Open navigation

Bài 302~ Giới tính: các cuộc trò chuyện ban đầu với trẻ em 6-11 tuổi

Chơi & Học _ Tuổi học sinh: An toàn trực tuyến


Giới tính: các cuộc trò chuyện ban đầu với trẻ em 6-11 tuổi 

Những điểm chính

 • Sexting đang sử dụng công nghệ kỹ thuật số để tạo và chia sẻ hình ảnh, video, tin nhắn hoặc biểu tượng cảm xúc về tình dục.

 • Những cuộc trò chuyện ban đầu về việc gửi tin nhắn giới tính có thể giúp giữ an toàn cho trẻ em và lứa tuổi thanh thiếu niên.

 • Điều quan trọng là phải nói về gửi tin nhắn tình dục và có các quy tắc về việc chia sẻ hình ảnh và cư xử một cách tôn trọng trên mạng.

Giới thiệu về tình dục

Sexting là sử dụng công nghệ kỹ thuật số để tạo và chia sẻ hình ảnh hoặc video khiêu dâm về những người khỏa thân hoặc khỏa thân một phần. Nó cũng có thể bao gồm gửi tin nhắn hoặc biểu tượng cảm xúc tình dục.

Mọi người sử dụng tin nhắn văn bản, email, trò chơi trực tuyến và phương tiện truyền thông xã hội để nhắn tin tình dục.

Những người trẻ tuổi có thể gọi nó là sexting hoặc họ có thể sử dụng các thuật ngữ như gửi hoặc nhận 'ảnh khỏa thân', 'ảnh tinh ranh' hoặc 'ảnh gợi cảm'.

Trẻ em dưới 11 tuổi ít có xu hướng quan hệ tình dục hơn thanh thiếu niên. Họ có thể cảm thấy khó chịu nếu bị gửi hình ảnh khiêu dâm mà họ không muốn. Và họ cũng có thể cảm thấy lo lắng, bối rối hoặc khó chịu vì áp lực với sext.

Những cuộc trò chuyện ban đầu về gửi tin nhắn tình dục: tại sao chúng lại quan trọng và khi nào thì bắt đầu

Có nhiều lý do chính đáng để trò chuyện sớm với con bạn về việc phân biệt giới tính.

Những cuộc trò chuyện này có thể giúp con bạn:

 • Hiểu sexting là gì.

 • Hiểu những hình ảnh không phù hợp là gì.

 • Tránh chia sẻ những hình ảnh không phù hợp về bản thân hoặc người khác.

 • Biết phải làm gì nếu họ bị gửi những hình ảnh không phù hợp.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để bắt đầu nói về tình dục sớm, bạn có thể nghĩ về:

 • Con bạn trưởng thành như thế nào.

 • Cho dù bạn nghĩ rằng con bạn đã sẵn sàng.

 • Liệu con bạn có sử dụng ứng dụng nhắn tin hay công nghệ kỹ thuật số khác không.

 • Mức độ con bạn sử dụng các ứng dụng nhắn tin và công nghệ kỹ thuật số khác.

Nếu con bạn nhận được một bức ảnh khỏa thân, hãy ủng hộ và trấn an chúng rằng bạn sẽ cùng nhau giải quyết những gì đã xảy ra. Các bước thực tế của chúng tôi đối với các vấn đề về tình dục có thể hướng dẫn bạn vượt qua tình huống này.

Cách bắt đầu cuộc trò chuyện về gửi tin nhắn tình dục

Đối với những chủ đề phức tạp như nhắn tin tình dục, tốt nhất là bạn nên có những cuộc trò chuyện nhỏ khi có cơ hội.

Ví dụ, con bạn có thể hỏi bạn nudie là gì vì chúng đã nghe ai đó sử dụng từ này ở trường. Hoặc bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách nói về điều gì đó mà bạn và con bạn đã xem hoặc nghe thấy trong một cuốn sách, câu chuyện thời sự, mạng xã hội, video ca nhạc, chương trình truyền hình, phim, v.v.

Bạn cũng có thể nói về tình dục khi bạn và con của bạn đang trò chuyện về tình dục, hành vi tình dụcan toàn trên Internet.

Khi bạn đang nói chuyện, hãy để tình huống và câu hỏi của con bạn định hướng cho những gì bạn nói. Nếu con bạn không muốn nói về ảnh khỏa thân hoặc nói rằng chúng đã biết tất cả, bạn có thể nói rằng dù sao thì bạn cũng muốn trò chuyện nhanh.

Giải thích về tình dục

Trong các cuộc trò chuyện ban đầu về gửi tin nhắn khiêu dâm, bạn nên tìm hiểu xem con bạn đã biết gì về việc gửi tin nhắn khiêu dâm hoặc gửi ảnh khoả thân. Bạn có thể hỏi, 'Bạn đã nghe nói về việc gửi ảnh khoả thân chưa ? Hãy cho tôi biết bạn nghĩ nó là gì'.

Nếu bạn cần giải thích sexting là gì, thì đây là một cách giải thích: 'Sexting là chụp ảnh của chính bạn hoặc người khác không mặc quần áo, sau đó gửi ảnh cho bạn bè hoặc chia sẻ nó trên Instagram, Snapchat, Facebook hoặc người khác ứng dụng mạng xã hội hoặc bằng tin nhắn văn bản'.

Bạn có thể theo dõi điều này bằng cách đặt thêm câu hỏi. Ví dụ:

 • Có ai ở trường nói về việc gửi ảnh khoả thân hoặc chụp ảnh cơ thể của họ không ?

 • Bạn có biết ai đã gửi hoặc nhận ảnh khỏa thân không ?

 • Bạn đã bao giờ gửi hoặc nhận một bức ảnh khỏa thân chưa ?

 • Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về những điều bạn đã nghe không ?

Nếu con bạn có thắc mắc về việc gửi tin nhắn tình dục, hãy cố gắng trả lời chúng một cách trung thực và cởi mở nhất có thể. Nói với con bạn rằng chúng có thể nói chuyện với bạn bất cứ lúc nào nếu chúng nhận được một hình ảnh khiến chúng khó chịu hoặc nếu chúng lo lắng về một hình ảnh mà chúng đã gửi. Hãy cho con bạn biết bạn sẽ không tức giận hoặc lấy đi điện thoại hoặc công nghệ khác của chúng.

Chia sẻ hình ảnh: những điều con bạn cần biết

Tình dục liên quan đến việc chia sẻ hình ảnh hoặc video tình dục. Vì vậy, thật tốt khi nói về chia sẻ hình ảnh nói chung.

Bạn có thể nói chuyện với trẻ về những hình ảnh mà bạn cho là có thể để trẻ chia sẻ. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Tôi nghĩ bạn có thể chia sẻ ảnh về con chó của chúng tôi hoặc những chiếc bánh bạn đã làm. Tôi không muốn bạn chia sẻ bất kỳ hình ảnh nào của mình mà không kiểm tra trước'.

Sẽ rất tốt nếu con bạn có quan điểm về việc chia sẻ hình ảnh, vì vậy hãy hỏi con bạn xem những hình ảnh nào mà chúng cho là có thể chia sẻ. Bạn có thể hỏi liệu con bạn có vui khi bạn, giáo viên hay ông bà của chúng xem những bức ảnh đó không. Nếu câu trả lời là không, hãy giải thích rằng có thể không thích hợp để chia sẻ chúng.

Con bạn cũng cần biết rằng những bức ảnh mà chúng gửi cho người khác có thể dễ dàng được nhiều người xem hơn. Bạn có thể nói, 'Sau khi bạn gửi một bức ảnh cho ai đó, bạn sẽ mất quyền kiểm soát nó. Người đó có thể gửi nó cho người khác hoặc đưa nó lên một trang web mà bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy nó'.

Hãy cho con bạn biết chúng không nên chia sẻ hình ảnh những người không mặc quần áo hoặc những người hôn nhau hoặc chạm vào nhau.

Cư xử tôn trọng trên mạng: những điều để con bạn suy nghĩ về

Hành vi tôn trọng bao gồm suy nghĩ về cảm xúc của người khác và không làm những điều khiến họ khó chịu. Điều này là quan trọng trực tuyến cũng như ngoại tuyến.

Nếu con bạn đồng ý rằng việc nói chuyện phiếm, tung tin đồn, bắt nạt hoặc làm tổn thương cảm xúc của ai đó trên mạng là không tôn trọng, thì con bạn cũng có thể đồng ý rằng việc chia sẻ hình ảnh khiêu dâm là không tôn trọng.

Một cách để khiến con bạn nghĩ về sự tôn trọng là khuyến khích con bạn nghĩ về những người trong bất kỳ ảnh hoặc video nào mà chúng muốn chia sẻ. Con bạn có thể hỏi:

 • Tôi có được phép của người khác để gửi cái này không ?

 • Người kia sẽ cảm thấy thế nào nếu tôi đăng bài này ?

 • Người kia sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn bè, cha mẹ hoặc giáo viên nhìn thấy bức ảnh ?

Nếu bạn cảm thấy khó nói chuyện với con mình về các chủ đề như gửi tin nhắn tình dục, bạn có thể biết điều này thường dễ dàng hơn khi bạn thực hiện nhiều hơn. Và nó cũng có thể có một phần thưởng, nếu nó giúp con bạn cảm thấy có thể nói chuyện với bạn về những chủ đề khó khăn khác.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.