Open navigation

Bài 368~ Khó khăn trong học tập và rối loạn học tập: trẻ em và thanh thiếu niên

Trường học và học tập _ Tuổi học sinh: Ý tưởng học tập


Khó khăn trong học tập và rối loạn học tập: trẻ em và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 5 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Khó khăn trong học tập là các vấn đề về đọc, viết và / hoặc toán.

 • Rối loạn học tập là các vấn đề cụ thể, nghiêm trọng, đang diễn ra và được chẩn đoán về đọc, viết và / hoặc toán.

 • Nếu bạn lo lắng về việc học của con mình, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện với giáo viên của con bạn. Con bạn có thể sẽ cần một cuộc đánh giá chính thức.

 • Trẻ em có khó khăn trong học tập và rối loạn học tập cần được hỗ trợ ở trường và gia đình.

Khó khăn trong học tập và rối loạn học tập là gì ?

Khó khăn trong học tập là các vấn đề về đọc, viết và / hoặc toán.

Rối loạn học tập là các vấn đề cụ thể, nghiêm trọng và liên tục về đọc, viết và / hoặc toán, được các chuyên gia y tế chẩn đoán. Chứng khó đọc, chứng khó họcchứng khó tính là những ví dụ về chứng rối loạn học tập.

'Rối loạn học tập' là thuật ngữ mà các chuyên gia y tế sử dụng khi họ chẩn đoán một vấn đề cụ thể về đọc, viết và / hoặc toán học. Một số người sử dụng 'khuyết tật học tập'. Những thuật ngữ này ít nhiều có nghĩa giống nhau.

Khó khăn trong học tập và các dấu hiệu ban đầu của rối loạn học tập

Khó khăn trong học tập và các dấu hiệu ban đầu của rối loạn khả năng học tập thường được phát hiện trong hai năm đầu tiên đi học, khi trẻ bắt đầu học đọc, viết và toán trên lớp.

Nếu con bạn trong độ tuổi đi học gặp khó khăn trong học tập hoặc rối loạn học tập, bạn có thể nhận thấy rằng chúng:

 • Không thích đọc, viết hoặc toán và / hoặc thấy khó đọc, viết hoặc toán.

 • Gặp nhiều khó khăn khi đánh vần các từ thông thường, sử dụng các từ có vần điệu hoặc số đếm.

 • Khó phát hiện ra các âm và âm tiết trong từ - ví dụ: âm 'k' trong tiếng khỉ.

 • Khó liên kết một số với từ được liên kết - ví dụ: '5' và 'five'.

 • Không cảm thấy tự tin về bài tập ở trường.

Nếu con bạn gặp khó khăn trong học tập sớm, điều đó không tự động có nghĩa là chúng mắc chứng rối loạn học tập. Một số trẻ em mất nhiều thời gian hơn những trẻ khác để phát triển các kỹ năng đọc viết và làm toán. Hoặc có thể có những điều khác gây khó khăn cho trẻ em - ví dụ, chúng nghỉ học nhiều hoặc chúng có vấn đề về thính giác hoặc thị lực.

Lo lắng về những khó khăn trong học tập hoặc rối loạn học tập: phải làm gì

Nếu bạn cho rằng con mình đang gặp khó khăn ban đầu với việc đọc, viết và làm toán, điều quan trọng là phải kiểm tra sớm những vấn đề này. Có một vài điều bạn có thể làm.

1. Nói chuyện với giáo viên của con bạn
Hẹn gặp với giáo viên của con bạn. Bạn có thể nói chuyện với giáo viên bất cứ lúc nào - bạn không cần đợi đến cuộc phỏng vấn giữa phụ huynh và giáo viên.

Khi nói chuyện với giáo viên, bạn có thể hỏi:

 • Liệu con bạn có tiến bộ như mong đợi về đọc, viết và toán hay không.

 • Con bạn đi học nói chung như thế nào - nghĩa là chúng có vẻ vui vẻ, tự tin và gắn bó không ?

Giáo viên hoặc nhân viên hỗ trợ có thể đánh giá con bạn về những khó khăn trong việc đọc, viết và làm toán và thông qua kết quả với bạn. Điều này có thể giúp bạn xem liệu có vấn đề hay không.

2. Gặp bác sĩ gia đình của bạn

Hẹn gặp bác sĩ gia đình của bạn càng sớm càng tốt.

Bác sĩ đa khoa của bạn có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia y tế khác như bác sĩ nhi khoa, nhà tâm lý học, nhà bệnh lý học lời nói hoặc nhà thính học để đánh giá và kiểm tra thêm.

Những chuyên gia này có thể giúp bạn xác định xem có những điều nào khác đang khiến con bạn khó học - ví dụ, các vấn đề về thị giác, thính giác, phát triển ngôn ngữ hay khả năng chú ý và tập trung.

3. Hỏi về các chương trình kỹ năng ở trường
Nếu con bạn được xác định là kém về đọc, viết hoặc toán, hãy nói chuyện với giáo viên của con bạn về các chương trình dạy đọc, viết bổ sung ở trường.

Các chương trình này có thể bao gồm làm việc một đối một hoặc nhóm nhỏ với một nhân viên hỗ trợ học tập. Hình thức hỗ trợ này có thể giúp con bạn học các khái niệm và thực hành các kỹ năng với tốc độ phù hợp với chúng.

4. Yêu cầu đánh giá chính thức về chứng rối loạn học tập
Nếu con bạn đã học thêm các chương trình khác ở trường nhưng dường như vẫn gặp khó khăn với việc đọc, viết và / hoặc toán, bạn có thể yêu cầu nhà trường sắp xếp một cuộc đánh giá chính thức về chứng rối loạn học tập bởi một nhà tâm lý học. hoặc bác sĩ nhi khoa.

Nếu phải chờ lâu hoặc nhà trường không thể sắp xếp cuộc đánh giá, bạn có thể gặp một chuyên gia để được đánh giá riêng. Bạn sẽ phải trả tiền cho đánh giá này.

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể liên hệ với một trường đại học địa phương. Hầu hết các trường đại học đều có phòng khám tâm lý nơi sinh viên sau đại học (những người được các chuyên gia giám sát) đánh giá trẻ về các rối loạn học tập.

Để biết thêm thông tin về đánh giá, bạn cũng có thể thử liên hệ với hiệp hội bang AUSPELD gần nhất của bạn .

Hỗ trợ học tập chuyên biệt cho trẻ em bị rối loạn học tập

Nếu con bạn được chẩn đoán mắc chứng rối loạn học tập, điều quan trọng là phải nhận được sự hỗ trợ cho con bạn càng sớm càng tốt.

Với sự hỗ trợ này, con bạn có thể cải thiện các kỹ năng của mình và bắt đầu đạt được tiến bộ tốt trong quá trình học tập của mình. Điều này sẽ giúp con bạn gắn bó với trường học và việc học.

Sự hỗ trợ tốt nhất cho con bạn sẽ phụ thuộc vào tình trạng rối loạn học tập của con bạn. Bạn có thể nói chuyện với giáo viên của con bạn hoặc các chuyên gia khác làm việc với con bạn để tìm ra những gì sẽ phù hợp nhất cho con bạn và gia đình bạn.

Ở trường, hỗ trợ có thể bao gồm:

 • Làm việc chuyên sâu hơn hoặc thường xuyên hơn với nhân viên hỗ trợ học tập để hỗ trợ các nhu cầu cá nhân của con bạn.

 • Những thay đổi đối với môi trường học tập - ví dụ: con bạn có thể học tốt hơn nếu chúng ngồi gần lớp học hơn hoặc tránh xa sự phân tâm.

 • Thay đổi đối với các hoạt động học tập và đánh giá - ví dụ: con bạn có thể có thêm thời gian để làm các bài kiểm tra hoặc nhiệm vụ đánh giá.

 • Công nghệ hỗ trợ - có nhiều thiết bị và phần mềm có thể giúp con bạn làm mọi thứ dễ dàng hơn bằng cách chuyển văn bản thành giọng nói, kiểm tra chính tả, dự đoán từ, trình bày thông tin một cách trực quan, v.v.

Ngoài trường học, bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ như huấn luyện chuyên gia hoặc dạy kèm trong các lĩnh vực khó khăn cụ thể của con bạn.

Bạn cũng nên hỏi giáo viên của con mình và những người có chuyên môn khác xem bạn có thể làm gì để hỗ trợ việc học của con mình. Ví dụ, giáo viên hoặc những người có chuyên môn khác có thể gợi ý những cuốn sách phù hợp với khả năng đọc của con bạn hoặc cho bạn những mẹo đọc sách cùng con. Hoặc có thể có các chương trình hoặc ứng dụng phần mềm đọc viết và toán học có thể củng cố những gì con bạn đang học ở trường.

Con bạn có thể gặp những khó khăn như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) hoặc các vấn đề về ngôn ngữ, là nguyên nhân dẫn đến rối loạn học tập của chúng. Nếu vậy, các chuyên gia y tế của bạn cũng sẽ làm việc với bạn và con bạn để lên kế hoạch giải quyết những khó khăn này.

Khi bạn đang lựa chọn các liệu pháp hoặc hỗ trợ cho con mình, hãy tìm những liệu pháp được chứng minh bởi các bằng chứng khoa học. Các liệu pháp hoặc hỗ trợ chưa được thử nghiệm khoa học có thể không đáng để bạn bỏ tiền và thời gian. Bạn nên nói chuyện với chuyên gia để nhận được lời khuyên đáng tin cậy về các liệu pháp và hỗ trợ.

Hỗ trợ trẻ em gặp khó khăn trong học tập và rối loạn học tập

Khi con bạn cảm thấy hài lòng về bản thân, chúng sẽ có khả năng đối phó tốt hơn với việc học và các thử thách khác.

Dưới đây là một số ý tưởng để trợ giúp việc này:

 • Giải thích cho con bạn rằng mắc chứng rối loạn học tập không có nghĩa là chúng không thông minh như những đứa trẻ khác. Nhà tâm lý học hoặc nhà trị liệu ngôn ngữ của con bạn có thể gợi ý cách giải thích chứng rối loạn học tập của con bạn theo cách mà con bạn có thể hiểu được.

 • Luôn khen ngợi con bạn vì con bạn đã thích làm một việc gì đó và gắn bó với các nhiệm vụ như bài tập về nhà.

 • Khen ngợi những điều phi học tập mà con bạn giỏi. Đây có thể là thể thao, âm nhạc hoặc kịch. Hoặc con bạn có thể tốt bụng và thân thiện, nấu ăn giỏi, v.v.

 • Giúp con bạn thách thức những suy nghĩ tiêu cực. Ví dụ, 'Đừng để những gì xảy ra hôm nay khiến bạn thất vọng. Hãy nghĩ xem bạn đã cải thiện được bao nhiêu trong năm nay. Bạn chỉ có thể cần thêm một chút thời gian và luyện tập để làm đúng'.

 • Khuyến khích con bạn tìm ra những gì chúng cần để vượt qua khó khăn - ví dụ, hướng dẫn bằng văn bản và sơ đồ có giúp ích gì không ? Họ có thích hướng dẫn bằng giọng nói hơn không ? Và hãy đảm bảo rằng con bạn biết rằng có thể yêu cầu giúp đỡ nếu chúng cần.

 • Sử dụng các chiến lược xoa dịu cho trẻ emcác chiến lược xoa dịu cho thanh thiếu niên để đối phó với những cảm xúc mạnh như thất vọng và xấu hổ.

Bạn có thể giúp con bạn cảm thấy hài lòng về bản thân bằng cách xây dựng sự tự tin, khả năng phục hồi và lòng từ bi của chúng. Tìm hiểu cách thức trong các bài viết của chúng tôi về khả năng phục hồi cho trẻ em, lòng từ bi với trẻ em, lòng tự trọng đối với trẻ em, khả năng phục hồi cho lứa tuổi thanh thiếu niên, lòng trắc ẩn đối với lứa tuổi thanh thiếu niên và sự tự tin cho lứa tuổi thanh thiếu niên.

Nguyên nhân của rối loạn học tập

Chúng tôi vẫn chưa hiểu đầy đủ những gì gây ra rối loạn học tập. Có khả năng là các nguyên nhân khác nhau ở trẻ em.

Một số rối loạn học tập có thể xảy ra do các bộ phận trong não của trẻ gặp khó khăn trong việc xử lý thông tin.

Chúng cũng có thể xảy ra nếu một đứa trẻ gặp khó khăn trong việc tập trung và duy trì sự chú ý trong lớp - ví dụ, nếu chúng có một tình trạng ảnh hưởng đến hành vi của chúng, như ADHD.

Ở những trẻ khác, các vấn đề về ngôn ngữ có thể góp phần gây ra rối loạn học tập.

Rối loạn học tập là một khuyết tật được chấp nhận theo Đạo luật Phân biệt Đối xử về Người Khuyết tật của Úc. Con bạn có quyền được hưởng các cơ hội giáo dục như các học sinh khác. Bạn có thể đọc thêm trong các bài viết của chúng tôi về luật người khuyết tật ở Úc, luật chống phân biệt đối xử ở Úc và quyền giáo dục cho trẻ em khuyết tật.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.