Open navigation

Bài 318~ Nước an toàn cho trẻ em

Sự an toàn _ Tuổi học sinh: An toàn khi tắm và nước


Nước an toàn cho trẻ em (Thích hợp từ 0 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Chết đuối có thể xảy ra nhanh chóng và lặng lẽ. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi.

 • Sự giám sát chặt chẽ và liên tục của người lớn mọi lúc là chìa khóa để đảm bảo an toàn về nước cho trẻ em.

 • Mối nguy hiểm về nước bao gồm hồ bơi ở sân sau và ao, hồ bơi công cộng, hồ, bãi biển, đập, ao, bể chứa nước và xô chứa nước.

Đuối nước và phòng chống đuối nước: những điều bạn cần biết

Chết đuối có thể xảy ra nhanh chóng và lặng lẽ, không có bất kỳ tiếng động cảnh báo nào.

Đuối nước là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có trọng lượng lớn, khiến chúng có nguy cơ bị đuối nước cao hơn. Nếu em bé bị rơi xuống vùng nước nông, không phải lúc nào chúng cũng có thể tự nhấc mình lên được.

Ở Úc, trẻ em dưới 5 tuổi chết đuối trong:

 • Bể bơi.

 • Bồn tắm và bồn tắm spa.

 • Sông, lạch và suối.

 • Bãi biển.

 • Đập, đầm phá và hồ.

Trẻ em cũng chết đuối ở những vị trí ít rõ ràng hơn, như xô đựng tã, bể nước, đặc điểm nước và ao cá - thậm chí là bát nước của vật nuôi.

Cứ mỗi trẻ mới biết đi chết vì đuối nước ở Úc, có khoảng 7 trẻ khác phải nhập viện vì các vụ đuối nước. Một số sự cố này dẫn đến tổn thương não nghiêm trọng.

Để giữ an toàn xung quanh nước, con bạn cần có sự giám sát chặt chẽ và liên tục của người lớn. Việc dạy con bạn về các mối nguy hiểm dưới nước cũng như cách bơi cũng rất quan trọng.

An toàn dưới nước cho trẻ em: những điều cơ bản

Điều quan trọng là bạn phải luôn ở bên con và theo dõi chặt chẽ bất cứ khi nào con ở gần nước - ngay cả khi con bạn biết bơi.

Giám sát có nghĩa là liên tục tiếp xúc trực quan với con bạn và giữ con bạn trong tầm tay của bạn mọi lúc. Bạn phải sẵn sàng phản hồi nhanh chóng, cho dù bạn đang ở bãi biển hay hồ bơi, gần đập, sông và hồ, hay ở nhà gần bồn tắm hoặc spa. Nắm tay con bạn khi bạn ở gần sóng hoặc chèo thuyền trên sông.

Giám sát không phải là một cái nhìn thoáng qua trong khi bạn ngủ trưa, đọc sách hoặc làm việc nhà. Đó không phải là quan sát con bạn chơi bên ngoài khi bạn đang ở trong nhà. Tốt nhất luôn nên để người lớn, chứ không phải trẻ lớn, giám sát.

Bạn cũng nên dạy con về an toàn dưới nước và cách bơi từ khi còn nhỏ. Nhiều trẻ em có thể học bơi khi được 4 hoặc 5 tuổi.

Sơ cứu là một kỹ năng cần thiết cho cả gia đình học hỏi. Nếu bạn biết cách hô hấp nhân tạo và những việc cần làm trong trường hợp khẩn cấp, nó có thể cứu sống con bạn.

Xem hướng dẫn minh họa của chúng tôi về hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng và hướng dẫn minh họa của chúng tôi về hô hấp nhân tạo cho trẻ em và thanh thiếu niên. Bạn có thể in chúng ra và dán lên để dễ dàng tham khảo.

An toàn nước xung quanh nhà

Phần lớn các ca tử vong do đuối nước ở Úc là do một đứa trẻ bị ngã hoặc đi lang thang xuống nước, đặc biệt là vào một hồ bơi ở sân sau. Nhưng một đứa trẻ nhỏ có thể chết đuối chỉ trong vài cm nước.

Dưới đây là một số mẹo để ngăn ngừa đuối nước và cải thiện an toàn nguồn nước xung quanh ngôi nhà của bạn:

 • Di chuyển bất kỳ vật chứa nào có nước trong nhà ra khỏi nhà và đảm bảo rằng con bạn không thể tự mình tiếp cận bất kỳ vùng nước nào, kể cả bồn tắm.

 • Sử dụng xô đựng tã có nắp đậy kín và đậy kín thùng, tránh xa sàn nhà và xa tầm tay của trẻ.

 • Luôn đổ hết nước trong bồn tắm cho em bé ngay sau khi bạn tắm xong để anh chị em lớn hơn không thể trèo vào.

 • Đổ sạch bồn, bồn, xô, bồn tắm, chậu, máng và bể bơi ngay sau khi sử dụng.

 • Cố định các nắp đậy cho ao và bể tắm chim cũng như che các mặt nước khác bằng lưới thép, hoặc để trống chúng cho đến khi con bạn được ít nhất năm tuổi.

 • Để bể cá và bể cá ngoài tầm với của trẻ nhỏ.

Theo luật, ở hầu hết các tiểu bang và vùng lãnh thổ, tất cả các bể bơi hoặc spa tư nhân có độ sâu từ 30 cm trở xuống phải có hàng rào an toàn cho bể bơi. Điều này bao gồm các hồ bơi bơm hơi có thể chứa hơn 30 cm nước. Tất cả các hàng rào an toàn của bể bơi phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn của Tiêu chuẩn Úc 1926 (AS 1926). Loại bỏ bất kỳ đồ vật nào có thể được sử dụng để trèo qua hàng rào bể bơi trong sân của bạn.

An toàn nước xung quanh đập, lạch, ao và bể chứa

Không phải lúc nào trẻ em cũng hiểu, áp dụng hoặc ghi nhớ các quy tắc, đặc biệt là khi chúng bị phân tâm vì chơi. Vì vậy, một khu vui chơi an toàn, có hàng rào chắc chắn có thể là rào cản hữu hiệu giữa trẻ nhỏ và các mối nguy hiểm từ nước.

Dưới đây là các mẹo để cải thiện an toàn nước xung quanh tài sản của bạn:

 • Rào chắn khu vực giữa ngôi nhà và bất kỳ vùng nước nào.

 • Dạy con bạn không đến gần đập, con lạch hoặc bể chứa nước mà không có bạn.

 • Đậy nắp chống trẻ mới biết đi trên bất kỳ bể nước nào.

 • Rào chắn, thoát nước hoặc bịt kín ao nếu con bạn hoặc trẻ em đến thăm dưới năm tuổi.

 • Đảm bảo không có giàn, thang, cửa sổ hoặc cây cối mà con bạn có thể trèo lên để vào bể nước.

Đối với các khu vực nông thôn, một khu vực vui chơi an toàn có thể ngăn con bạn đi lang thang gần các đập, lạch hoặc các vùng nước khác. FarmSafe Australia khuyến nghị một khu vực 'vui chơi an toàn', cùng với các quy tắc và sự giám sát của gia đình, là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa thương tích nghiêm trọng và tử vong cho trẻ nhỏ tại các khu đất nông thôn.

An toàn nước xung quanh các bãi biển, hồ và sông

Dưới đây là các mẹo để cải thiện an toàn nước gần đại dương, hồ hoặc sông:

 • Luôn ở bên con khi con chơi trong hoặc gần biển, hồ hoặc sông. Nắm tay con bạn gần sóng và khi chèo thuyền trên sông.

 • Chỉ đưa con bạn đến các bãi biển được tuần tra, nơi có các thiết bị cứu sinh lướt sóng và chỉ bơi giữa các lá cờ đỏ và vàng.

 • Hướng dẫn đứa trẻ trong độ tuổi đi học của bạn phải làm gì nếu chúng cần giúp đỡ - bình tĩnh, nổi và giơ một cánh tay để ra hiệu cho nhân viên cứu hộ hoặc người cứu hộ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.