Open navigation

Bài 364~ Toán ở trường: Giúp trẻ học

Trường học và học tập _ Tuổi học sinh: Ý tưởng học tập


Toán ở trường: Giúp trẻ học (Thích hợp từ 5 - 12 tuổi) 

Những điểm chính

 • Học toán là hiểu các con số và các mẫu và giải quyết vấn đề.

 • Giúp trẻ em học các kỹ năng toán học bằng cách hỗ trợ các bài tập toán ở trường và tìm kiếm các phép toán trong các hoạt động hàng ngày.

 • Nếu bạn lo lắng về các kỹ năng toán học của con mình, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện với giáo viên của con bạn.

Học toán: kết nối trường học và nhà

Con bạn đã học về toán kể từ khi mới sinh. Và một khi con bạn bắt đầu đi học, bạn vẫn có vai trò to lớn trong việc giúp chúng tiếp tục xây dựng các kỹ năng làm toán và tính toán.

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể hỗ trợ con học các kỹ năng toán học ở nhà ở mọi lứa tuổi:

 • Hỏi về các chủ đề toán học mà con bạn đang học ở trường và nói về cách toán học có thể giúp ích cho các hoạt động hàng ngày. Ví dụ, hiểu được phân số có thể giúp bạn đo lường các thành phần khi nấu ăn.

 • Sẵn sàng giúp con bạn ôn tập môn toán. Bạn có thể hỏi một hoặc hai câu hỏi từ một chủ đề mà con bạn đã biết để chúng cảm thấy được khuyến khích khi trả lời đúng.

 • Sử dụng các đồ vật, từ ngữ, con số, hình ảnh, hình vẽ hoặc biểu tượng để giúp con bạn hiểu các vấn đề toán học. Ví dụ, bạn có thể cắt một quả táo thành nhiều miếng để giúp con bạn hiểu các phân số. Hoặc bạn có thể thêm các mặt hàng vào danh sách mua sắm của gia đình mình.

 • Khuyến khích con bạn chỉ cho bạn cách chúng giải một bài toán. Ví dụ, bạn có thể hỏi con mình, 'Làm thế nào mà con tìm ra được điều đó?' hoặc 'Có cách nào khác để tìm ra điều này không?' Và bạn có thể làm cùng một bài toán và so sánh cách bạn tìm ra câu trả lời.

 • Khuyến khích con bạn thử các cách khác nhau để giải các bài toán, đặc biệt là khi chúng nhận được câu trả lời sai. Học toán không chỉ là tìm câu trả lời đúng - mà còn là học những cách khác nhau để giải quyết vấn đề.

Một số trường tiểu học có các buổi cung cấp thông tin toán học để cho phụ huynh biết con em họ học toán như thế nào. Nếu điều này không xảy ra ở trường của con bạn, bạn có thể hỏi giáo viên xem con bạn học toán trong lớp như thế nào. Điều này có thể giúp bạn hiểu cách giúp con bạn ở nhà. Bạn thậm chí có thể giúp đỡ trong lớp học trong các buổi học toán.

Kỹ năng toán học và tính toán hàng ngày

Toán học là khả năng nhận biết và áp dụng các khái niệm toán học trong mọi lĩnh vực của cuộc sống - và có vô số cách bạn và con bạn có thể làm điều này cùng nhau.

Ví dụ, bằng cách đưa các câu hỏi toán học vào các hoạt động mà con bạn thích, bạn đang giúp con bạn hiểu được các tình huống hàng ngày và đồng thời phát triển các kỹ năng tính toán.

Dưới đây là một số ví dụ về các câu hỏi bạn có thể hỏi con mình về các hoạt động hàng ngày khác nhau:

 • Chúng ta đã lấy được bao nhiêu quả cam trong túi ?

 • Bạn có thể đóng gói hộp ăn trưa của mình để mọi thứ vừa vặn không ?

 • Khối lượng của hộp sữa là bao nhiêu ?

 • Chúng ta sẽ đi con đường nào khi đến cuối phố ?

 • Mục thứ tư trong danh sách mua sắm là gì ?

 • Bạn cần bao nhiêu tiền cho căn tin ở trường ?

 • Chúng ta có đủ dâu tây để mỗi người có ba quả không ?

Và đây là một số ví dụ về các hoạt động hàng ngày mà bạn có thể làm với con mình trong độ tuổi đi học:

 • Trong ô tô: nhìn biển số hoặc biển báo đường và yêu cầu con bạn đọc các số, xếp thứ tự từ cao nhất đến thấp nhất, rồi cộng lại hoặc nhân chúng.

 • Trên phương tiện giao thông công cộng: xem bản đồ, lịch trình và biển báo để biết bao nhiêu phút giữa mỗi chuyến xe buýt, bao nhiêu điểm dừng đến điểm đến của bạn hoặc mất bao lâu để đến nơi.

 • Trong khu vực lân cận của bạn: nói về hình dạng và hoa văn của gạch, gạch và đá trên nhà và đường lái xe. Hỏi con bạn, 'Các mẫu gạch giống nhau như thế nào? Họ khác nhau như thế nào?'

 • Tại sân chơi: đếm xem trẻ ném bóng qua vòng bao nhiêu lần hoặc có bao nhiêu nấc trên các thanh con khỉ.

 • Tại công viên: hỏi con bạn, 'Con nghĩ sẽ đi bao nhiêu bước để đến cái cây đó?' Đếm và so sánh số bước mà cả hai bạn phải mất để đến được cây. Nói về lý do tại sao bạn và con bạn có thể thực hiện một số bước khác nhau.

 • Tại các cửa hàng hoặc chợ: nhìn vào sự chênh lệch giá. Đoán xem bạn nhận được bao nhiêu quả táo trong một kg và sau đó so sánh quả này với quả khác. Nói về mặt hàng nào rẻ hơn và tại sao mặt hàng nào đó được mua tốt.

 • Trong nhà bếp: yêu cầu con bạn đo lường các thành phần khác nhau. Hỏi con bạn bao nhiêu mỗi thành phần sẽ đủ cho một bữa ăn gia đình. Yêu cầu con bạn sắp xếp các nguyên liệu thành các nhóm và giải thích cho bạn cách chúng được nhóm lại.

Khi bạn và con bạn áp dụng kiến thức toán học và các kỹ năng tính toán trong các tình huống hàng ngày, điều đó sẽ giúp con bạn thấy và tận hưởng giá trị của việc sử dụng toán học.

Mối quan tâm về việc học toán của con bạn ở độ tuổi đi học

Nếu bạn lo lắng về các kỹ năng toán học của con mình, bạn nên biết rằng đôi khi trẻ em cần thực hành cùng một khái niệm toán học nhiều lần và theo nhiều cách khác nhau trước khi nó bắt đầu có ý nghĩa. Điều này có thể mất thời gian.

Tuy nhiên, những khó khăn với môn toán có thể ảnh hưởng đến động lực và sự tự tin của con bạn, đồng thời ngăn cản chúng yêu thích các hoạt động toán học với các bạn cùng lứa tuổi.

Vì vậy, nếu bạn nhận thấy rằng con bạn đang trở nên rất bực bội hoặc liên tục mắc những lỗi tương tự, thì tốt hơn là không nên nói chuyện với giáo viên của con bạn. Giáo viên có thể cho bạn biết thêm về các kỹ năng toán học của con bạn trong lớp và liệu việc học của chúng có đang đi đúng hướng hay không.

Giáo viên của con bạn có thể đề xuất các cách để hỗ trợ việc học toán của con bạn. Ví dụ, bạn và giáo viên có thể nói về:

 • Các hoạt động và tài nguyên mà bạn có thể thử với con mình ở nhà.

 • Lớp học thay đổi để phù hợp với nhu cầu học tập của con bạn - ví dụ: cho con bạn ngồi gần phía trước phòng hơn.

 • Một kế hoạch học tập cá nhân cho con bạn.

 • Hỗ trợ bổ sung có sẵn từ nhà trường - ví dụ: thời gian với nhân viên hỗ trợ lớp học.

 • Hỗ trợ chuyên môn - ví dụ, một nhà tâm lý học giáo dục có thể đánh giá liệu các kỹ năng toán học của con bạn có phù hợp với giai đoạn phát triển của chúng hay không.

Bạn có thể yêu cầu giáo viên của con bạn cung cấp hồ sơ về sự tiến bộ của con bạn trong lớp và một bản sao của các chủ đề toán học sẽ được đề cập trong học kỳ. Bạn cũng có thể ngồi trong lớp để xem con bạn học ở trường như thế nào. Tất cả những điều này có thể giúp bạn theo dõi việc học toán của con bạn.

Cảm xúc của bạn về toán học ảnh hưởng đến cách con bạn nghĩ về toán học. Ngay cả khi bạn đã lớn lên và nghĩ rằng bạn không giỏi toán lắm, bạn có thể cho trẻ thấy rằng bạn đánh giá cao cách toán học giúp bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày và những việc mà bạn yêu thích - ví dụ như nấu ăn, thể thao và chơi các trò chơi bài. . Điều này rất quan trọng cho sự thành công của con bạn ở trường.

Cách trẻ em học toán ở trường

Toán học là một trong những lĩnh vực học tập chính trong chương trình học của nhà trường. Trẻ em có thể sẽ dành tối thiểu năm giờ mỗi tuần để học chính thức các khái niệm toán học.

Toán học ngày nay là về hiểu các con số và các mẫu và giải quyết vấn đề. Nó không chỉ là ghi nhớ thông tin. Giáo dục môn Toán trong các năm học tiểu học tập trung vào:

 • Đếm.

 • Học số.

 • Liên kết các con số với số lượng, kích thước và thứ tự.

 • Học ngôn ngữ toán học.

 • Nhận dạng các mẫu và hình dạng.

 • Hiển thị số dưới dạng chữ số, nhóm đồ vật, dấu chấm trên xúc xắc, v.v.

 • Hiểu biết về số liệu thống kê.

Con bạn sẽ nhìn những thứ như số, tiền, mẫu, phép đo, hình dạng, phân số, thống kê và xác suất.

Trong lớp học, con bạn sẽ học toán theo nhiều cách khác nhau - thông qua việc xem giáo viên giải toán, giải bài toán, nói về các vấn đề, vẽ và viết, chơi trò chơi, và sử dụng máy tính, máy tính và các tài liệu khác.

Con bạn cũng sẽ phát triển khả năng tính toán ở trường khi chúng học cách các kỹ năng toán học quan trọng trong trải nghiệm hàng ngày. Ví dụ, các khái niệm về nhất, nhì và ba sẽ xuất hiện khi con bạn tham gia môn điền kinh ở trường - hoặc thậm chí chỉ cần xếp hàng đến lớp.

Khi con bạn chuyển qua trường tiểu học, giáo viên sẽ tạo cơ hội cho chúng sử dụng kiến thức và kỹ năng toán học trong các môn học khác. Ví dụ, con bạn học về khối lượng khi chúng đo các thành phần cho một công thức. Điều này giúp con bạn thấy rằng toán học có liên quan đến tất cả các phần của cuộc sống. Nó cũng khuyến khích phát triển tính toán hơn nữa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.