Open navigation

Bài 269~ 'Tôi do thám'- hoạt động quay và nói chuyện dành cho trẻ 3-6 tuổi

Chơi & Học _ Tuổi học sinh: Ý tưởng vui chơi chi phí thấp


'Tôi do thám': hoạt động quay và nói chuyện dành cho trẻ 3-6 tuổi

Những điểm chính

  • 'I spy' liên quan đến việc quay và nói chuyện, vì vậy nó phát triển các kỹ năng xã hội và ngôn ngữ.

  • Bạn có thể chơi 'I spy' ở bất cứ đâu.

  • Bạn có thể dễ dàng chuyển thể 'I spy' cho trẻ em ở các độ tuổi khác nhau.

'I spy': trò chơi theo lượt và nói chuyện

'I spy' là một trò chơi đơn giản mà bạn và con bạn có thể chơi ở bất cứ đâu.

'I spy' là một trò chơi theo lượt, vì vậy nó giúp phát triển các kỹ năng xã hội của con bạn. Khi con bạn đợi đến lượt, chúng đang học cách chơi và hợp tác với những người khác.

'I spy' cũng rất tốt để xây dựng vốn từ vựng và hiểu biết về ngôn ngữ của con bạn. Đó là bởi vì con bạn phải nghĩ ra tên của các đồ vật và các chữ cái mà chúng bắt đầu, nếu chúng có thể.

Những gì bạn cần cho 'Tôi do thám'

Bạn có thể chơi trò chơi này ở bất cứ đâu. Bạn chỉ cần có thể nhìn xung quanh và nói chuyện với con mình. Bạn không cần bất kỳ thiết bị đặc biệt nào.

Cách chơi 'I spy'

Quyết định ai là người bắt đầu. Bạn có thể chọn người nhỏ tuổi nhất hoặc người có tên bắt đầu bằng chữ cái gần đầu bảng chữ cái nhất.

Người chơi bắt đầu chọn một đối tượng mà mọi người có thể nhìn thấy. Người chơi đưa ra chữ cái đầu tiên của đối tượng như một manh mối. Ví dụ, nếu người chơi chọn một hàng rào, họ nói, 'Tôi theo dõi bằng con mắt nhỏ của tôi, cái gì đó bắt đầu bằng F'.

Người chơi lần lượt gọi ra các lượt đoán cho đến khi có người trả lời đúng. Người đầu tiên đoán đúng sẽ đến lượt tiếp theo để chọn một đối tượng.

Chuyển thể 'I spy' cho trẻ em ở các độ tuổi khác nhau

Bạn có thể dễ dàng chuyển thể 'I spy' cho trẻ lớn hơn và trẻ hơn.

Con bạn có thể đưa ra manh mối của chúng theo cách không liên quan đến các chữ cái. Ví dụ, con bạn có thể nói, 'Con dò tìm thứ gì đó bằng mắt nhỏ của mình mà con có thể ăn được' hoặc 'Con dò tìm thứ gì đó bằng mắt nhỏ của mình có màu đỏ'.

Con bạn lớn hơn có thể thay đổi luật chơi để trò chơi thú vị hơn. Ví dụ: mỗi người chơi được đặt ba câu hỏi về đối tượng với câu trả lời 'có' hoặc 'không' trước khi họ đoán một lần.

Thay đổi các quy tắc hoặc tạo ra các quy tắc mới có thể là một cách tuyệt vời để trẻ học cách giải quyết vấn đề cùng nhau và linh hoạt. Nhưng điều quan trọng là phải xem qua các quy tắc mới trước khi bắt đầu chơi, để đảm bảo rằng mọi người đều hiểu chuyện gì đang xảy ra.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.