Open navigation

Bài 306~ Sơ cứu RICER cho bong gân, căng cơ và gãy xương- trong ảnh

Sự an toàn _ Tuổi học sinh: Hô hấp nhân tạo và sơ cứu


Sơ cứu RICER cho bong gân, căng cơ và gãy xương: trong ảnh (Thích hợp từ 1 - 18 tuổi) 

Sơ cứu RICER: Nghỉ ngơi, Chườm đá, Băng cố định, Nâng cao, Giấy giới thiệuBong gân, căng cơ gãy xương có thể dễ dàng xảy ra sau tai nạn hoặc ngã, hoặc trong khi chơi thể thao hoặc các hoạt động thể chất khác.


Khi chấn thương xảy ra, vùng bị thương có thể bị bầm tím và sưng tấy. Quá nhiều sưng tấy có thể gây ra nhiều tổn thương hơn.


Sử dụng sơ cứu RICER trong tối đa 72 giờ sau khi bị bong gân, căng cơ hoặc gãy xương. Nó có thể hạn chế sưng tấy và tăng tốc độ phục hồi.

Nghỉ ngơi, Chườm đá, Băng cố địnhR - Rest (Nghỉ ngơi)
Sau khi bị thương, dừng trẻ cử động chi bị thương. Việc di chuyển có thể làm tăng chảy máu và sưng tấy và làm chậm quá trình lành vết thương.


I - Ice (Nước đá)
Dùng túi nước đá bọc trong vải để giảm đau và sưng tấy xung quanh vết thương. Chườm đá trong 15-20 phút sau mỗi 2-4 giờ trong tối đa 72 giờ sau khi bị thương.


C – Compression (Băng cố định)
Băng ép vùng bị thương một cách chắc chắn (nhưng không quá chặt) xung quanh, trên và dưới vết thương. Chồng lên mỗi lớp một nửa. Nếu bạn nghĩ rằng đó là gãy xương, hãy chắc chắn rằng con bạn không thể cử động chi.

Độ cao, Giấy giới thiệuE – Elevation (Độ cao)
Giữ vùng bị thương được nâng cao. Giữ chân cao hơn hông bằng cách đặt chân lên ghế, gối hoặc ghế đẩu. Sử dụng đai quấn khi bị thương ở cánh tay.


R - Refferal (Giấy giới thiệu)
Yêu cầu bác sĩ đa khoa của bạn kiểm tra thương tích. Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi 115. Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang, siêu âm hoặc chụp CT để chẩn đoán chấn thương và lập kế hoạch điều trị.


Trong 48-72 giờ đầu tiên sau khi bị thương, không sử dụng các phương pháp điều trị như chườm nóng hoặc chườm nóng. Cũng tránh hoạt động vừa phải hoặc cường độ cao và xoa bóp.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.