Open navigation

Bài 250~ Cảm xúc và vui chơi: trẻ em ở tuổi đi học

Chơi & Học _ Tuổi học sinh: Chơi và phát triển


Cảm xúc và vui chơi: trẻ em ở tuổi đi học (Thích hợp từ 5 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Vui chơi có ý nghĩa quan trọng đối với mọi lĩnh vực phát triển của trẻ, bao gồm cả phát triển cảm xúc.

 • Thông qua vui chơi, trẻ em ở độ tuổi đi học có thể khám phá những cảm xúc mới và mãnh liệt và thực hành quản lý chúng.

 • Những ý tưởng vui chơi giúp cải thiện cảm xúc của trẻ bao gồm vẽ, đọc, chơi giả vờ và chơi lộn xộn.

Chơi ở lứa tuổi mẫu giáo: tại sao nó lại quan trọng đối với sự phát triển cảm xúc

Vui chơimột trong những cách chính mà trẻ em học hỏi và phát triển. Nó quan trọng đối với tất cả các lĩnh vực phát triển, bao gồm cả phát triển cảm xúc.

Bắt đầu đi học đồng nghĩa với nhiều trải nghiệm và cảm xúc mới mẻ, mãnh liệt đối với trẻ. Khi trẻ có thể hiểu và quản lý những cảm xúc này, điều đó sẽ giúp trẻ hòa đồng với những người khác và học hỏi. Vui chơi là một cách quan trọng để trẻ em trong độ tuổi đi học thực hành các kỹ năng cảm xúc - và đôi khi chỉ để bộc lộ cảm xúc của chúng.

Con bạn có thể có nhiều cơ hội chơi với những đứa trẻ khác ở trường, nhưng chơi với bạn vẫn có một vai trò quan trọng và đặc biệt.

Chơi với con của bạn - ví dụ, ném bóng cho nhau hoặc chơi trò chơi trên bàn cờ cùng nhau - cho con bạn cơ hội trải nghiệm và thể hiện những cảm xúc như hạnh phúc và thất vọng trong một môi trường hỗ trợ. Nó cũng củng cố mối quan hệ của bạn và đó là một thực hành tốt khi con bạn chơi với những người khác.

Trẻ em ở độ tuổi đi học quan sát cách bạn quản lý cảm xúc của mình và bạn có thể làm gương tốt khi quản lý cảm xúc của mình theo những cách tích cực. Ví dụ, bạn gửi một thông điệp mạnh mẽ khi bạn phản ứng với đứa trẻ đang bực mình bằng sự bình tĩnh và thấu hiểu.

Những gì mong đợi từ những đứa trẻ trong độ tuổi đi học và những cảm xúc

Khi đến trường, con bạn có thể sẽ:

 • Bắt đầu học về cách độc lập.

 • Bắt đầu hiểu quan điểm của người khác từ 8-9 tuổi.

 • Có một số hiểu biết về đúng và sai, nhưng cũng có thể làm những việc như nói dối hoặc ăn cắp.

Một số trẻ trải qua giai đoạn trở nên ồn ào và tự tin, sau đó trở nên trầm lặng và nhút nhát.

Con bạn có thể sẽ bắt đầu hình thành tình bạn thân thiết hơn từ khoảng tám tuổi. Nhưng đây chỉ là khuôn mẫu chung và con bạn sẽ tự lựa chọn.

Ở độ tuổi này, trẻ thường rất tuân thủ các quy tắc. Đôi khi những bất đồng về các quy tắc có thể gây ra tranh cãi giữa những đứa trẻ ở độ tuổi đi học. Con bạn sẽ vẫn cần sự giúp đỡ từ những người lớn như bạn hoặc giáo viên của chúng để trò chơi diễn ra suôn sẻ.

Trẻ em ở độ tuổi đi học thường trải qua nhiều cảm xúc mới, có thể khiến con bạn choáng ngợp. Lắng nghe con bạn khi chúng muốn nói chuyện và dành nhiều tình cảm và sự hỗ trợ sẽ giúp chúng cảm thấy an tâm, được quý trọng và yêu thương.

'Ở trường thế nào ?' là một câu hỏi lớn. Để trả lời, con bạn phải tổng kết cả một ngày hoạt động và cảm xúc. Điều đó khó đối với trẻ em - và thậm chí cả người lớn - làm được. Có nhiều điều bạn có thể làm để khiến con bạn nói về trường học.

Trẻ em lứa tuổi đi học và cảm xúc: ý tưởng chơi

Vui chơi là một trong những cách tốt nhất để trẻ hiểu và quản lý cảm xúc của mình. Dưới đây là một số ý tưởng cho con bạn trong độ tuổi đi học:

 • Sơn, vẽ và viết. Đây là những cách tuyệt vời để quản lý và thể hiện những cảm xúc lớn như thất vọng hoặc buồn bã.

 • Chúc bạn vui vẻ với âm nhạc. Ví dụ, con bạn có thể nhảy xung quanh và 'biểu diễn' theo âm nhạc, tạo ra âm nhạc có nhịp điệu và kết thúc xung quanh nhà hoặc học chơi một nhạc cụ.

 • Thử chơi lộn xộn - ví dụ: bóp cát hoặc dậm chân trong bùn.

 • Khuyến khích chơi giả vờ với con rối và đồ chơi hoặc mặc quần áo. Điều này cho phép con bạn thử các tình huống khác nhau và những cảm xúc đi kèm với chúng, như trở thành một lính cứu hỏa dũng cảm hoặc một nhà thám hiểm bị lạc.

 • Đến công viên hoặc không gian mở để chơi ngoài trời như chạy, nhào lộn hoặc đánh bóng xung quanh. Đá bóng thật mạnh rất tốt để giải tỏa căng thẳng.

 • Đọc những câu chuyện có các nhân vật đang trải qua những cung bậc cảm xúc mà con bạn cũng đang trải qua. Điều này thực sự có thể giúp con bạn hiểu được những cảm xúc mới.

Bộ phim Inside Out của Disney có thể giúp trẻ em hiểu và nói về cảm xúc. Bạn có thể xem nó như một gia đình và sau đó nói về nó sau đó.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.