Open navigation

Bài 311~ Để trẻ ở nhà một mình: những điều cần suy nghĩ

Sự an toàn _ Tuổi học sinh: An toàn cho gia đình và vật nuôi


Để trẻ ở nhà một mình: những điều cần suy nghĩ (Thích hợp từ 9 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Bạn là người đánh giá tốt nhất liệu có an toàn khi để con bạn ở nhà một mình hay không.

 • Hãy nghĩ về khả năng của con bạn để đưa ra quyết định có trách nhiệm về sự an toàn và đối phó với những điều bất ngờ.

 • Nếu bạn để con bạn ở nhà một mình, hãy chắc chắn rằng con bạn hiểu các quy tắc, kế hoạch an toàn và quy trình khẩn cấp.

Để con ở nhà một mình: con bạn đã sẵn sàng chưa ?

Không có luật ở nhà một mình ở Úc quy định con bạn phải bao nhiêu tuổi trước khi có thể ở nhà một mình.

Bạn là người đánh giá tốt nhất khi nào con bạn sẵn sàng ở nhà một mình. Nó không chỉ là về tuổi của con bạn - sự trưởng thành của con bạn cũng rất quan trọng. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy tự tin khi rời khỏi một đứa trẻ 12 tuổi, người rất có trách nhiệm, nhưng lại khá lo lắng về một đứa trẻ 15 tuổi chấp nhận nhiều rủi ro.

Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể tự hỏi để quyết định để con bạn ở nhà một mình:

 • Con tôi có thường đưa ra những quyết định hợp lý không ?

 • Con tôi có thể ở một mình một lúc mà không lo lắng hay sợ hãi không ?

 • Liệu con tôi có thể ứng phó trong trường hợp khẩn cấp, như hỏa hoạn không ?

 • Làm thế nào an toàn cho ngôi nhà của chúng ta và khu vực lân cận ?

 • Con tôi có biết thông tin quan trọng, như số điện thoại không ?

 • Con tôi có thể tuân theo các quy tắc trong nhà, cho dù tôi có ở đó hay không ?

 • Con tôi có cảm thấy tự tin khi bị bỏ lại một mình không ?

 • Tôi sẽ xa bao lâu ?

Nếu bạn không chắc con mình đã sẵn sàng, hãy tin tưởng vào phán đoán của bạn và đợi cho đến khi trẻ lớn hơn một chút.

Nếu con bạn không chắc hoặc cảm thấy sợ hãi khi ở nhà một mình, hãy kiên nhẫn và trấn an con rằng con sẽ sẵn sàng khi lớn hơn. Không cần phải lao vào nếu cô ấy chưa sẵn sàng.

Nếu bạn quyết định con mình chưa sẵn sàng ở nhà một mình, bạn có thể tìm người trông trẻ, dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ học và các hình thức chăm sóc trẻ em khác.

Lợi ích của việc ở nhà một mình

Ở nhà một mình là một phần trong hành trình hướng tới sự độc lập của con bạn.

Nó cho bạn cơ hội để chuyển giao trách nhiệm cho con bạn. Bạn thậm chí có thể yêu cầu con làm một số việc xung quanh nhà - chẳng hạn như giặt giũ hoặc dọn bàn ăn tối khi bạn ra ngoài. Điều này có thể giúp con bạn cảm thấy có năng lực và phát triển các kỹ năng hữu ích như giải quyết vấn đề.

Trong một ngôi nhà bận rộn, đây cũng là cơ hội để con bạn có khoảng thời gian yên tĩnh và riêng tư.

Chúng tôi có một thói quen vào thứ Hai khi tôi làm việc muộn hơn. Tôi làm cửa hàng hàng tuần trên đường về nhà sau khi thu tiền chăm sóc con út. Điều này giúp tôi tiết kiệm thời gian và chỉ có thể thực hiện được vì cô bé 13 tuổi của tôi có thể tự xoay sở một lúc và dọn bàn ăn nữa. Nó có nghĩa là sau đó tôi ổn định vào buổi tối và cô ấy sẽ cảm thấy trưởng thành và có một số trách nhiệm.
- Bà mẹ hai con, trong đó có một con gái 13 tuổi

Danh sách kiểm tra khi để trẻ ở nhà một mình

Nếu bạn đã quyết định rằng con bạn đã sẵn sàng để ở nhà một mình, bạn nên chuẩn bị một chút. Đây là danh sách kiểm tra bạn có thể sử dụng.

Chuẩn bị cho trẻ
Đây là việc xây dựng dần dần. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu bằng cách để con bạn vài phút trong khi bạn đi đến cửa hàng và chuẩn bị để rời khỏi con bạn trong một giờ hoặc lâu hơn. Nếu bạn đang nghĩ đến việc để con mình cả ngày, bạn nên thực hiện theo từng giai đoạn.

Đưa ra một số quy tắc
Lập danh sách những việc con bạn có thể làm khi ở nhà một mình - chẳng hạn như chơi trong phòng, vẽ hoặc đọc sách.

Bạn cũng có thể muốn có một danh sách những việc con bạn không thể làm nếu không có người lớn ở trong nhà, chẳng hạn như có bạn đến chơi, đi tắm hoặc nấu ăn. Bạn cũng có thể muốn nhắc con mình về các quy tắc sử dụng màn hình của gia đình mình.

Các quy tắc tốt khác là để con bạn gọi điện thoại cho bạn khi trẻ đi học về và cho bạn điện thoại nếu bạn sắp đến muộn.

Các quy tắc rõ ràng về người phụ trách sẽ hữu ích nếu con bạn ở nhà với anh chị em. Bạn cũng có thể đưa ra một kế hoạch hành động về những gì trẻ lớn hơn có thể làm nếu trẻ không làm như được yêu cầu hoặc chúng có tranh cãi.

Tôi nói với đứa trẻ 16 tuổi của mình rằng tôi cần biết anh ấy ở đâu, vì vậy anh ấy sẽ gọi điện cho tôi nếu anh ấy thay đổi địa điểm. Đó là cách tôi theo dõi anh ấy khi tôi đang làm việc. Anh ấy thường ngủ khi tôi đi làm, vì vậy tôi để lại một mảnh giấy ghi trên bàn bếp về những việc cần làm.
- Mẹ của cậu con trai 16 tuổi

Sắp xếp một số hoạt động và dự phòng
Trẻ có thể cảm thấy buồn chán hoặc cô đơn khi ở nhà một mình. Việc để lại cho con bạn một số công việc hoặc một thói quen cần tuân theo - chẳng hạn như làm bài tập về nhà, dọn bàn ăn tối và sau đó có thời gian rảnh.

Nếu bạn để con mình cả ngày, bạn có thể sắp xếp để một người lớn đáng tin cậy đến gặp trong ngày hoặc bạn có thể gọi điện thoại để liên lạc với cơ sở ở nhiều điểm khác nhau. Con bạn cũng có thể dành một phần thời gian trong ngày để thăm bạn bè.

Xem qua các kế hoạch an toàn
Trước khi để con bạn ở nhà một mình, hãy kiểm tra an toàn ngôi nhà của bạn. Kiểm tra những thứ như khóa cửa ra vào và cửa sổ, hệ thống báo động khói và ánh sáng. Đảm bảo rằng con bạn biết cách hoạt động của khóa và các tính năng an toàn khác.

Đồng ý về việc phải làm nếu ai đó gõ cửa. Bạn có thể đồng ý rằng con bạn không trả lời cửa.

Đảm bảo rằng con bạn biết ai để kêu cứu. Ghi lại số điện thoại hoặc lưu vào điện thoại của con bạn, phòng khi con bạn cần giúp đỡ khi bạn ra ngoài.

Thường xuyên nhắc nhở con bạn về các quy tắc an toàn và làm những gì có thể để giữ cho ngôi nhà của bạn an toàn nhất có thể. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng con bạn đã đủ trưởng thành để ở nhà một mình, bạn vẫn phải chịu trách nhiệm về sức khỏe và sự an toàn của trẻ mọi lúc.

Có một kế hoạch khẩn cấp
Một kế hoạch khẩn cấp là rất quan trọng.

Nói với con bạn về những gì con nên làm nếu có trường hợp khẩn cấp. Khi nào cô ấy nên gọi 113? Khi nào cô ấy nên gọi cho người hàng xóm ?

Ví dụ, bạn có thể đồng ý rằng nếu có khói hoặc lửa, con bạn nên đến ngay cạnh nhà và bấm chuông 113 từ đó. Nhưng nếu con chó bỏ chạy, nó nên gọi bạn và để nó cho đến khi bạn về nhà.

Ngoài ra, hãy lên kế hoạch cho những việc cần làm nếu con bạn đánh mất chìa khóa, hoặc về nhà và thấy cửa mở.

Tải xuống danh sách kiểm tra việc để con bạn ở nhà một mình. Nó có những điều cần suy nghĩ và thảo luận trước khi để trẻ ở nhà một mình.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.