Open navigation

Bài 363~ Học tập: năm học cấp 1 và cấp 2

Trường học và học tập _ Tuổi học sinh: Ý tưởng học tập


Học tập: năm học cấp 1 và cấp 2 (Thích hợp từ 5 - 15 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trẻ em và thanh thiếu niên học bằng cách nhìn, nghe, khám phá, thử nghiệm và đặt câu hỏi.

 • Khi trẻ trở thành những người học độc lập hơn, chúng cần bạn khuyến khích học tập.

 • Bạn có thể hỗ trợ việc học của trẻ bằng cách xây dựng mối quan hệ với các trường học.

Cách học của trẻ em và thanh thiếu niên

Trẻ em và thanh thiếu niên học bằng cách quan sát, lắng nghe, khám phá, thử nghiệm và đặt câu hỏi.

Quan tâm, động viên và tham gia vào việc học là điều quan trọng đối với trẻ khi chúng bắt đầu đi học. Nó cũng có thể hữu ích nếu họ hiểu tại sao họ đang học điều gì đó.

Và khi con bạn lớn hơn, con bạn sẽ thích chịu trách nhiệm hơn về việc học của mình và tham gia nhiều hơn vào việc đưa ra các quyết định về học tập và tổ chức các hoạt động.

Con bạn tiếp tục học hỏi từ bạn trong những năm qua. Khi con bạn đi học tiểu học và sau đó là trung học, bạn có thể giúp con bạn có thái độ học tập tích cực, chỉ bằng cách bản thân tích cực và cho thấy bạn coi trọng việc học tập mà nhà trường cung cấp.

Một trong những cách tốt nhất để hỗ trợ việc học tập và giáo dục của con bạn là xây dựng mối quan hệ tốt với trường học của con bạn và giao tiếp với giáo viên của con bạn.

Học đầu cấp tiểu học

Trẻ em học theo những cách khác nhau - một số học bằng cách nhìn, một số bằng thính giác, một số bằng cách đọc, một số bằng cách làm. Và tất cả trẻ em đều được hưởng lợi từ việc có nhiều trải nghiệm học tập khác nhau.

Ở giai đoạn này, trẻ vẫn học thông qua chơi. Nhiều trò chơi tự do, không có cấu trúc giúp cân bằng các bài học chính thức ở trường. Nó cũng cho trẻ em cơ hội để thư giãn sau những thói quen và nội quy ở trường.

Trẻ em cũng học bằng cách sử dụng các đồ vật theo nhiều cách khác nhau. Khi con bạn thử nghiệm, khám phá và sáng tạo với nhiều loại tài liệu, chúng sẽ học về cách giải quyết vấn đề trong những tình huống không có câu trả lời được đặt ra hoặc 'đúng'.

Trẻ em phải học các kỹ năng xã hội, giống như chúng phải học đọc và học viết. Cho con bạn cơ hội chơi với những đứa trẻ khác là một cách tuyệt vời để chúng phát triển các kỹ năng hòa nhập với người khác.

Các kết nối cộng đồng của con bạn cũng có thể mang lại những kinh nghiệm học tập quý giá. Ví dụ, đến thăm các cửa hàng, công viên, sân chơi và thư viện địa phương hoặc đi dạo quanh khu phố của bạn sẽ giúp con bạn hiểu cách hoạt động của cộng đồng. Khi bạn và con cùng khám phá cộng đồng của mình, bạn có thể nói chuyện với con về những điều thú vị mà con thấy hoặc chia sẻ những điều con biết.

Nếu gia đình bạn nói một ngôn ngữ không phải tiếng Anh ở nhà, đây có thể là một cách tuyệt vời để con bạn lớn lên như một người học song ngữ hoặc đa ngôn ngữ. Nói song ngữ hoặc đa ngôn ngữ có thể mang lại nhiều lợi ích cho con bạn, bao gồm các kỹ năng tư duy, đọc và viết tốt hơn.

Khi bạn biết con mình học như thế nào là tốt nhất, bạn có thể giúp con mình trong tất cả các lĩnh vực học tập. Ví dụ, nếu con bạn có vẻ học tốt nhất bằng cách nhìn và làm nhưng cần viết một câu chuyện cho trường học, chúng có thể làm một bộ truyện tranh để sắp xếp các ý tưởng của chúng.

Mẹo học ở trường tiểu học

Dưới đây là một số mẹo thiết thực để giúp con bạn học ở độ tuổi tiểu học:

 • Thể hiện sự quan tâm đến những gì con bạn đang làm và học bằng cách nói về trường học.

 • Chơi các trò chơi ghép vần, trò chơi chữ cái, và trò chơi xếp hình và số với con bạn. Thực hành thay phiên nhau khi bạn chơi.

 • Sử dụng ngôn ngữ đơn giản và chơi với các từ và nghĩa của từ - ví dụ, bạn có thể vỗ tay vào các âm tiết của từ hoặc chơi trò chơi liên kết từ.

 • Tiếp tục đọc cho con bạn nghe ngay cả khi con bạn có thể tự đọc.

 • Hãy để con bạn nghe và nhìn thấy nhiều từ mới trong sách, trên TV hoặc trong cuộc trò chuyện nói chung, và nói về ý nghĩa của những từ đó.

 • Đảm bảo con bạn có thời gian để chơi tự do, không theo cấu trúc.

 • Giúp con bạn khám phá những gì chúng giỏi bằng cách khuyến khích con bạn thử nhiều hoạt động khác nhau.

Học ở trường trung học phổ thông và trung học phổ thông

Con bạn sẽ trở nên độc lập hơn khi chúng lớn hơn. Có vẻ như con bạn muốn bạn bớt tham gia vào việc học của chúng, nhưng con bạn vẫn cần sự tham gia và khuyến khích của bạn, theo những cách khác nhau.

Ngay cả khi con bạn đang chia sẻ ít thông tin hơn với bạn, bạn có thể cho con biết rằng bạn quan tâm đến những gì chúng đang học bằng cách tích cực lắng nghe và chú ý khi chúng muốn nói chuyện. Điều này gửi thông điệp rằng việc học của con bạn là quan trọng đối với bạn và bạn luôn sẵn sàng trợ giúp.

Và khi bạn nói chuyện với con bạn về việc học của chúng, hãy cố gắng tập trung vào cách con bạn học về chủ đề này hơn là vào việc chúng biết bao nhiêu. Ví dụ, bạn có thể hỏi, 'Cảm giác như thế nào khi làm việc trong một nhóm để thực hiện bộ phim ngắn đó?' chứ không phải là 'Bạn đã ghi được dấu ấn gì cho dự án phim đó ?'

Hầu hết trẻ em đều có 1-2 lĩnh vực mà chúng không thích thú lắm hoặc không giỏi. Khi con bạn học hết cấp hai, bạn có thể cùng nhau thảo luận về việc liệu có nên lựa chọn bỏ môn học mà chúng không hứng thú hay không. Giáo viên của con bạn cũng có thể giúp bạn và con bạn giải quyết vấn đề này.

Lời khuyên cho việc học ở cấp tiểu học và trung học phổ thông

Dưới đây là một số mẹo thiết thực để giúp con bạn học ở độ tuổi lớn hơn:

 • Khuyến khích con bạn thử những điều mới, phạm sai lầm và học hỏi về con người của chúng thông qua những trải nghiệm mới. Không ngừng khen ngợi con bạn vì đã thử những điều mới.

 • Thể hiện sự quan tâm đến các hoạt động của con bạn. Ví dụ, nếu con bạn thích chơi trống, hãy hỏi về loại nhạc mà con bạn đang chơi và liệu chúng có muốn chơi cho bạn nghe không.

 • Cùng nhau xem tin tức và nói về những gì đang xảy ra trên thế giới.

 • Nếu con bạn có bài tập về nhà, hãy khuyến khích chúng làm vào cùng một thời điểm mỗi ngày và ở một khu vực cụ thể, tránh xa những thứ gây xao nhãng như TV hoặc điện thoại di động.

 • Giúp con bạn xây dựng kỹ năng quản lý thời gian cần thiết cho việc học. Ví dụ, bạn có thể giúp họ lập thời gian biểu để cân bằng giữa bài tập về nhà và các hoạt động ngoại khóa.

 • Đảm bảo rằng con bạn có thời gian để thư giãn và vui chơi. Ví dụ, con bạn có thể thích đọc sách, chụp ảnh hoặc đá bóng ở sân sau.

 • Giúp con bạn phát triển hoặc duy trì một thói quen ngủ ngon.

Đôi khi con bạn sẽ cần sự hỗ trợ tinh thần của bạn để học tập, cũng như sự giúp đỡ thiết thực của bạn. Đây là một số ý tưởng:

 • Cố gắng nhạy cảm với thời điểm con bạn gặp khó khăn với các nhiệm vụ học tập và tìm ra những gì con bạn cần. Đôi khi nó có thể là sự giúp đỡ của bạn, và đôi khi nó có thể là một sự gián đoạn từ nhiệm vụ.

 • Hãy tin tưởng vào phán đoán của con bạn. Ví dụ, nếu con bạn cảm thấy đã sẵn sàng để chơi một môn thể thao tiếp xúc hoặc thử một môn học mới, hãy để chúng chơi thử.

 • Hãy chấp nhận con bạn như một con người toàn diện. Điều này có nghĩa là đánh giá cao việc con bạn có thế mạnh trong một số lĩnh vực học tập và cần được hỗ trợ ở những người khác.

 • Đáp lại cảm xúc của con bạn. Ví dụ, chia sẻ sự phấn khích của con bạn khi chúng làm chủ một điều gì đó mới và kiên nhẫn khi chúng gặp khó khăn.

 • Hãy thử nghĩ lại những trải nghiệm học tập của chính bạn, cả những trải nghiệm thú vị và những trải nghiệm đầy thử thách. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được kinh nghiệm của con bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.