Open navigation

Bài 248~ Thể thao: giúp trẻ thích thú hơn

Dinh dưỡng & Thể dục _ Trẻ mẫu giáo: Hoạt động thể chất


Thể thao: giúp trẻ thích thú hơn (Thích hợp từ 5 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

  • Khi trẻ em không thích thể thao, hiểu lý do tại sao có thể giúp bạn tìm ra những việc cần làm.

  • Trẻ em có thể không thích thể thao vì chúng thiếu kỹ năng, sợ thất bại, không thích cạnh tranh, lo lắng về chấn thương và hơn thế nữa.

  • Nó có thể giúp xây dựng các kỹ năng của trẻ em, khuyến khích chúng và tìm kiếm các câu lạc bộ và đội hỗ trợ.

  • Đôi khi trẻ cần thử các môn thể thao khác nhau để tìm một môn mà chúng thích.

Khi trẻ em không thích thể thao

Thể dục thể thao dành cho trẻ em có thể mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em. Nó có thể rất tốt cho thể lực, sức khỏe và sự phát triển của chúng. Và nó cũng có thể giúp họ học các kỹ năng sống quan trọng như làm việc nhóm.

Nhưng một số trẻ không thích thể thao hoặc các hoạt động thể chất có tổ chức khác, và điều đó không sao cả. Những đứa trẻ khác có thể chỉ cần hỗ trợ để giải quyết những lo lắng của chúng và học cách chúng có thể thích thể thao.

Nếu con bạn không thích thể thao, hiểu lý do tại sao là bước đầu tiên tốt. Sau đó, bạn có thể tìm ra cách tốt nhất để giúp con bạn và giữ cho trẻ hoạt động.

Phát triển kỹ năng

Đôi khi trẻ không có các kỹ năng thể chất cần thiết cho một số môn thể thao hoặc các hoạt động thể chất có tổ chức như thể dục, điền kinh và võ thuật. Chúng có thể không chạy, nhảy, bắt hoặc ném tốt như những đứa trẻ khác.

Nếu điều này giống như con của bạn, bạn có thể giúp con luyện tập ở nhà, ở công viên hoặc khi con ở với gia đình và bạn bè. Hãy thử đặt các mục tiêu nhỏ, dễ tiếp cận như "thực hiện hai đường chuyền mạnh", "chạy để bắt kịp người chơi khác" hoặc "nhảy thêm một bài hát nữa". Điều này có thể giúp con bạn thấy và thích sự tiến bộ, cải thiện các kỹ năng và dần dần có được sự tự tin.

Mọi người đều học với tốc độ khác nhau, vì vậy hãy khuyến khích con bạn tập trung vào những gì con đang làm tốt hơn là so sánh bản thân với những đứa trẻ khác.

'Tôi không đủ giỏi để chơi'

Đôi khi trẻ cảm thấy rằng chúng phải chơi rất giỏi các môn thể thao hoặc các hoạt động thể chất có tổ chức khác để tham gia và chúng lo lắng rằng chúng không đủ tốt.

Nếu con bạn muốn chơi một môn thể thao cụ thể và bạn nghĩ rằng con bạn có kỹ năng, bạn có thể khuyến khích con chơi một cách thân mật. Rủ bạn bè thử cùng cô ấy cũng là một ý kiến hay. Đôi khi vui chơi thể thao với một người bạn có thể giúp con bạn vượt qua những lo lắng và cảm thấy tự tin hơn.

Nếu bạn cho rằng một môn thể thao cụ thể nào đó nằm ngoài khả năng của con bạn, bạn có thể khuyến khích con thử các môn thể thao hoặc hoạt động khác mà con có thể quan tâm - ví dụ: đạp xe, bơi lội, khiêu vũ, cricket hoặc bóng đá.

Môi trường cạnh tranh quá mức

Một môi trường rất cạnh tranh hoặc áp lực phải thực hiện có thể khiến con bạn sa sút.

Câu lạc bộ hoặc môn thể thao ít cạnh tranh hơn và cung cấp nhiều hỗ trợ hơn có thể phù hợp hơn cho con bạn. Bạn có thể nói chuyện với các phụ huynh, huấn luyện viên đội hoặc thành viên câu lạc bộ khác để tìm hiểu môi trường câu lạc bộ hoặc đội địa phương như thế nào.

Trẻ em đối phó tốt hơn với sự cạnh tranh khi chúng lớn hơn. Tốt nhất là bạn nên đợi cho đến khi con bạn tỏ ra thích chơi một môn thể thao cạnh tranh.

Sợ thất bại

Một số trẻ có thể cảm thấy sợ hãi những điều chúng coi là thất bại - chẳng hạn như không chiến thắng.

Bạn có thể giúp con bằng cách gửi cho con thông điệp rằng thể thao và các hoạt động thể chất có tổ chức là  để con vui vẻ, năng động, cố gắng, trở thành một môn thể thao tốt và khuyến khích người khác. Và bạn có thể làm điều này theo những cách đơn giản - ví dụ, hỏi con bạn liệu con có thích trò chơi hay không, hơn là liệu con có thắng hay không.

Cũng cần khen ngợi con bạn khi bạn thấy con chơi thể thao giỏi. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Tôi rất thích thấy bạn cổ vũ các đồng đội của mình hôm nay'.

Cuối cùng, nỗ lực của con bạn là điều duy nhất hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của mẹ. Nỗ lực chứ không phải kết quả của cuộc thi mới là thứ làm nên thành công hay thất bại. Nếu con bạn đi đến cuối một trò chơi hoặc sự kiện và đã cố gắng hết sức thì con bạn đã thành công.

Sai môn thể thao

Một số môn thể thao hoặc hoạt động thể chất không phù hợp với một số trẻ em. Một số trẻ thích các môn thể thao có tổ chức, còn những trẻ khác thì không. Một số thích thể thao đồng đội và những người khác thích thể thao cá nhân. Một số không thích thể thao nhưng thích khiêu vũ, đi xe đạp hoặc đi bụi.

Bạn có thể giúp con tìm hoạt động thích hợp bằng cách khuyến khích con thử một loạt các môn thể thao, hoạt động thể chất và trò chơi khác nhau.

Tự giác

Trẻ em có thể cảm thấy lạc lõng nếu chúng lớn hơn hoặc nhỏ hơn những đứa trẻ khác, hoặc nếu chúng kém cơ bắp hơn hoặc kém kỹ năng hơn.

Nếu con của bạn cảm thấy như vậy, có thể hữu ích để cho con biết rằng trẻ em ở mọi hình dạng và kích cỡ đều có thể thích thể thao. Nó cũng có thể hữu ích để cho cô ấy thấy những ví dụ về những người có kiểu cơ thể của cô ấy thích các hoạt động thể thao và thể chất - đặc biệt là những đứa trẻ khác.

Quan trọng nhất, bạn có thể giúp đỡ bằng cách tìm kiếm và xây dựng một môi trường hỗ trợ và an toàn, chào đón những nỗ lực của con bạn.

Khuyết tật hoặc các vấn đề sức khỏe

Sống chung với khuyết tật hoặc các vấn đề sức khỏe như hen suyễn hoặc tiểu đường có thể có nghĩa là con bạn không tự tin tham gia thể thao hoặc các hoạt động thể chất có tổ chức khác.

Bước đầu tiên là tìm hiểu mức độ hoạt động và loại hình nào là an toàn và lành mạnh cho con bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia y tế khác.

Trong nhiều trường hợp, con bạn không cần phải tránh hoạt động hoàn toàn. Hoạt động thậm chí có thể cải thiện các triệu chứng của một số điều kiện.

Bạn có thể kiểm tra xem có bất kỳ câu lạc bộ hoặc thể thao địa phương nào cung cấp các sửa đổi hoặc hỗ trợ cho trẻ em có nhu cầu bổ sung hay không.

Các tùy chọn khác cho hoạt động thể chất

Nếu con bạn thực sự không muốn chơi các môn thể thao có tổ chức, có rất nhiều hoạt động vui chơi khác có thể giúp trẻ hoạt động thể chất.

Một lựa chọn tuyệt vời là chỉ khuyến khích chơi tự do - ví dụ: bắn mục tiêu, chơi trò rượt đuổi hoặc nhảy lò cò, nhảy dây và sử dụng các thanh khỉ tại sân chơi. Điều quan trọng là con bạn năng động với bạn bè và vui chơi.

Bạn cũng có thể xem xét các hoạt động thể chất khác như:

  • Trượt ván, lướt ván hoặc cưỡi ngựa.

  • Các lớp học khiêu vũ, võ thuật, thể dục dụng cụ, kịch hoặc yoga.

  • Làm vườn, đi bộ trong bụi hoặc thực hiện các con đường mòn đi bộ ở ngoại ô.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.