Open navigation

Bài 375~ Nhà trường, giáo viên và phụ huynh: xây dựng mối quan hệ bền chặt

Trường học và học tập _ Tuổi học sinh: Làm việc với giáo viên và trường học


Nhà trường, giáo viên và phụ huynh: xây dựng mối quan hệ bền chặt (Thích hợp từ 5 - 15 tuổi) 

Những điểm chính

 • Khi cha mẹ và giáo viên có mối quan hệ bền chặt, trẻ em sẽ nhận được nhiều lợi ích về mặt học tập và xã hội.

 • Tham gia với trường học giúp bạn xây dựng mối quan hệ bền chặt với giáo viên và nhân viên khác.

 • Xây dựng các mối quan hệ ở trường tiểu học bằng cách giúp đỡ trong lớp học, đi du ngoạn, làm việc tại căng tin và hơn thế nữa.

 • Các mối quan hệ ở trường trung học thay đổi khi trẻ em trở nên độc lập hơn.

Lợi ích của mối quan hệ bền chặt giữa phụ huynh và nhà trường

Là cha mẹ, bạn hiểu con mình hơn bất kỳ ai khác. Giáo viên của con bạn cũng sẽ muốn làm quen với con bạn.

Khi bạn có một mối quan hệ bền vững và tôn trọng với trường học và giáo viên của con bạn, bạn có thể cung cấp cho họ thông tin để giúp con bạn đạt được hiệu quả cao nhất trong việc giáo dục. Bạn và giáo viên của con bạn có thể làm việc cùng nhau để hỗ trợ việc học tập và phúc lợi của con bạn.

Khi mọi người cùng làm việc vì lợi ích tốt nhất của con bạn, con bạn có khả năng gặt hái được những lợi ích về mặt học tập và xã hội, chẳng hạn như:

 • Đi học thường xuyên.

 • Kết quả học tập tích cực.

 • Một thái độ tích cực đối với trường học.

 • Kỹ năng xã hội và quan hệ tốt.

 • Một cảm giác hạnh phúc.

 • Hoàn thành trường học.

 • Tiến tới giáo dục sau trung học như TAFE, đại học hoặc học nghề.

Bạn có thể giúp con mình tận dụng tối đa việc đến trường bằng cách giao tiếp và xây dựng mối quan hệ với giáo viên, phụ huynh khác và học sinh ngay từ ngày đầu tiên. Điều này tốt hơn là chỉ liên lạc với trường học của con bạn khi có vấn đề, ở trường hoặc trong gia đình bạn.

Cách xây dựng mối quan hệ bền vững giữa phụ huynh và nhà trường

Bạn có thể xây dựng mối quan hệ giữa phụ huynh và nhà trường theo một số cách:

 • Chào các giáo viên và các nhân viên khác tại trường khi đón và trả trẻ.

 • Yêu cầu giáo viên cung cấp thông tin hoặc phản hồi về con bạn, và chia sẻ các sự kiện hoặc thành tích đặc biệt của con bạn bên ngoài trường học.

 • Đi phỏng vấn phụ huynh-giáo viên và họp phụ huynh.

 • Thường xuyên kiểm tra trang web, bảng thông báo và email của trường.

 • Hãy tham gia và giúp đỡ cộng đồng trường học bằng bất cứ cách nào bạn có thể.

 • Tìm hiểu thêm về trường bằng cách xem báo cáo hàng năm, trang web, bản tin, v.v.

 • Tham dự các buổi biểu diễn của trường, tiệc nướng ở trường, các sự kiện văn hóa hoặc âm nhạc, hội chợ trường học và hội thảo dành cho phụ huynh.

Không phải phụ huynh nào cũng có thể tham gia vào trường học nhiều như họ muốn, nhưng bạn vẫn có thể cho con mình biết rằng trường học quan trọng đối với gia đình bạn. Trò chuyện về trường học với con bạn, niềm nở và thân thiện trong các sự kiện của trường, tích cực về trường học và nhân viên của trường  sẽ gửi thông điệp rằng bạn coi trọng giáo dục và quan tâm đến những gì đang xảy ra cho con bạn ở trường.

Mối quan hệ giữa phụ huynh và nhà trường của bạn bao gồm liên hệ với nhân viên nhà trường, cũng như mối quan hệ của bạn với các phụ huynh khác và bạn bè của con bạn. Mối quan hệ giữa cha mẹ và nhà trường có thể thay đổi khi con bạn lớn hơn hoặc khi mọi thứ thay đổi ở cơ quan hoặc ở nhà.

Phỏng vấn phụ huynh-giáo viên

Phỏng vấn phụ huynh-giáo viên ở trường tiểu họcphỏng vấn phụ huynh-giáo viên ở trường trung học là một trong những cách chính mà nhiều phụ huynh tìm hiểu tiến trình học của con mình. Phỏng vấn có thể là một cách tuyệt vời để thu hút tất cả những người quan trọng - bạn, giáo viên và con bạn - trò chuyện cùng nhau.

Điều quan trọng là giáo viên và nhà trường phải biết về bất cứ điều gì ảnh hưởng đến sức khỏe của con bạn. Ví dụ, con của bạn có thể có tình trạng sức khỏe, bạn có thể lo lắng về việc bị bắt nạt, hoặc có thể có sự thay đổi trong gia đình bạn, chẳng hạn như một cái chết, ly thân hoặc ly hôn.

Tham gia vào trường tiểu học

Thường có nhiều cơ hội tham gia vào các trường tiểu học, vì chúng có xu hướng nhỏ hơn các trường trung học. Bạn có thể tham gia vào trường tiểu học của con bạn bằng cách:

 • Tình nguyện - ví dụ: giúp đỡ các hoạt động trong lớp như nhóm đọc sách hoặc các chuyến du ngoạn hoặc trong căng tin trường học.

 • Tham dự các nhóm hoặc ủy ban phụ huynh - ví dụ: hội đồng trường, ủy ban phụ huynh và công dân hoặc các tiểu ban xây dựng và bảo trì.

 • Làm việc trong các hoạt động gây quỹ và sự kiện của trường - ví dụ: hội chợ trường học và xổ số

 • Thực hiện các hoạt động xã hội với các bậc cha mẹ và gia đình khác.

 • Giúp đỡ các câu lạc bộ sau giờ học như cờ vua hoặc huấn luyện các đội thể thao của trường

 • Tham dự các sự kiện như hội họp, hòa nhạc và diễu hành Tuần lễ Sách.

Tham gia vào trường trung học

Các trường trung học thường lớn hơn và có hệ thống phức tạp hơn trường tiểu học, và con bạn có thể sẽ có các giáo viên khác nhau cho các môn học khác nhau.

Bạn nói chuyện với ai đầu tiên ?
Bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm hiểu giáo viên tại phòng (hoặc nhóm tại nhà, mục vụ hoặc đơn vị) của con bạn là ai. Giáo viên dạy tại phòng thường là người chịu trách nhiệm theo dõi sự tiến bộ tổng thể của con bạn ở trường, bằng cách theo dõi sự đi học, hành vi và tiến bộ học tập của con bạn.

Biết (các) điều phối viên năm và các giáo viên bộ môn cá nhân cũng rất quan trọng. Nói chuyện với nhân viên hỗ trợ hoặc phúc lợi của học sinh như cố vấn hoặc yêu cầu giới thiệu đến một nhà tâm lý học giáo dục có thể hữu ích nếu bạn cần thêm hỗ trợ hoặc chuyên môn.

Tham dự các đêm thông tin về trường có thể giúp bạn tìm ra ai trong trường chịu trách nhiệm về các khía cạnh khác nhau của việc chăm sóc và giáo dục con bạn.

Nếu trường có một trang web, đây là một cách khác để giữ liên lạc với những gì đang diễn ra ở trường. Nó cũng có thể cho phép bạn gửi email hoặc nhắn tin trực tiếp cho giáo viên của con bạn.

Thay đổi các mối quan hệ khi con bạn lớn lên
Con bạn sẽ bắt đầu phát triển tính độc lập hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến cách bạn giao tiếp và kết nối với trường học của con bạn. Bạn có thể sẽ ít tham gia vào trường học hơn. Và con bạn có thể có nhiều trách nhiệm hơn trong việc giao tiếp với giáo viên của chúng.

Ngay cả khi bạn ít tham gia vào trường học, bạn có thể tiếp tục tạo ra một môi trường hỗ trợ cho việc giáo dục ở nhà. Điều này có thể chỉ đơn giản là nói về bài tập ở trường với con bạn, thảo luận về kế hoạch và tham vọng nghề nghiệp của con bạn, hoặc nói về mối liên hệ giữa bài tập ở trường và mục tiêu tương lai của con bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.