Open navigation

Bài 253~ Vận động và vui chơi: trẻ em trong độ tuổi đi học

Chơi & Học _ Tuổi học sinh: Chơi và phát triển


Vận động và vui chơi: trẻ em trong độ tuổi đi học (Thích hợp từ 5 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Vui chơi là chìa khóa cho tất cả các lĩnh vực phát triển của trẻ, bao gồm cả phát triển vận động và kỹ năng vận động.

 • Trẻ càng có nhiều cơ hội vận động, trẻ càng phát triển nhiều kỹ năng.

 • Các ý tưởng chơi cho vận động ở lứa tuổi học sinh bao gồm các hoạt động gia đình, các môn thể thao đầu tiên và các hoạt động hàng ngày như làm vườn.

Chơi ở lứa tuổi học sinh: tại sao nó lại quan trọng đối với sự phát triển kỹ năng vận động và vận động

Trẻ em cần vận động và hoạt động thể chất nhiều mỗi ngày. Đó là bởi vì vận động rất quan trọng cho sự phát triển, sức khỏe và hạnh phúc.

Di chuyển tăng cường cơ bắp và xương, cải thiện khả năng phối hợp, xây dựng thể lực và phát triển các kỹ năng vận động. Vận động và hoạt động thể chất cũng rất tốt cho sự tự tin của trẻ, khi chúng thử các hoạt động mới, kiểm tra khả năng và khám phá những gì cơ thể chúng có thể làm.

Vui chơi là một trong những cách tốt nhất để giữ cho đứa trẻ trong độ tuổi đi học của bạn luôn vận động và năng động.

Hướng dẫn của Úc nói rằng trẻ em từ 5-18 tuổi nên thực hiện ít nhất một giờ hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh mẽ mỗi ngày. Và ít nhất ba ngày một tuần, điều này nên bao gồm các hoạt động tăng cường cơ và xương.

Điều gì sẽ xảy ra: trẻ em đi học và phong trào

Nói chung, con bạn càng có nhiều cơ hội hoạt động thể chất và vận động thì con bạn càng phát triển nhiều kỹ năng hơn và con bạn càng có thể làm được nhiều việc hơn.

Khi  5-8 tuổi, con bạn có thể:

 • Đi xe đạp hai bánh không có bánh tập.

 • Leo lên một cái thang và đu trên các thanh khỉ.

 • Bơi.

 • Ném, bắt và đá các quả bóng có kích thước và hình dạng khác nhau.

 • Bỏ qua và bánh xe.

 • Viết tên của anh ấy.

 • Ăn mặc độc lập.

Ở độ tuổi này, nhiều trẻ có thể thử mạo hiểm khi chơi để tìm hiểu xem cơ thể chúng có thể làm gì. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy con mình trèo cây, đu trên thiết bị vui chơi và nhảy xuống các bậc thang.

Phát ý tưởng để giữ cho trẻ tiếp tục hoạt động

Trẻ em thích tham gia các hoạt động với gia đình - ví dụ, đá bóng, chơi cricket hoặc ném đĩa ném với bạn và anh chị em của chúng.

Các hoạt động vui chơi ngoài trời giúp trẻ luôn vận động bao gồm đi xe đạp gia đình hoặc đi dạo trong thiên nhiên, làm vườn và chơi giả vờ.

Nếu không quá xa, bạn cũng có thể thử những điều đơn giản như đi bộ với con bạn đến hoặc từ trường. Đây là một cơ hội tuyệt vời để hoạt động thể chất. Để giữ cho mọi thứ trở nên thú vị, bạn có thể hỏi con về ngày của mình hoặc chơi trò chơi 'Tôi làm gián điệp'.

Con bạn có thể muốn thử các hoạt động mới như trượt ván và trượt patin. Chỉ cần đảm bảo rằng anh ấy đang đeo thiết bị an toàn phù hợp. Điều này bao gồm một mũ bảo hiểm, miếng đệm cổ tay và miếng đệm đầu gối.

Và nếu con bạn quan tâm, bạn có thể cho con đăng ký một chương trình điền kinh bao gồm các hoạt động như nhảy, ném, đi bộ và chạy. Khoảng năm tuổi là thời điểm thích hợp để tìm hiểu xem con bạn có thích điều này hay không.

Các môn thể thao được sửa đổi thân thiện với trẻ em khác là Cricket Blast, Ready Steady Go Kids, bóng rổ Aussie Hoops, bóng lưới NetSetGO, Come and Try Rugby và bóng đá Auskick.

Ở độ tuổi này, trẻ có thể thấy các môn thể thao có tổ chức rất thú vị, nhưng điều quan trọng là con bạn phải có thời gian rảnh để chơi không có cấu trúc. Chơi không có cấu trúc là khi con bạn chọn cái gì và chơi như thế nào. Đây có thể là nhảy theo một số bản nhạc hoặc chơi trong hố cát.

Thời gian sử dụng thiết bị và chơi vật lý

Đôi khi thời gian sử dụng màn hình có thể khiến trẻ ngồi yên quá lâu mà không có thời gian nghỉ ngơi. Nhưng không nhất thiết phải theo cách này - bạn có thể sử dụng thời gian sử dụng thiết bị để giúp con bạn di chuyển. Ví dụ: bạn có thể thử những thứ như:

 • Lập kế hoạch đi dạo với con bạn bằng bản đồ kỹ thuật số.

 • Quay video con bạn học một kỹ năng mới như nhảy dây và phát lại đoạn phim để con bạn có thể thấy mình đang học.

 • Chọn trò chơi khiêu vũ hoặc trình mô phỏng thể thao ảo.

Và hãy nhớ rằng - thời gian sử dụng thiết bị phù hợp là tất cả về sự cân bằng. Sẽ rất tốt cho sự phát triển của con bạn khi thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm chơi thể chất, chơi giả vờ và sáng tạo, chơi xã hội và đọc, cũng như chơi kỹ thuật số.

Nếu con bạn rất ít hoạt động hoặc bạn có bất kỳ lo lắng nào về sự phát triển thể chất của con bạn, hãy nói chuyện với giáo viên của con bạn hoặc bác sĩ đa khoa của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.