Open navigation

Bài 221~ Bữa sáng- khuyến khích trẻ ăn và thích thú

Dinh dưỡng & Thể dục _ Tuổi học sinh: Bữa sáng và bữa trưa


Bữa sáng: khuyến khích trẻ ăn và thích thú (Thích hợp từ 1 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Bữa sáng cung cấp cho con bạn năng lượng để chơi, học, ghi nhớ và giải quyết vấn đề.

 • Một bữa sáng lành mạnh có sự cân bằng của carbohydrate, protein và chất béo.

 • Các lựa chọn bữa sáng lành mạnh bao gồm cháo, yến mạch, muesli, ngũ cốc nguyên hạt ít đường, trứng luộc, trứng tráng, bánh mì nướng nguyên hạt, trái cây và sữa chua.

Tại sao bữa sáng lành mạnh lại quan trọng

Bữa sáng cung cấp cho trẻ năng lượng cần thiết để bắt đầu một ngày bận rộn. Trẻ em ăn sáng lành mạnh có thể tập trung vào việc chơi, học, ghi nhớ và giải quyết vấn đề, bởi vì chúng không bị phân tâm bởi cảm giác đói.

Điều này có nghĩa là bữa sáng lành mạnh có thể giúp trẻ học tốt hơn ở trường.

Trẻ em ăn sáng cũng có xu hướng:

 • Đi học tốt hơn những người thường xuyên bỏ bữa sáng.

 • Khỏe mạnh hơn về mặt cảm xúc so với những người không ăn sáng.

 • Giữ cân nặng hợp lý, bởi vì họ ít có xu hướng ăn vặt bằng các loại thực phẩm không lành mạnh.

Bữa sáng lành mạnh trông như thế nào

Một bữa sáng lành mạnh cần có sự cân bằng của carbohydrate, proteinchất béo. Sự kết hợp này giúp trẻ có đủ năng lượng cho cả buổi sáng.

Con bạn có thể thích các món như cháo, yến mạch, muesli không nướng, ngũ cốc nguyên hạt ít đường, trứng luộc, trứng tráng, bánh mì nướng nguyên hạt, trái cây và sữa chua.

Ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì nhiều hạt, yến mạch và cháo là những lựa chọn tốt cho bữa sáng. Cơ thể của trẻ tiêu hóa và hấp thụ chậm hơn so với ngũ cốc đã qua chế biến, có đường. Chúng cung cấp cho con bạn năng lượng và cảm giác no lâu hơn.

Ý tưởng ăn sáng lành mạnh để khuyến khích những người ăn sáng miễn cưỡng

Bạn là một hình mẫu quan trọng trong việc ăn uống. Cho con bạn thấy bữa sáng là ngon và là một phần quan trọng trong ngày của bạn là một cách tốt để khuyến khích chúng ăn. Bạn cũng có thể nói về lợi ích của bữa sáng với họ.

Dưới đây là những ý tưởng ăn sáng khác để khuyến khích thói quen ăn uống lành mạnh vào buổi sáng:

 • Hãy dành bữa sáng thành thời gian để ngồi ăn với con cái. Làm gương tốt là một cách mạnh mẽ để ảnh hưởng đến thói quen của con bạn.

 • Nếu con bạn nói rằng chúng không đói vào buổi sáng, hãy thử làm một ly sinh tố lành mạnh với sữa, sữa chua và một miếng trái cây như chuối, thay vì một bữa ăn sáng truyền thống hơn.

 • Một lựa chọn khác là cho con bạn ăn một bữa nhỏ ở nhà, chẳng hạn như một bát yến mạch nhỏ hoặc một miếng trái cây. Sau đó cho con bạn một bữa ăn nhẹ lành mạnh để ăn trước khi bắt đầu học - ví dụ, một ít sữa chua với trái cây.

 • Nếu lịch trình buổi sáng bận rộn hoặc bắt đầu sớm khiến trẻ có ít thời gian cho bữa sáng, hãy thử đặt báo thức cho con bạn sớm hơn 10 phút, hoặc thậm chí chuẩn bị bữa sáng sẵn sàng vào đêm hôm trước. Ví dụ, để ngũ cốc trong bát qua đêm và để trên băng ghế hoặc bàn, như vậy con bạn chỉ cần thêm sữa vào buổi sáng.

 • Nếu con bạn là một người kén ăn trong bữa sáng, hãy nghĩ đến những cách để làm cho bữa sáng trở nên thú vị hơn. Ví dụ, bạn có thể thử món như ricotta ít béo trên bánh mì nướng nguyên cám với chuối cắt lát và mật ong rưới lên trên.

 • Nếu con lớn của bạn không chịu ăn sáng, đừng làm lớn chuyện này. Con bạn có thể làm điều này như một cách thể hiện sự độc lập. Thay vào đó, bạn có thể gợi ý con mình ăn một miếng trái cây hoặc một ly sinh tố bổ dưỡng làm từ sữa, sữa chua và trái cây để đi học. Hoặc khuyến khích con bạn lựa chọn bữa sáng lành mạnh của riêng chúng khi bạn đi mua sắm.

Lợi ích dinh dưỡng của bữa sáng

Cơ thể con người tạo ra năng lượng từ carbohydrate, phân hủy chúng thành một loại đường gọi là glucose. Glucose là nguồn năng lượng chính của chúng ta. Sau một đêm không có thức ăn, cơ thể bạn đã sử dụng hầu hết lượng glucose. Đây là lý do tại sao chúng ta cần nạp nhiên liệu trước khi bắt đầu ngày mới.

Ăn sáng sẽ cung cấp cho trẻ năng lượng và  bắt đầu quá trình trao đổi chất. Nó sẽ giúp cơ thể con bạn sử dụng thức ăn chúng ăn một cách hiệu quả hơn trong cả ngày. Ngoài ra, trẻ em bỏ bữa sáng sẽ không 'bắt kịp' bất kỳ chất dinh dưỡng nào bị bỏ lỡ trong suốt thời gian còn lại trong ngày.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.