Open navigation

Bài 341~ Ra ngoài độc lập- trẻ em và thanh thiếu niên

Sự an toàn _ Tuổi học sinh: Xe an toàn


Ra ngoài độc lập: trẻ em và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 5 - 11 tuổi) 

Những điểm chính

 • Học cách đi ra ngoài độc lập rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

 • Chuẩn bị cho trẻ ra ngoài độc lập bằng cách xây dựng các kỹ năng an toàn và cùng nhau tìm hiểu về khu vực địa phương của bạn.

 • Kiểm tra xem trẻ đang đối phó với mức độ độc lập hiện tại của chúng như thế nào trước khi cho chúng học thêm.

 • Đưa ra các quy tắc và kế hoạch khẩn cấp để giữ an toàn cho trẻ khi chúng ra ngoài độc lập.

Ra ngoài độc lập: tại sao điều đó lại quan trọng đối với trẻ em

Học cách đi lại, vui chơi và di chuyển xung quanh cộng đồng một cách an toàn mà không có người lớn đi cùng là một phần quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Nó giúp họ xây dựng các kỹ năng cần thiết cho sự độc lập của tuổi thiếu niên.

Trẻ em học cách đi ra ngoài mà không có người lớn đi cùng là điều rất tốt vì nó:

 • Khuyến khích hoạt động thể chất - ví dụ, trẻ em đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường có xu hướng hoạt động thể chất nhiều hơn so với trẻ em được chở đến trường.

 • Xây dựng các kỹ năng sống quan trọng - ví dụ, trẻ em học về cách đưa ra quyết định như băng qua đường ở đâu hoặc giải quyết các vấn đề như phải làm gì nếu xe đạp của chúng bị xẹp lốp.

 • Thúc đẩy sức khỏe tinh thần tốt - ví dụ, tính độc lập có thể tốt cho sự tự tin, lòng tự trọng và cảm giác thân thuộc của trẻ.

 • Xây dựng kết nối cộng đồng - ví dụ: trẻ em có thể chào hàng xóm trên đường đến trường.

Cách tiếp cận dần dần để đi ra ngoài độc lập

Để ra ngoài một cách độc lập và an toàn, trẻ em cần có kỹ năng và sự tự tin. Tốt nhất bạn nên bắt tay vào việc này từ lâu trước khi để trẻ tự đi chơi. Bằng cách này, trẻ có thể học và luyện tập với tốc độ thoải mái cho cả chúng và bạn.

Ví dụ, con bạn có thể dần dần tiến bộ qua các bước sau để chuẩn bị cho việc đi bộ từ trường về nhà một cách độc lập:

 1. Con bạn gặp bạn ở sân trường hoặc khu vực đón được chỉ định sau giờ học. Bạn và con bạn cùng nhau đi bộ về nhà.

 2. Con bạn gặp bạn ở cổng trường. Bạn và con bạn cùng nhau đi bộ về nhà.

 3. Con bạn gặp bạn ở cổng trường và đi trước bạn 5 mét, sau đó đi trước 10 mét, cứ tiếp tục như vậy.

 4. Con bạn đi bộ từ trường về nhà với anh chị em hoặc bạn bè lớn hơn.

Bạn có thể điều chỉnh các bước này để chuẩn bị cho con mình đi ra ngoài một cách độc lập đến những nơi khác, chẳng hạn như cửa hàng địa phương hoặc nhà bạn bè.

Là một phần của phương pháp tiếp cận dần dần để tăng cường tính độc lập, bạn có thể giúp con mình phát triển các kỹ năng cần thiết bằng cách:

 • Cho con bạn làm quen với khu vực địa phương và cộng đồng của bạn.

 • Dạy con bạn về người đi bộ và an toàn đường bộ.

 • Dạy con bạn về an toàn cá nhân trong cộng đồng.

Nếu bạn đặt nền móng sớm, con bạn sẽ có những kỹ năng và kiến thức cơ bản để đi ra ngoài độc lập trong cộng đồng của bạn khi chúng lớn hơn.

Tìm hiểu khu vực địa phương và cộng đồng

Làm quen với khu phố của bạn là một cách tuyệt vời để xây dựng kỹ năng, kiến thức và sự tự tin của con bạn, trước khi con bạn bắt đầu đi chơi một mình.

Dưới đây là một số điều bạn và con bạn có thể làm cùng nhau:

 • Khám phá khu vực địa phương của bạn. Bạn và con bạn có thể lập bản đồ các tuyến đường an toàn đến các điểm đến địa phương, chẳng hạn như sân chơi hoặc trường học địa phương, trước khi đi cùng nhau.

 • Cùng nhau đi các phương tiện công cộng và mô tả công việc bạn đang làm. Ví dụ, bạn có thể chỉ cho trẻ cách lấy vé. Hoặc nếu bạn và con bạn bỏ lỡ điểm dừng hoặc chuyến tàu của bạn bị hủy, bạn có thể nói với con bạn phải làm gì tiếp theo.

 • Làm quen với những người trong cộng đồng của bạn - ví dụ, hàng xóm của bạn, giáo viên và nhân viên của con bạn tại quán cà phê địa phương của bạn. Điều này xây dựng một mạng lưới hỗ trợ cho bạn và con bạn.

 • Tham gia vào các chương trình cộng đồng về việc đi lại an toàn đến trường, như các chương trình đạp xe đến trường hoặc Ngày Quốc gia Đi bộ An toàn đến Trường hàng năm. Bạn có thể nói chuyện với trường học hoặc hội đồng địa phương về việc tổ chức các chương trình hoặc sự kiện.

Nếu bạn muốn hoặc cần con bạn tự đi theo một tuyến đường nhất định khi chúng lớn hơn, trước tiên bạn nên sử dụng tuyến đường này khi bạn đi bộ hoặc đi xe đạp cùng nhau. Bằng cách này, con bạn sẽ quen và tự tin với lộ trình khi chúng bắt đầu đi một mình hoặc với bạn bè của chúng.

Kỹ năng an toàn cho người đi bộ và đường bộ

Con bạn sẽ học về sự an toàn của người đi bộ và đường bộ bằng cách quan sát bạn, vì vậy hãy sử dụng các hành vi an toàn xung quanh xe hơi, đường, lối đi bộ và bãi đỗ xe. Con bạn cũng sẽ học được rất nhiều điều nếu bạn mô tả những gì bạn đang làm mỗi khi bạn đi dạo cùng nhau. Ví dụ, 'Người màu đỏ có nghĩa là chúng ta không thể sang đường. Chúng tôi phải đợi cho đến khi nó chuyển sang màu xanh lá cây'.

Bạn cũng có thể giúp con bạn xây dựng kỹ năng an toàn cho người đi bộ và đường bộ bằng cách:

 • Cho con bạn thực hành nhiều vòng quanh những con đường thực - ví dụ, bằng cách cùng con đi bộ đến trường, xung quanh khu nhà hoặc đến các cửa hàng địa phương.

 • Hỏi con bạn những câu hỏi đơn giản về người đi bộ và an toàn đường bộ khi bạn đi bộ cùng nhau hoặc khi bạn ở gần đường. Ví dụ: 'Đâu là nơi an toàn nhất để băng qua đường này ?'.

 • Kiểm tra kỹ năng đi bộ và an toàn đường bộ của con bạn bằng cách để chúng dẫn đầu khi bạn đi bộ cùng nhau. Ví dụ, bạn có thể ở lại với con mình nhưng hãy để con quyết định nơi đi bộ và băng qua đường an toàn. Bạn có thể bước vào nếu nó trở nên không an toàn.

Khi con bạn lớn hơn và có ý thức tốt về cách an toàn xung quanh đường và ô tô, bạn có thể thử để con đi trước bạn 5 mét và sau đó tăng dần khoảng cách.

Kỹ năng an toàn cá nhân

Khi con bạn lớn hơn, chúng sẽ gặp những người và tình huống không quen thuộc. Họ cũng có thể tự tìm đến những nơi mới.

Dưới đây là một số cách bạn có thể giúp con học cách làm xung quanh những người không quen:

 • Tạo một vòng kết nối bạn bè với con của bạn để giúp chúng hiểu những người khác nhau trong cuộc sống của chúng và cách cư xử xung quanh chúng.

 • Nói với con bạn về những việc phải làm trong các tình huống khác nhau - ví dụ, nếu con bạn được tiếp cận bởi một người mà chúng không biết. Việc đóng vai những tình huống như thế này có thể hữu ích để con bạn có thể thực hành những gì phải làm.

 • Nói chuyện với con của bạn về những người an toàn để yêu cầu giúp đỡ và làm thế nào để nhận ra họ - ví dụ, nhân viên cảnh sát, nhân viên bảo vệ, nhân viên cửa hàng hoặc giáo viên tại trường học của con bạn. Bạn có thể chỉ những người này cho trẻ khi bạn nhìn thấy họ và chỉ cho trẻ cách tìm đồng phục hoặc thẻ tên của họ.

 • Nói với con bạn không bao giờ được lên xe hơi hoặc đi với người mà chúng không biết.

 • Nói chuyện với con bạn về lạm dụng tình dục trẻ em để chúng hiểu đó là gì và học cách bảo vệ sự an toàn cá nhân của mình.

Dạy con cách nhận biết những nơi an toàn và không an toàn cũng rất tốt.

Đối với trẻ nhỏ, tốt nhất bạn nên nói về cảm giác của các địa điểm. Bạn có thể hỏi con, 'Con cảm thấy hạnh phúc ở đâu và biết rằng mình sẽ an toàn? Tại sao nó khiến bạn cảm thấy an toàn ?'

Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể giải thích sự khác biệt:

 • 'Một nơi an toàn là nơi có nhiều người xung quanh và bạn biết mọi người'.

 • 'Nơi không an toàn là nơi bạn không thể nhìn thấy những người xung quanh có thể giúp bạn'.

Khi con bạn phát triển nhiều kỹ năng và sự tự tin hơn, bạn có thể cho con đi chơi với anh chị em lớn hơn hoặc bạn bè. Điều này giúp con bạn có cơ hội tập sống không có người lớn nhưng vẫn có người hỗ trợ.

Quyết định xem trẻ đã sẵn sàng ra ngoài độc lập hay chưa

Bạn đã đặt nền móng và con bạn muốn đi du lịch mà không có người lớn đi cùng hoặc bạn muốn hoặc cần con bạn làm điều này. Ví dụ:

 • Bạn muốn con mình đi bộ đến trường với một anh chị lớn hơn.

 • Con bạn muốn tự mình đi bộ đến nhà hàng xóm.

 • Con bạn và một người bạn lớn hơn hoặc anh chị em của bạn muốn chơi một mình tại một công viên địa phương.

Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể tự hỏi để quyết định xem con bạn đã sẵn sàng hay chưa:

 • Con bạn có những kỹ năng cần thiết không? Trẻ em dưới 10 tuổi thường chưa phát triển các kỹ năng cần thiết để tự mình điều hướng đường lái xe, ô tô, đường và bãi đỗ xe một cách an toàn.

 • Con bạn sẽ ở với người mà bạn tin tưởng, người có thể giữ chúng an toàn - ví dụ, một anh chị em lớn tuổi hơn ?

 • Con bạn đã thực hành hoạt động này trước đây với bạn hoặc anh chị em chưa ?

 • Con bạn có đang đi đâu đó mà bạn cho là an toàn không ?

 • Con bạn có thể nhận ra những nơi và tình huống an toàn và không an toàn không ?

 • Con bạn có biết phải làm gì nếu bị lạc không ?

 • Con bạn có biết những thông tin quan trọng như địa chỉ nhà, tên của bạn và các số điện thoại khẩn cấp không ?

 • Nếu con bạn cần giúp đỡ, liệu có những người an toàn gần đó, chẳng hạn như cảnh sát mặc đồng phục, nhân viên cửa hàng hoặc giáo viên không ?

 • Con bạn có tuân theo các hướng dẫn hoặc quy tắc gia đình một cách đáng tin cậy không ?

 • Nếu con bạn có điện thoại di động, chúng có biết sử dụng nó không ?

 • Bạn và con bạn có cảm thấy thoải mái và tự tin khi con bạn có mức độ độc lập tiếp theo này không ?

Nếu bạn trả lời có cho hầu hết hoặc tất cả những câu hỏi này và con bạn cảm thấy thoải mái và tuân theo các quy tắc, bạn có thể cho chúng độc lập hơn.

Nhưng nếu bạn nghĩ rằng con bạn cần xây dựng thêm kỹ năng, chúng không đối phó tốt hoặc bạn không tự tin, bạn có thể cần phải cho chúng luyện tập nhiều hơn hoặc thậm chí lùi lại một bước.

Khi trẻ sẵn sàng ra ngoài mà không có người lớn: các quy tắc và kế hoạch khẩn cấp

Nếu bạn quyết định rằng con bạn đã sẵn sàng cho một số hoạt động độc lập, các quy tắc rõ ràng và kế hoạch khẩn cấp là rất quan trọng cho sự an toàn của con bạn.

Đặt ra các quy tắc rõ ràng

Các quy tắc rõ ràng giúp con bạn hiểu đâu là giới hạn và những gì bạn mong đợi. Các quy tắc có thể bao gồm nơi con bạn có thể đi, khi nào và với ai. Khi các quy tắc đã được áp dụng, hãy áp dụng chúng một cách nhất quán.

Thật tốt khi đánh giá các quy tắc thường xuyên khi con bạn phát triển. Theo dõi mức độ xử lý độc lập của con bạn có thể giúp bạn quyết định khi nào các quy tắc cần điều chỉnh.

Lập kế hoạch khẩn cấp
Nếu con bạn ra ngoài mà không có bạn, bạn và con bạn cần có kế hoạch về những việc cần làm nếu có trường hợp khẩn cấp. Điều này có thể bao gồm việc con bạn nên nói chuyện với ai nếu chúng cần giúp đỡ, cách con bạn có thể liên lạc với chúng, và đi đâu nếu ở nhà hoặc bên ngoài không an toàn.

Thật tốt khi đảm bảo rằng con bạn có những thông tin quan trọng như địa chỉ nhà riêng, tên của bạn và các số điện thoại khẩn cấp. Trong trường hợp khẩn cấp, thông tin này có thể hữu ích cho con bạn và bất kỳ ai giúp đỡ chúng. Bạn có thể in thông tin này ra để con bạn giữ bên mình hoặc lưu vào điện thoại của con bạn nếu chúng có.

Thật tốt khi nói chuyện với con bạn về việc đi ra ngoài một cách an toàn khi có cơ hội trong cuộc sống gia đình của bạn. Ví dụ, nếu bạn và con bạn nhìn thấy con bạn đi chơi một mình trong một bộ phim hoặc nghe nói về việc bạn bè đi chơi một mình, bạn có thể nói về việc điều này phù hợp với quy tắc của gia đình bạn như thế nào.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.