Open navigation

Bài 287~ Tin tức thiên tai và sự kiện tin tức đau buồn- hỗ trợ trẻ em 6-11 tuổi

Chơi & Học _ Trẻ mẫu giáo: Thời gian sử dụng thiết bị và lựa chọn phương tiện


Sự kiện đau thương: hỗ trợ trẻ em trong những ngày và vài tuần sau đó (Thích hợp từ 3 - 15) 

Những điểm chính

 • Sau những sự kiện đau buồn, trẻ có thể khó chịu, tức giận, thu mình, v.v. Họ cũng có thể có các triệu chứng thể chất như đau đầu.

 • Đối với trẻ em ở mọi lứa tuổi, điều này giúp ích cho việc nói chuyện, tuân thủ các quy trình và cẩn thận về những lời nhắc nhở về sự kiện.

 • Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo có thể cần được giúp đỡ để thể hiện cảm xúc.

 • Trẻ em ở độ tuổi đi học thường cần được trấn an rằng chúng không phải chịu trách nhiệm về sự kiện này.

 • Thanh thiếu niên có thể cần được giúp đỡ để tránh phản ứng với các sự kiện đau buồn bằng hành vi nguy cơ.

Sự kiện đau thương: cách trẻ em có thể phản ứng

Các sự kiện đau thương bao gồm tai nạn xe hơi, thảm họa thiên nhiên, cái chết hoặc chẩn đoán bất ngờ, và các sự kiện đột ngột và gây sốc khác. Trẻ em có thể phản ứng với những sự kiện như thế này theo nhiều cách. Ví dụ, trẻ em có thể:

 • Cảm thấy bối rối hoặc lo lắng, hoặc tự trách bản thân về những gì đã xảy ra.

 • Buồn, tức giận, cáu kỉnh, tội lỗi hoặc xấu hổ.

 • Cư xử theo những cách khó khăn, không tuân theo quy tắc, đeo bám bạn hoặc tránh người khác.

 • Trở nên yên lặng hoặc thu mình.

 • Đột nhiên không thể làm những việc họ có thể làm trước đây, chẳng hạn như đi vệ sinh hoặc mặc quần áo.

 • Có các triệu chứng thể chất như đau đầu, đau bụng hoặc chán ăn.

 • Khó ngủ hoặc khó tập trung.

Nếu con bạn đã trải qua một sự kiện đau buồn, chúng sẽ cần sự hỗ trợ của bạn ngay lập tức sau sự kiện đau buồn đó. Nhưng phản ứng với những sự kiện đau buồn không phải lúc nào cũng xảy ra ngay lập tức. Đôi khi chúng xảy ra muộn hơn, đó là lý do tại sao trẻ cần bạn hỗ trợ trong những ngày và vài tuần sau đó.

Hỗ trợ trẻ em ở mọi lứa tuổi sau những biến cố đau thương

Trẻ em ở mọi lứa tuổi cần được giúp đỡ để đối phó và phục hồi sau những biến cố đau thương trong những ngày và vài tuần sau đó. Đây là một số điều bạn có thể làm.

Trò chuyện và lắng nghe
Khi dành thời gian để nói chuyện với con về sự kiện đau buồn, bạn có thể giải thích điều gì đã xảy ra và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Ví dụ, 'Ngọn lửa đã thiêu rụi ngôi nhà của chúng tôi. Trong khi nó đang được xây dựng lại, chúng tôi sẽ sống với dì Lisa và chú Dave. Bạn vẫn có thể đến trường và gặp bạn bè của mình'.

Con bạn có thể cũng sẽ thắc mắc. Những câu hỏi này cho phép bạn kiểm tra xem con bạn có hiểu chuyện gì đang xảy ra hay không. Chúng cũng cung cấp cho bạn manh mối về cảm giác của con bạn và cơ hội để trấn an con bạn. Ví dụ, 'Có, trường học vẫn mở cửa. Bạn có thể đến trường và gặp bạn bè của mình. Tất cả bạn bè của bạn đều ổn'.

Xử lý lời nhắc về sự kiện đau thương
Con của bạn có thể sợ hãi trước những lời nhắc về sự kiện đó, giống như khói sau đám cháy rừng.

Bạn có thể giải thích những gì đang xảy ra và cho con bạn biết rằng bạn có thể sợ hãi. Đảm bảo với con bạn rằng chúng đã an toàn ngay bây giờ. Ví dụ, 'Bạn sợ khói vì bạn nghĩ nó đến từ một đám cháy rừng. Đó là khói từ thịt nướng của hàng xóm. Bạn an toàn rồi'.

Nó cũng có thể hữu ích để nói chuyện với trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên về cách những lời nhắc về sự kiện hoặc ngày kỷ niệm của nó có thể khiến chúng cảm thấy như thế nào và chúng có thể đối phó như thế nào. Ví dụ, 'Giáng sinh năm ngoái là một khoảng thời gian khó khăn đối với gia đình chúng tôi. Bạn cảm thấy thế nào trong năm nay ? Chúng ta có thể làm gì để đảm bảo rằng nó thực sự thú vị ?'

Sử dụng các thói quen
Các thói quen trong gia đình giúp trẻ cảm thấy an toàn và yên tâm. Đó là lý do tại sao họ quan trọng sau một sự kiện đau buồn.

Dưới đây là một số cách sử dụng các thói quen để hỗ trợ con bạn:

 • Tập trung vào các bữa ăn nhẹ và bữa ăn lành mạnh thường xuyên, thời gian để tập thể dục hoặc vui chơi bên ngoài và ngủ một giấc ngon lành. Điều này sẽ giúp giữ cho tâm trí và cơ thể của con bạn khỏe mạnh khi chúng ổn định.

 • Cố gắng đưa con bạn đến nhà trẻ, nhóm chơi, nhà trẻ hoặc trường học, nếu có thể. Điều này giúp trẻ hiểu rằng những nơi an toàn của chúng và những người thân quen vẫn ở đó đối với chúng. Hãy cho người chăm sóc hoặc giáo viên của con bạn biết điều gì đã xảy ra. Điều này sẽ giúp họ hỗ trợ và chăm sóc con bạn.

 • Khi bạn cảm thấy con mình đã sẵn sàng, hãy khuyến khích con bạn quay trở lại với những điều chúng thích trước khi bị chấn thương, như chơi thể thao hoặc thăm bạn bè. Và tìm kiếm những hoạt động tích cực mới mà con bạn có thể thích thú.

Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo: giúp chúng phục hồi sau những biến cố đau thương

Sau một sự kiện đau buồn, trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo có thể không thể hiện cảm xúc của mình bằng lời. Một số trẻ có thể bày tỏ cảm xúc thông qua việc chơi đùa, hoặc thông qua các hành vi như nổi cơn thịnh nộ. Trẻ em trong độ tuổi này cũng có thể kém vui tươi hoặc kém sáng tạo hơn sau những sự kiện đau buồn.

Có nhiều cách bạn có thể giúp con mình bắt đầu cảm thấy tốt hơn:

 • Giúp con bạn gọi tên cảm xúc - ví dụ, 'Có điều gì đó tồi tệ đã xảy ra khiến con cảm thấy buồn. Cảm thấy buồn cũng không sao'. Khi con bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn, hãy cố gắng đánh lạc hướng chúng bằng một trò chơi, câu chuyện hoặc bài hát vui nhộn.

 • Nếu con bạn rất yên lặng và thu mình, hãy sử dụng trò chơi để khám phá cảm xúc. Ví dụ, 'Teddy có buồn không? Bạn có nghĩ rằng một cái ôm có thể giúp ích cho Teddy ?'

 • Nếu con bạn gặp khó khăn khi tách khỏi bạn, hãy trấn an con rằng bạn an toàn và nguy hiểm đã qua. Bạn cũng có thể nhờ người chăm sóc hoặc giáo viên của con bạn giúp đỡ trong việc quản lý việc ly thân.

 • Nếu con bạn dường như đã 'quên' cách làm những việc như nói chuyện hoặc đi vệ sinh, hãy nhớ rằng điều này là bình thường. Khi con bạn cảm thấy an toàn, chúng sẽ có thể làm lại những điều này.

 • Nếu những thói quen như mút ngón tay cái hoặc làm ướt giường đã quay trở lại, hãy nhớ rằng điều này là bình thường. Các thói quen này thường sẽ biến mất khi con bạn cảm thấy an toàn trở lại.

 • Nếu sự kiện đau buồn được đưa vào bản tin, hãy giúp con bạn đối phó với sự đưa tin của phương tiện truyền thông bằng cách hạn chế những gì chúng nhìn thấy và nghe thấy. Nhưng nếu con của bạn thấy một số thông tin về phương tiện truyền thông và muốn nói về nó, hãy luôn dành thời gian để trò chuyện và lắng nghe.

Trẻ em trong độ tuổi đi học và thiếu niên: giúp các em phục hồi sau những sự kiện đau thương

Trẻ em trong độ tuổi này có thể cảm thấy phải chịu trách nhiệm về sự kiện đau thương và khó tập trung ở trường. Họ cũng có thể dành nhiều thời gian để suy nghĩ về sự an toàn của họ và sự an toàn của những người khác.

Dưới đây là một số cách bạn có thể giúp họ hiểu và đối phó với cảm xúc cũng như phản ứng của họ đối với sự kiện đau buồn:

 • Nếu con bạn gặp khó khăn với việc tách biệt, hãy trấn an con bạn rằng tất cả các bạn đều an toàn. Bạn cũng có thể yêu cầu giáo viên của con bạn giúp đỡ trong việc quản lý việc tách biệt.

 • Nếu con bạn cư xử theo những cách thách thức, hãy giải thích lý do tại sao chúng lại hành động theo cách này và giúp chúng tìm ra những cách khác để thể hiện cảm xúc. Ví dụ, 'Bạn đã đóng sầm cánh cửa đó rất mạnh. Tôi đoán bạn đang cảm thấy tức giận. Làm thế nào về việc chúng ta đá chân để giải tỏa một số cơn giận dữ đó ?'

 • Nếu con bạn bị đau đầu hoặc đau bụng, hãy giúp con bạn tự chăm sóc bản thân - chẳng hạn như uống một cốc nước và nghỉ ngơi. Nếu vấn đề không biến mất, bạn nên kiểm tra với bác sĩ đa khoa của con bạn để đề phòng.

 • Nếu con bạn đổ lỗi cho bản thân về những gì đã xảy ra, bạn có thể trấn an chúng rằng chúng không gây ra sự kiện và không ai đổ lỗi cho chúng về điều đó.

 • Cố gắng vượt qua những lo lắng cùng con bạn. Ví dụ, 'Tôi biết thật đáng sợ khi chúng tôi phải rời nhà vì đám cháy. Nhưng hãy nhớ rằng chúng ta đã thực hiện theo kế hoạch cháy rừng như thế nào? Và sau đó mọi người đã giúp chúng tôi biết phải làm gì tiếp theo'.

 • Khuyến khích con bạn nghĩ về tất cả những điều tốt mà chúng và những người khác đã làm để giữ an toàn. Điều này sẽ giúp họ cảm thấy mạnh mẽ và được trao quyền. Ví dụ, 'Tai nạn xe hơi đó rất khó chịu khi chứng kiến. Bạn đã thực sự tốt khi gọi 115'.

 • Nếu con bạn tiếp tục hồi tưởng lại sự kiện thông qua chơi hoặc vẽ, hãy nhẹ nhàng hướng dẫn các trò chơi, cách vẽ hoặc câu chuyện của chúng về những thứ khác. Ví dụ, 'Bạn đang vẽ rất nhiều bức tranh về ngôi nhà của chúng ta đang bị ngập lụt. Nhiều đứa trẻ làm điều đó sau một trận lụt. Hãy vẽ một bức tranh về một ngôi nhà mới được bảo vệ khỏi lũ lụt. Nó sẽ trông như thế nào?'

 • Nếu sự kiện đau buồn được đưa vào tin tức, hãy giúp con bạn đối phó với sự đưa tin của phương tiện truyền thông bằng cách cung cấp cho chúng thông tin chính xác, phù hợp với lứa tuổi, cộng với cơ hội trò chuyện.

Thanh thiếu niên: giúp họ phục hồi sau những sự kiện đau buồn

Sau một sự kiện đau buồn, một số thanh thiếu niên có thể cảm thấy khác biệt và bị cô lập với các bạn cùng lứa tuổi. Họ có thể trở nên lo lắng hoặc chán nản. Một số có thể tham gia vào các hành vi nguy cơ như uống rượu.

Dưới đây là một số ý tưởng để hỗ trợ con bạn ở tuổi vị thành niên trong thời gian này:

 • Nếu con bạn đang tự trách bản thân về những gì đã xảy ra, hãy cho con bạn biết rằng cảm giác như thế này là bình thường nhưng sự việc không phải do bất cứ điều gì con bạn đã làm hoặc không nói hoặc làm gây ra.

 • Nếu bạn nghĩ rằng con bạn đang che giấu cảm xúc của mình, hãy khuyến khích con bạn bày tỏ chúng. Hãy cho con bạn biết rằng cảm xúc sẽ dễ dàng xử lý hơn theo thời gian. Ví dụ, 'Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người đang cảm thấy rất buồn vào lúc này. Tôi biết tôi đang có. Nhưng không sao để cảm nhận theo cách này. Những cảm giác này sẽ qua đi theo thời gian'.

 • Khuyến khích con bạn nói chuyện với bạn bè của chúng nếu bạn cảm thấy đây là một lối thoát lành mạnh cho cảm xúc của con bạn. Đôi khi con bạn thậm chí có thể thích nói chuyện với bạn bè hơn là với bạn, điều này không sao cả. Đối với thanh thiếu niên, những người bạn tốt có thể giống như một nhóm hỗ trợ cá nhân.

 • Nếu con bạn đang cư xử thiếu tôn trọng hoặc phớt lờ các quy tắc của gia đình, hãy giải thích lý do tại sao chúng lại hành động theo cách này. Ví dụ, 'Bạn đang hét vào mặt tôi vì bạn thực sự tức giận. Thế còn chúng ta chạy bộ để giải tỏa cơn tức giận thì sao ?'

 • Nếu con bạn gặp vấn đề ở trường, hãy nói chuyện với con bạn và giáo viên của chúng về những gì đã xảy ra. Hỏi nhà trường xem con bạn có thể gặp nhà tâm lý học hoặc cố vấn học đường, có thêm thời gian để hoàn thành bài tập hay giảm tải việc học của chúng.

 • Nếu con bạn đang chấp nhận những rủi ro nguy hiểm như uống rượu hoặc dùng ma túy, hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn. Việc nhờ người thân hoặc bạn bè đáng tin cậy của gia đình nói chuyện với con bạn cũng có thể hữu ích.

 • Nếu con bạn muốn lao vào những quyết định trong cuộc sống như nghỉ học, hãy cho con bạn biết rằng tốt nhất bạn nên gác lại những quyết định lớn cho đến khi cuộc sống bình tĩnh trở lại.

 • Nếu sự kiện đau buồn được đưa vào tin tức, hãy giúp con bạn đối phó với sự đưa tin của phương tiện truyền thông bằng cách nói chuyện với con về sự đưa tin này. Điều này đặc biệt quan trọng nếu họ nhận được nhiều thông tin từ mạng xã hội. Bạn có thể giải thích rằng việc đưa tin về sự kiện đau buồn lặp đi lặp lại có thể khiến con bạn cảm thấy căng thẳng hoặc khó chịu.

Đối phó khó khăn sau một sự kiện đau buồn

Việc phục hồi sau một sự kiện đau buồn cần có thời gian, và bạn và con bạn không cần phải làm điều đó một mình.

Có những dịch vụ có thể hỗ trợ bạn. Nếu sự kiện đau thương xảy ra trong khu vực của bạn - ví dụ như lũ lụt hoặc cháy rừng - các trung tâm chăm sóc trẻ em, trường học và hội đồng địa phương thường cung cấp hỗ trợ thêm.

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về cách con bạn đối phó, hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa của con bạn. Bác sĩ đa khoa có thể giới thiệu bạn đến các dịch vụ và chuyên gia địa phương, những người có thể giúp bạn và con bạn.

Cũng tốt để kiểm tra với giáo viên và những người lớn khác xung quanh con bạn để đảm bảo rằng con bạn nhận được sự hỗ trợ mà chúng cần.

Hỗ trợ con bạn sau một sự kiện đau buồn có thể thực sự khó khăn. Là người hỗ trợ của con bạn, điều quan trọng là phải chăm sóc bản thân. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đối phó, điều quan trọng là tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ đa khoa hoặc một người bạn đáng tin cậy.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.