Open navigation

Bài 301~ An toàn Internet: trẻ em 6-8 tuổi

Chơi & Học _ Tuổi học sinh: An toàn trực tuyến


An toàn Internet: trẻ em 6-8 tuổi

Những điểm chính

 • Trẻ em từ 6-8 tuổi có thể gặp phải bốn loại rủi ro trực tuyến - nội dung, tiếp xúc, ứng xử và hợp đồng.

 • Các cách thực tế để giữ an toàn cho trẻ em bao gồm kế hoạch truyền thông dành cho gia đình, công cụ tìm kiếm thân thiện với trẻ em, đánh giá, cài đặt quyền riêng tư và kiểm soát của phụ huynh.

 • Điều quan trọng là phải trực tuyến với trẻ em, sử dụng Internet an toàn theo mô hình vai trò và trò chuyện với trẻ em về hành vi trực tuyến.

 • Khi trẻ cảm thấy bạn tin tưởng chúng có trách nhiệm, chúng có nhiều khả năng tìm đến bạn với những mối quan tâm trực tuyến.

Tại sao an toàn internet lại quan trọng

Trẻ em ở độ tuổi đi học thích lên mạng để xem video, chơi trò chơi và kết nối với bạn bè và gia đình. Họ cũng có thể sử dụng Internet để làm bài tập ở trường và bài tập về nhà. Chúng có thể làm điều này bằng máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng, TV và các thiết bị kết nối internet khác, bao gồm cả đồ chơi.

Bởi vì trẻ em trong độ tuổi đi học bắt đầu tự lập trên mạng và có thể vào mạng mà không có sự giám sát, nên có nhiều rủi ro về an toàn internet hơn đối với trẻ nhỏ. Có những rủi ro cụ thể nếu con bạn sử dụng Internet để giao tiếp với những người khác - ví dụ: trên mạng xã hội hoặc trong các trò chơi.

Khi bạn thực hiện một số biện pháp phòng ngừa an toàn Internet thiết thực, bạn đã bảo vệ con mình khỏi những nội dung và hoạt động có thể gây hại hoặc không phù hợp. Và con bạn có thể tận dụng tối đa trải nghiệm trực tuyến của mình, với tiềm năng học hỏi, khám phá, sáng tạo và kết nối với những người khác.

Rủi ro về an toàn Internet đối với trẻ em trong độ tuổi đi học

Có bốn loại rủi ro chính trên Internet đối với trẻ em.

Rủi ro về nội dung
Đối với trẻ em ở độ tuổi đi học, những rủi ro này bao gồm những điều mà chúng có thể cảm thấy khó chịu, ghê tởm hoặc khó chịu, nếu chúng vô tình bắt gặp. Điều này có thể bao gồm nội dung khiêu dâm trong trò chơi, nội dung khiêu dâm, hình ảnh tàn ác với động vật và bạo lực thực hoặc mô phỏng.

Rủi ro tiếp xúc
Những rủi ro này bao gồm trẻ em tiếp xúc với những người mà chúng không biết hoặc với những người lớn đóng giả là trẻ em trên mạng. Ví dụ: một đứa trẻ có thể bị thuyết phục chia sẻ thông tin cá nhân với người lạ, cung cấp chi tiết liên hệ sau khi nhấp vào tin nhắn bật lên hoặc gặp trực tiếp người mà chúng đã gặp trực tuyến.

Rủi ro khi hành xử
Những rủi ro này bao gồm trẻ em hành động theo những cách có thể làm tổn thương người khác hoặc là nạn nhân của loại hành vi này. Ví dụ, một đứa trẻ có thể phá hủy một trò chơi mà bạn bè hoặc anh chị em của bạn đã tạo ra. Một rủi ro hành vi khác là vô tình mua hàng trong ứng dụng.

Rủi ro hợp đồng
Những rủi ro này bao gồm trẻ em ký vào các hợp đồng không công bằng, các điều khoản hoặc điều kiện mà chúng không biết hoặc không hiểu. Ví dụ: trẻ em có thể nhấp vào nút cho phép doanh nghiệp gửi cho chúng các thông điệp tiếp thị không phù hợp hoặc thu thập dữ liệu cá nhân hoặc gia đình của chúng. Hoặc trẻ em có thể sử dụng đồ chơi, ứng dụng hoặc thiết bị có bảo mật internet yếu, khiến trẻ dễ bị đánh cắp hoặc gian lận danh tính.

Bảo vệ trẻ em khỏi các rủi ro về an toàn Internet: mẹo

Bạn có thể sử dụng một loạt các chiến lược khác nhau để giúp con bạn trong độ tuổi đi học của bạn luôn an toàn khi trực tuyến.

Đây là một số ý tưởng:

 • Tạo một kế hoạch truyền thông cho gia đình. Tốt nhất bạn nên cùng con lập kế hoạch và nhờ con gợi ý. Kế hoạch của bạn có thể bao gồm những điều như khu vực không có màn hình trong nhà, các quy tắc an toàn internet như không cung cấp thông tin cá nhân cũng như các chương trình và ứng dụng được phép sử dụng cho con bạn.

 • Sử dụng các công cụ tìm kiếm thân thiện với trẻ em như Kiddle hoặc Kidtopia hoặc các nhà cung cấp nội dung như ABC Kids, CBeebies, YouTube Kids và KIDOZ hoặc các ứng dụng nhắn tin như Messenger Kids.

 • Kiểm tra xem các trò chơi, trang web và chương trình TV có phù hợp với con bạn không. Bạn có thể làm điều này bằng cách xem các bài đánh giá trên Common Sense Media.

 • Sử dụng Internet với con bạn hoặc đảm bảo rằng bạn ở gần và biết con bạn đang làm gì trên mạng. Bằng cách này, bạn có thể hành động nhanh chóng và trấn an con mình nếu chúng lo lắng hoặc khó chịu vì điều gì đó mà chúng đã xem trực tuyến.

 • Kiểm tra cài đặt bảo mật và dịch vụ vị trí, sử dụng kiểm soát của phụ huynh và sử dụng cài đặt tìm kiếm an toàn trên trình duyệt, ứng dụng, công cụ tìm kiếm và YouTube. Hạn chế các chức năng của máy ảnh và video để con bạn không vô tình chụp ảnh mình hoặc người khác.

 • Nếu bạn sử dụng các dịch vụ phát trực tuyến trên TV, hãy thiết lập hồ sơ cho các thành viên khác nhau trong gia đình để con bạn ít có khả năng xem các chương trình không phù hợp hơn.

 • Tìm hiểu cách khiếu nại về nội dung trực tuyến gây khó chịu.

 • Chặn mua hàng trong ứng dụng và vô hiệu hóa các tùy chọn thanh toán bằng một cú nhấp chuột trên thiết bị của bạn.

 • Khuyến khích tất cả con cái của bạn, bao gồm cả anh chị em lớn tuổi, giúp nhau sử dụng Internet một cách an toàn và có trách nhiệm - ví dụ: bằng cách chỉ xem các chương trình phù hợp với lứa tuổi.

Sự tin tưởng giữa bạn và con bạn giúp giữ cho con bạn an toàn khi trực tuyến. Những cuộc trò chuyện cởi mở, bình tĩnh về việc sử dụng Internet có thể giúp con bạn cảm thấy rằng bạn tin tưởng chúng có trách nhiệm trực tuyến. Và nếu con bạn cảm thấy được tin tưởng, nhiều khả năng chúng sẽ nói chuyện với bạn về những gì chúng làm khi trực tuyến và cho bạn biết về nội dung trực tuyến và các địa chỉ liên hệ khiến chúng lo lắng.

Tốt nhất là tránh sử dụng các ứng dụng giám sát cho phép bạn theo dõi bí mật hoạt động trực tuyến của con mình. Việc sử dụng các ứng dụng này sẽ gửi thông báo rằng bạn không tin tưởng con mình. Tốt hơn là bạn nên nói chuyện cởi mở về việc sử dụng Internet của chính bạn và khuyến khích con bạn làm điều tương tự.

Nếu bạn chọn giám sát việc sử dụng Internet của con mình khi chúng trực tuyến hoặc bằng cách xem lại lịch sử trình duyệt của chúng, bạn nên nói chuyện này với con mình.

Khi con bạn lớn hơn, tự tin hơn và bắt đầu sử dụng Internet một cách độc lập, bạn sẽ cần xem xét lại các chiến lược của mình. Bài báo của chúng tôi về an toàn internet cho trẻ em từ 9-11 tuổi có ý tưởng.

Dạy hành vi trực tuyến an toàn và có trách nhiệm

Bạn có thể giúp con học cách sử dụng Internet một cách an toàn, có trách nhiệm và thú vị. Nếu bạn dạy con cách quản lý rủi ro an toàn internet và những trải nghiệm đáng lo ngại, con bạn sẽ xây dựng  khả năng phục hồi kỹ thuật số. Đây là khả năng đối phó và phản ứng tích cực với bất kỳ rủi ro nào họ gặp phải trực tuyến.

Bạn có thể làm điều này bằng cách:

 • Lên mạng với con bạn.

 • Nói chuyện với con bạn về nội dung trực tuyến và lắng nghe quan điểm của chúng.

 • Là một hình mẫu tốt.

 • Dạy con bạn cẩn thận với thông tin cá nhân.

 • Dạy con bạn tránh mua hàng trực tuyến.

 • Nói về hành vi trực tuyến phù hợp.

Lên mạng với trẻ em

Lên mạng với con bạn mang đến cho bạn cơ hội xem các ứng dụng hoặc trò chơi mà con bạn chơi hoặc video chúng xem.

Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm của con mình đồng thời kiểm tra xem nội dung đó có phù hợp không. Một cách để làm điều này là đặt những câu hỏi thể hiện sự quan tâm đến những gì con bạn đang làm - ví dụ, 'Đó trông giống như một trò chơi thú vị. Bạn có thể dạy tôi chơi nữa không ?'

Bạn cũng có thể cho con xem các trang web vui nhộn, thú vị hoặc mang tính giáo dục và hướng dẫn con bạn cách đánh dấu trang chúng để sử dụng sau này. Bạn có thể giúp con bạn tìm kiếm thông tin chúng cần cho bài tập về nhà bằng cách sử dụng loại từ tìm kiếm phù hợp. Ví dụ: đối với thông tin về một dự án trường học về cách mọi người sống trong quá khứ, con bạn có thể sử dụng cụm từ như 'cuộc sống ở Úc vào những năm 1900', thay vì 'tiền kiếp'.

Nếu bạn bắt gặp các quảng cáo bật lên khi đang trực tuyến cùng nhau, đó là cơ hội tốt để nói chuyện với con bạn về việc không nhấp vào chúng. Bạn có thể giải thích rằng quảng cáo bật lên có thể dẫn đến các trang web có hình ảnh khó chịu hoặc các trang web muốn thông tin cá nhân hoặc tài chính của bạn.

Nói về nội dung trực tuyến

Bạn nên giải thích cho con bạn hiểu rằng Internet có đủ loại nội dung và một số nội dung không dành cho trẻ em.

Bạn có thể giải thích rằng có sự kiểm soát của phụ huynh, cài đặt duyệt web an toàn và bộ lọc internet được thiết lập trên hầu hết các thiết bị để bảo vệ trẻ em khỏi nội dung không phù hợp. Nhưng những điều này không phải là sự đảm bảo và con bạn vẫn có thể xem nội dung không phù hợp.

Vì vậy, bạn cũng nên khuyến khích con bạn nói chuyện với bạn hoặc một người lớn đáng tin cậy khác nếu chúng thấy điều gì đó khiến chúng lo lắng. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Đôi khi mọi người đưa những điều khủng khiếp lên internet. Một số nó được tạo thành và một số nó có thật. Nếu bạn thấy bất cứ điều gì làm bạn khó chịu hoặc khiến bạn cảm thấy không thoải mái, hãy cho tôi biết'.

Nếu bạn đặt tên cho những thứ cần chú ý, nó có thể giúp con bạn xác định được chất liệu không phù hợp. Ví dụ: 'Nếu bạn thấy một trang web có hình ảnh gây khó chịu, đáng sợ hoặc thô lỗ, chửi thề hoặc giận dữ, hãy cho tôi biết. Nó không phải là một trang web tốt để bạn xem'.

Bạn cũng có thể giải thích rằng không phải tất cả thông tin trên internet đều đúng hoặc hữu ích - ví dụ, một số tin tức được tạo ra. Khuyến khích con bạn đặt câu hỏi về những thứ chúng tìm thấy trên internet sẽ giúp con bạn phát triển khả năng nhận biết liệu một trang web có thông tin chất lượng tốt hay không. Đây là một phần quan trọng của kỹ thuật số và phương tiện truyền thông.

Là một hình mẫu tốt

Con bạn học hỏi từ bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể mô hình hóa việc sử dụng Internet an toàn và lành mạnh bằng cách sử dụng phương tiện kỹ thuật số theo cách bạn muốn con bạn sử dụng nó ngay bây giờ và trong tương lai. Ví dụ: bạn có thể để các thiết bị kết nối Internet không ở trong phòng ngủ và sử dụng công nghệ cho những mục đích tích cực như gửi tin nhắn ủng hộ cho bạn bè.

Quan tâm đến quyền riêng tư và thông tin cá nhân

Bạn nên đảm bảo rằng con bạn không biết giao tiếp trực tuyến với những người mà chúng không quen biết. Điều này đặc biệt quan trọng nếu con bạn đang sử dụng mạng xã hội trong trò chơi. Ví dụ: các trang web trò chơi như Roblox và Minecraft nhắm mục tiêu đến trẻ em nhưng có các tính năng nhắn tin có thể cho phép người lạ giao tiếp với con bạn.

Khuyến khích con bạn:

 • Cho bạn biết nếu ai đó họ không biết liên hệ với họ trực tuyến.

 • Không cung cấp thông tin cá nhân. Bạn có thể nói, 'Một số người trực tuyến là kẻ giả mạo. Không bao giờ nói với bất kỳ ai trên mạng tên, địa chỉ, số điện thoại hoặc ngày sinh của bạn. Không bao giờ gửi hoặc đăng hình ảnh của bạn'.

 • Kiểm tra với bạn trước khi điền vào biểu mẫu thành viên trên các trang web trò chơi, biểu mẫu đăng ký cạnh tranh trực tuyến, v.v.

 • Hỏi bạn trước khi họ sử dụng ứng dụng mới, vì vậy bạn có thể chỉ cho họ cách kiểm tra cài đặt quyền riêng tư để giữ an toàn cho thông tin cá nhân của họ.

Tránh mua hàng trực tuyến

Bạn có thể giúp ngăn chặn mọi giao dịch mua hàng trong ứng dụng tình cờ bằng cách tắt tính năng mua hàng trong ứng dụng và thanh toán bằng một cú nhấp chuột trên thiết bị của mình.

Bạn và con bạn cũng nên thống nhất các quy tắc rõ ràng về việc không chấp nhận mua hàng trong ứng dụng. Bạn có thể nói, 'Điều quan trọng là chúng ta không lãng phí tiền của mình vào những thứ chúng ta không cần. Nếu bạn muốn mua một trò chơi mới hoặc một cái gì đó trong trò chơi, hãy hỏi tôi'.

Nói về hành vi trực tuyến phù hợp

Nói chuyện với con bạn về hành vi trực tuyến phù hợp và không phù hợp sẽ giúp con bạn học cách giữ an toàn. Ví dụ, bạn có thể:

 • Nói với con bạn không làm hoặc nói bất cứ điều gì trực tuyến mà chúng sẽ không làm hoặc nói trực tiếp với ai đó.

 • Khuyến khích con bạn suy nghĩ trước khi đăng ảnh hoặc nhận xét.

 • Giúp con bạn tránh xa các cuộc tranh luận trực tuyến. Bạn có thể nói, 'Bạn bè có thể nói những điều họ không có ý nghĩa. Thật tốt khi để mọi người vượt qua tâm trạng của họ và không nói chuyện trực tuyến với họ trong một thời gian ngắn'.

Sẽ không sao nếu các quy tắc của bạn khác với các quy tắc của các gia đình khác. Nếu bạn đã nghĩ kỹ và hài lòng với cách họ làm việc, bạn đang giúp giữ con mình an toàn khi trực tuyến.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.