Open navigation

Bài 240~ Hoạt động thể chất cho trẻ em lứa tuổi đi học

Dinh dưỡng & Thể dục _ Trẻ mẫu giáo: Hoạt động thể chất


Hoạt động thể chất cho trẻ em lứa tuổi đi học (Thích hợp từ 5 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Đối với sức khỏe và tinh thần, trẻ em ở độ tuổi đi học cần hoạt động thể chất nhẹ nhàng, vừa phải và mạnh mẽ mỗi ngày.

 • Hoạt động thể chất có thể bao gồm các hoạt động hàng ngày như đi bộ, vui chơi năng lượng và thể thao có tổ chức.

 • Giúp trẻ em thích thể thao bằng cách tìm kiếm các môn thể thao đã được sửa đổi và rèn luyện các kỹ năng cùng nhau.

 • Thử nhiều môn thể thao và hoạt động có thể giúp trẻ tìm ra hoạt động mà chúng thích.

Hoạt động thể chất hàng ngày cho trẻ em lứa tuổi đi học

Hầu hết trẻ em ở độ tuổi tiểu học cần nhiều trò chơi và hoạt động không có cấu trúc như chạy, đuổi bắt và các trò chơi trong sân chơi.

Hoạt động thể chất hàng ngày cũng có thể bao gồm đi bộ đến trường, đi xe đạp hoặc xe tay ga quanh khu phố của bạn và chơi ngoài trời ở sân sau hoặc công viên địa phương của bạn.

Những loại hoạt động thể chất hàng ngày không có cấu trúc này có thể  hợp lý hơn và dễ dàng phù hợp với cuộc sống gia đình bận rộn hơn là các hoạt động có tổ chức và thể thao. Và tất cả đều góp phần tạo nên một lối sống năng động hơn cho con bạn.

Con bạn cần bao nhiêu hoạt động thể chất ? Để có sức khỏe tốt, sự phát triển và thể chất tốt, trẻ em ở độ tuổi đi học nên thực hiện ít nhất một giờ hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh và vài giờ hoạt động thể chất nhẹ nhàng mỗi ngày.

Thể thao cho trẻ em lứa tuổi đi học

Nhiều trẻ em đã sẵn sàng cho các môn thể thao có tổ chức vào những năm giữa của trường tiểu học. Chơi các môn thể thao và hoạt động có tổ chức có thể tốt cho con bạn theo nhiều cách. Ví dụ, nó có thể giúp con bạn:

 • Phát triển thể chất, lòng tự trọng và sự tự tin.

 • Cải thiện kỹ năng di chuyển và phối hợp.

 • Học cách lắng nghe và làm theo hướng dẫn và các chiến thuật cơ bản.

 • Học cách lãnh đạo, làm theo và trở thành một phần của nhóm.

 • Tìm hiểu về cuộc chơi công bằng và trở thành một môn thể thao tốt.

Những trải nghiệm đầu tiên trong các môn thể thao có tổ chức không cần phải quá khó hoặc căng thẳng như các phiên bản dành cho người lớn. Hầu hết các môn thể thao đều có phiên bản sửa đổi của trò chơi phù hợp với trẻ ở độ tuổi này. Chúng bao gồm Cricket Blast, bóng rổ Aussie Hoops, bóng lưới NetSetGo, TryRugby và Auskick.

Các trò chơi được sửa đổi có các quy tắc và thiết bị khác nhau - ví dụ: bóng cao su thay vì bóng cricket cứng, kích thước sân nhỏ hơn hoặc các đội nhỏ hơn. Điều này có thể giúp con bạn phát triển các kỹ năng mà không bị tổn thương hoặc mất tự tin.

Các lựa chọn khác cho con bạn có thể là các lớp học khiêu vũ, võ thuật hoặc bơi lội.

Giúp con bạn bắt đầu với thể thao có tổ chức

Trẻ em có thể hứng thú với thể thao thông qua việc chơi. Ví dụ, cricket đường phố hoặc sân sau có thể xây dựng kỹ năng và sự tự tin cho cuộc thi cricket có tổ chức.

Bạn có thể giúp trẻ tự tin bằng cách cho trẻ nhiều cơ hội để thực hành các kỹ năng thể chất như đá, đánh và ném. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu con bạn ném, ném hoặc đá các loại bóng khác nhau càng xa càng tốt. Một khi cô ấy mạnh hơn, bạn có thể dựa vào độ chính xác của cô ấy bằng cách khiến cô ấy bắn trúng mục tiêu. Và bạn có thể giúp cô ấy phối hợp bằng cách để cô ấy bắt một quả bóng nảy.

Trẻ em cũng có thể cần được giúp đỡ để học cách  đối phó với cảm xúc chiến thắng và thua cuộc. Nếu con bạn thất vọng vì không giành được chiến thắng, bạn có thể tập trung vào các khía cạnh khác của thể thao, như chơi với đồng đội và gặp gỡ những người mới. Điều này có thể duy trì sự quan tâm của con bạn đối với thể thao.

Những đứa trẻ khác nhau giỏi và thích các hoạt động khác nhau. Nếu bạn có đủ khả năng chi trả, có thể tốt cho con bạn thử nhiều môn thể thao khác nhau, cả đồng đội và cá nhân, và tham gia vào nhiều môn thể thao trong một năm. Một số câu lạc bộ thể thao địa phương cung cấp các buổi 'đến và thử', hoặc các chương trình kỹ năng ngắn hạn, để con bạn có thể tham gia các môn thể thao khác nhau mà không phải trả nhiều tiền.

Một số trẻ em không thích thể thao, và điều đó không sao cả. Bạn có thể giúp con bạn thích thể thao hơn. Hoặc bạn có thể khuyến khích cô ấy thử những sở thích khác giúp cô ấy luôn năng động - ví dụ như khiêu vũ, đạp xe, đi dạo cùng gia đình, thu thập vỏ sò, chăm sóc đất và khám phá các khu vực ngoài trời.

Cân bằng thời gian sử dụng thiết bị và hoạt động thể chất

Đôi khi thời gian sử dụng thiết bị có thể đồng nghĩa với việc trẻ em ở độ tuổi đi học ngồi yên quá lâu mà không có thời gian nghỉ ngơi. Nhưng không nhất thiết phải theo cách này - bạn có thể sử dụng thời gian sử dụng thiết bị để giúp con bạn di chuyển. Ví dụ: bạn có thể thử những thứ như:

 • Lập kế hoạch đi dạo với con bạn bằng bản đồ kỹ thuật số.

 • Quay video con bạn học một kỹ năng mới như bắn vòng và phát lại cảnh quay để con bạn có thể thấy mình đang học.

 • Chọn trò chơi khiêu vũ video hoặc trình mô phỏng thể thao ảo cho con bạn.

Và hãy nhớ rằng - thời gian sử dụng thiết bị phù hợp là tất cả về sự cân bằng. Sẽ rất tốt cho sự phát triển của con bạn khi thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm hoạt động thể chất, chơi sáng tạo, chơi xã hội, đọc sách và thời gian sử dụng thiết bị.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.