Open navigation

Bài 282~ Vui chơi công bằng cho trẻ em

Chơi & Học _ Tuổi học sinh: Chơi với những người khác


Vui chơi công bằng cho trẻ em (Thích hợp từ 5 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Chơi công bằng là học và sử dụng các quy tắc trong trò chơi. Đó cũng là việc học các quy tắc xã hội.

 • Bạn là một hình mẫu quan trọng. Trẻ em học về chơi công bằng bằng cách quan sát những gì bạn nói và làm.

 • Giúp con bạn chơi công bằng bằng cách chọn trò chơi thích hợp, giải thích luật chơi và khen ngợi con bạn.

 • Cạnh tranh có thể tốt cho trẻ em khi có các quy tắc rõ ràng, công bằng và phù hợp.

 • Nếu con bạn gặp khó khăn với trò chơi công bằng, trò chuyện bằng cảm xúc có thể hữu ích.

Trẻ em và cuộc chơi công bằng

Chơi công bằng là học và sử dụng các quy tắc của trò chơi và áp dụng chúng vào thực tế - cho dù đó là các quy tắc gia đình đặc biệt cho trò chơi bài hoặc trò chơi trên bàn hay các quy tắc tại môn thể thao thứ bảy.

Chơi công bằng cũng là học các quy tắc xã hội, như hợp tác, thay phiên nhau, lịch sự, giải quyết vấn đề và linh hoạt.

Chơi công bằng giúp trẻ em thích thú khi trải nghiệm chơi cùng nhau. Đó cũng là một phần quan trọng trong việc hòa hợp với những người khác. Và khi trẻ hòa đồng với những người khác, điều đó mang lại cho trẻ cảm giác thân thuộc và giúp chúng phát triển và lớn mạnh.

Giúp con bạn chơi công bằng: mẹo

Bạn có thể sử dụng các mẹo sau để giúp trẻ em ở mọi lứa tuổi học cách chơi công bằng và tận hưởng trò chơi.

 • Xem xét độ tuổi của con bạn: trẻ em có thể học về chơi công bằng dễ dàng hơn khi trò chơi phù hợp với lứa tuổi của chúng. Ví dụ, trẻ em dưới 6-7 tuổi khó hiểu các quy tắc chính thức. Các trò chơi đơn giản cho trẻ chơi một lượt có thể phù hợp với trẻ nhỏ hơn - ví dụ: 'rắn và thang'. Thời gian chờ đợi ngắn cũng có thể hữu ích.

 • Cho trẻ cơ hội chơi nhiều trò chơi khác nhau: càng có nhiều kinh nghiệm và thực hành càng tốt. Hãy thử các trò chơi trên bàn và bóng, các trò chơi cạnh tranh về kỹ năng như cờ vua, các trò chơi may rủi và các trò chơi hợp tác như trò đố chữ. Ngay cả các trò chơi làm tin cũng có thể giúp trẻ thực hành theo cách thay phiên nhau.

 • Tìm nhiều bạn cùng chơi: việc chơi với trẻ lớn hơn hoặc nhỏ hơn sẽ rất tốt cho con bạn. Ví dụ, con bạn có thể trông trẻ nhỏ hơn và có thể chỉ cho chúng các quy tắc. Những đứa trẻ lớn hơn cũng có thể là tấm gương tốt cho những đứa trẻ nhỏ hơn.

 • Xem qua các quy tắc của trò chơi: trước khi trò chơi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng tất cả mọi người đều biết các quy tắc. Bạn cũng có thể cần nhẹ nhàng nhắc nhở trẻ về các quy tắc khi bạn chơi.

 • Giới thiệu một số quy tắc xã hội: đây có thể là quy tắc về thay phiên nhau và chúc mừng người khác khi họ chiến thắng.

 • Khuyến khích trẻ nói lên các quy tắc: nếu bạn đang chơi một trò chơi có các quy tắc linh hoạt hoặc có sẵn, hãy hỏi trẻ xem các quy tắc đó phải như thế nào. Ví dụ, 'Nếu quả bóng đi ra ngoài giới hạn, bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra?' Những đứa trẻ cảm thấy mình có tiếng nói trong các quy tắc sẽ có nhiều khả năng tuân theo chúng hơn.

 • Đưa ra phản hồi: khen ngợi con bạn vì đã chia sẻ, thay phiên nhau và các ví dụ khác về việc chơi công bằng. Chỉ ra những gì con bạn đã làm tốt. Ví dụ, 'Tôi nghĩ rằng thật tuyệt khi bạn bắt tay với đội khác vào cuối trận đấu'.

Trẻ em học về chơi công bằng bằng cách quan sát những gì bạn nói và làm. Tuân theo các quy tắc, chấp nhận các quyết định của trọng tài và bản thân là một người chơi thể thao tốt, tất cả đều là một tấm gương tuyệt vời cho con cái của bạn. Bạn cũng có thể trở thành một hình mẫu tốt khi nói những câu như, 'Chúc bạn may mắn lần sau', 'Cố gắng lên' hoặc 'Chơi tốt'.

Chơi công bằng và cạnh tranh

Cạnh tranh có thể tốt cho trẻ em.

Khi trẻ thi đấu với nhau, trò chơi sẽ trở thành một thử thách và thúc đẩy trẻ nỗ lực hết mình. Điều này có thể cải thiện các kỹ năng, khuyến khích kỷ luật và sự tập trung, đồng thời khiến trẻ cảm thấy hài lòng về thành tích của mình.

Cạnh tranh cũng làm tăng khát khao chiến thắng. Và đó là khi trẻ em đôi khi khó chơi công bằng. Bởi vì họ muốn chiến thắng, họ có thể thách thức các quy tắc và những người chơi khác. Một số có thể tranh cãi với đồng đội của họ và thậm chí bắt đầu gian lận.

Danh sách kiểm tra cuộc thi
Cuộc thi hoạt động tốt nhất khi có các quy tắc rõ ràng, công bằng và phù hợp với lứa tuổi mà mọi người đều hiểu và đồng ý tuân theo trước khi trận đấu bắt đầu. Cũng tốt nếu trẻ em đều ở cùng một trình độ kỹ năng.

Dưới đây là một số câu hỏi có thể giúp bạn tìm ra liệu một trò chơi cạnh tranh có phải là một trải nghiệm tốt cho con bạn hay không:

 • Trò chơi có phù hợp với lứa tuổi của con bạn không ? Sửa đổi trò chơi cho phù hợp với độ tuổi của con bạn hoặc cho trẻ biết mình có thể chơi trò chơi đó khi lớn hơn.

 • Con bạn có cơ hội để giành chiến thắng không ? Chuyển sang trò chơi may rủi trong đó con bạn có cơ hội chiến thắng như tất cả những người chơi khác.

 • Đối thủ chơi sòng phẳng ? Đôi khi bạn có thể cần phải bước vào và nhắc nhở người chơi về các quy tắc.

Còn đối với môn thể thao cạnh tranh thì sao? Trẻ em đối phó tốt hơn với sự cạnh tranh khi chúng lớn hơn. Nếu con bạn nhỏ hơn và muốn thử một môn thể thao, bạn có thể tìm các môn thể thao đã sửa đổi như Cricket Blast, bóng rổ Aussie Hoops, bóng lưới NetSetGO, Come and Try Rugby và bóng đá Auskick.

Khi trẻ em chơi không công bằng

Dưới đây là một số ý tưởng cho những thời điểm con bạn cảm thấy khó chơi công bằng:

 • Đưa con bạn ra khỏi trò chơi và nói chuyện một cách bình tĩnh và rõ ràng về những gì bạn mong đợi. Hãy cho cô ấy biết những gì cô ấy có thể làm để chơi một cách công bằng. Ví dụ, 'Các quy tắc nói rằng bạn chỉ có thể ném một lần mỗi lượt. Điều quan trọng là mọi người phải tuân thủ các quy tắc'. Bạn cũng có thể cho cô ấy biết rằng chơi công bằng rất khó nhưng quan trọng - điều này có thể giúp cô ấy kiểm soát cảm xúc của mình.

 • Nếu con bạn vẫn cư xử như vậy hoặc nếu nó trở nên tồi tệ hơn, hãy đối phó với hành vi của nó. Bạn có thể phải đưa anh ấy ra khỏi trò chơi và nói chuyện với anh ấy sau khi anh ấy bình tĩnh lại.

 • Nói chuyện với con bạn về cảm giác thất vọng của con và những gì con nên làm trong lần tiếp theo. Trước khi con bạn chơi trò chơi tiếp theo, bạn có thể thử thiết lập một số quy tắc cơ bản. Ví dụ, 'Nếu bạn phàn nàn về các quy tắc, tôi sẽ ngăn bạn chơi trò chơi'.

 • Nhắc nhở con bạn rằng trò chơi là để giải trí, không phải để thắng hoặc thua.

 • Nếu con của bạn đang khoe khoang về chiến thắng, hãy thử khen ngợi con vì những nỗ lực của con trong các lĩnh vực khác - ví dụ, vì đã hợp tác với người khác, chia sẻ hoặc hữu ích.

Thắng thua

Không phải là thắng hay thua - mà là cách bạn chơi trò chơi. Khi con bạn hiểu được điều này, con bạn sẽ là một 'môn thể thao tốt' và chơi vui vẻ, bất kể thắng hay thua.

Chiến thắng là một cảm giác tuyệt vời và con bạn có thể cảm thấy tự hào vì mình là người chiến thắng. Điều quan trọng là con bạn phải trở thành một người chiến thắng tốt. Điều này có nghĩa là thể hiện sự thông cảm và ủng hộ đối với đội hoặc người chơi thua cuộc. Nếu có thể, hãy cố gắng ngăn cản con bạn khoe khoang. Thay vào đó, bạn có thể làm nổi bật niềm vui mà mọi người đã chơi trò chơi.

Đôi khi thật khó để biến việc thua cuộc thành một trải nghiệm tốt cho con bạn. Nhưng việc nhấn mạnh con bạn đã chơi tốt như thế nào thực sự quan trọng trong việc giúp trẻ xử lý những cảm giác tồi tệ. Khen ngợi những nỗ lực của con bạn. Ví dụ: "Bạn đã rất giỏi trong việc giúp đỡ những đứa trẻ nhỏ tuổi" hoặc "Bạn thực sự tuân thủ các quy tắc rất tốt".

Trẻ em - và thậm chí cả người lớn - dễ thua trong trò chơi may rủi hơn là trò chơi kỹ năng. Điều này là do việc thua một trò chơi may rủi không nói lên bất cứ điều gì về bạn hoặc khả năng của bạn. Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc thua cuộc, hãy thử chơi các trò chơi may rủi trước, sau đó xây dựng các hoạt động dựa trên kỹ năng.

Một số trò chơi may rủi bao gồm 'rắn và thang' hoặc 'búng tay'.

Các trò chơi kỹ năng bao gồm Kết nối 4, cờ vua và Nhặt gậy.

Thật hấp dẫn khi để con bạn chiến thắng. Nó có thể khiến cô ấy hứng thú với trò chơi và tăng cường sự tự tin cho cô ấy. Thỉnh thoảng bạn có thể để trẻ nhỏ giành chiến thắng, đặc biệt nếu chúng chơi với những người lớn tuổi hơn. Nhưng để con bạn chiến thắng mọi lúc có thể khiến con bạn khó học hơn rằng không phải lúc nào con bạn cũng chiến thắng trong thế giới thực. Nó có thể làm cho chiến thắng thực sự ít thỏa mãn hơn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.