Open navigation

Bài 328~ Phòng ngừa ngộ độc

Sự an toàn _ Tuổi học sinh: An toàn chất độc


Phòng ngừa ngộ độc (Thích hợp từ 0 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trẻ em thường bị ngộ độc bởi các hóa chất gia dụng, chất tẩy rửa và thuốc thông thường.

 • Đề phòng ngộ độc bằng cách cất thuốc, hóa chất và chất tẩy rửa ở trên cao trong tủ có khóa.

 • Nếu bạn nghĩ rằng con mình đã nuốt phải thứ gì đó có độc, hãy gọi cho Trung tâm Y tế gần nhẩt.

 • Nếu con bạn cần trợ giúp y tế khẩn cấp, hãy gọi xe cấp cứu - điện thoại 115.

Ngộ độc: những điều bạn cần biết

Tai nạn với chất độc thường xảy ra ở nhà. Chúng rất phổ biến - gần 40 trẻ em Úc một tuần được nhận vào bệnh viện vì ngộ độc.

Tai nạn ngộ độc thường bất ngờ. Đột nhiên con bạn có thể mở một cái chai hoặc đạt đến một cái tủ mà bạn nghĩ là an toàn. Điều này có nghĩa là bạn cần lưu ý và suy nghĩ trước khi con bạn phát triển các kỹ năng mới.

Điều quan trọng là giám sát chặt chẽ con bạn bất cứ khi nào các chất độc hộ gia đình đang được sử dụng . Giám sát chặt chẽ có nghĩa là lưu giữ cảnh giác và tránh phiền nhiễu, vì vậy bạn đã sẵn sàng bước vào.

Nhiều chất xung quanh nhà thực sự là chất độc gia dụng. Ngoài ra, rất nhiều thứ trở nên độc hại khi chúng không được sử dụng theo cách họ dự định. Ví dụ, bột rửa chén có hại nếu nó bị nuốt hoặc vào mắt.

Thuốc cũng có thể độc. Trên thực tế, chúng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc ở trẻ nhỏ. Hầu như tất cả các loại thuốc đều độc nếu dùng với liều đủ lớn - thậm chí còn bao gồm thuốc vitamin và biện pháp khắc thảo thảo dược. Một khi bạn biết về các chất đang hoặc có thể nguy hiểm, việc bảo vệ con bạn dễ dàng hơn.

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn đã nuốt một cái gì đó độc hại, hãy ngay lập tức lấy container và đứa trẻ vào điện thoại và gọi cho Trung tâm Y tế gần nhất để được tư vấn sơ cứu. Nếu con bạn cần trợ giúp y tế khẩn cấp, hãy gọi xe cứu thương - Điện thoại 115.

Phòng ngừa ngộ độc: bảo quản thuốc, hóa chất và chất tẩy rửa an toàn

Bước đầu tiên trong việc ngăn ngừa ngộ độc là lưu trữ thuốc, hóa chất và chất tẩy rửa cao trong tủ khóa, ngoài tầm với và khuất tầm nhìn của con bạn. Tủ nên cao ít nhất 1,5 m và nên có khóa chống trẻ em.

Dưới đây là nhiều thứ bạn có thể làm giảm nguy cơ ngộ độc trong nhà:

 • Trước khi con bạn bắt đầu di chuyển và leo trèo, hãy chắc chắn rằng tất cả các vật phẩm nguy hiểm đều nằm ngoài tầm với.

 • Khóa thuốc, hóa chất và chất tẩy rửa ở nơi lưu trữ của họ ngay sau khi bạn kết thúc với chúng.

 • Luôn luôn lưu trữ thuốc, chất tẩy rửa gia dụng, hóa chất và chất độc lên cao trong tủ khóa mà con bạn không thể mở. Bạn có thể đặt khóa chống trẻ em trên hầu hết các tủ.

 • Để tất cả hóa chất, thuốc và sản phẩm làm sạch trong thùng chứa ban đầu của chúng. Không bao giờ chuyển poisons vào thùng đựng thức ăn hoặc uống. Đừng đặt hóa chất như chất tẩy rửa, sơn chất pha loãng và thuốc diệt cỏ dại vào bình đựng nước ngọt hoặc chai nước trái cây.

 • Làm sạch tủ hóa chất của bạn thường xuyên. Loại bỏ các hóa chất và sản phẩm làm sạch không mong muốn. Rửa sạch các thùng chứa hóa chất trống bằng nước trước khi bạn ném chúng ra.

Cơ hội đầu độc tuổi thơ tăng lên khi các thói quen gia đình thông thường bị gián đoạn. Ví dụ: bạn có thể cần phải chăm sóc thêm nếu gia đình bạn đã di chuyển gần đây, là vào kỳ nghỉ hoặc đang ghé thăm bạn bè.

Đôi khi những đứa trẻ tò mò có thể tìm thấy một cách thông qua các thùng chứa hoặc khóa chống trẻ em. Điều quan trọng là bảo con bạn tránh xa các loại thuốc, hóa chất và chất tẩy rửa.

Sử dụng và bảo quản thuốc: các mẹo cụ thể

Nếu con bạn hoặc một thành viên khác trong gia đình cần uống thuốc, có một số điều đơn giản bạn có thể làm để giảm thiểu rủi ro ngộ độc do tai nạn hoặc quá liều:

 • Đọc nhãn, liều lượng và hướng dẫn cẩn thận khi con bạn cần dùng thuốc. Kiểm tra kỹ mọi thứ trước khi bạn cho con bạn thuốc. Nếu bạn không chắc chắn về việc cung cấp bao nhiêu hoặc trong bao lâu, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

 • Tránh phiền nhiễu khi cung cấp thuốc cho con bạn. Nếu có thể, có một thói quen bình thường để cho hoặc dùng thuốc. Và  luôn luôn giám sát con bạn trong khi họ dùng thuốc.

 • Thiết lập một 'hệ thống kiểm tra' với những người chăm sóc khác của con bạn để tránh cho con bạn gấp đôi liều thuốc. Viết thời gian và liều mỗi lần bạn cho con bạn dùng thuốc và giữ thông tin này với thuốc.

 • Hỏi dược sĩ của bạn đưa mũ chống nuôi con vào các loại thuốc của bạn nếu chúng chưa có trên chai. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn đặt nắp lại trên các chai ngay lập tức và đúng sau khi sử dụng. Và nó vẫn cần thiết để lưu trữ các loại thuốc lên cao, ngay cả khi chúng có mũ chống nuôi con.

 • Làm sạch tủ thuốc của bạn thường xuyên. Loại bỏ các loại thuốc không mong muốn và lỗi thời và các chất độc khác. Bạn có thể trả lại các loại thuốc không mong muốn cho dược sĩ địa phương để xử lý an toàn.

 • Rửa sạch thuốc men với nước trước khi bạn ném chúng ra.

 • Đề cập đến các loại thuốc theo tên riêng của chúng, thay vì gọi chúng là 'thuốc đặc biệt'.

Bạn cũng nên cẩn thận khi có bạn bè đến thăm. Ví dụ: đảm bảo túi của trẻ ở ngoài tầm với của con bạn vì túi có thể chứa thuốc hoặc các sản phẩm khác như thuốc rửa tay.

Có những nguy cơ ngộ độc khác nhau ở mỗi giai đoạn phát triển mới của con bạn, khi con bạn học cách tiếp cận và di chuyển nhiều hơn. Những thay đổi phát triển này có thể xảy ra nhanh chóng, vì vậy việc lập kế hoạch trước giúp tránh rủi ro.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.