thêm một miếng trái cây hoặc một ít sữa chua để thay thế ?

Bằng cách này, bạn và con bạn sẽ không phải đột kích vào máy bán hàng tự động, quán ăn nhanh hoặc cửa hàng thức ăn nhanh để tìm các lựa chọn không lành mạnh - và bạn cũng sẽ tiết kiệm được tiền !

Việc giữ trẻ giúp trẻ có cơ hội dùng bữa với những người khác và thử những món ăn và khẩu vị mới. Nếu con bạn không quan tâm đến thức ăn tại cơ sở giữ trẻ, hãy nói chuyện với người chăm sóc của trẻ. Bằng cách làm việc cùng với nhân viên chăm sóc trẻ em, bạn có thể củng cố thông điệp về thực phẩm lành mạnh và cách ăn uống cho con bạn.

Lựa chọn lành mạnh khi đi ăn ở nhà hàng

Đi ăn ở nhà hàng và cửa hàng mang đi thường có nghĩa là ăn thức ăn có nhiều chất béo và đường hơn so với thức ăn bạn có ở nhà. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn hướng dẫn con mình có những lựa chọn lành mạnh khi bạn đang ăn ngoài:

 • Nói chuyện với con bạn về các lựa chọn thực đơn khác nhau và khuyến khích sự cân bằng. Ví dụ, nếu con bạn gọi một chiếc bánh mì kẹp thịt, mẹ có thể yêu cầu một món salad ăn kèm thay vì khoai tây chiên.

 • Chia bữa ăn từ thực đơn của người lớn nếu bữa ăn của trẻ có món chiên và không có salad hoặc rau. Bạn cũng có thể xem liệu bạn có thể nhận một nửa phần ăn của người lớn cho con mình hay không.

 • Hãy cho con bạn biết rằng con không cần phải ăn hết mọi thứ trong đĩa - khẩu phần thức ăn ở nhà hàng thường lớn hơn con bạn ăn ở nhà.

 • Nếu con bạn muốn ăn tráng miệng, hãy khuyến khích trẻ chia sẻ một món tráng miệng.

 • Nếu gọi món mang đi, hãy khuyến khích con bạn bỏ qua nước ngọt và tránh tăng kích thước.

Các nhà hàng đôi khi có ghi nhãn dinh dưỡng trên thực đơn của họ. Ví dụ: nó có thể hiển thị bao nhiêu kilojoules hoặc calo trong một món ăn. Điều này có thể giúp bạn và con bạn quyết định món ăn nào là lựa chọn lành mạnh nhất.

Thanh thiếu niên đi ăn ngoài

Khi con bạn lớn hơn, tính độc lập ngày càng tăng có nghĩa là con bạn có thể sẽ đi ăn ngoài thường xuyên hơn với bạn bè của mình.

Thanh thiếu niên thường có tiền của riêng mình và bắt đầu tự đưa ra quyết định về loại thực phẩm mà họ ăn. Và thanh thiếu niên thường chọn các cửa hàng ăn uống không có nhiều lựa chọn lành mạnh vì những lựa chọn này rẻ, dễ dàng hoặc bình dân.

Bạn có thể giúp con mình tìm cách đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn trong khi vẫn tham gia vào cuộc vui. Ví dụ, khi đi chơi với bạn bè, cô ấy có thể đề xuất những địa điểm có các lựa chọn lành mạnh hơn, lựa chọn tốt hơn từ các loại thực phẩm có sẵn và tránh đồ uống ngọt như nước ngọt, nước trái cây, sữa lắc và bánh slushies.

Trẻ em thường là mục tiêu của quảng cáo và phương tiện truyền thông xã hội khuyến khích lựa chọn thực phẩm không lành mạnh. Bạn nên nói chuyện với con bạn về các chiến lược quảng cáo thực phẩm thông thường. Chúng bao gồm đồ chơi được đóng gói với các bữa ăn mang đi, các tuyên bố như 'bánh pizza ngon nhất của Úc', phiếu thưởng thức ăn nhanh miễn phí từ các sự kiện thể thao và xác nhận của người nổi tiếng.

Ăn tại: món mang đi hay bữa ăn tự nấu ?

Mọi người thưởng thức một bữa ăn ngoài trời và một đêm nghỉ nấu nướng. Nhưng bạn có thể thấy mình chọn món mang đi vì bạn cảm thấy mình không có đủ thời gian và năng lượng để nấu ăn.

Nếu điều này giống như tình huống của bạn, bạn có các lựa chọn khác. Miễn là bạn có các nguyên liệu lành mạnh trong tủ lạnh và phòng đựng thức ăn, bạn có thể chế biến các bữa ăn nhanh chóng, lành mạnh tại nhà trong thời gian cần thiết để đặt hàng và mua mang về.

Ví dụ, bạn và con bạn có thể cùng nhau làm một chiếc bánh pizza, sử dụng bánh mì pita phủ cà chua, rau và pho mát ít béo. Một ý tưởng khác là một món mì ống cá ngừ và rau củ nhanh chóng. Bằng cách đó, đôi khi bạn có thể tiết kiệm thực phẩm cho những dịp đặc biệt.

Nếu bạn chọn mang theo đồ ăn mang đi, hãy chọn một lựa chọn lành mạnh hơn - ví dụ, một món salad cuộn ít chất béo thay vì khoai tây chiên nóng và một chiếc bánh mì kẹp thịt.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.