Open navigation

Bài 289~ Thời gian sử dụng thiết bị trong độ tuổi đi học: mẹo để cân bằng

Chơi và học _ Tuổi học sinh: Thời gian sử dụng thiết bị và lựa chọn phương tiện


Thời gian sử dụng thiết bị trong độ tuổi đi học: mẹo để cân bằng (Thích hợp từ 6 - 11 tuổi) 

Những điểm chính

 • Thời gian sử dụng thiết bị có thể là một phần của lối sống lành mạnh khi nó được cân bằng với các hoạt động khác tốt cho sự phát triển ở lứa tuổi học sinh.

 • Chơi thể chất, chơi sáng tạo, đọc sách, giao tiếp xã hội và ngủ rất quan trọng cho sự phát triển ở lứa tuổi học sinh.

 • Các quy tắc của gia đình có thể giúp bạn cân bằng thời gian sử dụng thiết bị và các hoạt động khác cho trẻ ở độ tuổi đi học.

Thời gian sử dụng thiết bị cho trẻ em đi học: một phần của lối sống cân bằng và lành mạnh

Thời gian sử dụng thiết bị có thể là một phần của lối sống lành mạnh cho trẻ khi nó được cân bằng với các hoạt động khác tốt cho sự phát triển của con bạn, như chơi thể chất, đọc sách và giao lưu. Có được sự cân bằng phù hợp cũng bao gồm đảm bảo thời gian sử dụng thiết bị không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Các mẹo của chúng tôi có thể giúp bạn khuyến khích con mình sử dụng màn hình một cách cân bằng và lành mạnh.

1. Đưa ra các quy tắc về việc sử dụng màn hình

Bạn có thể giúp con mình tìm ra sự cân bằng giữa việc sử dụng màn hình và các hoạt động khác bằng cách làm việc với con bạn về một số quy tắc gia đình hoặc kế hoạch truyền thông dành cho gia đình.

Các quy tắc của gia đình bạn có thể bao gồm:

 • Nơi con bạn có thể sử dụng màn hình - ví dụ: chỉ trong phòng gia đình hoặc không ở trong ô tô.

 • Khi con bạn có thể sử dụng màn hình - chẳng hạn như giờ ăn không có TV, máy tính và điện thoại, hoặc không có thời gian sử dụng màn hình trước khi đi học hoặc cho đến khi hoàn thành việc nhà.

 • Cách con bạn có thể sử dụng màn hình - ví dụ: để tạo hoạt ảnh hoặc kiểm tra kỹ thuật bắn bóng lưới, nhưng không phải để chơi Candy Crush.

 • Cách bạn xử lý thời gian sử dụng thiết bị cho trẻ ở các độ tuổi khác nhau - ví dụ: có thể có một số trò chơi mà con bạn lớn hơn chỉ có thể chơi khi em của chúng đi chơi hoặc đã đi ngủ.

Sẽ không sao nếu các quy tắc của bạn bao gồm giới hạn thời gian để giúp con bạn cân bằng thời gian sử dụng thiết bị với những việc khác như hoạt động thể chất. Ví dụ, có thể hữu ích khi biết rằng các hướng dẫn về hoạt động thể chất của Úc nói rằng trẻ em ở độ tuổi đi học nên có ít nhất một giờ hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh mẽ mỗi ngày, chẳng hạn như chạy và nhảy.

2. Nhắm đến các phiên thời gian sử dụng thiết bị ngắn

Thức dậy và di chuyển xung quanh là điều quan trọng đối với mức năng lượng, sự phát triển, giấc ngủ cũng như sức khỏe tổng thể và phúc lợi của con bạn. Nếu con bạn đang có thời gian sử dụng thiết bị, bạn nên khuyến khích con bạn nghỉ giải lao ít nhất 30 phút một lần và sử dụng màn hình theo từng đợt ngắn.

Bạn có thể làm điều này bằng cách khuyến khích con bạn:

 • sử dụng bộ hẹn giờ để đặt thời gian nghỉ.

 • làm điều gì đó hoạt động khi bộ hẹn giờ kết thúc, chẳng hạn như chơi ngoài trời.

 • tận dụng thời gian nghỉ giải lao tự nhiên trong thời gian sử dụng màn hình - ví dụ: khuyến khích con bạn nhảy điệu nhảy chiến thắng khi chúng hoàn thành một cấp độ trong trò chơi.

3. Cho con bạn di chuyển, đặc biệt là bên ngoài

Khuyến khích con bạn ra ngoài chơi vài lần trong ngày là một ý kiến hay.

Chơi ngoài trời không phải là một vấn đề lớn. Ví dụ, ở độ tuổi này, trẻ thích:

 • xây dựng và sáng tạo với thiết bị, đồ nội thất hoặc những thứ khác mà họ tìm thấy bên ngoài.

 • chơi tiggy, rượt đuổi hoặc gắn thẻ.

 • trèo cây.

Vui chơi tích cựchoạt động thể chất cho trẻ em lứa tuổi đi học có thể diễn ra trong nhà cũng như ngoài trời. Nó có thể là những việc đơn giản như khiêu vũ, nhảy ngôi sao hoặc ném và bắt bóng.

4. Tưởng tượng và sáng tạo

Chơi sáng tạo như kể chuyện, chơi trò chơi chữ, mặc quần áo hoặc vẽ rất tốt cho sự phát triển sáng tạo của trẻ. Nó giúp con bạn học cách thử nghiệm, suy nghĩ, học hỏi và giải quyết vấn đề.

Bạn có thể lấy ý tưởng để chơi sáng tạo trong các bài viết sau:

Đọc sách và kể chuyện với con bạn giúp thúc đẩy sự phát triển trí não và trí tưởng tượng, dạy con bạn về ngôn ngữ và cảm xúc, đồng thời củng cố mối quan hệ của bạn.

5. Khuyến khích chơi và kết bạn với những người khác

Khi trẻ chơi mặt đối mặt với những người khác thay vì với chính mình trên màn hình, chúng sẽ phát triển các kỹ năng sống quan trọng. Chúng bao gồm hòa đồng với những người khác, độc lập và học cách giải quyết xung đột và vấn đề.

Bạn có thể hỗ trợ tình bạn của trẻ ở độ tuổi đi học bằng cách sắp xếp các buổi chơi và bữa ăn tối.

6. Tránh thời gian sử dụng màn hình trước khi đi ngủ

Trẻ em ở độ tuổi đi học cần ngủ 9-11 giờ mỗi đêm.

Sử dụng màn hình trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng đến tốc độ đi vào giấc ngủ của con bạn. Nếu con bạn tránh điện thoại di động, máy tính bảng, màn hình máy tính hoặc TV trong giờ trước khi đi ngủ, con bạn có khả năng ngủ nhanh hơn.

Đọc thêm về giấc ngủ ở lứa tuổi học sinh.

7. Để màn hình ngoài phòng ngủ vào ban đêm

Nếu bạn để điện thoại di động và các thiết bị khác ra khỏi phòng ngủ của con bạn vào ban đêm, con bạn sẽ không thể thức khuya để chơi game hoặc nhắn tin cho bạn bè. Điều này cũng có thể ngăn con bạn bị quấy rầy vào ban đêm bởi các tin nhắn hoặc thông báo.

Khi bạn giúp con chọn ứng dụng, trò chơi, TV và YouTube chất lượng tốt cũng như cân bằng giữa việc sử dụng màn hình, con bạn sẽ học cách đưa ra những lựa chọn đúng đắn về việc sử dụng thời gian rảnh khi chúng lớn hơn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.