Open navigation

Bài 252~ Tưởng tượng, sáng tạo và vui chơi: trẻ em ở độ tuổi đi học

Chơi & Học _ Tuổi học sinh: Chơi và phát triển


Tưởng tượng, sáng tạo và vui chơi: trẻ em ở độ tuổi đi học (Thích hợp từ 5 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Vui chơi thúc đẩy sự sáng tạo và trí tưởng tượng ở trẻ em trong độ tuổi đi học, điều này rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện.

 • Trẻ em trong độ tuổi đi học có thể lên kế hoạch cho những ý tưởng sáng tạo mới.

 • Các ý tưởng chơi để phát triển trí tưởng tượng ở lứa tuổi học sinh bao gồm đọc sách, trò chơi chữ, chơi giả vờ, chơi nhạc, nghệ thuật và thủ công, đi dạo trong tự nhiên và hơn thế nữa.

Chơi ở lứa tuổi học sinh: tại sao điều đó lại quan trọng đối với sự phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo

Vui chơi thúc đẩy sự sáng tạo và trí tưởng tượng ở trẻ em trong độ tuổi đi học. Khi trẻ phát triển trí tưởng tượng và kỹ năng sáng tạo của mình thông qua vui chơi, chúng có thể:

 • Bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ và ý tưởng bằng lời nói và không lời.

 • Suy nghĩ về các vấn đề với nhiều hơn một câu trả lời.

 • Suy nghĩ về các vấn đề từ nhiều khía cạnh.

 • Sử dụng vật liệu và phương tiện để giải quyết vấn đề.

Đây là những kỹ năng rất quan trọng khi con bạn học hỏi và phát triển trong những năm học đầu tiên.

Điều gì sẽ xảy ra khi trí tưởng tượng của con bạn phát triển

Đến tuổi đi học, con bạn có thể sẽ:

 • Hiểu rõ ràng hơn về điều gì là thực và điều gì là giả vờ.

 • Có thể lên kế hoạch cho các nghệ thuật sáng tạo mới bao gồm vẽ, hội họa, khiêu vũ và âm nhạc.

 • Có thể kể cho bạn một câu chuyện bịa đặt.

 • Bắt đầu hết sợ hãi vào khoảng sáu tuổi - ví dụ như sợ quái vật, bóng tối và chó.

Mặc dù trẻ em ở độ tuổi đi học có thể tham gia các hoạt động và trò chơi có cấu trúc hơn, nhưng ở độ tuổi này, chơi có kết thúc mở là rất quan trọng. Loại trò chơi này thúc đẩy sự phát triển sáng tạo của con bạn và dạy con bạn cách thử nghiệm, suy nghĩ, học hỏi và giải quyết vấn đề.

Chơi các ý tưởng và hoạt động sáng tạo để khuyến khích trí tưởng tượng ở trẻ em trong độ tuổi đi học

Dưới đây là một số ý tưởng chơi để kích thích trí tưởng tượng của trẻ. Thật tuyệt nếu bạn có thể lùi lại cuộc chơi và để con bạn dẫn đầu với những hoạt động sau:

 • Kể chuyện và đọc sách. Khuyến khích con bạn nghĩ ra những kết thúc mới cho những câu chuyện hoặc cho bạn biết điều gì có thể xảy ra tiếp theo.

 • Chơi các trò chơi chữ, bao gồm các vần điệu và câu đố ngớ ngẩn. Điều này giúp con bạn sử dụng trí tưởng tượng của mình để đưa ra câu trả lời.

 • Làm cho công việc gia đình trở nên thú vị bằng cách biến chúng thành các hoạt động đáng tin cậy. Con bạn có thể là người phục vụ giúp dọn bàn. Hoặc anh ấy có thể giả vờ rằng anh ấy là đầu bếp và giúp bạn nấu ăn cơ bản.

 • Đổ sơn, bút chì, keo dán, giấy nháp và các vật liệu tự nhiên như lá, đá và lông vào hộp thủ công. Con bạn có thể sử dụng những thứ này để tạo hình ảnh, ảnh ghép, con rối và hơn thế nữa.

 • Đưa cho con bạn những đạo cụ để chơi giả vờ. Đây có thể là quần áo cũ, túi xách và mũ để mặc quần áo hoặc thậm chí là những con rối tự chế.

 • Hãy để con bạn chơi thử các loại nhạc cụ khác nhau, hoặc cùng con bạn nghe các loại nhạc khác nhau.

 • Giúp con bạn xây những ngôi nhà nhỏ bằng hộp các tông hoặc đắp chăn lên một số chiếc ghế.

Chơi ngoài trời có thể là một cách tuyệt vời để kích thích trí tưởng tượng. Đây là một số ý tưởng:

 • Ghé thăm những nơi khác thường - ví dụ như bụi rậm, bãi biển hoặc sở thú. Chơi trong các loại thời tiết khác nhau có thể đặc biệt thú vị.

 • Hãy để con bạn chấp nhận rủi ro khi chơi, chẳng hạn như trèo cây, giữ thăng bằng trên mỏm đá hoặc chạy nhanh xuống đồi. Điều này cho phép con bạn trải nghiệm những cảm giác mới và khám phá những cảm xúc mới.

 • Đi dạo thiên nhiên để tìm kiếm những món đồ thú vị. Khi đi bộ, bạn có thể hỏi con những câu như: 'Con nghĩ loại động vật nào từng sống trong chiếc vỏ này ?'

Thời gian sử dụng thiết bị và trò chơi giàu trí tưởng tượng

Thật tốt khi biết rằng thời gian sử dụng thiết bị có thể khơi dậy sự vui chơi và trí tưởng tượng của con bạn.

Ví dụ, con bạn có thể phát triển các kỹ năng sáng tạo và trí tưởng tượng bằng cách tạo ra các nội dung như video, hình ảnh động hoặc âm nhạc. Và đôi khi con bạn có thể có những ý tưởng sáng tạo mới cho cách chơi truyền thống từ việc sử dụng màn hình - ví dụ: chơi Minecraft có thể khiến con bạn hứng thú với việc thiết kế các tòa nhà bằng hộp, keo và giấy.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giúp con bạn tận dụng tối đa thời gian sử dụng thiết bị :

Và hãy nhớ rằng - thời gian sử dụng thiết bị phù hợp là tất cả về sự cân bằng. Sẽ rất tốt cho sự phát triển của con bạn khi thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm chơi giả vờ và chơi sáng tạo, chơi thể chất, chơi xã hội và đọc, cũng như chơi kỹ thuật số.

Nhìn chung, các sự kiện quan trọng trong quá trình phát triển diễn ra theo thứ tự tương tự nhau, nhưng độ tuổi của chúng có thể khác nhau đối với mỗi trẻ. Nhưng nếu bạn lo lắng về bất kỳ khía cạnh nào của việc học tập, hạnh phúc hoặc phát triển của con bạn, bạn nên nói chuyện với giáo viên của con bạn hoặc bác sĩ đa khoa của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.